Home>>รีวิว>>รีวิว TOWNEW T1 ถังขยะอัตโนมัติที่แท้ทรู ทั้งเปิดฝา เตรียมถุงขยะ ยันซีลปากถุง
ถังขยะอัตโนมัติ TOWNEW T1
รีวิว

รีวิว TOWNEW T1 ถังขยะอัตโนมัติที่แท้ทรู ทั้งเปิดฝา เตรียมถุงขยะ ยันซีลปากถุง

ประมาณกลางปีที่ผ่านมา ผมซื้อถังขยะ Ninestars รุ่นความจุ 16 ลิตร ที่เป็นถังขยะแบบเปิดปิดฝาอัตโนมัติ ราคาไม่แพงมาก มาใช้ในห้อง เพราะต้องการความสะดวกเวลาใช้งาน ไม่ต้องเปิดปิดฝาเอง ทิ้งขยะสบายๆ แต่พอมาเจอกับถังขยะ TOWNEW T1 เข้าให้ มีความน่าสนใจตรงที่ นอกจากจะเปิดปิดฝาได้เองแล้ว มันยังซีลปิดถุงขยะ และเตรียมถุงขยะใบใหม่ได้เองอีกด้วย เลยตัดสินใจสอยมาอันนึงเพื่อลองใช้ดูเลยครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ถังขยะอัตโนมัติ TOWNEW T1 ตัวนี้ผมซื้อมาเอง กะใช้เอง แล้วก็แค่เอามารีวิวให้ได้อ่านกันนะครับ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากร้านค้าหรือแบรนด์แต่อย่างใด

ออกตัวก่อนว่าถังขยะรุ่นนี้มีหลายร้านที่ขายออนไลน์ แต่สุดท้ายผมเลือกที่จะซื้อจาก Topvalue ที่เป็น Shopee Mall ครับ เพื่อความแน่ใจ และกะว่าจะได้ของเร็วหน่อย แต่เอาจริงๆ ก็ดันใช้เวลาไปราวๆ 4 วันครับ (และที่ฮาคือ กว่าเขาจะแจ้งในระบบว่าส่งของเรียบร้อย คือ 2 วันให้หลังนับจากที่ผมได้รับของ) ในวันที่ส่งของให้ผม มันยังขึ้นอยู่ว่าเตรียมส่งของเลย แต่ของอะ มาถึงบ้านผมเรียบร้อยแล้วฮะ แถมส่งผิดอีกตะหาก ต้องรีบโทรไปแจ้งทั้ง Call Center และคนที่เป็นเจ้าของสินค้าที่ส่งผิดมาบ้านผมอีก 😓😓

แต่ถ้าไม่มองปัญหายิบย่อยเรื่องขนส่ง แพ็กเกจของก็มาถึงบ้านในสภาพดีมาก เพราะ Topvalue เขาใช้ทีมขนส่งของเขาเอง ซึ่งผมว่าทำได้ดีกว่าพวก Kerry หรือ Logistic ยี่ห้ออื่นๆ ครับ ถังขยะนี่มี 3 สีให้เลือก คือ ขาว ดำ และสีเขียวหัวเป็ด หรือที่เรียกว่าสี Teal ซึ่งเป็นสีน้ำเงินอมเขียว ตอนแรกนึกว่าจะไม่สวย แต่พอได้มาจริงๆ เฮ้ย มันก็ดูสวยดีอยู่นะ เพียงแต่ มันไม่เข้ากับกำแพงบ้านสีขาวของผมเท่าไหร่ 🤣🤣 แต่ทำไงได้ฟะ ตอนนี้มีเหลือแค่สีนี้ให้ซื้อ และก็อยากได้มาจริงๆ เลยต้องจำใจ

