Home>>รีวิว>>ลงทุน Jitta Global ETF มาราวๆ 1 ปี มาดูผลตอบแทนว่าเป็นยังไงบ้าง?
กราฟิกประชาสัมพันธ์ Jitta Wealth Global ETF เขียนว่า ไม่ต้องลงทุนเก่งก็สร้างผลตอบแทนคาดหวังได้ 4 ถึง 8%
รีวิว

ลงทุน Jitta Global ETF มาราวๆ 1 ปี มาดูผลตอบแทนว่าเป็นยังไงบ้าง?

ผมลงทุนใน Jitta Global ETF เมื่อต้นเดือนกันยายน 2563 ณ วันนี้ ก็ผ่านไปราวๆ 1 ปีแล้ว อยากจะเขียนทันทึกเอาไว้ว่าผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นอย่างไรบ้างในบล็อกนี้ครับ และก็จะขอพูดถึงแนวทางการลงทุนอันนี้ ว่าเป็นยังไง น่าจะเหมาะกับใคร และมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เผื่อใครสนใจจะได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ผมเป็นผู้ใช้บริการ Jitta Wealth ลงทุนทั้งใน Global ETF และ Thematic ด้วย โดยเปิดพอร์ต Global ETF มาราวๆ 1 ปี ส่วน Thematic นี่เพิ่งเปิดพอร์ตไปต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ครับ สิ่งที่ผมเขียนในบล็อกนี้ เป็นการพูดถึงผลตอบแทนที่ผมได้รับจากการลงทุนผ่านบริการของ Jitta Wealth นี้ ข้อมูลในนี้อาจใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจของคุณได้ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง และมีปัจจัยมากมายที่อาจทำให้ผลตอบแทนที่คุณได้รับกับที่ผมได้รับ ไม่เหมือนกัน ผมไม่ได้ชี้นำให้ทำตามนะครับ บอกไว้ก่อน

ผลตอบแทนการลงทุนย้อนหลังรายปีที่ Jitta บอกเป็นยังไง?

ก่อนที่จะลงทุนใดๆ เราก็ควรจะทำความเข้าใจก่อนว่าเขามีแผนมีนโยบายการลงทุนยังไง ในส่วนของ Global ETF นั้น คำว่า ETF ย่อมาจาก Exchange Traded Fund เป็นกองทุนรวมชนิดนึงที่ลงทุนในอุตสาหกรรมต่างๆ ในหลายๆ ภูมิภาค โดย Jitta Wealth เขาบอกว่าได้ประยุกต์ใช้ทฤษฎีรางวัลโนเบล Modern Portfolio Theory มาใช้พัฒนาระบบลงทุนอัตโนมัติ

ซึ่งทางเว็บไซต์ Jitta ณ วันที่ผมเขียนบล็อกตอนนี้ (5 กันยายน 2564) มีการแสดงผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปี ให้ดูตามตารางด้านล่างนี่

รูปแบบการลงทุน2011201220132014201520162017201820192020เฉลี่ยต่อปี
พอเพียง4.78%6.76%2.30%5.32%-1.03%3.77%6.34%-2.66%10.79%7.59%4.32%
สมดุล2.08%12.08%10.15%6.31%-1.93%6.97%12.18%-5.46%17.82%11.93%6.99%
เติบโต-1.95%14.32%18.67%6.47%-1.97%8.46%17.06%-6.71%21.91%13.25%8.54%
หมายเหตุ: ข้อมูลจากการทดสอบผลตอบแทนย้อนหลัง (Back test) ของการลงทุนตามนโยบาย Global ETF หักค่าธรรมเนียมบริหารจัดการรายปี ค่าธรรมเนียมการซื้อขาย และค่าธรรมเนียมผู้รักษาสินทรัพย์แล้ว

สอดคล้องกับที่เขาบอกเอาไว้ว่าแผนการลงทุนพอเพียง จะคาดหวังผลตอบแทนได้ที่ราวๆ 4% ต่อปี สมดุล จะคาดหวังผลตอบแทนได้ที่ราวๆ 6% ต่อปี และ เติบโต จะคาดหวังผลตอบแทนได้ที่ราวๆ 8% ต่อปี

แต่ขอย้ำไว้ตรงนี้ก่อนนะครับว่า คำว่า ผลตอบแทนคาดหวัง x% ต่อปี ที่เขาพูดถึงเนี่ย เป็นผลตอบแทนโดยเฉลี่ยต่อปีนะครับ นั่นหมายความว่า บางปีก็อาจจะติดลบ (เรียกง่ายๆ ว่าขาดทุนนั่นแหละ) และบางปีก็อาจจะกำไรก็ได้ พอมารวมๆ หลายๆ ปีเข้าไป มันก็จะเฉลี่ยๆ ออกมาตามที่คาดหวังเอาไว้นั่นแหละ

แล้วในความเป็นจริง ผลตอบแทนที่ผมได้เป็นยังไง?

