Home>>รีวิว>>รีวิว ASUS AIO PC M3200WU สเปกดีพร้อม เครื่องเดียวพร้อม ในราคา 18,990 บาท
ASUS All-in-One M3200WU
รีวิว

รีวิว ASUS AIO PC M3200WU สเปกดีพร้อม เครื่องเดียวพร้อม ในราคา 18,990 บาท

เมื่อราวๆ กลางเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ASUS เขาได้เปิดตัว All-in-One PC รุ่นใหม่วางจำหน่ายในประเทศไทย คือ ASUS AIO PC รุ่น M3200WU ไปครับ โดยมีสเปกที่น่าสนใจคือเป็น AIO จอ 21.5 นิ้ว มีหน่วยประมวลผลเป็น AMD Ryzen 3 5300U 2.6GHz แรม 8GB และความจุ 512GB แบบ SSD ในราคาค่าตัว 18,990 บาท มีสเปกทุกอย่างเพียบพร้อมสำหรับคนที่ต้องการเครื่องพีซีไว้สำหรับใช้ทำงานเอกสาร ประชุมออนไลน์ หรือแม้แต่เรียนออนไลน์ได้สบายๆ เลย และเมื่อเร็วๆ นี้ ทาง ASUS ก็ส่งมาให้ผมได้ลองใช้งาน เพื่อเอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันอ่านครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ASUS AIO PC M3200WU ตัวที่รีวิวนี้ ทาง ASUS Thailand ให้ยืมมาลองใช้งาน เพื่อเก็บประสบการณ์มาเล่าสู่กันอ่านครับ แน่นอนว่าผมก็จะวิพากย์วิจารณ์กันไปตามตรงอีกเช่นเคย ไม่ต้องห่วงครับ

คอนเซ็ปต์ของ AIO PC ของ ASUS หลังจากที่ผมได้รีวิวทั้งรุ่น M241DAK-BA016TS และ V241EAK-BA010TS ไป ก็ต้องบอกเลยว่าเขาเน้นไปที่การเป็น One-stop ครับ คือ ครบจบทีเดียว ไม่ต้องไปหาซื้ออุปกรณ์พื้นฐานใดๆ เพิ่มมาอีกครับ ภายในแพ็กเกจเลยมาครบครับ คือ ตัว ASUS All-in-One PC M3200WU ที่ลักษณะเป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 21.5 นิ้ว และมีคีย์บอร์ดแบบไร้สาย (ใส่ถ่าน AAA 2 ก้อน) กับเมาส์ไร้สาย (ใส่ถ่าน AAA 2 ก้อน) มาให้เรียบร้อย

ด้านหน้าของ ASUS All-in-One M3200WU

ตัวเครื่อง ก็จะเหมือนกับเป็นแค่หน้าจอคอมพิวเตอร์ขนาด 21.5 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด FullHD 1920×1080 พิกเซล ความสว่าง 250 nits แต่มีขอบจอแสดงผลที่ค่อนข้างบางดีทีเดียว ทำให้แม้จอจะใหญ่ 21.5 นิ้ว แต่ขนาดของจอก็ไม่ได้ใหญ่เวอร์วังมาก สามารถเอาไปวางใช้งานกับโต๊ะทำงานดีไซน์ต่างๆ ได้สบายๆ ครับ สัดส่วนการแสดงผลต่อพื้นที่หน้าจอก็อยู่ที่ 87% เลยทีเดียว

ภาพระยะใกล้ของหน้าจอเครื่อง ASUS All-in-One M3200WU แสดงให้เห็นถึงกล้องเว็บแคม และรูไมโครโฟน

ด้านล่างของหน้าจอ เป็นกล้องเว็บแคมความละเอียด 720p และมีไมโครโฟนในตัว สามารถใช้งานประชุมออนไลน์ได้โดยไม่ต้องไปซื้อลำโพง หูฟัง หรือไมโครโฟนเพิ่มเลยแบบนี้