ถังขยะอัตโนมัติ TOWNEW T1

ตัวถังขยะ ทำจากพลาสติก ABS มีความจุ 15.5 ลิตร สัดส่วนตัวถัง หน้ากว้าง 24 เซ็นติเมตร ลึก 28 เซ็นติเมตร และสูง 40.2 เซ็นติเมตร แต่เวลาติดตั้งจริง จะต้องเผื่อพื้นที่อีก 3 เซ็นติเมตร รวมเป็นความลึก 31 เซ็นติเมตร เพราะด้านหลังของตัวถัง มันจะมีฐานพลาสติกยื่นออกมาครับ อันนี้ไม่ใช่ว่าเจ๊กทำเกินแต่อย่างใด แต่มันเป็นการออกแบบมาเพื่อใช้งาน ซึ่งผมจะอธิบายหลังจากนี้ครับ

ด้านหน้าของถังขยะ TOWNEW T1 ก็จะมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดที่เอาไว้สั่งงานให้ถังขยะเปิดหรือเปิดโดยอัตโนมัติ แต่ในกรณีที่ต้องการให้มันเปิดค้างเอาไว้นานๆ โดยไม่ต้องให้เอาอะไรไปบังเซ็นเซอร์ ก็สามารถกดปุ่มที่เป็นปุ่มแบบสัมผัส แตะทีนึงก็เปิดการเปิด แตะอีกทีก็เปิดการปิดฝาได้เลย ไม่ต้องห่วงว่าจะงง เพราะการใช้งานครั้งแรก และทุกๆ ครั้งที่เราจะเปลี่ยนชุดถุงรีฟิล มันจะให้เราต้องทำความคุ้นเคยกับปุ่มนี้ครับ

ในกรณีที่ซื้อมาใหม่ๆ เลย มันจะมีการติดตั้งถุงขยะมาให้ในเครื่องแล้ว ที่เราต้องทำก็คือ ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม เปิดสวิตช์ แล้วก็แตะปุ่มค้างไว้ 3 วินาที เพื่อให้ระบบเตรียมถุงขยะให้เรียบร้อย เขาใช้หลักการสูญญากาศครับ คือ ตรงด้านล่างของถังขยะอะ มันจะมีพัดลมเอาไว้ดูดอากาศในถังออก ซึ่งเมื่อพัดลมทำงาน มันก็จะดูดเอาถุงขยะให้พองออกติดขอบถังขยะโดยอัตโนมัติ

ไอ้ฐานที่ยื่นออกมาราวๆ 3 เซ็นติเมตร ก็เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานวางถังขยะติดกับกำแพงมากเกินไปนี่แหละ ซึ่งมันจะทำให้พัดลมไม่สามารถดูดอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ขั้นตอนการติดตั้งใช้งานถังขยะอัตโนมัติ TOWNEW T1 ครั้งแรก

ส่วนกรณีที่ใช้งานไปนานๆ แล้วถุงขยะหมด ต้องเปลี่ยนชุดรีฟิล ก็มี 6 ขั้นตอนตามรูปด้านบน ดังนี้

1️⃣ แตะปุ่มเพื่อเปิดฝาถังขยะขึ้น
2️⃣ ถอดเอากรอบปิดฝาถังขยะออก
3️⃣ ถ้ามีชุดถุงขยะอันเก่าที่หมดแล้วอยู่ ก็ให้ถอดเอาชุดถุงขยะออก แล้วใส่อันใหม่เข้าไป
4️⃣ เอากรอบปิดฝาถังขยะใส่คืนที่
5️⃣ แตะปุ่มอีกครั้งเพื่อปิดฝา
6️⃣ แตะปุ่มอีกที แต่คราวนี้แตะค้างไว้ 3 วินาที เพื่อให้ระบบเตรียมถุงขยะ

ถังขยะ TOWNEW T1 เมื่อถอดกรอบปิดฝา และชุดถังขยะออกมา

เขาว่ากันว่า ชุดถุงขยะ 1 ชุด จะใช้ได้ประมาณ 23-25 ครั้งครับ และเมื่อหมดแล้ว เราก็สามารถซื้อชุดรีฟิลมาได้ มันจะประกอบไปด้วยชุดถุงขยะ 6 ชิ้น ส่วนราคาก็แล้วแต่ว่าเราจะซื้อร้านไหน มันก็มีตั้งแต่ประมาณ 490 บาทจากร้านที่หิ้วกันมา ไปจนถึง 600 บาทจากร้านชั้นนำอย่าง J.I.B. โดยเมื่อเอามาหารแล้ว ค่าใช้จ่ายต่อถุงขยะ 1 ถุง ก็จะตกอยู่ที่ราวๆ 3.55-4.35 บาท แอบแพงกว่าถุงขยะทั่วไป ที่ขนาดเลือกแบบที่มีสายรัดถุงในตัว ซึ่งอยู่ที่ราวๆ 0.5 บาทต่อถุง อยู่มากโขครับ

