Home>>บ่นเรื่อยเปื่อย>>ออกแบบแปลนห้องหรือบ้านด้วยตัวเองแบบฟรีๆ ด้วย Sweet Home 3D
โปรแกรม Sweet Home 3D
บ่นเรื่อยเปื่อยรีวิว

ออกแบบแปลนห้องหรือบ้านด้วยตัวเองแบบฟรีๆ ด้วย Sweet Home 3D

หลังจากซื้อบ้านหลังแรกของตัวเองไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน บัดนี้ผ่อนจนหมดแล้ว และด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทั้งผมและภรรยาต้องทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from Home มานานมาก จนรีโนเวท ยึดพื้นที่ระเบียงบ้านกลับมาเป็นห้องทำงาน เพื่อที่ทั้งผมและภรรยาจะได้มีพื้นที่ทำงานเต็มๆ กันทั้งคู่ แต่ห้องมันก็ยังโล่งอยู่มาก อยากจะหาซื้อโน่นนี่นั่นมาเพิ่ม แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาที่ซื้อโต๊ะมารัวๆ แล้วสุดท้ายก็เปลี่ยนใหม่ในระยะเวลาอันสั้น ทำให้รู้ว่า เฮ้ย เราต้องวางแผนให้ดีก่อนว่ะ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือ ออกแบบแปลนห้องแบบ 3D เพื่อจะได้เห็นภาพคร่าวๆ ก่อน ก็ไปเจอกับโปรแกรมฟรีที่ดีตัวนี้นี่แหละ Sweet Home 3D

Sweet Home 3D เป็นโปรแกรมฟรีครับ สามารถไปดาวน์โหลดได้ฟรีๆ ที่เว็บไซต์ของเขาเลย ถ้าเป็นของฟรี จะต้องไปดาวน์โหลดไฟล์ .exe มาจากเว็บ SourceForge.net แต่เวลามีอัปเดต เราต้องไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ทุกครั้ง ก็จะแอบวุ่นๆ หน่อย แต่ถ้าเกิดเราอยากได้แบบอัปเดตสะดวกๆ ก็ไปดาวน์โหลดจาก Microsoft Store ได้ครับ แต่ว่าบนนี้จะมีค่าใช้จ่า $14.99 แถมเหมือนว่าแอปจะรวนๆ ด้วย เพราะดูจากรีวิวแล้ว คนที่จ่ายเงินไปพบว่าแอปมันมี Error เยอะอยู่ฮะ

หน้าจอ Microsoft Store สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรม Sweet Home 3D

แนะนำโปรแกรม Sweet Home 3D แบบคร่าวๆ

ตัวโปรแกรม UI จะดูเก่าๆ หน่อยนะครับ ต้องเข้าใจว่าของฟรีเนอะ แต่ก็ใช้งานได้ไม่ยุ่งยากครับ ถ้าคิดจะแค่ออกแบบห้อง วางเฟอร์นิเจอร์อะ มั่วๆ แป๊บเดียวก็ได้แล้ว ยิ่งถ้าใครคุ้นๆ กับโปรแกรมจำพวก Microsoft Visio ผมว่าอาจจะทำความคุ้นเคยได้ง่ายเข้าไปอีก เพราะหลักการของมันก็คือ ไปลากเอาพวกโมเดลมาจากหน้าจอด้านบนซ้ายมือที่เป็นรายชื่อโฟลเดอร์จำแนกตามประเภทของโมเดลมาวางที่หน้าจอในส่วนของแปลนบ้าน ที่อยู่ตรงด้านบนขวามือ

หน้าจอโปรแกรม Sweet Home 3D แบบที่ยังไม่เริ่มใช้งาน

จากนั้น โมเดล ใดก็ตามที่เราลากมาไว้ในห้องแล้ว มันก็จะแสดงชื่ออยู่ตรงหน้าจอด้านล่างซ้ายมือ และหน้าจอด้านล่างขวามือ ก็จะแสดงภาพ 3D ของห้องครับ

หน้าจอโปรแกรม Sweet Home 3D ที่มีการออกแบบห้องไว้แล้ว

อธิบายวิธีใช้งาน Sweet Home 3D คร่าวๆ

ก่อนอื่นเมื่อเปิดโปรแกรมแล้ว ให้เราไปที่ File > Preferences ก่อน เพื่อตั้งค่าพื้นฐานบางอย่างครับ นั่นก็คือ

