Home>>รีวิว>>ส่องดู Samsung Galaxy Z Fold 3 ผ่านสายตาคนใช้ Z Fold 2 มาเกือบ 1 ปี
Samsung Galaxy Z Fold 3
รีวิว

ส่องดู Samsung Galaxy Z Fold 3 ผ่านสายตาคนใช้ Z Fold 2 มาเกือบ 1 ปี

Samsung Galaxy Z Fold 2 นี่เป็นสมาร์ทโฟนจอพับตัวที่สองที่ผมใช้ (ตัวแรกของผมคือ ZTE Axon M) แต่ถือเป็นตระกูล Z รุ่นแรกที่ผมใช้เลยครับ ตอนนั้นคือกล่อมเมียอยู่พักใหญ่ๆ กว่าจะยอมให้ซื้อ 555 และเมื่อวานนี้ Samsung ก็เพิ่งเปิดตัว Samsung Galaxy Z Fold 3 ออกมา ในฐานะคนที่ใช้รุ่นก่อนหน้ามาเกือบปี ก็อยากจะคอมเมนต์ซักหน่อยครับว่าคิดเห็นยังไงบ้าง

สำหรับคนที่พลาดการเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked 2021 เมื่อคืน ไปดูอันนี้ได้ครับ เขาตัดมาให้เรียบร้อยแล้ว

อัปเกรดใหญ่สุดของ Samsung Galaxy Z Fold 3 คือ กันน้ำกันฝุ่น และรองรับ S Pen

งวดนี้สิ่งผมเห็นว่าพัฒนาขึ้นมาเยอะสุดสำหรับ Samsung Galaxy Z Fold 3 ก็คือ การที่กันน้ำกันฝุ่นได้มาตรฐาน IPX8 กับรองรับ S Pen กะเขาซะทีครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องกันน้ำกันฝุ่น ที่เป็นจุดอ่อนสำคัญของสมาร์ทโฟนตระกูลพับเลยแหละ คนใช้แบบไม่ระวังก็จะรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น แต่สำหรับคนที่ใช้มาจะครบ 1 ปีอยู่รอมร่อแบบผมเนี่ย ก็ต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนเราไม่ได้ตกน้ำป๋อมแป๋มได้ง่ายขนาดนั้นหรอกนะ แต่ก็นั่นแหละ พอมันไม่กันน้ำกันฝุ่น เราก็ระวังตัวหน่อยไง

ภาพระยะใกล้ของปลายปากกา S Pen แบบใหม่

ส่วน S Pen เนี่ยถ้าเป็นเวอร์ชันปกติมันจะมีปัญหา เพราะหน้าจอแสดงผลแบบพับได้เนี่ย มันจะนิ่มๆ หน่อย ถ้าโดนอะไรขูดเข้าเป็นรอยง่ายมาก เขาก็ต้องออกแบบ S Pen มาใหม่ เป็นหัวยางแบบนิ่ม เพื่อให้สามารถใช้ขีดๆ เขียนๆ บนตัวหน้าจอได้โดยไม่เป็นรอย ความน่าสนใจคือ ประสบการณ์ในการเขียนมันจะแตกต่างจากการใช้ S Pen ปกติไหมนี่สิ เดี๋ยวรออ่านรีวิวจากบล็อกเกอร์คนอื่นๆ แล้วกันนะฮะ (Samsung ไม่น่าจะส่งมาให้ผมรีวิวอะ เพราะผมไม่ใช่บล็อกเกอร์อาชีพแล้ว)

แต่ที่แน่ๆ การเก็บ S Pen ไม่ได้ง่ายเหมือนการใช้ตระกูล Note ที่มันจะมีช่องเก็บในตัว และก็ไม่น่าจะมีระบบแม่เหล็กให้ดูดติดกับตัวสมาร์ทโฟนแบบพวกตระกูล Tab S เพราะจะไม่เหมาะกับการเก็บสมาร์ทโฟนลงกระเป๋ากางเกง ต้องพกแยก เสี่ยงหายหน่อย แต่ก็แลกมาด้วยขนาดของ S Pen ที่น่าจะจับถนัดมือดีแท้