ด้านใต้ของหน้าจอแสดงผลอะ มันจะมีลำโพงแบบสเตริโออยู่ทั้งซ้ายและขวา และด้านซ้ายของจอแสดงผล จะมีช่องสำหรับใส่ตัวล็อกแบบ Kensington เผื่อบริษัทหรือองค์กรไหนจะซื้อไปใช้งานนอกสถานที่ ก็จะสามารถล็อกกันถูกขโมยได้ ส่วนด้านขวามือ มีพอร์ต USB 2.0 ให้พอร์ตนึง เอาไว้เสียบตัว USB dongle สำหรับตัวคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายนั่นแหละครับ แล้วก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แบบคอมโบ คือ สามารถเสียบชุดหูฟังพร้อมไมโครโฟนได้เลย

ด้านหลังของ ASUS All-in-One M3200WU

ด้านหลังของตัวเครื่อง ตรงมุมด้านซ้ายมือของหน้าจอ (เมื่อหันหน้าเข้าหาด้านหลังของจอ) เป็นปุ่ม Power และมีพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ได้แก่ พอร์ต USB-A 4 พอร์ต พอร์ต HDMI พอร์ตนึง เอาไว้ต่อจอแสดงผลภายนอกได้ พอร์ต RJ45 เป็น Gigabit LAN และมีช่องเสียบอะแดปเตอร์

คีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายของ ASUS All-in-One M3200WU

คีย์บอร์ดเป็นแบบ 117 ปุ่มครับ มีครบทั้ง Function key และ Numpad เลย และตัว Function key นี่ พอใช้คู่กับปุ่ม Fn แล้ว ก็สามารถเอาไว้กดเป็นคำสั่งลัดของอะไรต่อมิอะไรได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นปรับความสว่างหน้าจอ ปรับระดับเสียงลำโพง เล่นหรือหยุดเพลง ฯลฯ มีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะของระดับแบตเตอรี่ และการกดปุ่ม Caplock ด้วย ส่วนเมาส์ก็เป็นแบบกะทัดรัด มีสองปุ่ม พร้อม Click-wheel โดยรวมๆ ก็เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น สองตัวนี้จะใช้ USB dongle เป็น Receiver ตัวเดียวครับ สามารถเก็บไว้ในตัวเมาส์ได้ กันหาย

อะแดปเตอร์ 90 วัตต์ของ ASUS All-in-One M3200WU

ตัวอะแดปเตอร์ของ ASUS AIO M3200WU ตัวนี้ เป็นแบบ 90 วัตต์ (19V 4.74A) ครับ ไฟแรงเฟร่อ เพราะว่ามันไม่ได้จ่ายไฟให้กับแค่ตัวพีซีเท่านั้น แต่ต้องจ่ายไฟให้จอแสดงผลด้วย สายมีความยาว xx ถือว่ายาวพอสมควร ปลั๊กมันจะอยู่ไกลหน่อยไม่ใช่ปัญหาอะไร

ประสิทธิภาพของ ASUS AIO M3200WU

รุ่นที่ ASUS เขาเอามาจำหน่ายในประเทศไทย เป็นรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล AMD Ryzen™ 3 5300U Processor 2.6 GHz (4M Cache, up to 3.85 GHz, 4 cores) ครับ มาพร้อมกับหน่วยความจำ 8GB แบบ DDR4 และมี Storage เป็น SSD NVMe PCIe 3.0 ขนาด 512GB เท่าที่ดู สองตัวนี้สามารถถอดเปลี่ยนได้ แต่ก็แนะนำให้ไปให้ศูนย์เขาดำเนินการให้นะครับ

ตัวเลือกของ SSD NVMe ที่ทาง ASUS เลือกใช้ ถือว่าดีนะครับ ผมลองทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.1 แล้ว พบว่ามีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลอยู่ที่ราวๆ 2.5GB/s และ 1.8GB/s ตามลำดับ ถือว่ารวดเร็ว เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆ เหลือเฟือมาก (จนอาจจะเรียกว่ามากเกินไปซะด้วยซ้ำ 555)

ผลการทดสอบความเร็วของ SSD ของ ASUS All-in-One M3200WU ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.1

