Home>>รีวิว>>ลองเล่นมาแล้ว Ninebot Mecha Kit อุปกรณ์เสริม แปลง Ninebot S series ให้เป็นหุ่นยนต์นั่งบังคับยิง
เด็กน้อยกำลังขับ Ninebot Mecha Kit อยู่
รีวิว

ลองเล่นมาแล้ว Ninebot Mecha Kit อุปกรณ์เสริม แปลง Ninebot S series ให้เป็นหุ่นยนต์นั่งบังคับยิง

พูดได้แค่ว่าอิจฉาเด็กสมัยนี้ที่มีของเล่นแจ่มๆ ให้เล่นกันครับ และก็แอบสงสารพ่อแม่สมัยนี้ ที่ต้องควักกระเป๋าซื้อของเล่นมาให้เล่น 🤣🤣 แต่ก็ต้องบอกว่าหลังจากได้ลองเล่นแล้ว เฮ้ย มันก็สนุกเพลินๆ ดีใช่ย่อยนะเออ ถือว่าแอบทึ่งกับความสามารถในการออกแบบของทีม Ninebot มากๆ ที่สามารถแปลง Ninebot ตระกูลที่เป็น Balance board ให้กลายเป็นล้อหลังขับเคลื่อนของเล่นชิ้นอื่นได้ดีงามมาก ตั้งแต่ตอนเป็น Gokart แล้ว คราวนี้ชุด Ninebot Mecha Kit นี่ แปลง Ninebot S series ให้กลายเป็นหุ่นยนต์นั่งบังคับยิงเลย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Ninebot Mecha Kit ที่เห็นในรีวิวครั้งนี้ ได้ทาง MONOWHEEL เขาใจดีให้ยืมมาสองชุดเอาไว้เล่นกันเลยครับ แถมใจดีส่งมาให้ลองถึงบ้านเพื่อนของผมที่ต่างจังหวัด เพราะแถวบ้านผมไม่มีพื้นที่พอให้เล่น 🤣🤣

ก่อนอื่นอย่างที่ได้บอกไปข้างต้นแล้วครับ ว่า Ninebot Mecha Kit เป็นแค่อุปกรณ์เสริม ที่เอาไว้แปลง Ninebot S series ที่เป็น Balance board ให้กลายเป็นของเล่นอีกชิ้นแทนนะครับ คล้ายๆ กับตัว Gokart Kit นั่นแหละครับ ใครที่สนใจ ก็จะต้องซื้อ Ninebot S ตัวใดตัวหนึ่งก่อน ซึ่งก็จะมีให้เลือกประมาณนี้ครับ ซึ่งความแตกต่างก็คือ ระยะทางสูงสุดที่แต่ละรุ่นสามารถวิ่งได้ครับ

ราคา Ninebot S series รุ่นต่างๆ จากเว็บ MONOWHEEL

• Ninebot S Kids จะวิ่งได้ไกลสุดราวๆ 10 กิโลเมตร เอามาเล่น ก็จะได้ระยะเวลานานสุดราวๆ 1.2 ชั่วโมง
• Ninebot S จะวิ่งได้ไกลสุดราวๆ 22 กิโลเมตร คิดเป็นระยะเวลาแล้วก็จะได้สูงสุดราวๆ 2.5 ชั่วโมง
• Ninebot S PRO จะวิ่งได้ไกลสุดราวๆ 28 กิโลเมตร คิดเป็นระยะเวลาที่เล่นได้นานสุดก็ 3 ชั่วโมง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยู่ที่น้ำหนักตัวผู้เล่น และโหมดในการเล่นด้วยนะครับ (เดี๋ยวจะพูดถึงโหมดการเล่นให้อีกทีนะ)

ชุด Ninebot Mecha Kit กับ Ninebot S Kids

มาพูดถึงชุด Ninebot Mecha Kit ที่เขาให้ผมยืมมารีวิวก่อนครับ เป็นตัว Mecha Kit ราคา 21,900 บาท กับตัว Ninebot S Kids ครับ ตรงนี้เพื่อความสะดวก ทาง MONOWHEEL เขาเลยประกอบร่างตัวโครง Mecha Kit กับ Ninebot S Kids มาให้เรียบร้อย ซึ่งจริงๆ ประกอบร่างกันไม่ยากเลย มันแค่ใช้สายรัดตีนตุ๊กแกสองเส้น รัดเข้ากับตัว Ninebot S Kids เท่านั้น

