Home>>รีวิว>>ีรีวิว HUAWE MatePad T8 Kids Edition แท็บเล็ตสำหรับเด็กน้อย
รีวิว

ีรีวิว HUAWE MatePad T8 Kids Edition แท็บเล็ตสำหรับเด็กน้อย

เรียกได้ว่าออกมาได้จังหวะประมาณนึงแหละครับ สำหรับแท็บเล็ตสำหรับเด็กน้อยจากค่าย HUAWEI คือ MatePad T8 Kids Edition ที่ดีไซน์ทั้งตัวฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ คือสำหรับเด็กเล็กใช้งานโดยเฉพาะ โดยเมื่อพิจารณาจากแอปที่มีให้ใช้ ก็น่าจะได้ตั้งแต่เด็กอายุน้อยๆ ระดับ 5-6 ขวบเลยแหละครับ ทาง HUAWEI เขาส่งมาให้ผมลองเล่นแล้วรีวิวดู ก็ลองมาดูกันครับว่าเป็นยังไง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

HUAWEI MatePad T8 Kids Edition ตัวที่รีวิวอยู่นี่ ทาง HUAWEI ให้ยืมมาลองเล่นครับ แม้ว่าผมจะไม่ได้อายุตามกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ และก็ไม่ใช่พ่อแม่ด้วย แต่ก็จะขอพยายามลองรีวิวในมุมมองของเด็ก และพยายามคิดว่าถ้าเป็นพ่อแม่แล้ว จะได้ประสบการณ์ในการใช้งานยังไงนะครับ

แกะกล่องออกมาก่อน เราจะเห็นตัวแท็บเล็ต HUAWEI MatePad T8 Kids Edition กับอะแดปเตอร์แบบ 5 วัตต์ และสายชาร์จ USB-A to Micro USB มาให้อีกเส้นนึง แล้วก็มีตัวจิ้มซิมด้วย เพราะเจ้านี่สามารถใส่ซิมเพื่อต่อเน็ตแบบไร้สายเวลาที่อยู่นอกบ้านได้ครับ

HUAWEI MatePad T8 Kids Edition ด้านหน้า

จริงๆ แล้ว เจ้านี่ก็คือ HUAWEI MatePad T8 นี่แหละ แต่ใส่เคสที่ออกแบบมาสำหรับให้เด็กใช้งาน เป็นเคสสีฟ้าสดใส และมีหูจับสีเขียวสดใสไว้ตรงบริเวณด้านล่างของตัวเครื่องด้วย พิจารณาจากตำแหน่งแล้ว ค่อนข้างเห็นได้ชัดว่ากะเน้นให้ใช้งานแนวนอน (Landscape) เป็นหลัก ด้านหน้าจะมีกล้องเว็บแคมความละเอียด 2 ล้านพิกเซลด้วยครับ เผื่อเด็กอยากถ่ายเซลฟี่

ด้านหลังของ HUAWEI MatePad T8 Kids Edition

ด้านหลัง ก็จะเหมือนกับพวกเคสที่หุ้มเต็มเครื่องครับ เคสมันมีลักษณะเป็นยางซิลิโคน ครอบคลุมตัวเครื่องครบทุกด้าน เรียกว่าเผื่อป้องกันการกระแทกจากกรณีที่เด็กทำตกหล่น และเราจะเห็นว่ามันมีที่เก็บสไตลัส พร้อมมีสายห้อยเอาไว้ให้เรียบร้อยเลย

สไตลัสยางที่แถมมากับตัวเครื่อง

สไตลัสยางที่แถมมาให้ ก็มีขนาดกะทัดรัด เด็กๆ น่าจะจับถนัดมือ หัวเป็นยางมนๆ นิ่มๆ ปลอดภัยสำหรับให้เด็กใช้งานได้ และเก็บได้ง่ายที่ด้านหลังของตัวเครื่อง และไม่ต้องกลัวทำหล่นหาย เพราะมีสายห้อยติดมาให้เรียบร้อย รับรองว่าติดไปกับตัวแท็บเล็ตตลอดเวลาแน่ๆ

