Home>>รีวิว>>รีวิว SanDisk MAX ENDURANCE Card 256GB สำหรับกล้องวงจรปิดสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ
MicroSD card SanDisk MAX ENDURANCE card 256GB
รีวิว

รีวิว SanDisk MAX ENDURANCE Card 256GB สำหรับกล้องวงจรปิดสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ

เชื่อว่าเดี๋ยวนี้กล้องวงจรปิด ไม่ว่าจะเป็นแบบติดตั้งในบ้าน ใช้ง่ายๆ ดูผ่านออนไลน์ได้อย่าง Pando Smart Camera ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้านี้ หรือกล้องติดรถยนต์ คงจะเป็นอะไรที่หลายๆ คนมีใช้ซัก 1-2 ตัวแหละ แล้วกล้องพวกเนี้ย มันจะมีความสามารถในการบันทึกภาพลง MicroSD card ได้ฮะ และผมก็เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเลือกซื้อแบบประหยัดๆ มาใช้ฮะ เพราะไม่ทันได้คิดว่า MicroSD card ก็มีหลายเกรด ในบล็อกตอนนี้ของผม ก็เลยจะมาแนะนำ SanDisk MAX ENDURANCE Card 256GB ที่เป็นเกรดสำหรับใช้กับกล้องวงจรปิดสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

SanDisk MAX ENDURANCE Card 256GB ที่รีวิวงวดนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจากทาง WD Thailand ให้มาลองใช้งานครับ และได้รีวิวเล่าให้อ่านกันว่า ทำไมเราถึงควรเลือกใช้ MicroSD card เกรดนี้ สำหรับการใช้งานกล้องวงจรปิดสำหรับรถยนต์

แพ็กเกจของ SanDisk MAX ENDURANCE Card 256GB ตัวนี้ ก็เหมือนๆ กับพวก MicroSD card ทั่วไปฮะ นอกจากจะมีตัว MicroSD card มาให้แล้ว ก็มีตัวอะแดปเตอร์แปลง MicroSD card เป็น SD card มาให้ด้วย ตามสเปกที่ระบุบนแพ็กเกจเขียนว่า ความเร็วในการอ่านสูงสุด 100MB/s และเขียนสูงสุด 40MB/s แต่ที่สังเกตได้คือ สกรีนของแพ็กเกจ จะพยายามเน้นไปที่ภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิดในรถยนต์ เพื่อสื่อให้เห็นว่า MicroSD card ตัวนี้ เหมาะกับอุปกรณ์จำพวกนี้

MicroSD card

ตัวการ์ดเป็นแบบ V30 หรือชื่อเต็มๆ คือ Video Speed Class 3 ซึ่งหมายถึงความเร็วในการเขียนข้อมูลอย่างน้อยต้อง 30MB/s นั่นเอง ตามสเปกแล้ว การ์ดประเภทนี้จะรองรับวิดีโอระดับ 4K ได้สบายๆ เลยครับ ดังนั้น ว่ากันด้วยสเปกแล้ว กะอีแค่การเอาไปใช้บันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดที่ความละเอียดส่วนใหญ่อยู่ที่ 720p หรือ Full HD 1080p เนี่ย เรียกว่าเหลือเฟือทีเดียว

ในทางปฏิบัติเป็นยังไงบ้าง? ผมก็ลองเอาไปเสียบในสมาร์ทโฟน Android แล้วใช้แอป Disk Speed Test ทดสอบ แต่เพื่อความแน่ใจว่าสเปกของตัวสมาร์ทโฟนจะไม่กระทบกับความเร็วที่วัดได้ ผมก็เลยเอาไปลองวัดด้วย Crystal DiskMark 8.0.4 บนระบบปฏิบัติการ Windows อีกที

ผลที่ได้ก็คือ ความเร็วในการอ่านของ SanDisk MAX ENDURANCE Card 256GB ตัวนี้ อยู่ที่ราวๆ 80-90MB/s เรียกว่าใกล้เคียงกับความเร็วในการอ่านสูงสุดที่ระบุไว้ในสเปกครับ แต่ความเร็วในการเขียนเนี่ย สเปกระบุไว้ว่า 40MB/s แต่วัดได้จริงนี่วิ่งไป 61-73MB/s กันเลยทีเดียว เรียกว่าเหนือกว่าสเปกไปมาก ในระดับ Overkill เลยทีเดียว

ทีนี้ถามว่า แล้วทำไมเราถึงควรจะซื้อเป็น SanDisk MAX ENDURANCE Card ทำไมเราไม่ซื้อแบบ MicroSD card ปกติทั่วไป ราคา SanDisk Extreme 256GB V30 อยู่ที่ 1,250 ส่วน MAX ENDURANCE อยู่ที่ 2,390 บาท เรียกว่าแพงกว่ากันเกือบเท่าตัว ทำไมเราต้องซื้ออันที่แพงกว่า หากสเปกมันพอๆ กัน? ไม่ว่าจะเป็น Operating temperature, storage temperatur และถ้าจะว่าไป ในส่วนของความเร็วในการเขียนและอ่าน รุ่น MAX ENDURANCE นี่อาจจะเรียกว่า ช้ากว่าพวกรุ่น EXTREME อยู่หน่อยๆ ด้วย

