Home>>รีวิว>>ลองเล่นแบบไม่จริงจังมาก กับ iPad mini Gen 6th (2021) ความประทับใจแรกเป็นยังไง สำหรับคนไม่เคยใช้ iPad mini แบบผม
iPad mini Gen 6th
รีวิว

ลองเล่นแบบไม่จริงจังมาก กับ iPad mini Gen 6th (2021) ความประทับใจแรกเป็นยังไง สำหรับคนไม่เคยใช้ iPad mini แบบผม

พอดีน้องชายฝากช่วยรูด iPad mini Gen 6th ให้หน่อย เลยมีเวลาได้หยิบๆ มาลองเล่นแว้บๆ ดูฮะ ในฐานะคนที่ไม่เคยใช้ iPad mini มาก่อนเลย ปกติใช้แต่ iPad กับ iPad Pro ผมจะรู้สึกยังไงนะ?

แกะกล่อง iPad mini มา สิ่งที่มีอยู่ในกล่องก็มีแค่ตัว iPad mini ที่ซื้อมาเป็นรุ่นความจุ 64GB WiFi-only สาย USB-C to USB-C เอาไว้สำหรับเสียบชาร์จหรือเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ความยาว 1 เมตร แล้วก็มีอะแดปเตอร์ 20 วัตต์ และแผ่นเอกสารอีกชุดนึง มาให้ในกล่อง

iPad mini Gen 6th ด้านหน้า

iPad mini มีขนาดหน้าจอ 8.3 นิ้ว แบบ Liquid retina display IPS LCD ความละเอียด 1,488×2,266 พิกเซล แต่แอบขอบจอหน้านิดนึง หากไปเทียบกับพวกแท็บเล็ตฝั่งค่ายแอนดรอยด์นะ หน้าจอมีขนาดประมาณ 77.4% ของพื้นที่ตัวเครื่อง กล้องดิจิทัลด้านหน้า อยู่ตรงกึ่งกลางของขอบจอด้านบน ตามแนวตั้ง เป็นกล้องดิจิทัลความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.4 มุมภาพกว้าง 122 องศา แบบ Ultrawide กะให้ถ่ายเซลฟี่เต็มที่ทีเดียว

iPad mini Gen 6th ด้านหลัง

ด้านหลัง ตัวที่ซื้อมานี่สี Starlight ครับ มันเป็นสีแนวๆ ทองก็ไม่ใช่ เงินก็ไม่เชิง แต่ก็สวยดีนะ นอกจากโลโก้ Apple สีเงินแล้ว ก็มีกล้องดิจิทัล 12 ล้านพิกเซล f/1.8 แบบออโต้โฟกัส เลนส์นูนๆ แบบเดียวกะของ iPhone 13 นั่นแหละ มีรูไมโครโฟนเล็กๆ อยู่ใต้เลนส์ แล้วก็มี Dual-tone LED flash 4 ดวง อยู่ข้างใต้อีกที

รอบๆ ตัวเครื่อง งวดนี้ตำแหน่งการวางปุ่มมันไปอยู่ด้านบนหมดเลย ทั้งปุ่ม Volume และปุ่ม Power ซึ่งทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย ซึ่งโดยส่วนตัว ผมชอบ TouchID มากกว่า FaceID อยู่แล้ว เพราะในการใช้งานหลายๆ สถานการณ์ มันสะดวกกว่า แต่ถ้าเลือกได้ ก็อยากให้มีทั้งคู่ละนะ แต่ iPad mini นี่ ไม่มี FaceID นะครับ

ลำโพงงวดนี้เป็นแบบสเตริโอแล้ว เราจะเห็นรูลำโพง 4 รู ด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งจะให้เสียงสเตริโอเวลาเราใช้งานใน Landscape mode ครับ แต่ขอสปอยล์ไว้ก่อนเลยว่า ลำโพงมีอยู่จริงๆ 2 รูเท่านั้นแหละ อีกสองรูอะ เสียงไม่ออกนะ 🤣🤣 และแน่นอนว่ามีพอร์ต USB-C อยู่ด้านใต้ครับ