หูหิ้วสีเขียว เอาไว้ใช้เป็นขาตั้งแท็บเล็ตได้ด้วย

หูหิ้วสีเขียวอะ มันออกแบบมาให้สามารถใช้เป็นขาตั้งแท็บเล็ตได้ด้วย เผื่อเวลาที่เด็กน้อยอยากดูคอนเทนต์พวกวิดีโอ หรือฟังเพลง ก็จะไม่ต้องถือไว้ตลอดเวลา เสียแค่ตรงที่ว่ามันพับเป็นขาตั้งได้แค่มุมเดียวครับ ซึ่งเหมาะกับเวลาเอาไว้ตั้งบนโต๊ะที่มีความสูงพอดี ให้ระดับสายตาเหมาะสม

รอบๆ ตัวเครื่อง ก็มีปุ่ม Power กับ Volume อยู่ตรงบนของตัวเครื่อง (เมื่อถือในแนวนอน และให้ชื่อ HUAWEI บนตัวเคสอยู่ด้านล่าง) มีช่องเสียบหูฟังแบบคอมโบแจ็ก 3.5 มม. กับลำโพงของตัวเครื่องอยู่ด้านซ้าย และพอร์ต Micro USB อยู่ด้านขวาสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ถ้าถอดเคสซิลิโคนออก ด้านล่างก็จะมีถาดใส่ซิม เป็นแบบใส่นาโนซิมอันนึง และ MicroSD card ได้ด้วยอีกอัน

ประสบการณ์ในการใช้งาน HUAWEI MatePad T8 Kids Edition

สเปกคร่าวๆ ของ HUAWEI MatePad T8 Kids Edition นี่ก็ประมาณนี้

• MediaTek Helio P35 (MTK MT8768) Octa-Core ความเร็ว 2.0GHz
• แรม 2GB ความจุ 16GB เหลือใช้จริงประมาณ 9GB
• หน้าจอแสดงผล 8 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซล
• น้ำหนักรวมเคส 515 กรัม
• แบตเตอรี่ 5,100mAh
• ระบบปฏิบัติการ EMIUI 10.1 บนพื้นฐานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 10

ในแง่ของสเปก ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ได้แรงมาก นั่นเลยทำให้แม้ว่าเราจะสามารถใช้ HUAWEI MatePad T8 Kids Edition ในฐานะแท็บเล็ตได้ โดยดาวน์โหลดแอปผ่าน HUAWE AppGallery หรือจะทำ Sideloading ผ่านพวกไฟล์ APK หรือ 3rd party App Store ได้ก็ตาม แต่ผมก็ไม่แนะนำให้พ่อแม่พี่น้องไปหาซื้อแท็บเล็ตเด็กนี่มาใช้เองนะครับ ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายแน่นอน

HUAWEI MatePad T8 Kids Edition กำลังเปิดใช้งานอยู่หน้า Home

ธีมของ HUAWEI MatePad T8 Kids Edition เนี่ย ดูเด็กเลยแหละครับ ตั้งกะวอลล์เปเปอร์แล้วครับ แต่ในโหมดแท็บเล็ตปกติแบบนี้ มันเอาไว้ให้ผู้ปกครองใช้งานเพื่อตั้งค่าสำหรับบุตรหลาน หรือไม่ก็สำหรับกรณีที่เด็กที่จะใช้งานอายุเยอะหน่อย เช่น 10 ขวบขึ้นไปอะไรแบบนี้ ก็อาจจะยอมให้ใช้งานแบบเต็มรูปแบบมากขึ้น หรือเอาไว้สำหรับเรียนออนไลน์ ที่ต้องใช้แอปอย่าง Zoom หรือ Microsoft Teams (แต่การจะดาวน์โหลด Zoom หรือ Microsoft Teams นั้น แนะนำให้ดาวน์โหลดจาก 3rd party App Store ที่ไว้ใจได้ เช่น APKPure มากกว่านะ)

