Home>>รีวิว>>รีวิวหูฟังไร้สายแบบ Earbuds True wireless HAYLOU GT6 ราคา 600 บาทจิ๊ดๆ
หูฟัง HAYLOUT GT6 พร้อมกล่องใส่
รีวิว

รีวิวหูฟังไร้สายแบบ Earbuds True wireless HAYLOU GT6 ราคา 600 บาทจิ๊ดๆ

เมื่อเร็วๆ นี้ มีโอกาสได้หูฟัง HAYLOU GT6 ซึ่งเป็นหูฟังแนว True wireless สไตล์ Earbuds มาลองครับ โดยเป็นความเอื้อเฟื้อจากทางแบรนด์ที่ติดต่อผ่านมาทาง Shopee ส่งของมาให้รีวิว หลังจากได้ลองใช้งานจนหนำใจแล้ว ก็ขอถือโอกาสรีวิวให้ได้อ่านกันครับว่า ด้วยราคา 609 บาท ฟรีค่าส่ง (ณ เวลาที่เขียนบล็อกนี้อยู่) มันดีแค่ไหน ยังไง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

อย่างที่ได้บอกไปตอนเกริ่นนำแล้ว หูฟัง HAYLOU GT6 ที่ผมรีวิวนี้ ได้รับความเอื้อเฟือจากทาง HAYLOU Official ซึ่งเป็น Shopee Mall ขอส่งมาให้รีวิวครับ

HAYLOU เป็นแบรนด์สัญชาติจีน ที่ไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตามากเท่าไหร่ แต่ผมไปเช็กจากเว็บไซต์ของเขาก็พบว่าเป็นแบรนด์ภายใต้บริษัท Dongguan Liesheng Electronic Technology ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Dongguan Hele Electronics ที่ทำ OEM ให้กับ Mi/Redmi Airdots ของ Xiaomi หรือพูดง่ายๆ เป็นส่วนหนึ่งของ Xiaomi ecosystem นั่นเอง นี่เล่าตามที่เจอในเว็บไซต์ของเขานะ

กล่องหูฟัง HAYLOU GT6

แพ็กเกจของ HAYLOU GT6 คือดูดีเลยนะครับ ดูแล้วสไตล์คล้ายๆ กับ Mi Airdots อยู่นิดๆ แฮะ ไอ้กล่องขาวๆ คาดสีฟ้าแบบนี้เนี่ย ภายในแพ็กเกจมีให้มาสามอย่าง คือ คู่มือการใช้งานมีภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เป็นภาษาอังกฤษแบบอ่านรู้เรื่อง ดูดีมีคุณภาพ ตามมาด้วยตัวกล่องเก็บหูฟังที่มีหูฟัง HAYLOU GT6 อยู่ด้านใน และสาย USB-C ความยาวจุ๋มจิ๋ม 18 เซ็นติเมตร ไม่คิดกะเผื่อกรณีที่ชาร์จเราอยู่ไกลๆ เลย ให้ตายเหอะ

ของที่มาในกล่องของหูฟัง HAYLOU GT6

ตัวกล่องใส่หูฟังขนาดกะทัดรัดดีครับ ขนาดซัก 5×5 เซ็นติเมตร หนา 2 เซ็นติเมตร น้ำหนักหูฟังรวมกล่องชาร์จแค่ 40 กรัมเท่านั้น และตัวหูฟังนี่หนักแค่ข้างละ 4 กรัม ใส่แล้วเหมือนไม่ได้ใส่ครับ อยากรู้ว่าหนักแค่ไหน หยิบกระดาษ A4 ขนาด 70 แกรมมาถือดูได้ ประมาณนั้นแหละ (กระดาษ A4 70 แกรม หนักประมาณ 4.3 กรัม) ตัวหูฟังอะ มันจะมีขั้วทองเหลืองสำหรับชาร์จอยู่ตรงปลายก้านหูฟัง ตอนแกะกล่องมาใหม่ๆ เขามีการติดพลาสติกเอาไว้ เพื่อไม่ให้กล่องมันชาร์จหูฟังค้างไว้จนแบตเตอรี่หมด อย่าลืมแกะก่อนใช้นะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวจะงงว่าทำไมชาร์จแบตเตอรี่ไม่เข้า

ตัวหูฟังก็ออกแบบมาดูดีเลยนะครับ ลักษณะเป็น Earbuds ดีไซน์คล้ายๆ Earpods ของ Apple ที่หลังๆ หูฟังแนว Earbuds จะออกมาสไตล์นี้กันหมดแล้ว เพราะไม่ต้องมาคอยใส่ฟองน้ำเพื่อให้กระชับหู แถมใส่ไว้นานๆ ได้ก็ไม่รู้สึกเจ็บหูมากด้วย

หูฟังแต่ละข้าง จะมีปุ่ม Multifunction อยู่ตรงด้านบน ที่เป็นสัญลักษณ์โลโก้ของแบรนด์ครับ เอาไว้สั่งงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

