Home>>รีวิว>>รีวิวขับรถกอล์ฟเที่ยวเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
ภาพเซลฟี่ของผมและภรรยา หน้าป้ายเมืองโบราณ
รีวิวเที่ยวไปทั่วไทย

รีวิวขับรถกอล์ฟเที่ยวเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

เอาจริงๆ แอบแปลกใจตัวเองเหมือนกันครับ บ้านอยู่ไม่ไกลจากเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการมาก แต่ดันไม่เคยมาเที่ยวที่นี่เลย วันนี้เลยถือโอกาสชวนคุณภรรยามาเที่ยวฉลองหยุดยาวที่ไม่ได้ไปไหนไกลซักเท่าไหร่ เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าช่วงนี้คนอัดอั้น ไม่ได้เที่ยวกันมานาน พอหยุดยาวนี่แห่กันไปเที่ยวเยอะมาก เลยขอเที่ยวใกล้ๆ แบบ ไป-กลับ วันเดียวนี่แหละครับ

เดินทางไปที่เมืองโบราณ

ไปไม่ยากนะครับ เปิด Google หา เมืองโบราณ สมุทรปราการ ถ้ามันขึ้นเป็นชื่อภาษาอังกฤษ มันจะเขียนว่า Ancient City ซึ่งเอาจริงๆ ผมว่ามันก็ไม่ได้ Ancient ขนาดนั้นนะ ผมว่า 🤣🤣 มันอยู่เส้นสุขุมวิทครับ เอาจริงๆ ใครที่กำลังจะเดินทางไปจังหวัดชลบุรี ไปพัทยา ก็วางแผนแวะมาเที่ยวที่นี่ก่อนก็ได้ เที่ยวจนบ่ายๆ เย็นๆ หน่อยแล้วขับรถต่อไปชลบุรี หรือพัทยา ก็กำลังดี

เที่ยวเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

เดาว่าถ้าเป็นช่วงเวลาปกติ ไม่ใช่ช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนน่าจะเยอะไม่น้อยเลย สำหรับวันหยุดแบบนี้ ดูแล้วชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน จะค่อนข้างสนใจที่นี่ครับ ที่นี่เขาวางตำแหน่งตัวเองเอาไว้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเป็นพิพิธภัณฑ์จำลองสถานที่ มีพื้นที่กว่า 800 ไร่ จัดพื้นที่จำลองเป็นแผนที่ประเทศไทย และมีการจำลองแลนด์มาร์กของจังหวัดต่างๆ เอาไว้ในนี้

คิวซื้อบัตรเข้าชมเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

ค่าเข้าชมสำหรับคนไทยคือ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท และชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 700 บาท เด็ก 250 บาท ถ้าคนมากันเยอะๆ ผมนี่กังวลเรื่องการรอคิวซื้อบัตรเลย เพราะเคาน์เตอร์ค่อนข้างจำกัดจริงๆ บัตรเข้าชมนี่จะมีบัตรสำหรับนั่งรถรางนำเที่ยว ซึ่งจะมีการแวะจอดให้ประมาณ 3 จุดใหญ่ๆ ฟรี (ใช้เวลาประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง) แต่หากใครอยากจะเข้าไปชิลล์ตามใจตัวเอง ขับรถเข้าไปเองได้จนถึง 16:00 น. ก็เสียค่าเข้าเพิ่ม 400 บาท/คัน หรือจะเช่ารถกอล์ฟขับก็ได้ เขาคิดชั่วโมงแรก 350 บาท และจำนวนชั่วโมงที่เกิน ชั่วโมงละ 100 บาท เศษที่เกิน 15 นาที คิดเป็น 1 ชั่วโมง รถกอล์ฟคันนึง นั่งได้ 4 คน

รถกอล์ฟสำหรับเช่าขับเที่ยวเมืองโบราณ

ใครขับรถยนต์ไฟฟ้ามา ที่นี่มีจุดชาร์จนะครับ มีให้ 2-3 จุด จำได้ไม่แม่นเท่าไหร่ ตอนผมมานี่มี Tesla จอดอยู่ด้วย แฮ่ม! ไฮโซอะ ผมเลือกเช่ารถกอล์ฟขับครับ ไม่ใช่อะไร คือผมอยากขับรถกอล์ฟมานานแล้วแหละ อยากรู้ว่าประสบการณ์ในการขับจะเป็นยังไง และอีกอย่าง ผมก็อยากรู้ว่า ถ้าไปขับชิลล์ๆ เที่ยวเมืองโบราณ จะเสียเงินประมาณกี่ตังค์