หน้าจอการตั้งค่า Preferences ของโปรแกรม Sweet Home 3D

• Unit หรือหน่วยวัด ค่า Default มันเป็นนิ้วครับ แต่บ้านเราอะ ใช้หน่วยมิลลิเมตร เซ็นติเมตร หรือไม่ก็เมตร ผมอยากแนะนำให้ใช้หน่วยเป็นมิลลิเมตรจะดีสุดครับ เพราะพวกเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์หลายๆ อย่าง มันชอบบอกสเปกเป็นมิลลิเมตร แต่ใครจะเลือกเป็นเซ็นติเมตรก็โอเคนะ
• Furniture catalog view อันนี้จะเลือกเป็น Category folders หรือ Searchable list ก็แล้วแต่ความถนัดครับ ถ้าเป็น Category folders มันก็จะทำงานคล้ายๆ กับโปรแกรม File explorer เราก็เลือกว่าอยากได้ โมเดล จากหมวดหมู่ไหน ก็อาจจะแอบงงๆ หายากนิดนึง ส่วน Searchable list จะแสดงทุก โมเดล ตาม Category ที่เลือกไว้บน Drop-down menu ด้านบน และเราสามารถที่จะพิมพ์ในกล่อง Search เพื่อหา โมเดล ที่ต้องการได้

เทียบการแสดงผลแบบ Category folders และ Searchable list

• New wall thickness ใช้ระบุความหนาของกำแพง ให้เราวัดตามจริงของบ้านเราเลยครับ แต่ถ้าคุณต้องการวางแปลนห้องแค่ห้องเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องไปตั้งค่าอะไรตรงนี้ก็ได้
• New wall height อันนี้เราควรตั้งค่าให้เป๊ะ เพราะมันจะมีผลต่อการวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ของเราครับ วัดจากพื้นถึงเพดานเลยว่าสูงเท่าไหร่
• New levels floor thickness ใช้ระบุความหนาของพื้นของชั้นครับ อาคารแต่ละแห่งมีความหนาของพื้นไม่เท่ากัน (แต่ภายในอาคารเดียวกันมันจะเท่าๆ กันแหละ) ถ้าเรากะว่าจะออกแบบแปลนทั้งบ้าน ที่มีหลายชั้น ก็ควรจะมาระบุตรงนี้ด้วย แต่ถ้าจะวางแปลนแค่ห้องเดียว ไม่ต้องไปสนใจมันก็ได้

ถ้าต้องการความสมจริงในการเรนเดอร์ภาพสามมิติในตอนจบ อีกจุดนึงที่ควรใส่ใจคือตรง Plan > Modify compass ครับ ตรงนี้เราจะไปตั้งค่าได้หลายๆ อย่าง เริ่มจาก

• Compass rose เอาไว้ระบุตำแหน่งของสัญลักษณ์เข็มทิศบนแปลนครับ รวมถึงขนาดของสัญลักษณ์เข็มทิศด้วย โดยระบุเป็นความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง
• Geographic location เอาไว้ระบุพิกัด เส้นรุ้ง เส้นแวง ของห้องหรือบ้านเราครับ อยากได้ตำแหน่งเป๊ะๆ ไปเอามาจาก Google Maps ได้ แล้วถ้าเราไม่ชอบให้ทิศเหนือชี้ไปทางด้านบน ก็ไปปรับค่าใน North direction ได้ครับ (แต่จริงๆ แล้วก็ให้ทิศเหนืออยู่ด้านบนไปแหละ จะไปเปลี่ยนทำไม) และสุดท้าย Time zone เลือกเป็นของเรา (สำหรับประเทศไทยก็ Asia/Bangkok)

หน้าจอโปรแกรม Sweet Home 3D ในส่วนการตั้งค่าเข็มทิศ

ทีนี้เราก็เริ่มออกแบบแปลนห้องได้ครับ ด้วยการไปคลิกที่ไอคอน Create rooms ก่อน หรือไปที่ Plan > Create rooms หรือกด Ctrl + Shift + R ก็ได้

จากนั้น เราก็จะเริ่มตีเส้นระบุพื้นที่ห้องได้ครับ ก็ตีไปตามระยะที่เราวัดได้จากห้องเราจริงๆ นั่นแหละ เอาให้เป๊ะ พอลากมาจนถึงจุดสุดท้าย ก็ดับเบิ้ลคลิกเมาส์เป็นอันจบ มันก็จะคำนวณพื้นที่ห้องมาให้เสร็จเรียบร้อยเลยครับ ที่ต้องระวังคือ ถ้าเราอยากจะให้มันเป๊ะระดับมิลลิเมตร ต้องซูมเยอะๆ หน่อย แล้วค่อยปรับให้เป๊ะๆ ด้วย