• แตะทีเดียว ที่หูฟังข้างไหนก็ได้ เป็นการหยุดเล่นเพลงชั่วคราว หรือเล่นเพลงต่อ หรือรับและวางสายเวลามีคนโทรมา
• แตะสองทีที่หูฟังข้างขวา เป็นการเล่นเพลงถัดไป
• แตะสองทีที่หูฟังข้างซ้าย เป็นการเปิดหรือปิดโหมด Low latency สำหรับตอนเล่นเกม
• แตะสามทีที่หูฟังข้างไหนก็ได้ตอนที่สแตนด์บายอยู่ จะเรียก Voice assistant

อ่านคู่มือการใช้งานแล้ว ก็รู้สึกได้ว่า ฟังก์ชันการควบคุมแอบขาดไปนิด เช่น มีแต่การเล่นเพลงถัดไป แต่สั่งย้อนกลับไปเล่นเพลงก่อนหน้าไม่ได้ แต่สำหรับหลายๆ คนก็อาจจะรู้สึกว่า ปกติก็ไม่ค่อยไปเล่นเพลงก่อนหน้าอยู่แล้วเพราะมันซ้ำ มีแต่จะอยากไปเล่นเพลงถัดไปมากกว่า เพราะไม่อยากฟังเพลงที่กำลังเล่นอยู่ อันนี้ก็แล้วแต่จะคิดเลย แต่ที่หายไปแน่ๆ และอยากให้มี คือ การปรับระดับเสียงครับ มันทำไม่ได้อะ อยากปรับต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมากดปรับเอาเอง

Samsung Galaxy Z Fold 2 กำลังฟังเพลง โดยมีหูฟัง HAYLOU GT6 วางอยู่บนหน้าจอ และมีกล่องใส่วางอยู่ข้างๆ

ทดลองเอามาฟังเพลงดูบ้าง ผมลองเอาเทียบกับหูฟังรุ่นไฮโซกว่าอย่าง HUAWEI FreeBuds 4 ที่ราคาแบบ ×6 ซูเปอร์แก๊ง จงใจเลือกแบบไฮโซขนาดนั้นก็เพื่อที่จะได้แยกความแตกต่างได้ชัดเจนมากๆ ซึ่งเอาจริงๆ HAYLOU GT6 นี่ก็ให้เสียงแนวเน้นไปที่เสียงกลางและเสียงแหลมซะมาก และแน่นอน ฟังแล้วสู้หูฟังราคา ×6 ไม่ไหวหรอก แต่ถามว่าเสียงแย่ไหม บอกเลยว่าไม่ได้แย่อะไรนะ ผมลองหยิบมาเทียบกับหูฟัง Amorus NR-550 TWS ที่ซื้อมาก่อนหน้า ซึ่งเป็นสไตล์ Earbuds เหมือนกัน ราคาก็ใกล้เคียงกัน (แต่รุ่นนี้ดูจะแอบแพงเพราะกล่องเก็บที่มีจอ LCD 🤣🤣) บอกเลยว่า HAYLOU GT6 นี่คุณภาพเสียงดีกว่าเยอะ และพอเอาไปเทียบกับหูฟัง Airdots ของภรรยาผม ที่เป็น Xiaomi x LINE Friends ดู พบว่าแนวเสียงคล้ายๆ กันเลยครับ เพียงแต่ Airdots มันให้ความรู้สึกตอนฟังเสียงเบสได้ดีกว่า เพราะหูฟังมันเป็น In-ear อันนี้เรียกว่าได้เปรียบในแง่ดีไซน์ คือเขาก็ถามมาว่าอยากได้แบบ In-ear ไหม มันมีให้เลือก แต่ผมไม่อยากได้หูฟัง In-ear

อ้อ! มันมี Proximity sensor ไว้ตรวจจับเวลาถอดหูฟังออกด้วยนะ มันจะช่วยหยุดการเล่นเพลงหรือวิดีโอที่ดูอยู่ได้ และพอใส่หูฟังกลับ เพลงหรือวิดีโอมันก็จะเล่นต่อได้ แต่ด้วยความที่ Proximity sensor ดูจะเป็นแบบง่ายๆ รึไงไม่งั้น บางทีมันก็เอ๋อๆ นะ ถือ ถอดแล้วก็ไม่หยุดเล่นให้ ก็เล่นต่อไปซะงั้น 🤣🤣

Samsung Galaxy Z Fold 2 กำลังเล่นเกม PUBG โดยมีหูฟัง HAYLOU GT6 วางอยู่บนหน้าจอ และมีกล่องใส่วางอยู่ข้างๆ