ผมเริ่มต้นการลงทุนด้วยเงิน 100,000 บาท ครับ พอเจออัตราแลกเปลี่ยนเข้าไป โดนหักค่าธรรมเนียม มันก็โดนกันไป 1% ก่อน เพื่อเอาไว้ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ส่วนอีก 99,000 บาท ก็เอาไปแลกเป็นเงินดอลลาห์เพื่อเอาไปลงทุนฮะ จากนั้นระบบก็จะทำการลงทุนตามแผนที่เราเลือกเอาไว้ครับ มันอาจจะมีส่วนเหลือเป็นเงินสดนิดหน่อย อันนี้เกิดจากการที่เงินมันน้อยเกินไปกว่าที่จะเอาไปซื้อกองทุนใดๆ แล้ว

หน้าจอแอป Jitta Wealth แสดงกราฟมูลค่าพอร์ต Global ETF 1 ปี

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผมได้รีวิวพอร์ตไปรอบนึงแล้ว ตอนนั้นผลตอบแทนยัง +3.99% ครับ ตอนนี้เวลาล่วงเลยผ่านไป 1 ปี จะเห็นว่าผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลังเนี่ย +19.63% เลยทีเดียวครับ ส่วนที่เห็นกราฟพุ่งๆ นั่น มาจากที่ผมเติมเงินเข้าไปทำ DCA เพิ่งเริ่มทำเมื่อเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา นี่ทำไปได้สองเดือนแล้ว สรุปคือ ผมมีเงินต้น 120,000 บาท แต่มูลค่าพอร์ตของผมตอนนี้ 139,594.15 บาท เรียกว่าบวกไปเกือบสองหมื่นบาทเลยฮะ ฝากธนาคารนี่ดอกเบี้่ยไม่มีทางงอกได้ขนาดนี้

ตอนผมลงทุนก้อนแรกตู้มไป 100,000 บาทอะ เห็นผลตอบแทนคำนวณมา มันก็ตรงไปตรงมาอยู่ฮะ แต่พอผมเริ่ม DCA ผมก็สังเกตว่าวิธีคำนวณผลตอบแทนมันจะต้องซับซ้อนขึ้น ซึ่งตรงนี้ Jitta Wealth เขาใช้วิธีการคำนวณแบบที่เรียกว่า Time-weighted ครับ คือ คำนวณผลกำไรโดยคิดจากเงินลงทุนแต่ละรอบแยกจากกัน แล้วเอากำไรมาเฉลี่ยกัน เพื่อให้สะท้อนผลงานของกองทุนจริงๆ จะได้ไม่งงครับ

แต่ต้องออกตัวล้อฟรีก่อนด้วยว่า ที่ผลตอบแทนมันดีมากๆ แบบนี้ ส่วนนึงน่าจะเป็นเพราะ จังหวะ ที่ผมเข้าลงทุนครับ คือ เป็นช่วงกลางๆ ของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ตลาดมันร่วงๆ แล้วพอปลายๆ ปี เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน พอมีวัคซีนแล้ว อะไรๆ มันก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ และในระหว่างการแพร่ระบาดนี่ บางอุตสาหกรรมมันก็พุ่งแรงจริงๆ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า Global ETF ได้ไปลงทุนในอุตสาหกรรมเหล่านั้น เลยผลตอบแทนพุ่งเลย

ต่อจากนี้ จะรีวิวอะไรในพอร์ต Global ETF นี่อีก?

