Home>>บทความ How-to>>QNAP NAS 101 EP39: ฟีเจอร์เกี่ยวกับ RAID Management ของ QNAP NAS มีอะไรบ้าง
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP39: ฟีเจอร์เกี่ยวกับ RAID Management ของ QNAP NAS มีอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงการซื้อ QNAP NAS มาใช้แล้ว ก็ต้องนึกถึงการทำ RAID ด้วยครับ เพราะมันจะช่วยในเรื่องการสำรองข้อมูลได้อย่างมาก แต่ผมก็พบว่าแม้หลายคนจะเข้าใจว่า RAID 0, RAID 1 ฯลฯ มันทำงานยังไง QNAP 101 ตอนที่แล้วผมก็เลยเขียนอธิบายเรื่อง Configuration ของ RAID ต่างๆ ที่ QNAP NAS มีให้ใช้ (แต่จริงๆ มันมี Triple parity กับ Triple mirror อีกนะ แต่เป็นของ QuTS Hero ซึ่งผู้ใช้งานตามบ้าน และองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางไม่น่าจะได้ใช้มาก ผมเลยขอข้ามไปก่อน) ในตอนนี้ ผมจะมาแนะนำฟีเจอร์ RAID Management ที่ QNAP NAS เขามีให้ ให้ได้อ่านกันนะครับ

ฟีเจอร์ขยายขนาดของ RAID Group หรือ Online RAID Expansion

บ่อยครั้งที่ตอนแรกเริ่มใช้งาน QNAP NAS เราจะเริ่มแบบเล็กๆ ก่อนครับ เช่น ใช้ฮาร์ดดิสก์ลูกละ 2TB อะไรแบบเนี้ย แต่พอใช้งานไปนานๆ ข้อมูลสะสมมันเริ่มเยอะ ไหนจะต้องเผื่อสำหรับสำรองข้อมูล (เช่น Snapshot) อีก เนื้อที่มันก็ไม่พอ ก็ต้องหาทางขยับขยาย ฟีเจอร์ Online RAID Expansion ของ QNAP NAS เนี่ย ก็จะช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์เป็นขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อขยายขนาดของ Storage pool และ Volume ได้โดยไม่ต้องปิดเครื่องเลยครับ

กราฟิกที่สื่อถึงการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ของ RAID 5 ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

แต่ข้อควรระวังเกี่ยวกับการทำ Online RAID Expansion ก็คือ การเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ต้องค่อยๆ ทำทีละลูก และต้องรอมัน Rebuild RAID ทีละลูกก่อนนะครับ กระบวนการก็จะกินเวลานานนิดนึง และในระหว่างนี้ต้องระวังเหตุสุดวิสัย ถ้าจะให้ดี ควรแบ็กอัพข้อมูลสำคัญออกมากันเหนียวไว้ก่อนด้วย

อ่านวิธีการทำ Online RAID Expansion

เปลี่ยนประเภทของ RAID ด้วย Online RAID Migration

ก็มีบางครั้งเหมือนกัน ที่เราต้องมีการเปลี่ยนประเภทของ RAID เช่น จาก Single disk ไปเป็น RAID 1 หรือ RAID 1 ไปเป็น RAID 5 อะไรแบบนี้ เพราะเราอาจต้องการความยืดหยุ่นในการป้องกันข้อมูลสูญหาย หรือต้องการ Optimize ประสิทธิภาพ และความคุ้มค่าของการใช้เนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์ให้มากขึ้น

กราฟิกที่สื่อถึงการเปลี่ยนจาก RAID 5 ไปเป็น RAID 6

กรณีนี้เราสามารถทำ Online RAID Migration ได้ครับ หลักการก็จะคล้ายๆ กับการทำ RAID Expansion นั่นแหละ คือ ค่อยๆ ใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปเพิ่ม แล้วให้มันค่อยๆ Rebuild RAID ขึ้นมาครับ และเช่นเคย ระหว่างทำก็ควรจะมีการสำรองข้อมูลกันเหนียวไว้ก่อน

อ่านวิธีการทำ Online RAID Migration

ย้ายข้อมูลไป QNAP NAS ใหม่ได้ไม่ยาก แถมไม่ต้องห่วงเรื่องเรียงลำดับฮาร์ดดิสก์ผิดอีก ด้วย RAID order auto detection