โปรแกรม Sweet Home 3D ตอนกำหนดพื้นที่ห้อง

ถัดมาก็คือการสร้างกำแพงครับ ก็ไปคลิกไอคอน Create walls หรือไปที่ Plan > Create walls หรือกด Ctrl + Shift + W ก็ได้ครับ จากนั้นก็ลากไปตามจุดที่มันเป็นกำแพงครับ ภาพตรงหน้าจอด้านล่างขวามือ มันจะเรนเดอร์ห้องแบบ 3D ให้เราเห็นเลย

โปรแกรม Sweet Home 3D ตอนกำหนดกำแพงของห้อง

จากนั้นก็แค่ใส่ โมเดล ต่างๆ เข้าไปในห้องครับ จะเป็น หน้าต่าง ประตู โต๊ะ เก้าอี้ หรืออะไรก็ตามแต่ ใส่เข้าไปได้ฮะ และหากขนาดมันไม่ถูกต้อง ก็ไปดับเบิ้ลคลิกที่ตัวโมเดลนั้น แล้วไปตั้งค่าได้

หน้าจอโปรแกรม Sweet Home 3D ในส่วนการตั้งค่าเฟอร์นิเจอร์

โดยค่าต่างที่เราควรรู้เพื่อตั้งก็ได้แก่

• Name ชื่อของ โมเดล นั้นๆ เราสามารถตั้งได้ตามใจ เราจะได้เรียกถูก
• Size กำหนดความกว้าง ความลึก และความสูง ของ โมเดล นั้นๆ
• Color and texture หากเราต้องการกำหนดสี หรือพื้นผิวของ โมเดล นั้นๆ และในกรณีของบาง โมเดล เข้าไปคลิกตรง Modify จะสามารถปรับแต่งค่าเฉพาะตัวของโมเดลนั้นได้ เช่น โน้ตบุ๊กเนี่ย สามารถเลือกที่จะกางจอออกหรือพับจอปิดก็ได้ ต้องไปลองเล่นดูเอาเอง
• Shininess จะให้เลือกได้ระหว่าง Unchanged คือ เป็นไปตามค่ากำหนดมาของโมเดลนั้นๆ Matt คือผิวด้าน และ Shiny คือผิวมันวาว มันจะเห็นความแตกต่างตอนเรนเดอร์ห้องเป็นสามมิติแหละ

ที่เหลือก็แค่ออกแบบห้องไปเรื่อยๆ ให้เสร็จละครับ ถ้าโมเดลที่มีมาให้มันไม่มีอะไรที่เราตามหา ลองไปค้นอะไรที่ใกล้เคียงได้จากเว็บไซต์ของ Sweet Home 3D ครับ ใครยังงงๆ ว่าใช้งานยังไง ไปอ่านคู่มือภาษาไทยได้

หน้าจอเต็มๆ ของโปรแกรม Sweet Home 3D

ทำห้องเสร็จแล้ว อยากได้ภาพห้องแบบ 3D ไว้อวด ไปที่ 3D View > Create photo แล้วไปกำหนดขนาดของไฟล์รูปที่เราอยากได้ จากนั้น ตรง Qualityอะ ถ้าเราเน้นไปที่ค่อนข้างเร็ว ภาพที่เราจะได้จะเป็นแบบ 3D แห้งๆ ครับ

หน้าจอ Create photo ของโปรแกรม Sweet Home 3D

แต่ถ้าเราเลือก Quality ไปทาง Best แบบสุดหรือเกือบสุด มันจะให้เรากำหนดวันเดือนปี ช่วงเวลา เลนส์ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อที่มันจะเรนเดอร์ภาพออกมาในแบบที่มีแสงตามวันและเวลานั้นจริงๆ ครับ ดูดีไฮโซเลยแหละ ดูรูปเปรียบเทียบด้านล่างได้ครับ

ภาพเรนเดอร์ 3 มิติของห้องทำงาน ที่มีเก้าอี้ จอคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ดและเมาส์ แบบที่ไม่มีมีแสงเข้ามาตามธรรมชาติภาพเรนเดอร์ 3 มิติของห้องทำงาน ที่มีเก้าอี้ จอคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ดและเมาส์ มีแสงเข้ามาตามธรรมชาติ

ก็ประมาณนี้แหละครับ สำหรับคำแนะนำตัวโปรแกรมดีๆ สำหรับออกแบบแปลนห้องฟรีๆ ตัวนี้ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า