ข่าวร้าย… S Pen เขาขายแยกนะจ๊ะ

สเปกของ Samsung Galaxy Z Fold 3 ถือว่าเป็น Minor change

ส่วนสเปกอื่นๆ ของ Samsung Galaxy Z Fold 3 เมื่อเทียบกับ Z Fold 2 แล้ว ความเห็นส่วนตัวของผมคือ เป็น Minor change ครับ

สเปกSamsung Galaxy Z Fold 3Samsung Galaxy Z Fold 2
หน้าจอแสดงผล• ด้านนอก 6.2 นิ้ว 25:9 832×2268 พิกเซล Dynamic AMOLED 2X (120Hz)
• ด้านใน 7.6 นิ้ว 3.2:4 1768×2208 พิกเซล Foldable dynamic AMPLED 2X (120Hz)
• ด้านนอก 6.23 นิ้ว 25:9 816×2260 พิกเซล Super AMOLED (60Hz), Corning Gorilla Glass Victus
• ด้านใน 7.6 นิ้ว 3.2:4 1768×2208 พิกเซล Foldable dynamic AMOLED 2X (120Hz)
หน่วยประมวลผลQualcomm Snapdragon 888 5G (สถาปัตยกรรม 5nm)Qualcomm Snapdragon 865 5G (สถาปัตยกรรม 7nm)
หน่วยความจำ และความจุ12GB/256GB หรือ 16GB/512GB12GB/256GB หรือ 12GB/512GB
กล้องหน้า10 ล้านพิกเซล แบบ Infinity-O10 ล้านพิกเซล แบบ Infinity-O
กล้องใน4 ล้านพิกเซล แบบ Under display10 ล้านพิกเซล แบบ Infinity-O
กล้องหลัง12 ล้านพิกเซล f/1.8 เลนส์มุมกว้าง
12 ล้านพิกเซล f/2.4 เลนส์เทเล 2x
12 ล้านพิกเซล f/2.2 เลนส์ Ultrawide
12 ล้านพิกเซล f/1.8 เลนส์มุมกว้าง
12 ล้านพิกเซล f/2.4 เลนส์เทเล 2x
12 ล้านพิกเซล f/2.2 เลนส์ Ultrawide
การเชื่อมต่ออื่นๆWiFi 802.11/a/b/g/n/ac/6e
Bluetooth 5.2
WiFi 802.11/a/b/g/n/ac/6
Bluetooth 5
* อ้างอิงสเปกจาก gsmarena.com

ดูแบบคร่าวๆ แล้ว ก็จะเห็นได้ว่าสเปกมันก็มีการอัปเกรดขึ้นมาจริงๆ นั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นจอด้านนอกที่รองรับรีเฟรชเรตเป็น 120Hz แล้ว มีหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุด แถมใช้สถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตรอีก รองรับ WiFi และ Bluetooth ที่ใหม่กว่า อะไรแบบนี้ กล้องเซลฟี่สำหรับจอด้านใน ก็เป็นแบบ Under display camera แล้วด้วย ไม่ต้องมาเห็นรูให้กวนใจเวลาเล่นเกม หรือดูหนัง

ภาพอธิบายตำแหน่งของกล้องเซลฟี่จอด้านในของ Samsung Galaxy Z Fold 3

แต่มันก็แอบแลกมาด้วยการที่จำนวนพิกเซลหดลงไปเหลือ 4 ล้านพิกเซลเฉยเลย ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการสแกนหน้าเพื่อปลดล็อกหน้าจอ ทำวิดีโอคอลล์ อะไรพวกนี้ มากกว่าการนำมาใช้ถ่ายเซลฟี่อะ แต่ก็นะ จากประสบการณ์ใช้งานของผม ก็ไม่ได้เอากล้องเซลฟี่ด้านในมาใช้ถ่ายเซลฟี่ตัวเองหรอกนะ

