Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ผลงานและสิ่งที่ได้เรียนรู้หลังการเข้ากลุ่ม “จัดโต๊ะคอม” บน Facebook
บ่นเรื่อยเปื่อย

ผลงานและสิ่งที่ได้เรียนรู้หลังการเข้ากลุ่ม “จัดโต๊ะคอม” บน Facebook

เป็นที่ร่ำลือกันในกลุ่มบล็อกเกอร์ถึงกลุ่ม จัดโต๊ะคอม บน Facebook ซึ่งเรียกว่าเป็นกลุ่มละลายทรัพย์เลยทีเดียว เพราะใครที่เข้าไป ต่างก็จะโดนป้ายยากันไปมา จากไอเดียการจัดโต๊ะคอมต่างต่างนานาที่มีแชร์กันในกลุ่ม ผมเข้ากลุ่มไปได้ราวๆ 3 สัปดาห์แล้ว ถือว่ายังโชคดีที่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้โดนป้ายยาอะไรมาหนักๆ ครับ วันนี้เลยขอมาเขียนบ่นเรื่อยเปื่อย ไว้เป็นบันทึกไว้ก่อน ว่าผ่านไป 3 สัปดาห์ เป็นยังไงบ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประมาณ 17 เดือนกว่าๆ ที่ผ่านมานี่ ผมทำงานอยู่กับบ้านเกิน 13 เดือนอะ และตั้งแต่เกิดการระบาดหลังจากคลัสเตอร์ทองหล่อ ภรรยาผมก็ทำงานจากบ้านเป็นหลักเช่นกัน ส่งผลให้เกิดไอเดียบรรเจิดหลายอย่าง เช่น การยึดพื้นที่ระเบียงคืนเพื่อเอามาทำเป็นห้องทำงานของผม แล้วให้ภรรยาของผม ใช้พื้นที่ทำงานเดิมของผมไป ซึ่งอันนี้เป็นอะไรที่เกิดขึ้นมาก่อนจะเข้าไปร่วมกลุ่ม จัดโต๊ะคอม ฮะ

โต๊ะทำงาน ตอนจัดห้องเสร็จใหม่ๆ มีจอคอมพิวเตอร์ 34 นิ้ว แบบ Ultrawide, โน้ตบุ๊ก, Mac mini คีย์บอร์ด เมาส์ แท็บเล็ต วางอยู่บนโต๊ะ

ข้อจำกัดของผมคือ ขนาดห้องที่ค่อนข้างจำกัด มีพื้นที่ราวๆ 3.5 ตารางเมตรเท่านั้น แถมด้วยความที่มันถูกสร้างมาจากระเบียง มันก็เลยมีพื้นที่แปลกๆ คือ มันมีรอยหยักเข้ามาด้วย ส่งผลให้การวางโต๊ะทำได้ยากลำบากนิดๆ ดูจากแปลนห้องด้วยโปรแกรม Sweet Home 3D ซึ่งผมทำหลังจากเข้ากลุ่มจัดโต๊ะคอมได้ครับ เนี่ย มันทำให้ยุ่งยาก

ผมพบว่าแม้จะเรียกว่ากลุ่มจัดโต๊ะคอมก็เหอะ แต่เวลาเราจะจัดโต๊ะคอม มันจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ เลยนะ เท่าที่ผมเข้าใจ คือ

วางแปลนห้อง อันนี้สำคัญ เพราะมันคือภาพรวมของทั้งหมด ถ้าเราแค่จัดโต๊ะคอมให้สวย แต่รอบๆ รก เละเทะ มันเหมือนหลอกตัวเองอะ แต่บางคนก็อาจจะรู้สึกชอบถึงความแตกต่างแบบนี้ก็ได้นะ แต่สำหรับผม เรื่องนี้สำคัญ เพราะมันจะเกี่ยวกันกับพวกตำแหน่งตู้และชั้นวางของ ที่จะอำนวยความสะดวกในการทำงาน อีกทั้งอาจเป็นองค์ประกอบในมุมถ่ายรูปโต๊ะคอมมาอวดสมาชิกอีกด้วยนะเออ

