Home>>รีวิว>>รีวิวไฟแขวนจอ Xiaomi Mijia MJGJD01YL
เซ็ตคอมพิวเตอร์ มีโน้ตบุ๊ก จอ คีย์บอร์ด เมาส์ สมาร์ทโฟน สมุด หนังสือ ปากกา หูฟัง และอื่นๆ อีกมากมาย
รีวิว

รีวิวไฟแขวนจอ Xiaomi Mijia MJGJD01YL

เรียกว่าโดนป้ายยาจากกลุ่มจัดโต๊ะคอมก็ได้แหละ แต่ห้องทำงานผมปกติก็ไฟสว่างอยู่แล้ว เพราะตำแหน่งของไฟมันอยู่เหนือโต๊ะทำงานพอดี แต่ก็อยากรู้ อยากลองไง ว่าไอ้ไฟแขวนจอมันใช้แล้วดี แล้วเวิร์กยังไงไหม ก็ไปจัดมาเลย รุ่นยอดนิยมรุ่นนึงในกลุ่ม คือ Xiaomi Mijia MJGJD01YL ที่เป็นรุ่นแบบเชื่อมต่อกับแอปไม่ได้ แต่มีดีตรงที่มีรีโมตกลมๆ อันนึง ไว้ให้กดเปิดปิดและปรับความสว่างได้สะดวกๆ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ไฟแขวนจอ Xiaomi Mijia MJGJD01YL อันนี้ ซื้อมารีวิวเอง ใช้เองครับ ไม่มีใครสนับสนุนใดๆ ฮะ ก็จะรีวิวกันไปตามความรู้สึกจากประสบการณ์ในการใช้งานเช่นเคยนะครับ

แพ็กเกจของ Xiaomi Mijia MJGJD01YL ตัวนี้ ประกอบไปด้วยตัวหลอดไฟแบบ LED ขาสำหรับห้อยตัวหลอดไฟ รีโมตสำหรับควบคุมการทำงานของหลอดไฟ ถ่าน AAA 2 ก้อน สาย USB-A to USB-C แบบสายแบน ความยาวราวๆ 125 เซ็นติเมตร 1 เส้น และคู่มือการใช้งานเป็นภาษาจีนล้วนๆ

การติดตั้งเพื่อใช้งาน ไม่ยุ่งยากครับ เรียกว่าไม่ต้องดูคู่มือก็ได้ เอาหลอดไฟไปติดกับขาสำหรับห้อยตัวหลอดไฟ ถ้าตรงจุด เดี๋ยวแม่เหล็กมันดูดติดเอง ตัวหลอดไฟมันจะมีขั้วสำหรับรับกระแสไฟจากขาห้อยอยู่ แต่ตัวมันไม่มีแบตเตอรี่นะครับ ฉะนั้นหากใครที่คิดจะใช้มันเป็นไฟฉายด้วย อันนี้คิดผิดแล้ว

เมื่อประกอบหลอดไฟเสร็จเรียบร้อย ก็เอาขาห้อยไปวางตรงหน้าจอได้ ไม่ยากครับ ตัวขาห้อยนี่มีน้ำหนักประมาณนึงเลย ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าหลอดไฟมันจะไปถ่วงน้ำหนักจะร่วงครับ ไม่ร่วงง่ายๆ

ไฟห้อยจอคอมพิวเตอร์ Xiaomi Mijia MJGJD01YL ถ่ายจากด้านข้าง เมื่อเอาไปห้อยบนหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้ว

ตัวขาห้อยหน้าจออะ มันจะมีแผ่นทองเหลืองที่เอาไว้รับกับขั้วทองเหลือของหลอดไฟ เพื่อใช้จ่ายไฟไปให้กับหลอดไฟ ถูกออกแบบมาให้สามารถปรับมุมของหลอดไฟได้เล็กน้อย ประมาณ 25 องศา ด้านหลังมีพอร์ต USB-C สำหรับเสียบจ่ายไฟให้ ซึ่งสาย USB ที่ให้มามีความยาว 125 เซ็นติเมตรโดยประมาณ ก็เพียงพอสำหรับใช้ในหลายๆ สถานการณ์แล้ว ถ้ายังไม่พออีก ไปหาเพิ่มเองนะ

ข้อจำกัดนึงที่ผมสังเกตได้คือ เจ้าหลอดไฟนี่ไม่มีปุ่มควบคุมใดๆ บนตัวหลอดเลยครับ ทุกอย่างควบคุมจากรีโมตทั้งหมด เสียบไฟให้พอร์ต USB-C ปุ๊บ ไฟติดปั๊บ อยากปิดถ้าไม่ดึงสายออก ก็ต้องใช้รีโมตสั่งปิดสถานเดียว ตัวรีโมตเชื่อมต่อกับหลอดไฟด้วยความถี่ย่าน 2.4GHz ใช้แบตเตอรี่ AAA 2 ก้อน เอาที่แถมมาให้นั่นแหละใส่ไปเลย คู่มือไม่ได้บอกว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่อยู่ได้นานแค่ไหน แต่เดาว่าคงนานอะ เพราะไม่ค่อยได้ทำอะไรนี่นา

แกะฝาด้านหลังของรีโมตมาใส่ถ่าน

การใช้งานรีโมตมี 2 ท่วงท่า คือ กด และ หมุน โดยเมื่อใช้ร่วมกันจะทำหน้าที่ควบคุมหลอดไฟได้ดังนี้

