Home>>รีวิว>>รีวิว HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition จอโค้ง 16:9 จุดเด่นที่รีเฟรชเรตสูง 165Hz
รีวิว

รีวิว HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition จอโค้ง 16:9 จุดเด่นที่รีเฟรชเรตสูง 165Hz

สำหรับคนที่กำลังมองหาจอแสดงผลขนาดกำลังดี ให้สีสันสมจริง เอามาใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมก็ดี ในราคาหมื่นต้นๆ HUAWEI MateView GT 27-inch ที่ผมกำลังจะรีวิวให้ได้อ่านกันนี่ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีตัวนึงนะ ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 27 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K และมีอัตรารีเฟรชภาพสูงถึง 165Hz เมื่อเชื่อมต่อด้วย Display Port มี Color gamut 90% DCI-P3 (typical value)/covering 100% sRGB และความแม่นยำสี ΔE<2 รองรับ HDR อีกตะหาก ทาง HUAWEI เขาส่งมาให้ผมลองใช้ และเอามาเขียนเล่าประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกันครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ที่รีวิวนี่ HUAWEI ให้ยืมมาลองใช้ เพื่อจะได้รีวิวประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกันครับ จะดีไม่ดีอย่างไร ก็จะเอามาเล่าสู่กันอ่านอย่างตรงไปตรงมาเช่นเคย

แกะกล่อง HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ออกมา สิ่งที่อยู่ในกล่องก็จะประกอบไปด้วย 4 ชิ้น คือ ตัวจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ตัวขาตั้งจอ ฐานจอ และกล่องใส่อะแดปเตอร์กับสายเคเบิ้ลครับ ถามว่า Standard Edition นี่หมายความว่ายังไง มันก็หมายถึงตัวจอแสดงผลเฉยๆ นั่นเอง มันจะมี Sound Edition ที่ตัวฐานจอมันจะเป็น Soundbar ในตัว คล้ายๆ กับ HUAWEI MateView GT 34-inch Sound Edition ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้านั่นเอง

จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ขาตั้ง และฐานจอ

สำหรับคนที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์หน้ากว้าง 120 เซ็นติเมตร ผมว่าจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition นี่น่าจะขนาดกำลังพอดีละครับ พอเอามาวางบนโต๊ะแล้วรู้สึกได้ชัดเจน โครงสร้างของตัวจอเรียบง่าย และวัสดุเป็นโลหะเคลือบสีดำด้าน สวยดี มีน้ำหนักพอสมควร เมื่อประกอบแล้ว จะไม่ทำให้กระโดกกระเดกอะไร การประกอบก็ทำได้ไม่ยากด้วย

การประกอบก็แค่เอาประแจ L หกเหลี่ยมที่แถมมาให้ มาขันน็อตยึดขาตั้งจอกับฐานเข้าด้วยกันให้แน่น จากนั้นก็ยกจอขึ้นมาเสียบกับขาตั้งจอ แค่ลงล็อกเป๊ะๆ มันก็จะล็อกให้เสร็จสรรพ เรียบร้อย จอพร้อมใช้งานทันที

ด้านหลังของจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ตรงส่วนที่เป็นพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ

ด้านหลังของจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ก็จะมีฝาปิดที่แกะออกมาแล้ว จะเห็นพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งตรงนี้จะมีความแตกต่างจากรุ่น MateView GT 34-inch อยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ ① ด้วยความที่เป็นจอรุ่นเล็กกว่า ก็เลยมีพอร์ตการเชื่อมต่อที่น้อยกว่า คือ มันรองรับการเชื่อมต่อผ่าน HDMI 2.0 กับ Display Port เท่านั้น (ในขณะที่รุ่น 34 นิ้ว จะรองรับ USB-C ด้วย) ② มีสลักสำหรับล็อกฝาปิดให้สนิท ซึ่งตรงนี้ผมว่าดีมาก เพราะมันทำให้สายเคเบิ้ลต่างๆ เป็นระเบียบมากขึ้น ตอนรุ่น 34 นิ้วเขาใช้แรงแม่เหล็กในการยึดฝาปิดเอาไว้ ถ้าเจอสายเคเบิ้ลรั้งๆ หน่อย มันอาจจะทำให้ฝาปิดเผยอออกมา ดูไม่สวยงาม

