Home>>รีวิว>>รีวิว WD_BLACK D30 Game Drive SSD สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ
WD_BLACK D30 กำลังวางอยู่บนฐาน
รีวิว

รีวิว WD_BLACK D30 Game Drive SSD สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ

ผมรีวิว WD_BLACK P10 และ WD_BLACK P50 ไปแล้ว ตัว P10 เป็นฮาร์ดดิสก์ WD Black ส่วน P50 นี่เป็น SSD ครับ แต่ที่ผมจะรีวิวคราวนี้จะเป็น WD_BLACK D30 ซึ่งจะเป็นรุ่นที่พกพาก็สะดวก ตั้งโต๊ะก็สบาย และมีประสิทธิภาพสูงด้วย เพราะใช้ SSD ซึ่งให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลสูงสุด 900MB/s กันเลยทีเดียว โดยมีให้เลือกทั้งรุ่น 500GB (3,190 บาท) 1TB (5,190 บาท) และ 2TB (9,990 บาท) แล้วแต่ว่าต้องการความจุเท่าไหร่เลยฮะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

WD_BLACK D30 ตัวนี้ ทาง WD Thailand เขาใจดีให้ยืมมารีวิวเพื่อลองใช้ครับ ซึ่งเช่นเคย ผมก็จะรีวิวไปตามมุมมองของผมว่าชอบตรงไหน ไม่ชอบตรงไหน ยังไงให้ได้อ่านกันครับ

มองในแง่ดีไซน์ก่อน ตัว WD_BLACK D30 นี่ มีขนาดกะทัดรัดตามสไตล์ SSD ครับ มีขนาด 96 มม. × 35 มม. × 58 มม. มีน้ำหนักราวๆ 130 กรัม ถือว่าชิลล์ๆ ฮะ นอกจากนี้ภายในกล่องก็มีฐานตั้งเสียบกับตัว WD_BLACK D30 สำหรับวางบนโต๊ะ แล้วก็มีสาย USB-C to USB-A สำหรับใช้เสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเส้นนึง ซึ่งทำให้ผมแอบแปลกใจ เพราะปกติแล้วถ้า WD แถมสายมาให้เส้นเดียว มันมักจะเป็น USB-C to USB-C แบบมีหัวแปลงเป็น USB-A มาให้ หรือไม่ก็จะให้สายมาสองเส้น อันนึงเป็น USB-C to USB-C อีกอันจะเป็น USB-C to USB-A เผื่อไว้สำหรับผู้ใช้งานจะเอาไปใช้กับคอมพิวเตอร์ที่อาจจะมีพอร์ตเชื่อมต่อแตกต่างกัน

WD_BLACK D30 และ

ตามสเปกแล้ว WD_BLACK D30 นี่เป็น SSD แบบ NVMe ครับ รองรับอินเทอร์เฟซแบบ USB 3.2 Gen 2 (แบนด์วิธ 10Gbps) มีประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนข้อมูลที่สูงสุด 900MB/s รองรับการใช้งานร่วมกับทั้ง PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox X/S, Xbox One, Windows 8/10, macOS 10.11 (หรือใหม่กว่า) ได้สบายๆ

ก่อนอื่น ลองเอามาวัดความเร็วกันก่อนฮะว่าเป็นยังไงบ้าง ผมลองกับ ASUS ROG Strix G G731GU-EV231T ที่ผมซื้อมาใช้ทำงานและเล่นเกมเวลาว่างๆ ดูครับ ใช้โปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.4 ในการทดสอบ

ผลการทดสอบความเร็วของ WD_BLACK D30 ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.4

ผลก็คือ สามารถทำความเร็วในการอ่านและเขียนได้สูงสุดราวๆ 837MB/s และ 640MB/s ตามลำดับ ถือว่าในส่วนของการอ่านข้อมูลนี่ก็ได้ใกล้เคียงกับสเปก แต่ความเร็วในการเขียนข้อมูลแอบต่ำกว่าสเปกอยู่พอสมควร อันนี้ผมมองว่า แล้วแต่สภาพแวดล้อมของการทดสอบครับ

ในความเห็นส่วนตัวของผม ความเร็วในการเขียนระดับ 640MB/s ยังถือว่าเหลือเฟืออยู่ หากจะเอามาใช้ดาวน์โหลดเกมมาติดตั้งบนไดร์ฟนี้ เพราะว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตต่อให้เป็นระดับ 1Gbps ก็ยังอยู่ที่ประมาณ 125MB/s เท่านั้น ยิ่งเน็ตเต่าๆ 300Mbps ที่บ้านผม มันต้องการแบนด์วิธในการเขียนข้อมูลแค่ 30MB/s เท่านั้นแหละ แต่จุดสำคัญจริงๆ คือ ความเร็วในการอ่านข้อมูลมากกว่าครับ

คอมพิวเตอร์ที่กำลังเล่นเกม Resident Evil

ลองเอามาเล่นเกมดูฮะ ผมโหลดเกม Resident Evil VII มาลงใน WD_BLACK D30 แล้วลองเล่นเกมดู (จากรูปแบบการจัดโต๊ะของผม ทำให้ตัวเครื่องโน้ตบุ๊ก และ WD_BLACK D30 อยู่ใต้โต๊ะนะครับ เลยจะไม่เห็นมันวางอยู่บนโต๊ะนะ) ก็พบว่า เล่นเกมได้ลื่นสบายเลยครับ เวลาโหลดพวก CG movie คั่นนี่ก็ถือว่ารวดเร็วดีใช้ได้เลยครับ

เอาตรงๆ เลยคือ แม้ผมจะอัปเกรด SSD ในตัวโน๊ตบุ๊กมาเป็น WD Black แบบโหด ความเร็ว 3,000MB/s แล้วก็ตาม แต่ด้วยความจุ 1TB มันก็ไม่ได้เยอะพอที่จะให้ผมดาวน์โหลดเกมมาเก็บหลายๆ เกมได้ขนาดนั้นครับ เพราะผมเองก็เอาเครื่องนี้ไว้ทำงาน ซึ่งก็มีการตัดต่อวิดีโอด้วย ถ้าจะเก็บเกม มันก็ควรจะหา External SSD มาใช้คู่กันถึงจะเวิร์ก และ WD_BLACK D30 นี่ก็แอบตอบโจทย์มากๆ เพราะจะได้แยกพื้นที่จัดเก็บไว้เป็นสัดส่วนชัดเจนด้วย ในขณะที่ก็ไม่ได้ลดทอนประสิทธิภาพลงไปอย่างเห็นได้ชัดเกิน (เพราะการเล่นเกมไม่ได้ต้องการแบนด์วิธระดับ 3,000MB/s) ฮะ

สำหรับใครที่ต้องการซื้อไปใช้บ้าง คลิกตามลิงก์ด้านล่างได้เลย ผมแยกเป็นความจุต่างๆ ไว้ให้แล้ว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.