• กดทีนึงเปิดไฟ กดอีกทีปิดไฟ
• หมุนตัวรีโมตทวนเข็มนาฬิกาปรับลดความสว่าง หมุนตามเข็มนาฬิกา เพิ่มความสว่าง
• กดรีโมตค้างไว้แล้วหมุนรีโมตด้วย เป็นการเปลี่ยนอุณหภูมิของแสง
• กดรีโมตค้างไว้ 2 วินาที จะเป็นการเข้าโหมดที่เรียกว่า โหมดคอมพิวเตอร์ คือ ตั้งอุณหภูมิแสงไว้ที่ 2,700K และความสว่าง 50% เข้าใจว่าคงเป็นโหมดที่เหมาะสมที่สุดในการใช้กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ว่าซั่น

ภาพเคลื่อนไหวของการใช้งานรีโมตของไฟห้อยหน้าจอ Xiaomi Mijia MJGJD01YL

แต่ในทางปฏิบัติ ผมว่าอยู่ที่ความชอบและความสบายตาของแต่ละคนครับ เจ้านี่สามารถปรับให้แสงอยู่ในช่วง Warm white ไปจนแตะขอบช่วง Day light คือ 2,700K-3,900K เลย โดยมีความสว่างที่ 270 ลูเมน ที่อุณหภูมิแสง 3,900K เลือกปรับเอาตามสะดวกครับ

ไฟห้อยจอ Xiaomi Mijia MJGJD01YL ที่อุณหภูมิแสง 2,700K

คำถามมีอยู่ว่า คนเราจำเป็นต้องใช้ไฟห้อยหน้าจอไหม? ผมลองใช้แล้ว ก็ต้องขอบอกว่า ถ้าไฟห้องสว่างดีแบบห้องผม ที่หลอดไฟ LED มันอยู่เหนือหัวผมเลยเนี่ย แทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่างครับ เพราะความสว่างของหลอดไฟ มันกลบความสว่างของหน้าจอไปโดยปริยาย แต่ถ้าเกิดว่าห้องมีสภาพแสงน้อย หรือบางคนเกิดอยากอารมณ์สุนทรีย์ ปิดไฟทำงานซะงั้น (ทำไปทำไมไม่รู้ล่ะนะ) การเปิดไฟห้อยจอนี่ช่วยได้ครับ และไม่เพียงแค่ช่วยให้มองจอได้แบบสบายตาขึ้นนะ ของต่างๆ บนโต๊ะ ก็มองเห็นได้ชัดขึ้นด้วย

ผมลองปิดไฟห้องแล้วลองใช้งานพักใหญ่ๆ เลย เออ มันช่วยได้จริงๆ แหละ ลองเปิดและปิดเจ้าไฟห้อยจอนี่ รู้สึกได้ถึงความจ้าของหน้าจอคอมพิวเตอร์เลยครับ แต่ก็อีกนั่นแหละ ถ้าห้องคุณสว่างดีอยู่แล้ว ไฟห้อยจอนี่ก็ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่นะ

เซ็ตคอมพิวเตอร์และหน้าจอคอมพิวเตอร์ ในห้องที่ปิดไฟ แต่มีไฟจากไฟห้อยจอ Xiaomi Mijia MJGJD01YL ติดอยู่

ทีนี้มีคำถามว่า แล้วถ้าเกิดเราใช้กล้องเว็บแคมแบบที่ห้อยหน้าจออยู่แล้ว มันจะใช้กับไฟห้อยจอนี่ได้ไหม คำตอบคือ ได้ครับ อย่างกรณีของผมเนี่ย ก็เอาไฟห้อยจอมาวางก่อน แล้วก็เอาเว็บแคมมาวางซ้อนอีกที ก็โอเคอยู่นะปรับให้ดีๆ ตำแหน่งมันก็โอเค เพียงแต่ต้องระวังอย่าไปสะกิดจนมันร่วง เพราะยังไงซะ เว็บแคมมันก็ถูกออกแบบมาให้ห้อยจอ ไม่ใช่มาขี่ไฟห้อยจอแบบนี้อะ

จากข้อมูลบนเว็บไซต์ของ Xiaomi เอง เจ้าไฟห้อยอันนี้ มันออกแบบมาสำหรับหน้าจอที่มีความหนาไม่เกิน 32 มิลลิเมตรนะครับ ตอนมันเกาะขอบหน้าจอด้านบน มันจะกินขอบจอไปนิดหน่อย ซัก 5 มิลลิเมตร ก็พอใช้ได้กับจอทั่วๆ ไปนั่นแหละ และเท่าที่ลองดู เอามาใช้กับจอ Curved ultrawide 34 นิ้วอย่าง HUAWEI MateView GT นี่ก็ยังสบายๆ

บทสรุปของการรีวิวไฟห้อยจอ Xiaomi Mijia MJGJD01YL

ถ้าคุณรู้สึกว่าแสงในห้องมันไม่พอ จ้องจอนานๆ แล้วปวดตา คุณควรหาซื้อมาใช้แหละ มันจะเวิร์กดีมาก แต่สนนราคาค่าตัวมันก็ไม่ใช่ถูกๆ นะครับ ผมได้มารวมค่าส่ง 1,009 บาท เพราะได้ทั้งส่วนลดของร้าน รวมกับฟรีค่าส่ง (ร้านตั้งราคาไม่ 1,054 บาท) ใครอยากได้ถูกกว่านี้ ลองไปค้นๆ ดูครับ ส่วนใครอยากซื้อร้านเดียวกับผม กดลิงก์ด้านล่าง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า