คำตอบก็คือ รายละเอียดของสเปกในเชิงลึกครับ นั่นก็คือ

ใช้ MLC NAND (Multi-Level Cell) ที่เก็บข้อมูล 2 บิตต่อเซลล์ แทนที่จะเป็น TLC (Triple-Level Cell) ที่เก็บข้อมูล 3 บิตต่อเซลล์ ส่งผลให้การเสื่อมของเซลล์ช้ากว่า เพราะเซลล์นึงเก็บข้อมูลไว้น้อยกว่า (ความถี่ในการเขียนลงไปก็น้อยกว่า) แต่มันก็ส่งผลให้ความจุของการ์ดน้อยกว่า แม้จะใช้เทคโนโลยี 3D NAND เหมือนกัน จึงเป็นที่มาที่ตัวการ์ด SanDisk Max Endurance มีแค่ 32GB, 64GB, 128GB และ 256GB ให้ใช้ในตอนนี้ ในขณะที่ SanDisk Extreme นี่วิ่งไปสูงสุด 1TB แล้ว

Controller ที่ดีกว่า ช่วยในเรื่อง Wear leveling ทำให้อายุการใช้งานของการ์ดยาวนานขึ้น เพราะอย่างที่บอกไปครับว่า Flash memory มันจะเจ๊งหากจำนวนเซลล์บันทึกข้อมูลที่เสื่อมสภาพไม่สามารถบันทึกข้อมูลได้อีกมีมากจนถึงจำนวนนึง การทำ Wear leveling จะช่วยให้ข้อมูลมันไม่ถูกเขียนไปซ้ำๆ ย้ำๆ ที่เดิมจนเซลล์เจ๊ง

อัลกอริธึมในการทำ Error correction ดีกว่าพวก MicroSD card ทั่วๆ ไป เพื่อตรวจสอบความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูล แล้วทำการเขียนซ้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลวิดีโอที่ถูกบันทึก จะไม่เสียหาย อันนี้สำคัญมาก เพราะในขณะที่ข้อมูลทั่วไป แม้จะเสียหายไปนิดหน่อย ในภาพรวมก็จะไม่เสียหายอะไร แต่วิดีโอเนี่ยสำคัญมาก ข้อมูลเสียหายไปบางส่วน อาจส่งผลให้เฟรมที่สำคัญบางเฟรมเสียหาย ดูไม่ได้ไปเลย ส่งผลกระทบร้ายแรงตอนเปิดดูย้อนหลังในช็อตสำคัญๆ ได้เลยนะ

ออกแบบมาเพื่อใช้งานในสภาพแวดล้อมโหดๆ เป็นเวลานานๆ เพราะแม้ว่า Operating temperature ของรุ่น MAX ENDURANCE กับรุ่นทั่วไปจะเท่าๆ กัน แต่ในทางปฏิบัติ รุ่น MAX ENDURANCE จะถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในสภาพแวดล้อมโหดๆ อย่างอุณภูมิสูงๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ มากกว่ารุ่นทั่วไปครับ ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมการใช้งานจริงของกล้องวงจรปิดสำหรับรถยนต์ที่วิ่งตากแดด หรือจอดตากแดดนานๆ ด้วย

สี่อย่างนี้ คือสิ่งที่เข้ามาช่วยให้ SanDisk MAX ENDURANCE เหมาะกับการใช้งานสำหรับกล้องวงจรปิดสำหรับรถยนต์มากกว่า MicroSD card รุ่นทั่วๆ ไปครับ คือ ออกแบบมาเพื่อรูปแบบการใช้งานของกล้องวงจรปิดสำหรับรถยนต์ ที่มักจะต้องใช้งานต่อเนื่อง มีการเขียนข้อมูลบ่อยกว่ามากๆ (เพราะต้องบันทึกตลอดเวลา) เซลล์บันทึกข้อมูลเสื่อมสภาพช้ากว่า และมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ถูกบันทึกจะผิดพลาดน้อยกว่านั่นเอง

บทสรุปการรีวิว SanDisk MAX ENDURANCE Card 256GB

เวลามีคนให้ผมแนะนำ MicroSD card ผมก็มักจะแนะนำยี่ห้อ SanDisk อยู่แล้วฮะ (เป็นความชอบส่วนตัว เป็นแฟนคลับว่าซั่น) แต่ถ้าจะต้องเอาไปใช้กับกล้องวงจรปิดติดรถยนต์ ผมอยากแนะนำให้ยอมจ่ายแพงอีก แม้จะแพงกว่าพอสมควร แต่วางใจได้ในเรื่องของความทนทาน อายุการใช้งานยาวๆ เลยฮะ พวก MicroSD card รุ่นทั่วๆ ไป หากเจอสภาพแวดล้อมโหดๆ แบบนี้ อายุการใช้งานอาจจะสั้น โอกาสที่พังระหว่างใช้งาน แล้วพลาดการบันทึกเหตุการณ์สำคัญไป มันประหยัดไม่คุ้มเสียจริงๆ

สนใจอยากซื้อ ดูที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยฮะ ถ้า 256GB ใหญ่เกินไป ก็ไปเลือกรุ่นความจุน้อยกว่าได้ฮะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า