เมื่อเห็นแล้วว่า ผลตอบแทนที่ได้จาก Global ETF ค่อนข้างดี ถูกใจ ขั้นต่อไปคือลองดูว่า หากเราใช้แผนการลงทุนแบบ DCA (Dollar-Cost Average) ซึ่งเป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่น่าจะยึดเป็นแนว เพราะคงไม่สะดวกที่จะลงเงินก้อนตูมลงไป และการทำ DCA มันช่วยกระจายความเสี่ยงเรื่องการเข้าลงทุนผิดจังหวะด้วย แล้วเดี๋ยวมาดูกันว่า ทุกๆ เดือน ผลตอบแทนจะเปลี่ยนไปอย่างไร และเมื่อผ่านไป 1 ปีแล้ว ผลตอบแทนจะเป็นอย่างไรครับ

ถ้าถามผมว่า Jitta Global ETF นี่ เหมาะกับใคร?

คงเหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนในระยะยาว เพราะเป็นจริตของการลงทุนผ่าน Global ETF ครับ คือ ค่อยๆ เติบโตไปอย่างต่อเนื่อง และกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ในระยะสั้น คุณอาจจะไม่เห็นผลตอบแทนหวือหวา หรือเผลอๆ หากเริ่มเข้าผิดจังหวะ ก็อาจจะติดลบในปีแรกได้ แต่ในระยะยาวอะ มันควรจะกลับมาเป็นบวกครับ ของผมตอนลงนี่ ช่วงเดือนแรกๆ ติดลบไปเกือบ 10% เห็นจะได้ แต่สุดท้ายมันก็ค่อยๆ ไต่ขึ้นมาจนเป็นบวกอย่างที่เห็นครับ

นอกจากนี้ ด้วยความที่ Jitta Global ETF เขาไปลงทุนในต่างประเทศ มันจะมีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาที่ต้องใช้ในการโอนเงิน เปลี่ยนสกุลเงิน ทำให้การกะจังหวะเข้าตลาดไม่เป๊ะ และตอนถอนเงินลงทุนกลับมา มันมีค่าธรรมเนียมค่าโอนเงินกลับจากต่างประเทศอีก ดังนั้น จะไม่เหมาะสำหรับคนที่กะจะหากระแสรายได้จากผลตอบแทนการลงทุนนี่ มันเหมาะกับการลงทุนแล้วเก็บดูตัวเลขไปยาวๆ จนถึงจุดที่เราคิดว่า เออ โอเคแล้ว ได้เวลาเอาเงินกลับมาใช้ซะมากกว่าครับ

ต้องไม่ลืมว่าการลงทุนใน Jitta Wealth มีค่าธรรมเนียม

ซึ่งประกอบไปด้วย (อ้างอิงจากเว็บไซต์ Jittalwealth.com ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่)

• ค่าธรรมเนียมการซื้อขายสินทรัพย์ ไม่เกิน 0.2% ของมูลค่าการซื้อขาย ซื้อเยอะก็ค่าธรรมเนียมเยอะ เป็นปกติของการลงทุน
• ค่าธรรมเนียมการฝากสินทรัพย์ 0.1% ต่อปี หรือขั้นต่ำ 80 บาท/เดือน ให้คิดไว้เลยว่า ถ้าคุณมีเงินลงทุนในพอร์ตต่ำกว่า 960,000 ค่าธรรมเนียมนี้ก็ขั้นต่ำ 960 บาท/ปี ครับ (พอร์ตผมก็เข้าข่ายจ่าย 960 บาท/ปี อยู่ในตอนนี้)
• ค่าโอนเงินไปต่างประเทศ ครั้งแรกคิด 500 บาท จากนั้น Jitta Wealth ออกให้ … เย่
• ค่าโอนเงินกลับจากต่างประเทศ ไม่เกิน 1,000 บาท/ครั้ง … ฉะนั้น ไม่จำเป็นอย่าถอนเงิน บอกแล้ว Global ETF ต้องอยู่ยาวๆ

ถ้าใครอ่านจนจบแล้ว ศึกษาหาข้อมูลจนตัดสินใจได้แล้วว่า จะลงทุนกับ Jitta Wealth คลิกลิงก์ https://link.jittawealth.co/a4sd6xq21p เพื่อเปิดบัญชีนะฮะ เราจะได้ส่วนลด 100 บาท ค่าธรรมเนียมร่วมกัน ถือว่าเป็นการสนับสนุนบล็อกผมในการลงทุน Jitta Wealth เพื่อมารีวิวระยะยาวกัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า