ความประทับใจแว้บแรก ในการใช้งาน iPad mini Gen 6th

iPad mini Gen 6th นี่มาพร้อมกับชิป A15 Bionic แบบเดียวกับ iPhone 13 เลย ซึ่งเอาจริงๆ ผมว่ามันก็แรงพอจะใช้งานในฐานะแท็บเล็ตได้สบายๆ แล้วนะครับ ซึ่งนั่นรวมถึงการทำงานกราฟิกและตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ ด้วย อย่างไรก็ดี สัมผัสแรกที่ผมได้จับ iPad mini ในฐานะคนเคยใช้งานแต่ iPad และ iPad Pro ก็คือ มันขนาดกะทัดรัดมาก คือ มันอยู่ระหว่างสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตจอใหญ่ๆ อารมณ์ได้สไตล์อุปกรณ์อ่านและดูคอนเทนต์แบบที่พกสะดวกกว่าแท็บเล็ตครับ

iPad mini Gen 6th ถืออยู่ในมือข้างซ้าย

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่หน้าจอมีความละเอียดค่อนข้างสูง ก็ต้องบอกเลยว่าขนาดของพวกไอคอนและตัวอักษร มันก็จะค่อนข้างแอบเล็กครับ ซึ่งตรงนี้พอช่วยได้ด้วยการปรับขนาดของตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นใน Settings ที่จะทำให้ตัวอักษรที่เราจะอ่านมันใหญ่ขึ้นชัดเจนแลกมากับการที่ User Interface บางอย่าง อาจจะดูบวมๆ ไปบ้าง โดยเฉพาะหากแอปออกแบบมาไม่ดี แต่สำหรับแอปในเครือของ Apple ผมลองแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรนะ

และรุ่นนี้ไม่มีปุ่ม Home แล้ว การสั่งงานใช้ Gesture แบบเดียวกะรุ่นพี่อย่าง iPad Pro 11″ Gen 1st นั่นแหละ ซึ่งแน่นอนว่าใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และนี่ก็เลยทำให้มันออกแบบให้หน้าจอใหญ่ขึ้นมาได้ โดยที่ขนาดตัวเครื่องยังไม่ได้ใหญ่มากอยู่ และอย่างที่บอก หน้าจอใหญ่ 8.3 นิ้ว แบบ 3:2 ก็ใหญ่พอจะเอามาใช้ดูคอนเทนต์ต่างๆ ได้สบาย ไม่ว่าจะเป็นท่องเว็บอ่านบทความ อ่านการ์ตูนออนไลน์ หรือแม้แต่ดู YouTube ซึ่งแม้ว่าเวลาดูคอนเทนต์แบบ 16:9 จะเห็นแถบสีดำด้านบนกับด้านล่าง มันก็แค่เล็กน้อย ไม่รู้สึกตะขิดตะขวงอะไรมาก

การพิมพ์ด้วยแป้นพิมพ์เสมือนของ iPad mini Gen 6th

หน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน แต่เล็กกว่าแท็บเล็ตจอใหญ่ๆ มันดีตรงที่การพิมพ์ด้วยแป้นพิมพ์เสมือน มันพิมพ์ได้สะดวกดี คล้ายๆ กับตอนที่ผมใช้ Samsung Galaxy Z Fold 2 แบบที่กางหน้าจอออกมาแล้วนั่นแหละครับ ส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน การใช้แอปต่างๆ หรือแม้แต่การเล่นเกม ผมว่าก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจาก iPhone 13 มากนัก รวมถึงการใช้งาน iPad ด้วยครับ

ปัญหาเรื่อง Jelly scrolling อันเกิดมาจากการที่ดีไซน์ของหน้าจอแสดงผล มันถูกออกแบบมาแตกต่างจากเดิม ส่งผลให้อัตราการรีเฟรชภาพฝั่งด้านซ้ายและด้านขวาของจอไม่เท่ากัน ถ้าตั้งใจมองจะเห็นได้ชัดเจนเลยแหละ แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ถ้าเราไม่ได้เลื่อนหน้าจอเร็วมากๆ แล้วตั้งใจดู ก็ไม่ทันได้สังเกตอะไรหรอกครับ และไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการรับชมคอนเทนต์ตามปกติ และทาง Apple เองก็ออกมาบอกแล้วว่านี่เป็นเรื่องปกติของจอ LCD ด้วย ฉะนั้น ตอนไปตรวจสอบก่อนรับเครื่อง หากเจอปัญหานี้ ก็ไม่ต้องไปขอเปลี่ยนเครื่องนะ ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