จอมีขนาด 27 นิ้ว ก็ไม่ต้องกินไฟเยอะมาก ก็ใช้แค่อะแดปเตอร์ 65 วัตต์เท่านั้น อะแดปเตอร์ก็มีขนาดเล็กลงไปเยอะมากครับ ซึ่งเวลาจะเอามาเสียบกับพวก UPS ที่รูปลั๊กไฟมันอยู่ด้านหลัง แล้วอะแดปเตอร์มันต้องลอยเท้งเต้งกลางอากาศแบบนี้ มันดูมั่นคงกว่าเยอะเลยครับ เมื่อเทียบกับอะแดปเตอร์อันใหญ่ของ HUAWEI MateView GT 34-inch Sound Edition ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้า

ผิวของอะแดปเตอร์ไฟของจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition เป็นแบบมันวาว เป็นรอยง่ายมาก

แต่ผมไม่ชอบตรงดีไซน์ผิววัสดุของอะแดปเตอร์ คือมันทำเป็นขัดมันซะสวยแว้บเลย แต่เป็นรอยง่ายอย่างมากมายมหาศาล ผมแค่แกะพลาสติกที่ห่ออยู่ออก แล้วมีฝุ่นมาเกาะก็พยายามเช็ดออกหน่อย ขนาดใช้ผ้าเช็ดแว่นมาเช็ดนะครับ เป็นรอยขนแมวเห็นชัดเจนอย่างมากเลย นี่คือ แค่ชั่วแว้บเดียวหลักจากแกะห่อพลาสติกออก ผิดกับตัวอะแดปเตอร์รุ่นจอ 34 นิ้วที่ผิวดำด้าน ทนต่อรอยขีดข่วนกว่ามาก

แล้วเราจะห่อพลาสติกทิ้งไว้ก็ไม่ได้ไง คือ อะแดปเตอร์มันตั้ง 65 วัตต์ ควรแกะออก เพื่อให้มันได้ระบายความร้อนได้ดีๆ

อะแดปเตอร์ สาย USB-C และ สาย Display Port

อะแดปเตอร์มันเป็นแบบใช้สาย USB-C ครับ ซึ่งการที่มันเป็นอะแดปเตอร์แบบ 65 วัตต์ มันก็มีข้อดีตรงที่ ถ้าชำรุด เสีย หาย อะไรขึ้นมา สามารถหาอะแดปเตอร์ USB-C อื่นๆ ที่เป็น 65 วัตต์ มาใช้แทนได้ โดยเฉพาะพวก GaN ที่เดี๋ยวนี้หาซื้อง่ายมาก และไม่แพงมากแล้ว แต่จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition นี่ก็แอบงกนิดหน่อยเช่นเคย คือ แถมมาให้เฉพาะสาย Display Port ไม่มีสาย HDMI แถมมาให้ ซึ่งโดยส่วนตัวผมคิดว่าควรแถมมาให้นะ

จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition กับโน้ตบุ๊ก HUAWEI MateBook 14s

ลองเอามาใช้งานดูบ้าง ตามคาดครับ หน้าจอ 16:9 ขนาด 27 นิ้ว กับโต๊ะหน้ากว้าง 120 เซ็นติเมตร มันเหมาะกันจริงๆ คือ ไม่ใหญ่เวอร์เต็มจนเกินไป ให้พื้นที่เหลือมากพอที่จะวางโน้ตบุ๊ก HUAWEI MateBook 14s ไว้ได้อีกเครื่องนึงสบายๆ อยู่ อยากทำงานแบบมี 2 จอตามสมัยนิยมของกลุ่มจัดโต๊ะคอม ทำได้สบายๆ

ตัวจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition นี่สามารถปรับความสูงของหน้าจอ ขึ้น-ลง ได้ 11 เซ็นติเมตร ตั้งแต่ขอบจออยู่ห่างจากพื้น 7 เซ็นติเมตร จนถึงห่างจากพื้น 18 เซ็นติเมตร เลือกปรับได้ตามความเหมาะสมในการใช้งาน และยังสามารถปรับก้มลงมาได้ 5 องศา ไปจนถึงเงย 20 องศา เลย โดยรวมจึงสามารถปรับตั้งได้ตามความเหมาะสมของระดับสายตา

เทียบการแสดงสีสันระหว่าง (ซ้าย) HUAWEI MateBook 14s กับ (ขวา) HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition

เท่าที่ผมสังเกตด้วยสายตาเนี่ย ถ้าเกิดใครใช้โน้ตบุ๊ก HUAWEI MateBook 14s ร่วมกับจอ HUAWEI MateView GT 27-inch เรียกว่าแทบจะไม่ต้องเสียเวลาจูนสีกันเลย มันมาจาก Ecosystem เดียวกัน เหมือนจะปรับจูนสีมาให้เรียบร้อยดีมาก สำหรับหลายๆ คน ที่ซีเรียสเรื่องนี้ ผมว่าหมดห่วงไปได้พอสมควร

หน้าจอแสดงผลแอบสว่างเอาเรื่อง ให้ความสว่าง 350 nits และมี Contrast ratio ที่ 4,000:1 ผมลองดูการไล่เฉดจากดำสุดไปขาวสุดแล้วก็ต้องยอมรับว่า ไล่เฉดสีได้ค่อนข้างดีมาก การแสดงผลสีดำ ก็ดำดีใช้ได้ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ถึงขั้นดำสนิท แต่ถ้ามองในระยะห่างจากจอแสดงผลประมาณนึงละก็ เรียกว่าดำดีอยู่ และตัวจอแสดงผลก็เป็นแบบ Anti-glare ลดแสงสะท้อน อย่างไรก็ดี ต้องออกตัวไว้ก่อนว่า จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition นี่เป็นจอแสดงผลแบบ VA นะครับ แต่เท่าที่ผมลองใช้งาน ก็ไม่ได้รู้สึกว่าสีของภาพมันเพี้ยนเวลาที่มองจากมุมเหลื่อมๆ หน่อยซักเท่าไหร่ ยังไงซะ เจ้านี่ก็เป็นจอแบบโค้งครับ เหมาะกับการใช้งานแบบมองที่ตรงๆ ที่หน้าจอ มากกว่ามองแบบเหลื่อมๆ อยู่แล้ว

หน้าจอการปรับตั้งค่าต่างๆ ของจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition

สำหรับคนที่อยากปรับตั้งค่าต่างๆ ของจอเพิ่ม ก็สามารถใช้ปุ่มควบคุม 5 นิ้วทาง เข้าถึงเมนูการตั้งค่าได้ พวกค่าทั่วๆ ไป เช่น ความสว่าง (Brightness) ความแตกต่างของสีขาว-ดำ (Contrast) อุณหภูมิสี (Color temperature) โหมดลดแสงสีฟ้า ก็มีพร้อมให้ใช้

จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ตามปกติจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition แบบเปิดโหมดลดแสงสีฟ้า

โหมดลดแสงสีฟ้า ออกแบบมาเพื่อลดอาการเมื่อยล้าของสายตา โดยการลดการแสดงผลสีฟ้าลง ภาพที่ได้จะติดเหลืองหน่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้การแสดงผลสีเพี้ยนไปพอสมควร ไม่เหมาะกับการนำมาใช้งานกราฟิกหรือแม้แต่การเล่นเกม แต่สำหรับการทำงานทั่วๆ ไป เช่น งานเอกสาร เขียนบล็อก หรือการอ่านคอนเทนต์จากเว็บไซต์ โหมดนี้ก็จะช่วยได้เยอะมาก

จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition กำลังแสดงผลโปรแกรม DaVinci Resolve เพื่อตัดต่อวิดีโอ