อีกสถานการณ์นึงที่เกิดขึ้นได้คือ การอัปเกรดตัวเครื่อง QNAP NAS ครับ ซึ่งอาจจะเพราะเราอยากได้เครื่องใหม่สเปกดีขึ้น หรือ เครื่องเก่ามันชำรุดเสียหาย จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่อง อะไรแบบนี้ แค่ปิดเครื่อง ถอดฮาร์ดดิสก์ออก แล้วย้ายไปเครื่องใหม่ เปิดเครื่องมาก็พร้อมใช้ได้เลยครับ

กราฟิกที่สื่อถึงการย้านฮาร์ดดิสก์จาก QNAP NAS ตัวหนึ่งไปอีกตัวหนึ่ง

ถ้าจะให้ดี ควรจดเอาไว้ด้วยว่าลำดับของฮาร์ดดิสก์เรียงกันยังไง จะดีมาก แต่ถึงแม้ว่าจะลืม ก็ไม่ต้องห่วงนะครับ ขอแค่ว่าตอนย้ายเครื่องอ่ะ ปิดเครื่องอยู่ ต่อให้สลับลำดับของฮาร์ดดิสก์ QNAP NAS ก็สามารถตรวจจับลำดับของฮาร์ดดิสก์ได้เอง แล้วก็เปิดมาใช้งานได้ตามปกติครับ

RAID Hot Spare และ Global Hot Spare

สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร พอฮาร์ดดิสก์มีปัญหา ก็ไม่อยากเสียเวลาไปทำเรื่องซื้อฮาร์ดดิสก์ใหม่ให้ยุ่งยากเสียเวลา กว่าจะหาฮาร์ดดิสก์ใหม่ได้ ลูกอื่นบ้งตามเดี๋ยวจะวุ่น หรือร้ายกว่านั้นคือ ไม่ค่อยได้เข้ามาดูแล NAS ไม่ทันรู้ตัวว่ามันเตือนเป็นสีเหลืองสีแดงไปแล้ว กว่าจะรู้ตัวอีกทีความชิบหายมาเยือน (ผมเจอหลายเคสแล้วด้วย) ก็สามารถเลือกใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปไว้ใน QNAP NAS เฉยๆ แล้วกำหนดให้เป็น RAID Hot Spare หรือ Global Hot Spare ได้ครับ

กราฟิกอธิบายการทำงานของ RAID Hot Spare และ Global Hot Spare

ฮาร์ดดิสก์ที่ถูกใส่เป็น RAID Hot Spare หรือ Global Hot Spare นี้ จะถูกมองเป็นลูกสำรอง และจะถูกนำมาใช้งานเมื่อฮาร์ดดิสก์ใน RAID หรือใน QNAP NAS เกิดเสีย ก็จะมีการ Rebuild RAID ให้โดยอัตโนมัติเลยครับ หมดห่วงเรื่องไม่ทันรู้ตัวว่าฮาร์ดดิสก์มีปัญหา

RAID group มีปัญหา ลองแก้ด้วย RAID group recovery ก่อน

อีกฟีเจอร์นึงที่หลายคนได้ใช้บ่อย คือ RAID group recovery ที่เอาไว้ใช้ตอนที่ดันมีคนซนเผลอไปถอดฮาร์ดดิสก์ออก โดยเฉพาะกรณีที่ถอดออกมามากเกินกว่าที่ RAID group ยอมให้ถอดได้ (เช่น RAID 5 ดันเผลอถอดออกมา 2 ลูก เป็นต้น) ถ้ามันตกอยู่ใน Degrade mode แล้วให้ลองกด RAID group recovery ดูครับ เผื่อจะช่วยชีวิตได้ (แต่ออกตัวไว้ก่อนนะครับ มันไม่ได้ช่วยเราได้ทุกเคสนะ)

เทคโนโลยี RAID read error recovery

มันจะมีความเป็นไปได้ที่ฮาร์ดดิสก์จะเกิด Block เสียหาย แล้วทำให้ข้อมูลอ่านไม่ได้ ในกรณีนี้ทาง QNAP NAS เขามีเทคโนโลยีในการตรวจสอบ แล้วทำการแก้ไขปัญหา โดยการไปเอาข้อมูลที่ดีจากฮาร์ดดิสก์ลูกอื่น มาแก้ Block ที่มีปัญหาให้โดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องไปนั่งเฝ้าดูแลเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า