กล้องดิจิทัลด้านหลังของ iPad mini Gen 6th

กล้องดิจิทัลของ iPad mini Gen 6th ถือว่าพัฒนาขึ้นไปมาก ตอนนี้ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลแล้ว และรูรับแสงกว้าง f/1.8 ด้วย ฉะนั้นเวลาถ่ายแบบ Close-up แล้ว เราจะเห็นการเบลอของพื้นหลังได้ในระดับนึง เรียกว่า ถ้าสภาพแสงดี แล้วจะเอาไว้ใช้ถ่ายภาพตอนไปเที่ยว อะไรพวกเนี้ย แบบ ตอนนั้นไม่สะดวกใช้สมาร์ทโฟน ก็พอใช้ได้ครับ แต่โดยส่วนตัว ผมก็มองว่ามันยังใช้แทนสมาร์ทโฟนไม่ได้อยู่ดีแหละ

กล้องหน้า 12 ล้านพิกเซล แต่รูรับแสงแคบลงมาเหลือ f/2.4 และเป็นแบบ Fixed focus เพราะเป็นเลนส์แบบ Ultrawide คุณภาพไม่แย่นะครับ เอามาใช้ถ่ายเซลฟี่ได้ดีเลยแหละผมว่า แต่ขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ บอกเลยว่าใช้ถ่ายเซลฟี่ไม่สะดวกหรอก 🤣🤣 แต่ถ้ามองว่าเราจะเอาไปใช้ทำ FaceTime หรือวิดีโอคอลล์การประชุมออนไลน์ เรียนออนไลน์ ผมว่าเหลือเฟือมากมาย ภาพได้มุมกว้างดีมาก

ภาพของตัวผมเอง ใส่เสื้อยืดคอกลมสีเทา สวมหน้ากากอนามัยสีขาว ถ่ายในร้านขายแกดเจ็ต

iPad mini Gen 6th งวดนี้ ใช้ร่วมกับ Apple Pencil 2 ได้แล้ว ใครซื้อครบเซ็ตกับ iPad mini Gen 6th 64GB WiFi-only ค่าตัวรวม 22,390 บาทจ้า ราคาจี๊ดๆ แต่เท่าที่ลองได้หยิบๆ มาใช้ดูแล้ว คือ มันเกิดมาคู่กันจริงๆ เพราะพอใช้แล้ว iPad mini Gen 6th นี่จะเหมือนเป็นสมุดจดงานเล่มเล็กๆ ขึ้นมาในบัดดล ใครที่ชอบขีดๆ เขียนๆ จดๆ อยู่แล้ว มันเกิดมาเพื่อคุณเลยครับ ขนาดที่พกพาได้สะดวก Apple Pencil รุ่น 2 ที่แปะติดกับข้างตัวเครื่อง iPad mini ได้เลยพร้อมกับชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว มันดีงามมากจริงๆ

iPad mini Gen 6th กำลังเปิดแอป Notes อยู่ มีการวาดรูปมนุษย์อวกาสแบบขาวดำบนหน้าจอ และมี Apple Pencl 2 แปะติดตัวเครื่อง iPad ด้านขวา

ตัว Apple Pencil รุ่น 2 ก็มีฟีเจอร์การทำงานหลายๆ อย่าง ที่อำนวยความสะดวกผู้ใช้งานมากขึ้น เช่น การแตะสองที่ที่ตัว Apple Pencil 2 เพื่อสลับระหว่างเครื่องมือเขียนกับยางลบ หรือกับเครื่องมืออันก่อนหน้า และการตั้งค่าให้ใช้ Apple Pencil เพื่อการเขียนเท่านั้น การจะเลื่อนหน้าจอใดๆ ให้ใช้นิ้ว เป็นต้น ปรับแต่งให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของเราได้เลย

สรุปแล้ว โดยรวมคิดยังไงกับ iPad mini Gen 6th

ผมว่าเวิร์กมาก ไม่แปลกใจที่มันจะขายดี หลายคนไม่ได้ต้องการแท็บเล็ตจอใหญ่เลยครับ แค่ต้องการอุปกรณ์เสพสื่อที่จอใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน แต่ไม่ต้องเทอะทะแบบแท็บเล็ตจอ 10 นิ้ว อะไรพวกนี้ อยากได้แบบ ถือไว้ในมือข้างเดียวได้ และคนที่ชอบจดโน้ตน่าจะชอบตัวนี้มากๆ แต่ก็ต้องทำใจเรื่องราคา Apple Pencil 2 หน่อยนะ 🤣🤣

ใครที่ทำอาชีพเป็นผู้ดำเนินรายการ พิธีกร หรือผู้บรรยาย ผมว่า iPad mini Gen 6th นี่คืออุปกรณ์คู่กายมากๆ เพราะมันไม่เทอะทะ ถืออยู่ในมือคือดูดี ใช้อ่านสคริปต์ หรือดูข้อมูลแบบไวๆ สะดวกมากๆ ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า