หน้าจอแสดงผล 16:9 เป็นอัตราส่วนการแสดงผลมาตรฐานของจอแสดงผลทั่วๆ ไป ใช้รับชมพวกไฟล์วิดีโอต่างๆ รวมถึงใช้งานโปรแกรมต่างๆ ได้ไม่แตกต่างไปจากจอแสดงผลอื่นๆ บนอุปกรณ์อื่นๆ ครับ ฉะนั้น จะทำงานเอกสาร ตัดต่อกราฟิก หรือแม้แต่ตัดต่อวิดีโอ ก็โอเค อย่างไรก็ดี พิจารณาจากจุดยืนของจอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ที่เป็นจอเกมมิ่งแล้ว ถ้าอยากจะนำมาใช้ทำงานด้านกราฟิกหรือวิดีโอ อาจต้องเอาจอมา Calibrate ก่อนนะครับ แต่ถ้าจะนำมาเสพคอนเทนต์พวกวิดีโอ หรือเล่นเกม นี่ไม่ต้องห่วงใดๆ มาก เพราะ Color gamut ที่ 90% DCI-P3 และครอบคลุม sRGB 100% ก็ถือว่าเพียงพอแหละ

ถ้าจะเอามาใช้เล่นเกม จอ 16:9 จะดูเป็นกลางที่สุดครับ คือ มั่นใจได้แน่นอนว่าเกมรองรับอัตราส่วนการแสดงผลนี้เต็มที่แน่ๆ เนื่องจากเป็นอัตราส่วนการแสดงผลที่เป็นมาตรฐาน แต่ถ้าอยากจะได้ประโยชน์จากจอแสดงผลตัวนี้เต็มที่ที่สุด คอมพิวเตอร์ควรจะสามารถจ่ายสัญญาณ 2K ที่ 165Hz ได้ (พูดง่ายๆ การ์ดจอต้องแรงแหละ) และควรเชื่อมต่อผ่าน Display Port ซึ่งจะทำให้เหมาะกับการใช้งานร่วมกับพวกเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (เดสก์ท็อป) มากกว่า เพราะเจ้านี่ไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB-C หรือ Thunderbolt ถ้าใช้ HDMI 2.0 จะติดข้อจำกัดของแบนด์วิธ แสดงผลได้แค่ 2K 144Hz ครับ

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่จอ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition มีให้ ได้แก่

✅ Dark field control ช่วยทำให้พื้นที่มืดของเกมสว่างขึ้นได้
✅ แสดงผลอัตรารีเฟรชภาพบนหน้าจอ
✅ แสดง Crosshair สีแดงหรือสีเขียว แบบต่างๆ ได้

ค่าตัวของ HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition ตัวนี้อยู่ที่ 12,990 บาทครับ

บทสรุปการรีวิว HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition

ในฐานะคนใช้ HUAWEI MateView GT 34-inch Sound Edition ก็ต้องขอบอกว่า HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition นี่ก็โอเคเลยนะ ถ้าจะใช้ดูวิดีโอ เล่นเกม หรือแม้แต่ทำงาน ตัวเดียวเอาอยู่แหละ และราคาที่แม้ว่าตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่จะยังไม่ทราบ แต่ก็น่าจะอยู่ในช่วงหมื่นต้นๆ ก็ไม่เกินเอื้อมเท่าไหร่ ถ้าจะให้ติ ก็น่าจะเป็นเรื่องการไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB-C ที่ทำให้แอบวุ่นวาย โดยเฉพาะสำหรับคนมีเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ที่มีพอร์ต USB-C ต้องไปหา Dongle มาแปลงอะ

แม้ว่าตอนผมรีวิว MateView GT 34-inch Sound Edition ผมจะมองว่า Soundbar ที่ให้มา คุณภาพเสียงมันก็โอเคสำหรับการใช้งานทั่วไปแล้ว แต่สำหรับบางคนที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพเสียงมากๆ ก็อาจจะอยากหาลำโพงมาใช้เอง ดังนั้น HUAWEI MateView GT 27-inch Standard Edition นี่ ก็จะเหมาะครับ ไม่ต้องมีลำโพงแถมมาให้ เดี๋ยวไปหาเอาเอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า