จัดแสงไฟ เพราะขึ้นชื่อว่าโต๊ะทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานกับคอมพิวเตอร์ มันต้องมีแสงไฟที่เหมาะสม เพื่อให้ไม่เป็นภาระต่อสายตาครับ ความสว่างนี่สำคัญมาก ถ้าใครอยากจะไปให้สุด อาจจะมีการจัดไฟจำพวก Ambient หรือไฟสร้างบรรยากาศอีก เผื่อตอนเล่นเกม ดูหนัง หรือแม้แต่ตอนจะถ่ายรูปมาอวดสมาชิกคนอื่น จึงไม่แปลกใจที่สมาชิกจัดโต๊ะคอมจะโดนป้ายยาพวกไฟ LED RGB ฯลฯ กันเยอะมาก

จัดโต๊ะคอม อันนี้สำคัญสุดเหอะ เพราะมันคือวัตถุประสงค์หลักของกลุ่มนี้ปะ มันมีศาสตร์และศิลป์เยอะมาก ตั้งแต่การเลือกโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะสม ต้องตัดสินใจว่าจะใช้โต๊ะแบบทั่วๆ ไปดี หรือจะเอาโต๊ะแบบปรับระดับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าได้ดี จะใช้จอแบบไหน กี่ตัวดี สัดส่วนการแสดงผลล่ะ วางแนวตั้งแนวนอน ฯลฯ และแกดเจ็ตกับของต่างๆ ที่จะเอามาใช้ประดับหรืออำนวยความสะดวกบนโต๊ะคอมได้

ตอนนี้หน้าตาโต๊ะคอมของกาฝากเป็นยังไง?

ออกตัวก่อนว่า ผมแทบจะไม่ได้ซื้ออะไรใหม่เข้ามาเพื่อจัดโต๊ะคอมหลังจากทำโซนห้องทำงานเสร็จนะ โต๊ะคอมที่เห็นอยู่นั่น อายุซัก 20 ปีเห็นจะได้แล้ว เอามาจากบ้านเก่า และก็ใช้เป็นโต๊ะวางของอยู่ชั้นล่างมานานมาก จนกระทั่งโซนทำงานเสร็จ ก็เลยขนขึ้นมาด้านบน โต๊ะแบบนี้ดีตรงที่โคตรทนครับ สะดวกตรงมีลิ้นชัก แต่ไม่สะดวกตรงที่มันไม่มีขอบบางๆ ไว้ให้พวกขาจับจอคอมพิวเตอร์มาหนีบเพื่อจับ แต่ถ้ามองใต้โต๊ะดีๆ จะเห็นว่า ตรงด้านปลายโต๊ะ แผ่นไม้มันจะบางหน่อย ถ้าจะหาขาจับจอคอมพิวเตอร์แบบที่ใช้น็อตยึด ก็จะพอทำได้อยู่ แต่ต้องวางแผนให้ดีๆ เลย ว่าอยากให้ขามันอยู่ตรงไหน เพราะการย้ายที่คงไม่สวยแน่นอน

ใดๆ บนโต๊ะคอมของผมตอนนี้ มีแต่ของที่มีอยู่แล้วครับ ซึ่งก็ประกอบไปด้วย

จอ HUAWEI MateView GT (17,990 บาท) เป็นจอ Curved ultrawide ขนาด 34 นิ้ว มาพร้อมกับ Soundbar ในตัว ใช้พื้นที่ในการวางน้อยมาก จนแทบไม่ต้องไปใส่ใจเรื่องขาจับจอคอมพิวเตอร์ก็ได้ อีกอย่าง ถ้าไปใช้ขาจับจอ มันจะทำให้ใช้ Soundbar ไม่ได้ครับ กลายเป็นเราต้องหาซื้อลำโพงมาเพิ่มอีกสิ แต่ถ้าใครคิดอยากจะหาลำโพงมาใช้เพิ่มเองอยู่แล้ว ก็ถอดขาออกได้ครับ ตามสะดวกเลย แต่จริงๆ Soundbar ของ HUAWEI MateView GT ก็เสียงดีประมาณนึงอยู่แล้วนะ จอตัวนี้มีไมโครโฟนอยู่ในตัว ฉะนั้น ถ้าจะใช้ประชุมออนไลน์ ไม่ต้องใช้ชุดหูฟังก็ได้ ถ้าไม่ต้องเกรงใจเพื่อนร่วมห้อง

