Home>>รีวิว>>รีวิว เครื่องดูดฝุ่นในรถยนต์แบบไร้สาย CoClean cleanfly-FVQ ดีไซน์สวย ดูดแรงดี
กล่องใส่เครื่องดูดฝุ่นพกพา CoClean cleanfly-FVQ วางอยู่ตรงบริเวณบันได
รีวิว

รีวิว เครื่องดูดฝุ่นในรถยนต์แบบไร้สาย CoClean cleanfly-FVQ ดีไซน์สวย ดูดแรงดี

“หาเครื่องดูดฝุ่นดีๆ ให้แม่ใช้ในรถหน่อย” ประโยคคำสั่งจากท่านแม่ของผมเมื่อสัปดาห์ก่อนครับ และเป็นที่มาของแกดเจ็ตที่ผมจะเอามารีวิวให้ได้อ่านกันวันนี้ นั่นก็คือ เครื่องดูดฝุ่นในรถยนต์แบบไร้สาย CoCkean Cleanfly-FVQ ที่ผมไปสอยมาในราคา 845 บาท รวมค่าส่งครับ

ออกตัวล้อฟรี…

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย CoClean cleanfly-FVQ ตัวนี้ซื้อมาใช้เองครับ ไม่ได้รับอภินันทนาการใดๆ จากใคร เป็นประกาษิตจากท่านแม่ที่อยากได้เครื่องดูดฝุ่นมาใช้ดูดฝุ่นในรถยนต์ และหลังจากที่ผมไปไล่เลือกดูตัวเลือกต่างๆ บน Shopee มา ก็ตัดสินใจว่าแทนที่จะซื้อตัวละ 1-3 ร้อยบาท สู้จ่ายแพงแล้วได้เป็นอะไรที่ดูดีแบบนี้เลยน่าจะดีกว่าครับ

ภายในกล่องก็จะมีตัวเครื่องดูดฝุ่น CoClean cleanfly-FVQ หัวแปรงดูดฝุ่นแบบ 2-in-1 และที่ชาร์จแบตเตอรี่แบบเสียบกับที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ จ่ายไฟ DC 12V 2A กะด้วยสายตา (ไม่แน่ใจว่าแม่นยำไหม) น่าจะเป็นหัวแบบ 5.5mm×2.1mm ฮะ (แต่ถ้ากะผิด ก็น่าจะเป็น 5.5mm×2.5mm เผื่อใครไม่อยากเสียชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์ สามารถไปหา AC-to-DC อะแดปเตอร์ที่มีหัวไซส์เดียวกันมาใช้ได้

เครื่องดูดฝุ่นในรถยนต์ CoClean cleanfly-FVQ กับอุปกรณ์เสริมที่มาในกล่อง

ตัวเครื่องดูดฝุ่นในรถยนต์แบบไร้สาย พกพาสะดวก CoClean cleanfly-FVQ ตัวนี้ ได้รางวัล iF Design Award ปี 2019 ด้วยนะครับ มันเลยดูสวยงาม มีการออกแบบให้เก็บสะดวก พกพาง่ายอีกตะหาก ตัวเครื่องดูดฝุ่นนี่ ไม่นับเวลาที่เสียบหัวแปรงเสริมนะ มีน้ำหนักประมาณ 560 กรัมครับ ถือว่าเบาเอาเรื่อง

ดีไซน์ตัวเครื่องเรียบง่าย ด้านบนมีปุ่มเปิดปิด และไฟ LED 3 ดวงใช้แสดงระดับแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ ส่วนด้านล่างเป็นช่องระบายอากาศระหว่างดูดฝุ่น ไฟ LED สำหรับส่องสว่างขณะดูดฝุ่น ที่จะช่วยให้เห็นได้ดีขึ้นในซอกหลืบมืดๆ และช่วยให้เห็นฝุ่นต่างๆ ได้ดีขึ้น แล้วก็มีช่องสำหรับเสียบอะแดปเตอร์ DC

มือกำลังถือเครื่องดูดฝุ่นพกพาไร้สาย CoClean cleanfly-FVQ

ด้ามจับถูกออกแบบมาให้จับถือได้สะดวก ขนาดมือใหญ่ๆ แบบผมก็จับได้ค่อนข้างสบายเลย และมีการทำผิวเป็นลายเคฟลาร์ ดูดีทีเดียว ตำแหน่งจับออกแบบมาได้ดี สามารถกดปุ่มเปิดปิดเครื่องดูดฝุ่นได้สะดวก

ตัวเครื่องดูดฝุ่นพกพาไร้สาย CoClean cleanfly-FVQ เนี่ย ชัดเจนนะครับว่าออกแบบมาสำหรับการใช้งานในรถยนต์ เลยไม่ได้มีหัวแปรงอะไรมาให้่เยอะแยะ เขาให้มาอันเดียวนี่แหละ เป็นแบบ 2-in-1 สามารถเลือกเอาไว้ใช้ได้สองสถานการณ์หลักที่มักจะเจอ คือ หัวแปรงแบบแบนเอาไว้ดูดตามซอกหลืบ กับหัวแปรงแบบมีแปรงปัดฝุ่น เอาไว้ปัดฝุ่นเวลาดูดตรงพรม