ลองวัดด้วย PCMARK 10 ดูครับ เป็นโปรแกรมที่จะให้คะแนนตามประเภทของการใช้งานด้วยครับ ซึ่งคะแนนที่ได้จะเห็นว่า ในแง่ของการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการรันโปรแกรมทั่วไป การท่องเว็บ ทำวิดีโอคอลล์ หรือแม้แต่การทำงานเอกสารเนี่ย ถือว่าคะแนนออกมาโอเคอยู่ครับ แต่พอไปดูคะแนนในเรื่องการทำเนื้อหาดิจิทัล จะเห็นว่าก็น่าจะพอเอามาตกแต่งภาพพอได้บ้าง แต่ถ้าจะให้ไปทำงาน 3D หรือตัดต่อวิดีโอนี่อาจจะไม่เหมาะ และถ้าเป็นการเล่นเกมยิ่งน่าคิดเลยครับ คงพอเล่นเกมเก่าๆ ได้สบายๆ แต่ถ้าเล่นเกมกราฟิกโหด นี่ข้ามไปเถอะ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะ ASUS All-in-One M3200WU นี่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่องานตัดต่อวิดีโอหรือเล่นเกมจริงๆ นั่นแหละ

ประสบการณ์ใช้งานจริงของ ASUS AIO M3200WU

ทีนี้มาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานจริงบ้างดีกว่าครับ สำหรับหน้าจอแสดงผลแบบ 21.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD ผมว่าเป็นอะไรที่ออกมาลงตัวพอดีแล้ว คือ ไม่ใหญ่เวอร์วัง ไม่เล็กเกินไป ความละเอียดหน้าจอเหมาะสมกับขนาดหน้าจอดี ขอบจอแสดงผลที่บาง ดูแล้วสบายตา และตัวหน้าจอแสดงผลเป็นกระจกแบบลดแสงสะท้อน ดูสบายตาดีด้วย

ASUS All-in-One M3200U พร้อมคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สาย

ความสูงของหน้าจอจากพื้นประมาณ 10 เซ็นติเมตร ปรับก้มเงยได้เล็กน้อย ให้เหมาะสมกับระดับสายตา จากที่ผมลองติดตั้งใช้งานดูพบว่า ถ้าเกิดความสูงของโต๊ะและเก้าอี้เหมาะสมกับร่างกายเราดีอยู่แล้ว แค่ปรับก้มเงยเล็กน้อย ก็อยู่ในระดับที่ใช้งานได้สบาย ไม่ต้องไปหาอะไรมารองเลยครับ โอเคอยู่ แต่เนื่องจากตัวจอแสดงผลไม่สามารถปรับสูงต่ำได้ หากคุณอยากจะปรับระดับความสูง ก็ต้องไปหาอุปกรณ์เสริมอย่างโต๊ะวางจอหรือแท่นวางจะ อะไรพวกนี้มาใช้นะครับ วัดความสูงระดับที่อยากได้ให้ดีๆ ก่อนด้วยล่ะ

หน่วยประมวลผล AMD Ryzen 3 5300U และแรม 8GB ก็เรียกว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป ท่องเว็บเปิด Microsoft Edge เป็นสิบแท็บ ทำงานเอกสาร Microsoft Word, Excel, PowerPoint เช็กอีเมล ก็ยังพอจะมีแรมเหลือๆ บ้าง แต่ถ้าเป็น Power user ใช้งานโหดหน่อย แรม 8GB จะแอบน้อยไป โดยปกติแล้ว ผมจะพยายามยุให้คนซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีแรม 16GB ซะมากกว่าครับ แต่สำหรับ ASUS AIO M3200WU ตัวนี้ ลองใช้ 8GB ไปพลางๆ ก่อนได้ ถ้าไม่พอ ก็เอาเข้าร้านไปอัพแรมเพิ่มทีหลัง เหลือเฟือ

หน้าจอ Task Manager แสดงการใช้งานหน่วยความจำ

การเปิดปิดเครื่อง เรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆ รวดเร็วดีครับ อานิสงส์จากการเลือก SSD ความเร็วสูงจริงๆ สูงซะจนผมคิดว่าเกินความจำเป็นเลยฮะ จริงๆ แล้วเอาแบบความเร็วอ่านและเขียนระดับ 1.5GB/s ก็เหลือเฟือมากแล้ว โดยรวมสำหรับประสิทธิภาพในการทำงานผมไม่มีอะไรติมากครับ เพียงพอสำหรับความต้องการใช้งานพื้นฐาน สมกับคะแนนหมวด Essentials ที่ได้จาก PCMARK 10 ครับ

