Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนล้อหน้า กับขับเคลื่อนล้อหลัง สำคัญไฉน
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter F40
บ่นเรื่อยเปื่อย

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนล้อหน้า กับขับเคลื่อนล้อหลัง สำคัญไฉน

ใครที่กำลังเล็งๆ หาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขี่ กำลังศึกษาสเปกอยู่ จะเห็นว่ามันมีรุ่นที่ขับเคลื่อนล้อหน้าและขับเคลื่อนล้อหลังครับ ซึ่งสำหรับตัวผม ก็อยากให้มองเป็นปัจจัยนึงที่เอาไว้เลือกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่เหมาะกับตัวเองเหมือนกันนะ เพราะอะไรนั้น ตามอ่านบล็อกของผมได้เลยฮะ

เนื่องจากดีไซน์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามันเพรียว ปราดเปรียว ดังนั้นมอเตอร์ที่ใช้ขับเคลื่อนจะอยู่ตรงล้อครับ การที่มันขับเคลื่อนล้อหน้าหรือขับเคลื่อนล้อหลัง ก็จะเป็นตัวตัดสินว่ามอเตอร์มันจะอยู่ล้อไหน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อจุดศูนย์ถ่วงของรถโดยตรง โดยจากประสบการณ์ของผม ด้วยความเร็วสูงสุดที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าทำได้ ความแตกต่างของจุดศูนย์ถ่วงน้ำหนักนี้แม้จะไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการขับขี่ แต่ตอนพับแล้วต้องหิ้วสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า (เช่น ขึ้น-ลงรถไฟฟ้า หรือ ขึ้น-ลงสะพานลอย หรือ เอาเก็บใส่ท้ายรถ) หรือต้องที่จะยกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นฟุตบาธหรือพื้นที่ต่างระดับโดยไม่พับคอลง การที่มอเตอร์อยู่ล้อหน้า จะทำให้ยกง่ายกว่าพอสมควรเลยครับ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot F20, Ninebot F40 และ Ninebot MAX

และจากประสบการณ์ที่ผมเองมีทั้ง Ninebot Kickscooter MAX และ Ninebot Kickscooter F40 ซึ่งผ่านการขี่ไปทำงานทีนึงระยะทางไป-กลับเกือบ 40 กิโลเมตร รวมถึงการขี่ตากฝน มีน้ำขัง พื้นเปรอะไปด้วยทราย เป็นหลุมเป็นบ่อ ฯลฯ มาหมดแล้ว การขับเคลื่อนล้อหน้าและล้อหลัง ก็มีผลต่อการขับขี่ด้วย นั่นคือ ถ้าขับเคลื่อนล้อหน้า จะรู้สึกได้ว่าเวลาเจอพื้นที่ที่แรงเสียดทานต่ำ (เช่น เปียกน้ำ หรือ เปรอะไปด้วยทราย) หรือ เนินต่ำๆ ที่ทำให้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าลอยได้เล็กน้อยเวลาขี่ผ่าน หากเราไม่ปล่อยคันเร่ง จะโอกาสที่จะรู้สึกได้ว่าล้อฟรีนิดๆ ครับ ซึ่งถ้าเป็นขับเคลื่อนล้อหลังเนี่ย จะไม่รู้สึกถึงจุดนี้

ล้อหน้าของ Ninebot Kickscooter F20A

ก็พยายามคิดเหมือนกันว่า ทำไมขับเคลื่อนล้อหน้าแล้วถ้าล้อหน้าลอยแล้วรู้สึกว่าล้อฟรี แล้วขับเคลื่อนล้องหลังตอนล้อหลังมันไม่ลอยบ้างเลยเหรอ ทำไมมันไม่รู้สึกล้อฟรีบ้าง ก็มีข้อสังเกตขึ้นมาว่าอาจเป็นเพราะว่าเวลาผม (และน่าจะใครอีกหลายๆ คน) เวลาขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแล้ว ถ้าต้องขี่ระยะทางไกลๆ เราจะไม่ยืนตัวตรง ขาเสมอกัน ตัวแข็งทื่อ เมื่อยตายชัก เราจะยืนเอาเท้าวางข้างหน้าเท้านึง อีกข้างเอาวางข้างหลัง แล้วทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่ล้อหลัง มันก็จะช่วยกดให้ล้อหลังจะค่อนข้างอยู่ติดกับพื้น แม้ว่าจะข้ามเนินต่ำๆ ฉะนั้น ถึงแม้จะขับเคลื่อนล้อหลัง ล้อก็จะไม่เกิดอาการฟรีแม้จะกดคันเร่งค้างไว้อยู่ เพราะล้อมันไม่พ้นพื้นผิวถนนไปอะ ผิดกับตอนขับเคลื่อนล้อหน้า ที่ชัดเจนเลยว่าล้อลอยนิดๆ ทุกที ซึ่งตรงจุดนี้ ใครที่ซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot ไป อาจไม่ทันได้สังเกต ถ้าเกิดไม่ได้มาลองขี่ Ninebot Kickscooter MAX ดูครับ เพราะส่วนใหญ่มันขับเคลื่อนล้อหน้า

ถามว่า ล้อหน้าฟรีเวลาเจอเนินต่ำๆ แบบนี้อันตรายไหม? ถ้าเป็น Ninebot Kickscooter F20 หรือ F40 ก็ไม่น่าห่วงอะไรครับ ล้อมันใหญ่ และดีไซน์ดอกยางทำมาดี ค่อนข้างโอเคเลย แต่ถ้าจะให้มั่นใจจริงๆ ก็อยากแนะนำให้ผ่อนคันเร่งทุกครั้งที่ขับขี่ผ่านพวกเนินต่ำ หรือชะลอความเร็วเมื่อต้องผ่านพื้นผิวที่ขรุขระครับ จะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เยอะเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า