และเพราะความเป็นที่ดูดฝุ่นพกพา ก็ไม่ต้องคาดหวังเรื่องความจุฝุ่นนะครับ ที่เก็บฝุ่นอะ ก็อยู่ตรงปลายเครื่องดูดฝุ่นนั่นแหละ มันมีฝาปิดแบบกันฝุ่นไหลย้อนกลับ แล้วก็มีไส้กรองอยู่ ซึ่งเป็นแบบสองชั้น คือ มีชั้นนอกกรองฝุ่นหยาบ สามารถถอดล้างได้ และด้านในเป็นไส้กรองแบบ HEPA ครับ ตัวที่เก็บฝุ่นเนี่ย มีความจุราวๆ 0.1 ลิตร ครับ เอาไว้ดูดพวกฝุ่น ทราย เศษกระดาษเล็กๆ น้อยๆ พอไหว อะไรชิ้นใหญ่ๆ เก็บออกเอาเองนะฮะ

การใช้เครื่องดูดฝุ่นพกพาไร้สาย CoClean cleanfly-FVQ ดูดฝุ่นบนเบาะในรถยนต์

ทีนี้ก็ลองเอาไปดูดฝุ่นเลยฮะ ซื้อ Nissan Kicks มาครบเดือนแล้ว ยังไม่ได้มีโอกาสดูดฝุ่นในรถยนต์เลย จัดซะหน่อยครับ ก็เรียกว่าแรงดูดระดับ 5,800Pa ตามสเปกที่เขาว่ามา ก็ดูดแรงดีอยู่นะ ผมลองดูดฝุ่น ดูดทราย และเศษขนม อะไรพวกเนี้ย ดูดได้สบายๆ ครับ แต่ขอให้อย่าหนักมากเกินไปและเป็นชิ้่นใหญ่เกินปากของท่อดูดเท่านั้นแหละ ส่วนเรื่องเสียง ตามสเปกเขาบอกว่าประมาณ 75dB (ดังกว่าเสียงพูดปกติของมนุษย์ประมาณนึง) ดังแค่ไหน ก็ลองเปิดคลิปด้านล่างดูเอาเอง

ไปลองดูดฝุ่นมา ก็ตามคาดครับ เราไม่ทันได้คิดหรอกว่ามันมีฝุ่นอยู่ในรถ คือ หลายๆ ที่มันมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าอะ พอดูดมาแล้วเปิดที่เก็บฝุ่นออกมาเทนี่แหละ โห ทรายเพียบ ฝุ่นเพียบ เส้นผมมาจากไหนฟะนั่น ตอนดูดไม่ทันเห็น ไม่นับพวกฝุ่นต่างๆ ที่ไปติดตามที่กรองอีกด้วย

แน่นอน ถอดเทฝุ่นได้สะดวกมาก ไส้กรองก็สามารถถอดมาล้างน้ำ หรือเคาะฝุ่นออกได้​ (ผมเลือกจะเคาะฝุ่นออกจากไส้กรองแบบ HEPA นะครับ เพราะมันทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส) จากนั้นก็ตากให้แห้ง ประกอบกลับ ก็เรียบร้อยฮะ

เครื่องดูดฝุ่นพกพาไร้สาย CoClean cleanfly-FVQ นี่ใช้งานสะดวก เพราะมีแบตเตอรี่ในตัว ชาร์จแล้วค่อยเอาไปใช้ ไม่ต้องถูกจำกัดด้วยความยาวของสายไฟ ดีงามมาก แต่ปรับแรงดูดไม่ได้นะครับ มันดูดเต็มแรงอย่างเดียวเท่านั้น และมีข้อจำกัดตรงที่มันไม่มีหัวแบบท่อยาวมาต่อ เพื่อเข้าไปในซอกหลืบบางจุดที่ตัวเครื่องเข้าไม่ได้จริงๆ อันนี้แอบจำกัดอยู่ แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 10-12 นาทีครับ ซึ่งยาวนานเพียงพอสำหรับการดูดฝุ่นประมาณ 1-2 รอบ แล้วแต่ว่าเราจะดูดละเอียดขนาดไหน ฮะ และถ้าแบตเตอรี่หมด ก็ใช้เวลาชาร์จอยู่ราวๆ 1.5-2 ชั่วโมงครับ ปกติผมก็จะใช้วิธี ชาร์จแบตเตอรี่ไปทุกครั้งระหว่างขับรถนี่แหละ หรือไม่ก็ไปหาซื้ออะแดปเตอร์ DC แบบใช้ไฟบ้านมาชาร์จก็ได้เช่นกัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า