Mac mini M1 (22,900 บาท) อันนี้เอามาจากออฟฟิศครับ เพราะพอ Work from Home กัน ก็รู้สึกว่าซื้อมาใช้ไม่คุ้ม เลยเอากลับบ้าน เผื่อวันไหนเบื่อๆ Windows อยากจะใช้ macOS บ้าง ก็สลับไปใช้ได้ เพราะจอ HUAWEI MateView GT มันรองรับหลาย Input อยู่แล้ว ผมเอา USB-C มาต่อกับพอร์ต Thunderbolt 4 เพื่อต่อกับจอครับ

Magic TrackPad 2 (4,290 บาท) คือสนองกิเลสตัวเอง เพราะริจะใช้ macOS แล้ว ผมว่าต้อง Magic TrackPad 2 นี่แหละ ถึงจะตอบโจทย์ จะเลื่อนเคอร์เซอร์เมาส์ จะ Scroll หน้าจอ จะซูมเข้าออก รองรับหมดเลย แต่มันก็เป็นของที่ไม่ค่อยจำเป็นนะ แต่ก็ซื้อมาแล้วอะ

Microsoft Sculpt Ergonimic (1,790 บาท) เป็นเมาส์แบบ Ergonomic ของ Microsoft ครับ จริงๆ มันมีเมาส์แบบ Ergonomic อีกหลายแบบมากๆ โดยเฉพาะประเภท Vertical mouse ที่หลายคนนิยม ผมเองก็ได้ลองใช้แล้ว ก็ถือว่าค่อนข้างโอเคนะ แต่ผมพอมาลองของ Microsoft แล้ว ผมว่าผมถูกจริตกับเจ้านี่มากกว่า แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ผมอยากให้มีโอกาสไปลองจับได้ก็จะดี เพราะถูกจริตผม อาจไม่ถูกจริตคุณ

คีย์บอร์ดไม้ไผ่ NUOR (ไม่มีขายแล้ว) เป็นเซ็ตคีย์บอร์ดและเมาส์แบบมีสายที่ผมซื้อมาตั้งกะปี พ.ศ. 2559 อะ ตอนนั้นพันกว่าบาท แต่เก๋มาก คือมันทำจากไม้ไผ่อย่างดี เคลือบกันเชื้อราแล้วด้วย ใช้งานได้ดี แต่พิมพ์มันสู้พวก Mechanical keyboard ไม่ได้ แต่มันเก๋มาก ตอนนี้เมืองนอกยังมีขายอยู่ แต่จะไม่มีแป้นไทย อันนี้คือมีคนสั่งเข้ามาขาย และยิงเลเซอร์แป้นไทยเรียบร้อย ตอนนี้เป็น Rare item ไปแล้ว

UGREEN USB Switcher (จำราคาไม่ได้) ต้องใช้ เพราะว่าผมเตรียมสลับใช้ระหว่าง Windows กับ macOS มีเจ้านี่แล้ว คีย์บอร์ด เมาส์ หูฟัง เซ็ตเดียว ใช้กับคอมฯ สองตัวได้เลย ไม่ต้องเปลืองที่ แต่ถ้าใครมีโต๊ะใหญ่ๆ แล้วอยากแยกคีย์บอร์ดกับเมาส์ให้ชัดเจน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้นะ