แต่ก่อนอื่น หากคุณเพิ่งซื้อมาใช้ใหม่ๆ อย่าเพิ่งรีบประกอบเครื่องครับ ให้เชื่อมต่อ Ninebot S series กับแอป Ninebot ก่อน จากนั้นไปเลือกเปลี่ยนโหมดการใช้งานจาก Balance board เป็น Mecha kit ก่อน จากนั้นค่อยประกอบ Ninebot S series กับตัว Mecha Kit ด้วยการถอดตัวก้านบังคับออก ให้เหลือแต่ตัว Balance board โล้นๆ ครับ เอาตัวโครงมาวางบนตัว Balance board แล้วเอาตีนตุ๊กแกรัด จากนั้น วางเก้าอี้ลงด้านบน ให้ตรงกับรูน็อต 4 ตัว แล้วขันน็อตให้แน่น ตรงที่นั่งมันจะมี 4 จุดที่ติดกาวไว้ ให้แกะออกมาง่ายๆ ครับ เอาน็อตมาใส่ขันไปตรงนั้น

จากนั้นก็ประกอบส่วนที่วางแขนที่มีชุดปืนและจอยสติ๊กอยู่ ประกอบง่ายๆ และใส่ให้ตรงช่อง แกะฝาปิดด้านข้างออก แล้วร้อยสายไฟเชื่อมกับตัวโครง จากนั้นก็ดันให้เข้าไปในสลักแกร๊ก จบ และปิดท้ายด้วยการติดชุดสายรัดสำหรับใส่ขวดบรรจุกระสุนเจล ซึ่งเขาจะแถมมาให้ 4 ขวด อันนี้เราจะติดไม่ติดก็ได้นะ ไม่มีใครว่า แต่ถ้าใครอยากเล่นแบบต่อเนื่อง กระสุนหมดก็เติม ก็ติดเหอะ

Ninebot Mecha Kit พร้อม Ninebot S Kids ที่ประกอบเสร็จแล้ว

ประกอบร่างเสร็จ ก็จะหน้าตาแบบนี้ครับ เท่มั่กๆ ทรงด้านหน้าคล้ายๆ ตัว Gokart นิดๆ มันมีไว้วางเท้า แล้วก็เป็นกันชนด้วยในตัว เราสามารถนั่งได้สบายๆ บนนั้นเลย แม้แต่ผู้ใหญ่ครับ ผมลองเล่นแล้ว ตัวผมสูง 175 เซ็นติเมตร หนัก 78 กิโลกรัม ก็นั่งสบายๆ อยู่

อันนึงที่ขาดไม่ได้เลย คือ กระสุนเจลครับ เพราะจะเล่นได้สนุก มันต้องมีเจ้านี่ด้วย ซึ่งในชุด Mecha Kit เขาจะแถมตัวกระสุนเจลมาให้ 6 ซอง พร้อมกับเป้าซ้อมยิงอีก 6 ชุด การจะใช้งานต้องเอากระสุนไปแช่น้ำกันราวๆ 4 ชั่วโมง ตัวกระสุนจะดูดซับน้ำเข้าไป แล้วทำให้ตัวมันพองออก กลายเป็นเม็ดกลมๆ ขุ่นๆ คล้ายๆ สาคู จากนั้นเราก็เทลงไปในช่องเก็บกระสุนบน Mecha Kit ครับ แนะนำว่าใส่แต่พอดี เพราะตามคู่มือการใช้งาน ควรจะยิงกระสุนให้หมด หรือเก็บออกมาให้หมดเมื่อเลิกเล่น อย่าให้มีตกค้าง เพราะมันอาจจะไปอุดตันในระบบยิงได้ ตอนเทกระสุนใส่ ให้ค่อยๆ เท เพราะกระสุนที่พองเต็มที่ มันเด้งดึ๋งมาก เทแรงๆ คือกระเด็นออกหมด เสียของอย่างแรง