แต่ Minor change ก็เป็น Minor change อะ ผมเนี่ย คาดหวังกับการอัปเกรดกล้องหลัง 3 ตัวอย่างมาก คือ อย่างน้อยก็ให้เท่าทันพวก Galaxy S21 หรือ Note 20 ได้ไหมอะ ที่กล้องหลังเทเลเป็น 64 ล้านพิกเซล f/2.0 อะไรแบบนี้ หรือจริงๆ แล้ว ควรจะดีกว่านี้ด้วยซ้ำอะ เพราะค่าตัวก็ครึ่งแสนกว่า แถมตอนนี้ก็ผ่านจากตอน Note 20 มาได้ตั้งปีนึงแล้ว มันควรจะอัปเกรดกล้องบ้างเสะ

ทำงานแบบ Multi-tasking เปิดหลายแอปพร้อมกัน … แล้วแต่คนจะชอบ

จุดขายอีกอย่างของอุปกรณ์จำพวกแท็บเล็ต และพวกจอพับแบบกางให้ใหญ่ได้เนี่ย คือ การเปิดหลายๆ แอปพร้อมๆ กัน เพื่อบอกว่าทำงานแบบ Multi-tasking ได้ ซึ่งอันนี้เป็นอะไรที่ทำได้ตั้งกะตอน Samsung Galaxy Z Fold 2 แล้ว เปิดสามแอปพร้่อมกันได้ (เฉพาะแอปที่รองรับนะ)

Samsung Galaxy Z Fold 2 กำลังเปิด 3 แอปพร้อมๆ กัน

ถามว่าใช้ได้จริงไหม? อันนี้ผมว่าแล้วแต่คนจะคิด แล้วแต่จะชอบ คือ มันก็สะดวกดีในหลายๆ กรณีครับ แบบเวลาที่ผมจะทวีตแล้วผมก็อยากอ้างอิงข้อมูลจากเว็บ แทนที่ผมจะต้องสลับแอปไปมา ก็เปิดมันทั้งคู่เลย ก็โอเคดี ถ้าใช้แอปของ Microsoft กับ Samsung มันออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันได้ดีเลย เพราะ Samsung เขาจับมือกับ Microsoft ช่วยกันพัฒนา

แต่การมี S Pen เข้ามา ผมว่าจะทำให้การใช้งานหลายๆ แอปมันสะดวกขึ้นนะ หรือว่าไง?

แต่สำหรับคนอยากได้สมาร์ทโฟน+แท็บเล็ตในตัวเดียว Samsung Galaxy Z Fold 3 นี่คือคำตอบเลยนะ

ในฐานะคนใช้ Samsung Galaxy Z Fold 2 มาเกือบปี ก็ตอบได้ว่าตัดสินใจไม่ผิดครับ เพราะผมอยากได้สมาร์ทโฟนแบบพกเครื่องเดียว ได้ทั้งจอเล็กแบบสมาร์ทโฟน จอใหญ่แบบแท็บเล็ตจบในตัวเดียว มันเวิร์กจริงครับ ถ้าจะให้ติก็น่าจะเป็นแค่จอด้านนอกอะ แอบแคบ ไม่รู้มันจะทำสัดส่วน 25:9 มาทำไม ขยายให้กว้างอีกนิดเป็น 21:9 จะดีมาก (เหมาะกับการดูหนังด้วยเลย) แล้วด้านในจะได้จอใหญ่ขึ้นอีกนิดด้วย

ที่สำคัญ ราคาขายของ Samsung Galaxy Z Fold 3 ถึงแม้ว่าจะยังโคตรไฮเอนด์ราคาเกินครึ่งแสนอยู่ แต่ราคาก็ถือว่าลงมาเยอะพอสมควรแล้วนะ รุ่น 12GB/256GB ราคาลงมาเหลือ 57,900 บาท ส่วนรุ่น 16GB/256GB อยู่ที่ 61,900 บาท เทียบกับ Galaxy Z Fold 2 12GB/256GB เปิดตัว 69,900 บาท แล้ว ถือว่าเป็นข่าวดีที่ได้เห็นราคาลงมาประมาณนึงแล้วนะ และนั่นก็คงเป็นสาเหตุที่มันเป็น Minor change ละมั้ง

อยากได้ไปที่เว็บ Samsung เลยฮะ เปิดจำหน่ายรอบพิเศษ Galaxy Z Fold3 5G | พร้อมข้อเสนอโปรโมชั่น ราคาพิเศษ | Samsung Thailand

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า