อ้อ! การเช่ารถกอล์ฟขับ ผู้ขับต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีใบขับขี่ด้วยนะครับ และต้องเซ็นยินยอมว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เราจะต้องเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ ถ้าขับขี่ตามกติกาแล้ว ไม่น่าจะเกิดปัญหาครับ การขับรถกอล์ฟไม่ยากเท่าไหร่ เรียกว่าง่ายกว่าขับรถยนต์ซะอีกนะ แต่คันเร่งแอบหนัก พวงมาลัยยิ่งโคตรหนัก 🤣🤣 เปลี่ยนเกียร์ก็ยุ่งยาก แต่ขับไปไม่ถึง 10 นาทีแหละ ชินครับ

แผนที่เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรสาคร

เขาจะมีแผนที่มาให้และจะมีจุดแนะนำสถานที่ที่ควรจะแวะชม เมืองโบราณจะแบ่งออกเป็นสองโซนใหญ่ๆ คือ Free zone คือ เข้าไปได้โดยไม่ต้องเสียเงิน ใครที่มาถึงนี่ แต่ไม่อยากเสียเงิน หรืออยากดูก่อนว่ามันดีแค่ไหน ก็ไปวนๆ ดูแถวๆ Free zone นี่ก่อนก็ได้ ถือว่าเป็น Free trial กับส่วนที่เป็นโซนที่ต้องซื้อบัตรเข้าชมครับ บอกเลยว่าใหญ่เอาเรื่องนะ โดยรวมๆ คือมีจุดให้เข้าชม 121 จุด ณ วันที่ผมไปเที่ยว

ทางเข้าพุทธาวาสแห่งอนัตตจักรวาล

เอาแค่ส่วนของ Free zone เนี่ย พุทธาวาสแห่งอนัตตจักรวาล ก็เรียกว่ายังกะวิหารวัดใหญ่ๆ แห่งนึงแล้ว ดูจริงจังอลังการมากทีเดียวครับ สวยอ่ะ ชอบเลย แต่ถึงแม้เขาจะบอกว่าจำลองประเทศไทยมา แต่ก็ไม่ได้เอามาซะทุกภาคหรอกนะครับ ผมเห็นหลักๆ ก็จะมีภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน ไม่เห็นภาคตะวันออก และภาคใต้ซักเท่าไหร่ คาดว่าเพราะความชอบส่วนตัวของเจ้าของเมืองโบราณ ที่ชอบศิลปวัฒนธรรมโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับศาสนาอะ คือ เราจะเห็นพวกปราสาท พวกวัด พวกเจดีย์ หรือพระธาตุ แต่แลนด์มาร์กอื่นๆ นี่เราไม่ได้เห็นครับ

เมืองโบราณนี่จะจำลองพวกสถานที่สำคัญๆ เอาไว้ โดยมีขนาดย่อส่วนจากของจริง แต่บางแห่งก็จะมีขนาดใหญ่พอสมควร ชนิดที่เรียกว่าเข้าไปเดินชมภายในได้ ซึ่งบางที่ก็ไม่ได้มีอะไรให้ชมซักเท่าไหร่หรอกนะ เช่น พวกเรือนไม้ เรือนไทย เนี่ย เหมาะสำหรับเดินไปถ่ายรูปนิดๆ หน่อย บางคนอาจจะอยากเช่าชุดไทยไปเดินถ่ายรูป อะไรพวกนี้ แต่ถ้าเป็นวัด เป็นวิหาร หลายที่จะมีขนาดใหญ่พอสมควร และภายในก็มีการตกแต่งเอาไว้ดีมากๆ … อย่างที่บอก เข้าใจว่าเป็นความชอบ ความนับถือของเจ้าของเมืองโบราณ