UGREEN USB Hub (จำราคาไม่ได้) เพราะผมเอาโน้ตบุ๊ก Windows ไปวางไว้ใต้โต๊ะเพื่อประหยัดพื้นที่บนโต๊ะ แถมโน้ตบุ๊กมันมี USB ให้ 3 พอร์ตเอง และผมก็ใช้พอร์ตนึงไปกับ USB Switcher แล้ว ซึ่งมีทั้งคีย์บอร์ด เมาส์ หูฟัง เว็บแคม เสียบอยู่เต็มแล้ว ผมเลยต้องหา USB Hub มาช่วยให้ผมสามารถเสียบอุปกรณ์อย่าง Flash drive, External HDD/SSD ได้บ้าง ตัวนี้รองรับ USB 3.2 Gen 1 (5Gbps) ก็เรียกว่าโอเคแล้วสำหรับ Flashdrive และ SSD ทั่วไป

ไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ Maono AU-PM461TR (899 บาท) ตัวนี้ใช้ประชุมออนไลน์ก็ได้ เอามาใช้อัดเสียงทำงานบ้างก็โอเคอยู่ ใครชอบไลฟ์ก็พอเอาไปใช้งานได้อยู่ จัดโต๊ะคอมแล้ว ต้องมีไมโครโฟนวางเก๋ๆ ซักอัน

กล้องเว็บแคมโนเนม (207 บาท) ตัวนี้โดนเพื่อนร่วมงานป้ายยา ไม่เกี่ยวกับกลุ่มจัดโต๊ะคอมแต่อย่างใด เห็นเขาใช้แล้ว เออ คุณภาพของภาพพอใช้ ราคาไม่แพง ซื้อมาใช้เลยเพราะเราไม่ซีเรียส

หูฟัง Plantronics Voyager Focus UC (ประมาณ 7,000 บาท) เมื่อก่อนรุ่นนี้หมื่นสามนะฮะ แต่อันนี้มันหลายปีแล้ว ราคาเลยลงไปเยอะมาก แล้วตอนนี้น่าจะหาซื้อไม่ได้แล้วด้วย เป็นหูฟังแบบแปะบนหู ไม่ได้ครอบ ฉะนั้นมันก็จะไม่ถึงกับตัดเสียงออกหมด แต่มันมีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนให้เราด้วย คุณภาพเสียงดี แถมเป็นแบบมีไมค์เป็นก้านเลย คุณภาพเสียงในการสนทนาก็ดีมากเช่นกัน ที่สำคัญ เลือกเชื่อมต่อกับคอมได้ทั้งแบบใช้บลูทูธ และ USB dongle

แท่นชาร์จแบบโนเนม (480 บาท รวมค่าส่ง) คือ ต้องการแท่นชาร์จทรงประมาณนี้ สีขาว จะได้เหมาะกับสีโต๊ะดี จ่ายไฟได้เต็มเหนี่ยว 50 วัตต์ หรือก็คือ จ่ายไฟ 5V 2A ได้ทุกพอร์ต ต้องการแบบนี้แหละ เพราะจะได้ชาร์จโน่นนี่นั่นได้ตามใจ คนเลือกซื้อแท่นชาร์จแบบหลายๆ พอร์ต จะชอบลืมนึกถึงกำลังไฟสูงสุดที่แท่นชาร์จจ่ายได้ ผมใช้ชาร์จพวกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมถึงจ่ายไฟให้กับจอพกพาด้วยนะ