เขาบอกว่ามันมีโหมด Low latency ด้วย เอาไว้สำหรับตอนเล่นเกม แล้วเราต้องการให้มี Latency ต่ำๆ ผมลองเอามาเล่นเกม PUBG ดู ผลก็คือ… อันนี้ในฐานะที่ไม่ใช่เกมเมอร์จริงจัง ขอบอกแบบหน้าไม่อายเลยครับว่า แยกความแตกต่างไม่ออก แต่ตัวนี้เขาใช้ Bluetooth 5.2 ก็น่าจะ Latency ต่ำแหละ 🤣🤣 ในแง่ความอึดของแบตเตอรี่ ก็ถือว่าอึดเอาเรื่องอยู่นะครับ เขาบอกว่าสามารถใช้ฟังเพลงได้ยาวๆ 4 ชั่วโมง แล้วในกล่องก็มีแบตเตอรี่ที่พอจะชาร์จหูฟังได้อีกราวๆ 4 รอบ เท่าที่ผมลองใช้ฟังเพลงกับเล่นเกมมาเกือบๆ ชั่วโมง แบตเตอรี่ลดลงไปราวๆ 20% ก็คิดว่าการใช้งานก็น่าจะได้แถวๆ 4 ชั่วโมงตามที่สเปกระบุครับ

ในเรื่องความแรงของการส่งสัญญาณ ตามสเปกแล้วระยะทางในการส่งสัญญาณอยู่ที่สูงสุด 10 เมตร ผมลองแล้วก็เรียกว่าได้ใกล้เคียงครับ และที่ผมชอบอีกอย่างคือ ผมลองทิ้งสมาร์ทโฟนไว้ชั้น 3 แล้วเดินลงไปชั้น 1 สัญญาณก็ยังโอเคอยู่ แม้ว่าจะบ้านผมจะเรียกว่าบ้านปราบเซียนพวกหูฟังไร้สาย เพราะเป็นบ้านที่ใช้ผนังแบบ Pre-cast ที่มีโครงเหล็กคอยดักสัญญาณ … แต่ก็ได้เฉพาะตอนที่ผมอยู่แนวเดียวกับสมาร์ทโฟนที่ชั้น 3 นะ ถ้าเดินไปเหลื่อมๆ เยื้องไปซัก 2-3 เมตร สัญญาณก็เริ่มขาดแล้ว

ในการใช้งานเพื่อสนทนาโทรศัพท์หรือประชุมออนไลน์ อะไรพวกนี้ ก็ถือว่าทำได้ดีประมาณนึง แต่เสียงจากไมโครโฟนของหูฟัง HAYLOU GT6 นี่ มีคู่สนทนาของผมบางคนบอกว่าเสียงมันจะออกก้องๆ หน่อย แต่คนที่บอกเช่นนี้กับผม จะเป็นคนที่ผมจงใจถามเขาว่า เสียงทางฝั่งผมเป็นยังไงบ้าง ก็เข้าใจได้ว่าแม้เสียงจะก้อง แต่ก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไรมากมายจนทำให้คนรู้สึกว่า ผิดปกติ

หูฟัง HAYLOU GT6 กำลังชาร์จอยู่ในกล่องใส่ ฝากล่องใส่เปิดอยู่

ข้อจำกัดนึงของหูฟัง True wireless ราคาประหยัดแบบนี้ก็คือ มันขายแล้วขายเลยอะ ไม่มีการเชื่อมต่อกับแอปเพื่ออัปเดตเฟิร์มแวร์อะไรทั้งนั้น เพราะมันไม่เน้นการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มฟีเจอร์โน่นนั่นนี่ ฉะนั้น ไม่ต้องคาดหวังว่าจะมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเข้ามาในหูฟังที่เราซื้อไปแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ดีเหมือนกันนะ คือมั่นใจว่าจะไม่ต้องมาคอยวุ่นวายอัปเกรดซอฟต์แวร์ของหูฟัง และไม่ต้องมาดาวน์โหลดแอปลงสมาร์ทโฟนให้เปลืองพื้นที่อีก

บทสรุปการรีวิวหูฟัง HAYLOU GT6

สนนราคา 609 บาท ส่งฟรี ณ ตอนที่ผมเขียนบล็อกตอนนี้ ก็เรียกว่าไม่ได้แพงมาก แต่หูฟังในช่วงราคานี้ก็มีตัวเลือกแอบเยอะอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะ Xiaomi Mi Air 2 ที่ราคาแพงกว่าประมาณร้อยนึง หรือร้อยนิดๆ แต่สเปกก็ดีกว่าหน่อยนึงด้วยเช่นกัน แต่ได้ชื่อว่าเป็น Xiaomi ไง ก็ต้องมาคิดครับ ว่าราคาถูกกว่าหน่อย แต่คุณภาพเทียบเท่า (เพราะเป็น OEM ที่ทำให้ Xiaomi) แบบนี้โอเคไหม ถ้าใครคิดว่าโอเค สนใจอยากซื้อมาลองใช้ ลิงก์ไปซื้อที่ Shopee Mall อยู่ด้านล่างนี่แล้วครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า