เมื่อพร้อมใช้ ขั้นตอนต่อไปคือการชาร์จแบตเตอรี่ของตัว Ninebot Mecha Kit ให้เต็มด้วย โดยเปิดฝาที่อยู่ด้านหลังออก แล้วเอาสายชาร์จที่เป็นหัวสายแพร์ข้างนึง กับ USB-A อีกข้าง มาเสียบชาร์จ พอแบตเตอรี่เต็มแล้ว ก็เอาไอ้หัวสายแพร์ของแบตเตอรี่นี่ ไปเสียบกับหัวสายแพร์อีกข้าง ที่อยู่ข้างในของช่องเก็บแบตเตอรี่นี่แหละ เพื่อให้มันจ่ายไฟให้กับชุด Mecha Kit

ช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ของ Ninebot Mecha Kit

จากนั้นก็กดปุ่มเปิด Mecha Kit ทีนึง เราจะได้ยินเสียงบอกให้เราทำการเชื่อมต่อกับ Ninebot S series ครับ เราก็กดปุ่มเปิด Ninebot S series ตรงนี้ต้องระวัง เราต้องแน่ใจว่า Ninebot S series มันอยู่ในโหมด Mecha Kit แล้วนะ เพราะถ้ามันไม่อยู่ในโหมดนี้ น้ำหนักของโครง Mecha Kit จะทำให้ตัว Ninebot S series วิ่งไปข้างหน้าครับ

พอเปิด Ninebot S series แล้ว ให้กดปุ่ม Power ของทั้งตัว Mecha Kit และ Ninebot S series ค้างไว้ จนมันบอกว่าเข้าสู่ Pairing mode จากนั้นปล่อยปุ่ม Power แล้วกดปุ่ม Power ของทั้งสองตัวค้างไว้อีกที จนได้ยินเสียงตริ๊งๆ ที่เป็นสัญญาณว่าได้เชื่อมต่อกันเรียบร้อย เราจะรู้ได้ว่ามันเรียบร้อยก็จากการที่เราขยับจอยสติ๊กแล้ว ตัว Mecha Kit มันขยับนั่นแหละ

วิดีโอวิธีการเล่น ที่จะต้องดูเมื่อเชื่อมต่อแอปครั้งแรก

จากนั้น ก็ลองเชื่อมต่อ Mecha Kit เข้ากับแอปครับ ที่ต้องทำก็เพราะว่า การตั้งค่าหลายๆ อย่างนั้นต้องทำผ่านแอป และหากไม่เชื่อมต่อแอป ก็จะปลดล็อกความเร็วไม่ได้นะครับ ในการเชื่อมต่อครั้งแรก มันจะบังคับให้เราดูวิดีโอสอนวิธีการใช้งาน ซึ่งวิดีโอมันจะให้เราลองขับเจ้า Mecha Kit เดินหน้า ถอยหลัง หมุนไปทางซ้าย หมุนไปทางขวา และลองยิงดู เมื่อทำทุกอย่างครบ เราก็จะเข้าสู่หน้า Dashboard ของแอป และเราก็จะปลดล็อกความเร็วในการเล่นได้ด้วย

เมื่อเชื่อมต่อกับแอปแล้ว เราก็จะสามารถปรับแต่โน่นนี่นั่นได้เยอะเลยครับ เลือกรูปแบบการยิงได้สามแบบ คือ ยิงทีละนัด ยิงต่อเนื่อง กดค้างแล้วยิงรัวๆ ซึ่งสามารถยิงได้ต่อเนื่อง 11 นัดต่อวินาที และสุดท้ายคือ โหมดการยิงหลอก ที่จะออกมาแต่เสียง เวลายิงนี่จะมีแสงเลเซอร์ออกมาด้วยนะครับ เก๋มาก แต่ไม่ต้องกลัวว่าแสงจะโดนตา เพราะมันปรับระดับไว้ให้อยู่แค่ประมาณหน้าแข้งของผู้เล่นเท่านั้น แต่ก็อย่าไปจงใจก้มไปมองล่ะ

โหมดการขับเคลื่อน สามารถเลือกได้ 3 โหมด คือ Safe mode ความเร็วสูงสุด 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง New rider mode ความเร็วสูงสุด 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ Sports mode ความเร็วสูงสุด 14 กิโลเมตร/ชั่วโมง