สำหรับเด็กๆ มันจะมีแอปชื่อมุมเด็ก ไว้ให้พ่อแม่เปิดให้เด็กๆ เล่นครับ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งาน โดย Default แล้ว มันก็จะเข้าโหมดสบายตา หรือลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสายตาลง ภาพก็จะออกโทนอุ่นขึ้นเล็กน้อย (สีขาวจะออกเหลืองนวลๆ หน่อย) และในนี้ก็จะมีแอปต่างๆ สำหรับเด็กให้ดาวน์โหลดโดยเฉพาะ (แต่ผู้ปกครองต้องเป็นคนดาวน์โหลดให้) คอนเทนต์สำหรับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน หรือเกมน่ารักๆ ทั้งที่เป็นภาษาต่างประเทศและภาษาไทยให้เลือกเล่น และแอปทั่วๆ ไปของแท็บเล็ตที่เด็กๆ อาจจะได้ใช้ เช่น กล้องถ่ายรูป แกลลอรี่ โปรแกรมอัดเสียง อะไรพวกนี้ ที่ใช้ User Interface แบบเด็กๆ

คอนเทนต์ภาษาต่างประเทศ เสียดายที่ไม่มีเสียงภาษาไทย หรือซับไตเติ้ลภาษาไทย

แอบเสียดายตรงที่คอนเทนต์ภาษาต่างประเทศ มันไม่มีภาษาไทยเลย ไม่ว่าจะเป็นเสียงหรือซับไตเติ้ล แต่ถ้ามองว่าเราอยากให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ ก็ถือว่าโอเค เพราะภาษาอังกฤษนี่เป็นภาษาหลักเลย ฝึกภาษาจีนก็ได้ด้วยนะ เพราะคอนเทนต์การ์ตูนมันมีซับไตเติ้ลภาษาจีน แต่เป็นจีนตัวเต็มนะ

ใช้สไตลัสหัวยางของ HUAWEI MatePad T8 Kids Edition วาดแมวสีเหลือง

สไตลัสหัวยางของ HUAWEI MatePad T8 Kids Edition อาจจะไม่ได้สามารถวาดรูปละเอียดๆ ได้ แต่ถ้าจะแค่ขีดๆ เขียนๆ ตามประสาเด็ก บอกเลยว่าเหลือเฟือ และประสบการณ์ในการใช้งานเรียกว่าไม่แย่เลยครับ

หน้าจอใส่ PIN ของผู้ปกครอง

ในการจะเข้าถึงบางหัวข้อ หรือจะดาวน์โหลดแอปมาติตั้ง หรืออยากจะออกจากมุมเด็ก ก็ต้องมีผู้ปกครองมากรอก PIN ให้ทุกครั้ง เป็นหนึ่งในมาตรการในการควบคุมการใช้งานของเด็ก และไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะจำรหัสเราได้ง่ายๆ นะครับ เพราะปุ่มตัวเลขอะ มันจะสลับตำแหน่งทุกครั้ง นอกจากนี้ ผู้ปกครองก็จะสามารถตั้งค่าโปรไฟล์ของเด็กได้ (สร้างได้หลายโปรไฟล์) โดยแต่ละโปรไฟล์ก็จะมีการตั้งค่าแตกต่างกันได้ และสามารถจำกัดการเข้าถึงเนื้อหา จัดการแอปต่างๆ รวมถึง จำกัดเวลาหน้าจอได้ค่อนข้างละเอียดเลย

คือสามารถกำหนดได้เลยว่าวันนึงๆ จะให้เด็กเล่นไม่เกินกี่นาที (30/45/60/120/180/240 นาที) และเล่นแต่ละครั้งได้ไม่เกินกี่นาที (15/20/30/45/60 นาที หรือไม่จำกัด) และระหว่างการเล่นแต่ละครั้ง จะต้องเว้นระยะเวลานานแค่ไหน (5/10/15/30/45/60 นาที) ซึ่งหากใกล้จะหมดเวลาเล่นแล้ว ก็จะมีข้อความแจ้งเตือนให้ทราบด้วยนะว่าใกล้จะหมดเวลาแล้ว และเมื่อหมดเวลาแล้ว ก็จะมีข้อความบอก และหน้าจอเปลี่ยนเป็นขาว-ดำ นอกจากจะกำหนดเวลาแบบนี้ได้แล้ว ยังสามารถกำหนดแบบเป็นช่วงเวลาแบบเฉพาะเจาะจงได้ด้วย และสามารถแยกวันธรรมดาออกจากวันหยุดเสาร์อาทิตย์ได้อีก