ในแง่การใช้งาน คงไม่ต้องอธิบายเยอะ เพราะถังขยะอะ จะให้เอาไปใช้งานทำอะไรอื่นอีกล่ะ นอกจากใส่ขยะ 🤣🤣 แต่จะขอเล่าประสบการณ์ในการใช้งาน ข้อดี และข้อจำกัดของมันให้อ่านแทนแล้วกันนะครับ ถังขยะ TOWNEW T1 นี่จะเปิดแบบสองชั้นครับ ชั้นบนสุดเนี่ย จะเป็นฝาถังขยะใช้งานตามปกติ เปิด-ปิดเพื่อให้เราสามารถทิ้งขยะลงไปในถัง ตัวเซ็นเซอร์นี่แอบสั้นไปนิด ทำให้เวลาจะบังเซ็นเซอร์เพื่อให้ถังเปิดออก มันต้องจงใจเอามือไปจ่อให้ตรงๆ หน่อย และสเปกบอกว่าเซ็นเซอร์มันสามารถตรวจจับได้ในระยะ 0-35 เซ็นติเมตร ผมบอกเลยว่าโม้ ระยะจริง ผมลองเอาตลับเมตรไปวัดแล้ว เซ็นเซอร์จะตรวจจับได้ในระยะประมาณ 25 เซ็นติเมตรครับ แต่ถ้าจะให้เซฟๆ เขาก็แนะนำว่าให้เอาถังขยะนี่ไปวางไว้ในที่ที่จะไม่มีอะไรอยู่เหนือเซ็นเซอร์ในระยะ 35 เซ็นติเมตร ซึ่งจริงๆ ก็ควรแหละ เพราะเราต้องเผื่อระยะเปิดของฝาถังขยะไว้ที่อย่างน้อยๆ 28-30 เซ็นติเมตรอยู่แล้วนะ

ถังขยะ TOWNEW T1 กำลังเปิดฝาอยู่

สำหรับผม การที่เซ็นเซอร์อินฟราเรดมันไม่ได้ทำงานไวเวอร์ตามที่โม้ไว้ในสเปกมันก็ดีครับ คือ จะได้ไม่เปิดปิดฝาเองบ่อยๆ แต่ก็อยากให้เซ็นเซอร์มันไวกว่านี้อีกนิดก็ยังดี จะใช้งานสะดวกกว่านี้มาก

ภาพเคลื่อนไหวแสดงกระบวนการตัดปากถุงขยะและซีล
ภาพจาก TOWNEW.US

เมื่อใส่ขยะไปจนเต็มแล้ว แค่แตะปุ่มด้านหน้าค้างไว้ 3 วินาที ถังขยะก็จะทำการตัดถุง แล้วซีลปากถุงให้มิดชิดเรียบร้อยเลย ฝาถังก็จะถูกเปิดออก ให้เราสามารถหยิบถุงขยะออกไปได้ เมื่อหยิบออกไปแล้ว ฝาก็จะปิดลงโดยอัตโนมัติ แล้วถุงใบใหม่ก็จะถูกเตรียมพร้อมให้โดยอัตโนมัติ กระบวนการก็เป็นไปตามรูปด้านบนเลยครับครับ … ทุกอย่างอัตโนมัติไปหมดจริงๆ

ตัวถุงขยะเป็นพลาสติกแบบ PE (Polyethylene) เป็นเทอร์โมพลาสติก มีคุณสมบัติเหนียว ทนทานอยู่พอสมควร มีความโปร่งใสเล็กน้อย ดังนั้นหมดห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว จะทิ้งขยะอะไรบางอย่างที่ส่วนตั๊วส่วนตัวหน่อย ก็ไปส่องดูว่าเป็นอะไรค่อนข้างยาก … แต่มันก็มีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่ครับ เท่าที่ผมตั้งข้อสังเกต ได้แก่