วิธีการขับเคลื่อนก็ไม่ยุ่งยากครับ แล้วบอกเลยว่า หัดเล่นได้ง่ายมากๆ ด้วย ขยับจอยทั้งสองข้างไปด้านหน้าหรือด้านหลัง เพื่อเดินหน้าหรือถอยหลัง และขยับจอยแค่ข้างเดียวเพื่อหมุนตัวไปทางใดทางหนึ่ง ทวนเข็มหรือตามเข็มนาฬิกา ก็อยู่ที่ว่าหมุนไปข้างไหน และหากขยับข้างนึงไปด้านหน้า อีกข้างไปด้านหลัง ก็จะหมุนตัวเร็วขึ้น มีไกปืนตรงจอยสติ๊กเอาไว้ยิงกระสุนเจล

ลองยิงกระสุนเจลแล้ว โดยส่วนตัวผมพบว่าแบบนี้ครับ

• กระสุนค่อนข้างนิ่มมากๆ ดังนั้นถ้ายิงโดนก็จะไม่เจ็บมาก แต่ก็ยังรู้สึกเจ็บจิ๊ดๆ นะ เลี่ยงการยิงใส่กันได้ เลี่ยง จะดีที่สุด
• วิถีกระสุน ถูกตั้งให้ต่ำระดับหน้าแข้งของผู้ขับขี่ และแรงดันที่ยิงออกไป ไม่ได้ทำให้กระสุนเจลวิ่งไปไกลมากนัก แต่ด้วยความที่กระสุนมันโคตรเด้งดึ๋งมาก โอกาสที่ยิงไปสะท้อนโดนอะไรแล้วมันเด้งมาโดนตา ก็ยังอาจจะมีได้ ถ้าจะเล่นยิงกระสุน ควรใส่แว่นป้องกัน (มีแถมมาให้ในชุด)

ตัวชุด Ninebot Mecha Kit ระบุว่า เหมาะสำหรับเด็กอายุ 14 ปีขึ้นไป มีส่วนสูง 110 เซ็นติเมตรขึ้นไป โดยส่วนตัว ก็ไม่รู้สึกว่าต้องขนาดนั้นครับ ลูกชายเพื่อนผม 8 ขวบ ก็ทำความเข้าใจวิธีการเล่นของเจ้านี่ได้ดี และหากปรับไว้ที่ Safe mode ความเร็ว 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ดูค่อนข้างปลอดภัยทีเดียวแหละ แต่ผมก็แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่อยู่เล่นกับน้องด้วยนะครับ ไม่ใช่ปล่อยให้น้องเขาไปลุยคนเดียว โดยเฉพาะหากเล่นกันในถนนที่มีรถยนต์วิ่งผ่าน จะอันตรายมาก

ที่ผมตั้งข้อสังเกตว่าควรจะมี น่าจะเป็นเรื่องของเข็มขัดนิรภัยมากกว่า ผมแอบอยากให้มีนะ นั่งแบบนี้มันโล่งๆ ไปนิด

แต่ตัว Ninebot Mecha Kit มีโครงที่ค่อนข้างแข็งแรงนะ และมีการติดตั้งพวกยางกันกระแทกไว้ประมาณนึง เผื่อเด็กๆ อยากขับแล้วไปเบียดกันบ้างล่ะ ชนกันบ้างล่ะ ก็ทนได้ระดับนึง แต่บอกเลยว่ามันไม่ได้ป้องกันได้ดีทุกจุด ฉะนั้น หากกระแทกแรงๆ พวกกรอบพลาสติกอาจแตกหักได้ แต่ตัวโครงรถที่เป็นโลหะไม่น่าห่วงอะไร

กระสุนยางที่แถมมาให้ เขาว่ามีรวมๆ 60,000 นัดเลยนะ ไม่รู้จะเล่นได้นานแค่ไหน แต่เอาจริงๆ เด็กเล็กนะ เขาไม่ได้ชอบยิงกระสุนยางซะทุกคนนะครับ เขาอาจจะแอบชอบโหมดยิงหลอก ที่มีแต่เสียงปิ้วๆ มากกว่า แบบนี้