หน้าจอขาว-ดำ รูปลิงกำลังนอนหลับ ที่จะแสดงเมื่อหมดเวลาเล่น

หากดึกแล้ว หมดเวลาเล่น หน้าจอมันจะแจ้งเลยว่าถึงเวลานอนแล้ว และเปลี่ยนเป็นสีขาว-ดำ พร้อมมีลิงหลับและกรน (มีเสียงกรนจริงๆ เลยนะ) เด็กๆ ก็จะใช้งานไม่ได้ครับ

การชาร์จแบตเตอรี่ก็มีความปลอดภัยสำหรับเด็กครับ คือ ถ้าเราเปิดโหมดปลอดภัย เวลาเราชาร์จแบตเตอรี่ เด็กๆ ก็จะใช้งานแท็บเล็ตไม่ได้ (ต้องอยู่ในมุมเด็กนะ) ก็ถือว่าปลอดภัย ไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะใช้งานระหว่างที่ชาร์จแบตเตอรี่อยู่ แล้วโดนไฟดูดไฟช็อต

สิ่งที่ผมแอบสงสัยอยู่ก็น่าจะเป็นเรื่องการออกแบบให้การใช้งานมุมเด็ก มันสลับไปมาระหว่างการแตะปุ่มไอคอนบนหน้าจอ กับการใช้ Gesture ลากจากขอบจอด้านซ้าย ด้านขวา หรือด้านล่าง เจ้ามาที่ด้านใน ซึ่งผมว่าสำหรับเด็กโตหรือผู้ใหญ่ไม่น่าจะมีปัญหา แต่สำหรับเด็กเล็กๆ น่าจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่

ส่วนกล้องดิจิทัลด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล และด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล คุณภาพแค่แบบพอถ่ายรูปได้ไม่ซีเรียส เด็กๆ ถ่ายแบบขำๆ ไหวอยู่ แต่อย่าคิดมาก เขาไม่ได้ทำมาให้ผู้ใหญ่ใช้

บทสรุปการรีวิว HUAWE MatePad T8 Kids Edition

ถ้ามีแท็บเล็ตอยู่แล้วและอยากจะหาคอนเทนต์น่ารักๆ สำหรับเด็กให้ลูกเล่น โดยไม่ซีเรียสเรื่องเด็กจะทำตกหล่น ทำเสียหาย หรือกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องการดาวน์โหลดแอปโน่นนี่นั่น เพราะ HUAWEI ไม่มี Google Mobile Services ก็ไม่ต้องมาใช้ HUAWEI MatePad T8 Kids Edition นี่ก็ได้ คุณไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย 🤣🤣 แต่ถ้าลูกหลานยังเด็กเล็กนัก อาจจะไม่ได้ถนัดการดูแลรักษาเครื่องมาก และเราก็อยากจะดูแลเรื่องการใช้งานของเด็กหน่อย HUAWEI MatePad T8 Kids Edition นี่ก็โอเคอยู่นะ ดีไซน์เคสที่ออกแบบมาเผื่อเด็กจะทำเครื่องตกหล่น ดูแลรักษาไม่ดี โอเคอยู่ ที่ต้องระวังอีกเรื่องคือน้ำครับ เพราะเจ้านี่ไม่กันน้ำนะ จะบอกให้

สนนราคาไม่แพงมาก 6,490 บาท ก็แท็บเล็ตสำหรับเด็กนี่นะ สเปกก็ไม่ได้สูงมากด้วย ก็ถือว่ามุมเด็กทำมาได้ดี แม้สเปกไม่สูงแต่ก็ใช้งานได้แบบไม่รู้สึกหน่วงๆ อะไร แต่คอนเทนต์เด็กบางตัว เช่น Azoomee (คอนเทนต์เด็กภาษาต่างประเทศ) เนี่ย มันเป็นแบบ Subscription ที่ให้ฟรีมาปีแรกกับตัวแท็บเล็ต แต่ปีถัดมาต้องจ่ายเงินนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า