Home>>บทความ How-to>>QNAP NAS 101 EP40: รู้จักกับ Qboost ว่าทำอะไรได้บ้าง?
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP40: รู้จักกับ Qboost ว่าทำอะไรได้บ้าง?

ผู้ใช้งาน QNAP NAS สังเกตเห็นเจ้าหุ่นยนต์ตัวนึงที่อยู่ตรงมุมด้านล่างซ้ายมือของหน้าจอ QTS ไหมครับ มันคือเจ้าหุ่น Qboost ที่ทำหน้าที่ช่วยดูแลทรัพยากรของ QNAP NAS ของเราครับ ถ้าให้เทียบกับบนระบบปฏิบัติการ Android ก็จะคล้ายๆ กับโปรแกรมจำพวก System optimization ครับ คือ คลิกเดียวสามารถเรียกแรมคืนได้ ลบพวกไฟล์ขยะต่างๆ ได้ง่ายๆ เลย

โดยปกติแล้ว เราไม่มีความจำเป็นต้องไปใช้บริการเจ้าหุ่น Qboost ตัวนี้มากครับ แต่ถ้าเกิดเหงาๆ มือ ไม่มีอะไรทำขึ้นมา เราสามารถลองเอาเคอร์เซอร์เมาส์มาอยู่เหนือตัวหุ่นยนต์นี่ มันก็จะบอกสถานะของหน่วยความจำให้กับเราได้ครับ ถ้าปกติก็จะขึ้นว่า Sufficient memory หรือ มีหน่วยความจำเหลือพอใช้งานเป็นต้น

ไอคอนหุ่นยนต์ที่ใช้เรียก Qboost dashboard ขึ้นมา

พอเราคลิกที่ตัวเจ้าหุ่นยนต์ ตรงมุมบนด้านขวาของหน้าจอ ก็จะปรากฏหน้าต่าง Qboost ขึ้นมา ซึ่งตรงนี้จะมีหน้าที่ 3 อย่าง คือ

หน้า Dashboartd ของ Qboost

➊ Memory optimization ช่วยเรียกเอาหน่วยความจำที่บาง Process ยึดเอาไว้แต่ไม่ได้ใช้งาน (แล้วเขาเรียกว่า Reclaimable memory) กลับมาเป็น Free memory ครับ ซึ่งเราอาจจะคาดไม่ถึงว่าบางทีก็สามารถเรียกคืนได้เยอะใช่ย่อยนะครับ

➋ Clear jink files เอาไว้ลบพวกไฟล์ระบบที่ไม่จำเป็นที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยเหตุผลบางอย่าง Qboost ก็จะทำการค้นหาไฟล์พวกนี้แล้วลบทิ้ง แต่เราสามารถไปตั้งค่าเพิ่ม ให้ทำการลบไฟล์ใน Recycle bin ได้ด้วยนะ อันนี้ผมว่าสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว มันมีประโยชน์เวลาเราอยากจะลบไฟล์จาก Recycle bin ทีเดียวทั้งหมดมากกว่า เพราะพวกไฟล์ระบบที่ไม่จำเป็นเนี่ย ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ครับ

➌ Top 5 applications by memory usage แสดงรายชื่อแอป 5 ตัวที่เขมือบแรมเยอะที่สุด อันไหนที่โผล่หัวมา แล้วเราไม่ได้ใช้ ก็ไปปิดมันทิ้งได้เลยครับ ช่วยประหยัดแรมไปได้อีกเยอะ

นอกจากนี้ ถ้าเราคลิกตรงไอคอนจุดสามจุดของ Top 5 applications by memory usage มันจะเปิดหน้าต่าง Application Management ขึ้นมา ซึ่งตรงนี้เราจะเห็นรายชื่อของแอปต่างๆ ที่รันอยู่บน QNAP NAS มันจะเป็นคนละส่วนกับ Resource Monitor สามารถแสดงรายละเอียดได้ยันโปรเซส แต่ดูได้อย่างเดียวนะครับ แต่ Application Management เนี่ย มันสามารถหยุดการทำงานของแอปได้ด้วย

หน้าจอ Application Management ของ Qboost

ถ้าเราต้องการให้ QNAP NAS นี่ Lean สุดๆ ก็มาเปิดตรงนี้ดู แล้วดูว่าแอปอะไรบ้างที่มันถูกเปิดใช้งานอยู่ แต่เราไม่ได้ใช้เลย ก็มาไล่ปิดได้ครับ เช่น ในตัวอย่างด้านบน จะเห็นว่า Virtualization Station นี่กินแรมเยอะมาก 924.24MB นี่ขนาดเปิดไว้เฉยๆ นะ ไม่ได้รัน Virtual machine หรือ Container ใดๆ แล้วจะเปิดไว้ทำไม ก็คลิกไอคอนรูป 🚫 ซะเลยครับ (Emoji ที่ผมพิมพ์ เส้นคาดมันคาดไปคนละทางกับไอคอนนะ แต่ผมหา Emoji ที่ึคาดไปทางเดียวกันไม่ได้อะ 😂😂

ระวังสำหรับ Container station

แม้เราจะไม่ได้ใช้ Container station ในการรัน Linux container ใดๆ แต่หากคุณใช้ QNAP AI Core คุณต้องรัน Container station ด้วยนะครับ การหยุดการทำงานของ Container station จะทำให้ QNAP AI Core หยุดไปด้วย ซึ่งเจ้านี่เขาเอาไว้ใช้วิเคราะห์พวกรูปบน QuMagie และ Photo Station ครับ

ถ้าเราคลิกที่ไอคอนถึงขยะ 🗑️ ก็จะเป็นการ Uninstall แอปนั้นเลยครับ แต่จะลบอะไรก็ระวังไว้หน่อยนะครับ เพราะมันอาจจะกระทบกับอย่างอื่นได้ด้วย

และสุดท้ายคือไอคอนปฏิทิน 📅 คลิกแล้วจะเป็นหน้าจอการตั้งค่า Schedule หรือ กำหนดวันและเวลาที่จะเปิดหรือปิดใช้งานแอปนั้นๆ ครับ อันนี้เป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่รันแอปไว้เยอะมาก แต่ไม่ใช่ทุกแอปที่จะต้องการรันตลอดเวลา เช่น บางคนอาจจะรัน Virtual machine แต่อาจจะต้องการรันแค่เฉพาะวันเวลาทำงานเท่านั้น หลังเลิกงาน วันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่ต้องรัน ก็สามารถมากำหนดช่วงวันและเวลาที่จะ Disable ได้

หน้าจอ Schedule การเปิดปิดใช้งานแอปของ Qboost

ป.ล. อย่าแปลกใจไปว่าทำไมตอนนี้เป็น EP40 … คือว่า เขียนเพลินครับ เรียงลำดับเลข EP ผิด แล้วทำให้ตกหล่น EP40 ไป เลยมาใส่เลขชดเชย 🤪🤪

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า