แผนที่ที่เขาให้มา มีการแนะนำเส้นทางในการเที่ยวไว้ โดยไปชมบางส่วนของภาคกลางก่อน แล้วค่อยๆ ขับไปทางภาคอีสานวนไปตามเส้นทาง เลียบขอบภาคอีสานไปจนเข้าภาคเหนือ วนรอบภาคเหนือเสร็จ ก็วกผ่านขึ้นไปภาคเหนือ แล้วค่อยๆ ลงผ่ากลางเข้ามาภาคอีสานเก็บตกอีกรอบ แล้วถึงวนกลับมาภาคกลาง แล้วค่อยกลับ

แต่ถามว่าเอาจริงๆ แล้ว ได้ไปตามแผนที่ไหม ผมอ่ะ? ไม่อะครับ ผมก็ขับรถกอล์ฟวนไปตามใจฉันตามใจชอบนั่นแหละ แต่จริงๆ แล้ว ผมว่าถ้าขับไปตามเส้นทางที่เขาแนะนำ ก็น่าจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด และน่าจะได้ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ครบที่สุด แต่ปัญหาก็คือ ป้ายบอกทางของที่นี่มันไม่ค่อยดีครับ คือ แม้ว่าบางทางแยกมันจะมีป้ายบอกว่าเส้นไหนไปที่ไหนต่อ แต่ก็ไม่ใช่ทุกแยกที่จะมีป้ายบอก และที่สำคัญคือ ผมว่าแผนที่มันก็แอบงงๆ ด้วยอะ ขับๆ ไปหลงก็มี แล้วตอนขับมันก็ดูแผนที่ยากด้วยอะ แวะจอดเป็นระยะๆ ก็ไม่สะดวก

ที่อยากไปที่สุดคือ ปราสาทเขาพระวิหารจำลองครับ ไอ้ที่เขาว่าทางขึ้นเป็นของประเทศไทย แต่ตัวปราสาทเป็นของเขมรนั่นแหละ ยังไม่มีโอกาสได้ไปของจริง ก็กะว่าจะไปของจำลองก่อน (ตอนนี้ของจริงเขาปิดไม่ให้ขึ้น เพราะมันผ่านพรมแดนไม่ได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19) แต่ปรากฏว่าของจำลองก็ดันปิดปรับปรุง ขึ้นไปไม่ได้ เลยได้แต่ถ่ายรูปจากระยะไกลครับ ก็จำลองมาจริงจังนะ มียอดเขาด้วย มีธงชาติเขมรด้วย 😓😓

เอาแบบเที่ยวยังไม่ครบทุกจุด แวะไม่ได้ครบทุกที่ ก็ใช้เวลาไปราวๆ 2 ชั่วโมงครึ่งครับ โดนค่าเช่ารถกอล์ฟไป 550 บาท ก็เรียกว่าแพงกว่าขับรถวนเองไม่เท่าไหร่ ก็ได้ประสบการณ์ในการเที่ยวที่โอเคนะ จริงๆ มาเที่ยวหน้าหนาว อากาศเย็นๆ นี่คือดีสุดครับ คือ ท้องฟ้าโปร่ง แสงสวย มาตอนเที่ยงๆ บ่ายๆ ก็เดินได้สบาย อากาศไม่ร้อน ไม่ทันได้เหงื่อแตกเท่าไหร่ (เดินก็ไม่ค่อยเยอะด้วย) รถกอล์ฟมันแวะจอดข้างทางและจอดตามจุดต่างๆ ง่ายกว่าขับรถเข้าไปเองเยอะเลย และได้ลมเย็นๆ ของหน้าหนาวด้วย

นี่ยังนึกเลยว่าอยากจะแวะมาอีกซักรอบ แต่เปลี่ยนมาเป็นเอาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาขี่ แอบเสียดายตอนที่เขาบอกว่ามีโปรโมชัน บัตรรายปี 560 บาท (แพงกว่าบัตรครั้งเดียว 160 บาทเอง) แต่ไม่เป็นไร ไว้คราวหน้ามาอีกที เสียเต็มราคาก็ได้ฟะ เพราะยังไงมันก็คุ้มที่จะมานะ แต่จะหาจังหวะอากาศดีๆ มาได้ไหมนี่สิ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า