ส่วนใครที่ห่วงว่ากระสุนยิงทิ้งยิงขว้าง เลอะเทอะแบบนี้แล้วจะทำยังไง ต้องไปตามกวาดเก็บไหม อันนี้จากที่ลองเล่นแล้ว บอกได้เลยว่า ตัวกระสุนมันไม่ไปทำให้คนที่เหยียบแล้วลื่นล้มหัวแตกแน่นอน เพราะถ้าเผลอเหยียบ กระสุนเจลมันจะแตกครับ และกระสุนเจลนี่ย่อยสลายได้เอง มันจะแห้งแล้วกลายเป็นผงไปครับ ก็เลยไม่ต้องมาไล่เก็บให้เหนื่อย แต่เพื่อนผมบอกว่า ไปไล่เหยียบแล้วก็สนุกดี เออ เด็กๆ อาจจะได้กิจกรรมการเล่นอีกแบบ แต่อย่าให้เด็กเล็กหยิบมาทานล่ะ!!!

ผมแนะนำให้เล่นเจ้านี่ที่ลานกว้าง ที่อาจจะมีคนซื้อชุด Ninebot Mecha Kit นี่ไปเปิดให้บริการ หรือใครที่สนใจอยากซื้อไปให้ลูกเล่น แต่ยังไม่มีแม้กระทั่ง Ninebot S series ก็ลองพิจารณาชุดซื้อพ่วง Ninebot S Kids กับ Ninebot Mecha Kit ที่จะขายกันที่ 40,900 บาทได้ มีกี่คนก็คูณราคาเอาได้นะครับ 🤣🤣 (ถึงได้บอกไงว่าสงสารพ่อแม่สมัยนี้) แต่ถือว่าราคาถูกกว่าซื้อเซ็ต Gokart นะผมว่า

Ninebot S Kids และ Ninebot Mecha Kit Bundle ราคา 40,900 บาท

Ninebot Mecha Kit นี่ เล่นได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ชาย หญิง ไม่มีปัญหาเลย เพลินมากๆ ใครที่อยู่หมู่บ้านจัดสรรใหญ่ๆ เบื่อๆ ก็เอามันไปขับเล่น ไม่ต้องไปไล่ยิงกันก็ได้ครับ แต่ต้องระวังเรื่องสุนัขหน่อยเพราะดูเหมือนพวกมันก็จะชอบเล่นด้วยซะเหลือเกิน 🤣🤣 และในบางหมู่บ้านที่มีการติดตั้งลูกระนาดอันนี้จะเป็นอุปสรรคกับ Ninebot Mecha Kit ครับ เพราะแม้ตัว Ninebot S series จะสามารถก้าวผ่านพวกเนินลูกระนาดไปได้ แต่ไอ้ด้านหน้าที่วางเท้าอะ มันโหลดต่ำมัน ไม่รอด ผมลองมาแล้ว

Ninebot Mecha Kit เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ในแง่ความปลอดภัย ตอนแรกผมคิดว่าเพราะมันมีฐานค่อนข้างแคบกว่า Ninebot Gokart Kit แต่ผมลองขับเคลื่อนด้วย Sports mode ไปให้เร็วที่สุดแล้วหมุนตัว 360 องศากะทันหัน มันก็โอเคเลยนะ ไม่ล้มไม่คว่ำ นอกจากนี้ก็ยังมีซอฟต์แวร์ป้องกันการยิงในระหว่างขับ หรือ ขับระหว่างยิง เพื่อป้องกันการขับหรือยิงโดยไม่ทันได้ระวังด้วย ที่ต้องระวังจริงๆ ผมว่าเป็นการขับขี่ด้วยความเร็ว แล้วไปชนเข้ากับกำแพง หรือไปเล่นบนถนนที่มีรถวิ่งเยอะๆ แล้วโดนรถชนมากกว่า อันนี้ พ่อแม่จะให้ลูกเล่น ต้องระมันระวังให้มาก ย้ำว่าถ้าจะให้เด็กเล่น ควรมีพ่อแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดเสมอ และให้วิ่งใน Safe mode จะดีที่สุด

หากสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากซื้อ ติดต่อ MONOWHEEL ได้เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า