จอ 15.6″ portable (ร้านที่ผมซื้อไม่ขายแล้ว) ซื้อมาตอน Work from Home ช่วงแรกๆ คือ ตอนนั้นยังใช้โน้ตบุ๊กจอ 17.3 นิ้ว ASUS ROG Strix G G731GU-EV231T อยู่ แต่ด้วยความที่จอไม่ได้ใหญ่มาก และมีจอเดียว เลยจัดจอ Portable มาอีกตัว กะว่ารีวิวไปด้วย ใช้งานไปด้วย ตอนนั้นภรรยาไม่ยอมให้มีจอใหญ่เกิน 18 นิ้ว อยู่บนโต๊ะทำงานอะ จอนี้ก็ไม่เลวนะ แต่ของจีน โนเนม ไม่ค่อยทน ตอนนี้จอก็มี Bleeding (ไฟ LED backlight ที่รั่ว ทำให้สีจอเพี้ยน) ไปนิดๆ แล้ว แต่ผมเอามาตั้งไว้ใช้แสดงผลพวก Microsoft Outlook กับ LINE เป็นหลัก เลยไม่ซีเรียส ตอนแรกมีจอ 34″ Ultrawide แล้ว คิดว่าคงจะไม่ได้ใช้จอนี้แล้ว ยกเว้นจะพกไปใช้งานข้างนอก แต่ปรากฏว่าลองเอามาวางเป็นแนวตั้งดู เออ เข้าท่าๆ

ขาตั้งสมาร์ทโฟน Choetech (ตอนนี้รุ่นนี้ไม่มีขายแล้ว) ตอนซื้อมา มันสองร้อยกว่าบาท เอามาใช้วางจอไปพลางๆ ตอนนี้กดซื้อขาตั้งอันใหม่ไปแล้ว เพราะอันนี้รองรับจอ 15.6″ ไม่ไหว แค่พอแก้ขัดไปได้ เดี๋ยวได้ของมาจะมารีวิวให้อ่านอีกที

พัดลม Xiaomi Youpin SOLOVE F5 (699 บาท) ไม่ได้ใช้หรอก ปกติเอาไว้ที่ออฟฟิศ แต่พอไม่ได้เข้าออฟฟิศ เลยไปเอากลับมาวางไว้ที่บ้านครับ เอามาวางบนโต๊ะไว้ถ่ายรูปเก๋ๆ แต่จริงๆ ก็เอาไว้เปิดเป่าหน้าบ้าง บางที เวลามันร้อนๆ

แผ่นรองเมาส์ (ไม่รู้กี่ตังค์ เมียซื้อมา) จริงๆ คือที่ออฟฟิศมีใช้แผ่นรองเมาส์ลายแผนที่โลก ที่ออกแบบมาเป็น 8-bit สไตล์เกมมาริโอ้ เก๋ๆ แต่ไม่ได้เอากลับมาใช้ที่บ้าน แล้วเพราะมีแผ่นรองเมาส์เก๋ๆ แบบนี้ เลยทำให้ตัดสินใจเลือกของตัวเองยาก ตอนนี้เลยใช้ของฟรีจากเมียไปก่อน (จริงๆ ไม่ฟรีนะ เพราะผมซื้ออันที่สีเข้าธีมกับคีย์บอร์ดของภรรยาไปให้ อันนี้เลยโดนปลดระวาง ผมเลยเอามาใช้ไปก่อน)

แผนการต่อไปคืออะไร?

ตอนนี้บนโต๊ะก็เรียกว่าค่อนข้างเต็มแล้วอะนะ เพราะว่าโต๊ะมันแค่ 120×60 เซ็นติเมตรเท่านั้นเอง พอวางไปสองจอ กับโน่นนิดนี่หน่อย มันก็แทบไม่เหลือที่แล้ว แต่เมื่อกี้เพิ่งกดซื้อชั้นวางของขนาด 60×30×185.5 เซ็นติเมตร จาก Index Living Mall ไป รอดูว่ามาส่งแล้วจะเป็นยังไง ก็จะเอามาวางไว้ตรงหลังโต๊ะคอมครับ จะได้ใช้พื้นที่สำหรับวางของได้อย่างเต็มที่ที่สุดฮะ ที่เหลืออีกชิ้นที่อยากได้ คือ ชั้นวางของ ที่จะเอาไว้ชิดริมหน้าต่างด้านหลังเก้าอี้ของผม อยากได้ขนาดซัก 80×30×90 เซ็นติเมตร แต่ปัญหาคือ ไอ้ไซส์นี้เป๊ะๆ ยังหาไม่เจอเลย 🤣🤣

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า