ภาพตัวอย่างการเสียบสาย USB-A เพื่อต่ออุปกรณ์เสริมกับ ASUS All-in-One M3200WU

การออกแบบให้พอร์ต USB-A 4 พอร์ตอยู่ด้านหลังหมดเลย อาจจะรู้สึกว่าไม่สะดวกในการเสียบต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ แต่ในทางปฏิบัติ ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นครับ เพราะตัวหน้าจอแสดงผลอะ มันผลักให้ก้มลงมาได้ แล้วพอเรายืนขึ้น เราก็สามารถโน้มตัวไปเสียบสาย USB-A ได้อย่างไม่ลำบากนัก อันนี้ผมคิดว่าโอเค

ที่ผมไม่โอเคเกี่ยวกับพอร์ต USB-A ก็คือ ทั้ง 4 พอร์ตนี้ เป็นแค่ USB 3.2 Gen 1 หรือก็คือมีแบนด์วิธแค่ 5Gbps เท่านั้น ครับ ทำให้ไม่ค่อยได้ประโยชน์ใดๆ หากเราจะเอาไปใช้กับ SSD portable ที่มีความเร็วสูง รองรับมาตรฐาน USB 3.2 Gen 2 เลย (เช่น WD My Passport SSD หรือ SanDisk Extreme Pro Portable SSD 1TB อะไรแบบนี้) จริงๆ ก็น่าจะให้มาซัก USB 3.2 Gen 2 ซะหน่อย เพราะไหนๆ Storage ก็เลือกใช้เป็น SSD แบบ NVMe ความเร็วสูงปรี๊ดแล้ว

ASUS All-in-One M3200WU ต่อกับจอแสดงผลภายนอก

พอร์ต HDMI ด้านหลัง เอามาต่อจอแสดงผลเพิ่มได้ครับ ถ้าคิดว่าจอเดียวเอาไม่อยู่ ถือว่าโอเคครับ ความเป็น All-in-One ครบเครื่อง มีเว็บแคม ลำโพง และไมโครโฟนในตัว ถ้าเราต้องเอามาประชุมออนไลน์ หรือให้ลูกไว้ใช้เรียนออนไลน์ ก็พร้อมเลย ไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์เสริมมาเพิ่ม ยกเว้นถ้าเราไม่ต้องการให้เสียงไปรบกวนคนอื่น ก็ค่อยมาหาชุดหูฟังและไมโครโฟนมาเชื่อมต่อ ซึ่งเลือกได้ทั้งแบบเสียบช่องออดิโอ 3.5 มม., ต่อผ่านพอร์ต USB-A หรือแม้แต่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธก็ทำได้ ตัวไมโครโฟนมีเทคโนโลยี AI noise cancellation ช่วยตัดเสียงรบกวนด้วย

ลำโพงสเตริโอที่ให้มาด้วย มีคุณภาพพอสมควร เสียงดังฟังชัดดีครับ เสียงย่านกลางและย่านสูงออกมาค่อนข้างโอเค เหมาะกับการเอาไปฟังเพลงชิลล์ๆ และทำวิดีโอคอลล์เนี่ย โอเคเลย เสียงย่านต่ำแอบเสียดายที่ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ฉะนั้น เพลงบางแนว หนังบางแนว รวมถึงการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น (อย่างที่บอก เล่นเกมพอได้ แต่อาจต้องเป็นเกมที่ไม่เน้นสเปกเครื่องมากนัก) อาจไม่ได้อรรถรสเต็มที่ แต่ก็ไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักของดีไซน์ของ ASUS All-in-One M3200WU นี้อยู่แล้ว

ข้อความแจ้งเตือนจากหน้าจอ Sign-in options ในส่วนการตั้งค่า Windows Hello Face ว่าไม่พบกล้องที่สนับสนุนฟีเจอร์นี้