🙄 ความหนาของถุงค่อนข้างบาง แม้ว่าพลาสติกจะมีความเหนียวก็เถอะ แต่ถ้าไปเจอะไรที่แหลมๆ คมๆ ผมว่ามันก็ขาดได้ไม่ยากเลย
🙄 ถังขยะมีความจุเยอะอยู่ คือ 15.5 ลิตร แต่ถ้าขยะที่เราทิ้งมันโปร่งๆ (เช่น พวกขวด พวกแก้ว) แล้วเราไม่บีบอัดให้มันเล็กก่อน มันก็แอบกินเนื้อที่เยอะอยู่นะ แล้วการที่เราจะไปกด ไปอัดขยะให้แน่นๆ ผมก็เกรงว่าจะทำถุงขยะขาดจริงๆ (อย่างที่บอก ถุงแอบดูบาง)
🙄 เขาโฆษณาว่าไม่รั่วไม่ซึม อันนี้จริงอยู่ แต่มันก็มีข้อจำกัด เพราะถุงแต่ละใบ มันจะมีจุดอ่อนอยู่สองที่ คือ ด้านบนที่เป็นปากถุง และด้านล่างที่ถูกซีลปิด (จากตอนที่ตัดถุงใบก่อนหน้า) ผมลองเทน้ำลงไปในถุงพบว่า ถ้าขยะมีความหนักๆ หน่อยซัก 2-3 กิโลกรัม แล้วน้ำหนักมันถ่วงลงไปที่ก้นถุง นอกจากก้นถุงอาจจะรั่วแล้ว ยังอาจแตกทะลุได้สบายๆ เลยครับ ฉะนั้น ไม่เหมาะกับการใส่ขยะหนักๆ ลงไปโดยเด็ดขาด น้ำหนักขยะผมว่าเซฟๆ คือ 1-1.5 กิโลกรัม
🙄 ตอนที่จะเตรียมถุงขยะใบใหม่ ระบบพัดลมดูดอากาศทำงานเสียงดังใช่ย่อยนะครับ ทำใจไว้ก่อนเลย ไม่ถึงกับน่ารำคาญ เพราะไม่ได้ใช้เวลานานมาก แต่ก็มีเสียงดังอะ

บทสรุปการรีวิวถังขยะอัตโนมัติ TOWNEW T1

เป็นถังขยะที่ค่อนข้างมีราคาสูงทีเดียวครับ คือเฉียด 3 พันบาท ผมโชคดีตรงที่ Topvalue เขาเอามาขายแบบลดราคา เหลือ 1,990 บาทครับ แต่ตอนนี้ถ้าจะหาซื้อบน Shopee ที่เป็น Shopee Mall ก็จะอยู่ที่ราคา 2,250 บาทครับ ถูกที่สุดเท่าที่ผมหาเจอในตอนนี้ เป็นราคาที่แอบต้องคิดหนักเลย ถ้าจะซื้อถังขยะมาใช้ซักใบ คือ แพงโฮก (1,990 บาท ผมก็ว่าแพงแล้วนะ) แถมค่าใช้จ่ายต่อถุงขยะ 1 ใบคือ 3.50-4.35 บาท!! แพงกว่าถุงขยะทั่วไป 7-9 เท่าตัว กรี๊ดมาก

แต่สิ่งที่แลกมาคือความสะดวกสบายครับ ไม่ต้องไปคลี่ถุงขยะเตรียมในถังขยะ เวลาเสร็จเรียบร้อย ก็ไม่ต้องวุ่นวายกับการพยายามมัดหรือซีลปากถุงเลย กิ๊บเก๋ ดูดีอีกตะหาก เรียกว่าใช้เงินแก้ปัญหา ถ้าสนใจอยากได้มาใช้ แปะลิงก์ไว้ให้ด้านล่างเช่นเคย ตอน 12.12 จะมี Flash sale ด้วยนะ เห็นว่าจะเหลือไม่ถึง 2 พันบาท หยิบลงตะกร้าไว้ก่อน แล้วลองไปลุ้นดูครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า