Home>>รีวิว>>รีวิวแท่นชาร์จโนเนม แบบ USB-A 5 พอร์ต จ่ายไฟสูงสุด 50 วัตต์ ซื้อจาก Lazada
รีวิว

รีวิวแท่นชาร์จโนเนม แบบ USB-A 5 พอร์ต จ่ายไฟสูงสุด 50 วัตต์ ซื้อจาก Lazada

จัดโต๊ะใหม่ ก็อยากได้แท่นชาร์จแบบวางบนโต๊ะที่ไม่เกะกะกินพื้นที่ แต่ต้องรองรับการชาร์จอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นพร้อมๆ กันได้สบายๆ หรือก็มี มีกำลังวัตต์สูงๆ หน่อย ไถๆ หน้าจอไปๆ มาๆ ก็ไปเจออันนี้ฮะ แท่นชาร์จโนเนม ที่มี USB-A 5 พอร์ต และจ่ายไฟสูงสุดได้ 50 วัตต์ ราคาไม่โหดร้ายมาก ดูจากรูปทรงแล้ว ก็น่าจะเหมาะกับวางบนโต๊ะพอดี แต่ด้วยความที่เป็นโนเนม ก็น่าสนใจว่าเอามาใช้แล้วจะเวิร์กไม่เวิร์กแค่ไหน เลยจัดมาลองซะหน่อย แล้วมาเขียนรีวิวให้อ่านนี่แหละครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

แท่นชาร์จโนเนมอันนี้ ผมซื้อมาใช้เองครับ ใช้แล้วก็เอามารีวิวเล่าสู่กันอ่านเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป และเผื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจของท่านอื่นๆ แต่ขอออกตัวก่อนว่า การใช้แท่นชาร์จแบบโนเนมจะมีความเสี่ยงในเรื่องคุณภาพ หากของคุณภาพไม่ดี เกิดการลัดวงจร อาจเกิดความเสียหาย อย่างเบาก็แค่ตัวอุปกรณ์ชาร์จและอะไรก็ตามที่วางอยู่ใกล้เคียง อย่างแรงก็คืออุปกรณ์ที่กำลังชาร์จอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พาวเวอร์แบงก์ หรืออะไรก็ตามแต่ อาจเสียหายได้ และมักจะไม่อยู่ในประกันนะครับ เพราะถือว่าไม่ได้ใช้อุปกรณ์ชาร์จของมันเอง อันนี้ต้องบอกไว้ก่อน ใครอยากตำตามผม ตำด้วยความเสี่ยงของตนเองนะครับ

แพ็กเกจของแท่นชาร์จโนเนมอันนี้ ประกอบไปด้วยตัวแท่นชาร์จ ที่เป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดกว้าง 10 เซ็นติเมตร ลึก 8 เซ็นติเมตร สูง 4 เซ็นติเมตร โดยประมาณ น้ำหนักไม่ได้ชั่ง เพราะซื้อมากะวางบนโต๊ะอยู่แล้ว ไม่ได้พกไปไหนมาไหนงิ แต่ลองหยิบๆ ขึ้นมาดู ก็ไม่ได้หนักอะไรมากมาย ใครที่กะว่าจะใช้เป็นแท่นชาร์จพกพาด้วยก็ไม่ว่ากันนะ บอกตรงๆ กะทัดรัดและไม่หนักมาก พกพาก็น่าจะสะดวกอยู่ เขามีสายไฟยาว 1.5 เมตรให้ครับ วางบนโต๊ะ หรือพกไปชาร์จ ผมว่าความยาวสายน่าจะพอเพียง

ด้านหน้าของที่ชาร์จ

ตัวที่ชาร์จ จะมีพอร์ต USB-A ให้ 5 พอร์ตเลยครับ โดยมีพอร์ตนึงรองรับมาตรฐานการชาร์จแบบ Quick Charge 3.0 หรือ QC 3.0 ที่จ่ายไฟได้สูงสุด 18 วัตต์ ส่วนพอร์ตที่เหลือ จ่ายไฟสูงสุดได้ 5V 2.4A ครับ แต่ถ้าใช้ชาร์จ 5 พอร์ตพร้อมกัน จะได้รวมสูงสุด 5V 10A หรือก็คือเหลือพอร์ตละ 2A นั่นแหละ ซึ่งก็เพียงพอสำหรับชาร์จอุปกรณ์ทั่วๆ ไปนะครับ ไม่ว่าจะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

นอกจากนี้ ก็จะมีจอ LCD สำหรับแสดงผลแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่แต่ละพอร์ตจ่ายอยู่ด้วย ซึ่งจะเริ่มแสดงผลก็ต่อเมื่อมีการเสียบไฟชาร์จนะครับ

ด้านหลังของที่ชาร์จ

ด้านหลังไม่มีอะไรมาก ก็มีรูสำหรับเสียบสายไฟ ก็เป็นสายมาตรฐานครับ ข้อสังเกตคือ ไม่มีสายดินนะ ไม่ต้องกลัวอะไร เพราะมีการออกแบบเป็นแบบฉนวนสองชั้นครับ (สังเกตสกรีนที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกันสองอันในรูปด้านบน) อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ออกแบบมาแบบนี้ จะไม่ต้องต่อสายดินฮะ ถามว่า แล้วฉนวดชั้นที่สองอยู่ตรงไหน? ก็ตัวกล่องที่ชาร์จนี่แหละครับ มันเป็นพลาสติก ทำหน้าที่เป็นฉนวนให้ครับ