อ้อ! เห็นมีคนรีวิวบอกว่าตัวกล้องเว็บแคม 720p ของ ASUS All-in-One M3200WU ตัวนี้รองรับการสแกนใบหน้าสำหรับ Windows Hello ด้วย แต่ผมลองไปเซ็ตอัพดู ระบบมันบอกว่า ไม่เห็นกล้องที่สนับสนุนฟีเจอร์นี้นะครับ ฉะนั้นผมขออนุมานก่อนว่าข้อมูลน่าจะผิดหรือเปล่า? อันนี้ไม่แน่ใจ เพราะสเปกจากเว็บไซต์ของ ASUS ก็ไม่ได้บอกอะไร แต่ผมขอรีวิวจากสิ่งที่ผมพบเจอจริงๆ ครับ

ภาพระยะใกล้ของมือที่กำลังพิมพ์ข้อความบนคีย์บอร์ดอยู่

คีย์บอร์ด กับเมาส์ ที่แถมมาให้ในแพ็กเกจ ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ไม่ได้ดีเลิศแบบพวกของแพงๆ แต่ก็ไม่ได้แย่เลยครับ ผมลองใช้งานพิมพ์ โอเคแหละ ไม่ได้พิมพ์มันมือเท่าพวก Mechanical keyboard แบบที่ผมชอบ แต่ก็พิมพ์ได้คล่องมือดีครับ ไม่สะดุด เมาส์ก็เหมาะมือดี แต่เคอร์เซอร์แอบวิ่งเร็วไปหน่อย 555

การเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายในบ้านหรือออฟฟิศ สามารถทำได้ทั้งผ่าน WiFi ซึ่งรองรับมาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac และ Gigabit LAN เลยครับ แค่แอบเสียดายว่า ออกมาปี 2564 แล้ว น่าจะรองรับ WiFi 6 802.11ax ไปเลย เผื่อใช้งานอีกยาวๆ จะดีกว่า (แต่ในซีรีส์ M3200 นี้ มีรุ่นที่รองรับ WiFi 6 นะ แค่ไม่ใช่ตัวที่ผมเอามารีวิวอะ)

ในอนาคต พอมี Windows 11 มา ASUS AIO M3200WU ตัวนี้ พร้อมอัปเกรดไปได้ฟรีนะครับ ทาง ASUS เขาประกาศเรียบร้อยแล้ว มี Trusted Platform Module (TPM) มาให้ด้วย อันนี้จงใจระบุไว้ในสเปกเลย เพื่อจะได้รู้ว่าใช้ Windows 11 ได้นะเออ นี่ถ้าไม่ใช่เครื่องยืมเขามา ก็อยากแอบลง Windows 11 Beta เล่นอยู่เหมือนกัน 555

บทสรุปการรีวิว ASUS AIO M3200WU

โดยรวมถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์แบบ All-in-One ที่ดีเลยครับ จ่าย 18,990 บาท ครบจบในตัวเดียว สำหรับใช้งาน สเปกก็ค่อนข้างโอเค SSD ก็เลือกแบบประสิทธิภาพดีมาใช้ และพร้อมรองรับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ผ่านพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ค่อนข้างครบครัน อาจจะมีแอบกั๊กสเปกไปบ้าง เช่น ไม่ได้รองรับ WiFi 6 ทุกรุ่นในซีรีส์ หรือ พอร์ต USB-A เป็นแค่ USB 3.2 Gen 1 เอง อะไรแบบนี้ ก็แอบเสียดายนิดหน่อย แต่ในการใช้งานแบบพื้นฐานจริงๆ ก็ไม่น่าติดขัดอะไรครับ

ตัวนี้ เหมาะสำหรับพนักงานออฟฟิศทำงานจากที่บ้าน (Work from Home – WFH) หรือนักเรียนนักศึกษา ที่ต้องมีประชุมออนไลน์ เรียนออนไลน์ ทำงานเอกสารบน Microsoft Office และอาจจะมีการตกแตกภาพบ้าง อะไรพวกเนี้ย ตัวนี้ถือว่าเพียงพอครับ และราคา 18,990 บาท ก็คือได้ครบทั้งเซ็ตเรียบร้อยแล้วด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า