ดีไซน์กล่องเป็นแบบไม่มีน็อตใดๆ ยึดเลยครับ จึงไม่มีอะไรที่จะกลายเป็นสื่อนำไฟฟ้าออกมาที่ตัวกล่องได้ และไม่มีโอกาสให้เราซนไปแกะไปแงะเลยครับ แต่มันจะมีรูระบายอากาศไว้ด้านหลังเพื่อระบายความร้อนในตัววงจรซึ่งเกิดขึ้นระหว่างการชาร์จอุปกรณ์ (ต้องไม่ลืมว่านี่มัน 50 วัตต์นะ)

การชาร์จสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วยที่ชาร์จ

ผมไม่ได้มีโอกาสลองชาร์จแบบเต็มเหนี่ยวนะครับ ว่า 5 พอร์ตพร้อมกันจะได้ไฟออกมาขนาดไหน คือ ผมก็ไม่ได้มีอุปกรณ์ที่ต้องเอามาชาร์จเยอะขนาดนั้นอะ ผมมีแค่ Samsung Galaxy Z Fold 2 (รองรับ Quick Charge 3.0) HUAWEI MatePad Pro 10.8-inch และ iPhone 8 Plus ให้เอามาชาร์จพร้อมๆ กัน ซึ่งก็กินไฟรวมๆ ไป 10 วัตต์ + 5 วัตต์ + 10 วัตต์ ก็ 25 วัตต์ เท่านั้นเองครับ

ใช้ที่วัดกระแสไฟ UNI-T UT658DUAL ในการวัดค่ากระแสไฟที่ชาร์จได้

ผมลองวัดความนิ่งของกระแสไฟที่ชาร์ดูครับ ก็เอาตัววัด UNI-T UT658DUAL มาลองเลยฮะ (เคยซื้อไว้สองอันสำหรับเอามาใช้ทดสอบความนิ่งของกระแสไฟ และปริมาณกระแสไฟกับแรงดันไฟที่ได้จากการชาร์จของพวกที่ชาร์จหรือพาวเวอร์แบงก์) ก็พบว่า ค่าที่วัดได้ ก็ใกล้เคียงกับตัวเลขที่แสดงบนจอ LED อยู่นะ โดยเฉพาะในส่วนของพอร์ต USB ปกติ แต่ค่าที่ได้จากพอร์ต USB ที่เป็น QC 3.0 นี่ แอบต่ำกว่าที่แสดงไปนิดหน่อย

จอ LED กำลังแสดงผลค่าแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าของพอร์ต USB แต่ละพอร์ตระหว่างที่กำลังชาร์จอยู่

ผมแอบมีข้อสังเกตนิดๆ คือตัวพอร์ต USB ที่รองรับ QC 3.0 เนี่ย ทำยังไงก็ไม่เคยชาร์จได้ตามสเปกมันซะที (คือ เวลาชาร์จสมาร์ทโฟนที่รองรับฟีเจอร์นี้ ควรจะชาร์จได้ที่ 9V 2A อะไรแบบนี้) แต่มันชาร์จที่ 9V 1A ตลอดเลย ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร ลองเอาทั้ง Samsung Galaxy Z Fold 2, PowerBank ที่รองรับ input 18 วัตต์ รวมถึง Xiaomi Mi Mix 3 มาเสียบแล้ว ก็ได้ 9V 1A ตลอดเลยฮะ

อีกจุดนึงที่ให้ติคือ ด้วยความที่มันคงออกแบบมาให้กะใช้สำหรับวางบนโต๊ะก็ได้ พกไปข้างนอกก็ดี มันเลยออกแบบมาให้รอบตัวเรียบๆ ครับ เวลาวางบนโต๊ะ ถ้าผิวโต๊ะมันลื่นๆ ไอ้แท่นชาร์จนี่ก็จะเคลื่อนตัวไปมาได้ เพราะน้ำหนักมันเบา ถ้าอยากจะวางบนโต๊ะให้นิ่งๆ แนะนำให้หาแผ่นกันลื่นมาแปะติดกับตัวมันด้วยก็จะดี

แต่โดยรวมอ่ะ ถือว่าโอเคนะ ชาร์จอุปกรณ์ได้ไวประมาณนึง ชาร์จที่หลายๆ ชิ้นพร้อมกันก็ได้ พกไว้ติดโต๊ะก็โอเคอยู่ ตอนแรกอยากได้สีดำ (เพราะพวก USB hub ที่ผมมีบนโต๊ะ และจอ HUAWEI MateView GT มันสีดำ) แต่ร้านบอกสีดำหมด มีแต่สีขาว ก็เลยซื้อสีขาวมา ก็โอเค เข้ากะโต๊ะดีอะ

อยากซื้อเหมือนผม กดลิงก์ด้านล่างนี่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า