Home>>รีวิว>>รีวิวแอปอ่านการ์ตูนออนไลน์ KAKAO WEBTOON
ภาพหน้าจอบางส่วนของแอป KAKAO WEBTOON
รีวิว

รีวิวแอปอ่านการ์ตูนออนไลน์ KAKAO WEBTOON

เมื่อเร็วๆ นี้มีแพลตฟอร์มอ่านการ์ตูนออนไลน์ใหม่ออกมาอีกแล้ว นั่นคือ KAKAO WEBTOON ครับ ผมมีโอกาสได้ลองแล้วพบว่า ความน่าสนใจอยู่ที่สองเรื่องหลักๆ เลยครับ ประการแรกคือตัวแอปดูดีไซน์โฉบเฉี่ยว ทันสมัย น่าใช้งาน อีกประการนึงคือ ตัวคอนเทนต์ ที่เป็นการ์ตูน ซึ่งก็คือเว็บตูนจากประเทศเกาหลีใต้ ที่หลายๆ เรื่องน่าอ่านเอามากๆ เลยฮะ บล็อกตอนนี้ก็เลยมาเขียนแนะนำให้รู้จักแอป และโมเดลธุรกิจของเขากันหน่อย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกรีวิว KAKAO WEBTOON นี้ ได้รับการสนับสนุนจากทางผู้พัฒนาแอปครับ แต่ผมขอยืนยันว่าผมจะเล่าประสบการณ์ในการใช้งานแอปนี้อย่างตรงไปตรงมา ตามที่รู้สึกจริงๆ ครับ

KAKAO WEBTOON นี่มีแอปที่รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ครับ และยังสามารถเข้าถึงผ่านเว็บไซต์ได้อีกด้วย แต่ออกตัวก่อนว่า เวอร์ชันของ iOS นี่รองรับ iPhone เป็นหลักนะครับ ยังไม่มีเวอร์ชันที่ออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะ และคนที่ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Huawei ก็ไม่มีแอปให้ดาวน์โหลดบน AppGallery ครับ และด้วยความที่ไม่สามารถเข้าถึง Google Mobile Services ได้ ก็มีความไม่สะดวกในการเช่าการ์ตูนผ่านแอปครับ แต่ยังสามารถเข้าถึงผ่านเว็บไซต์ได้ตามปกติ

หน้าจอตารางเว็บตูนของ KAKAO WEBTOON ที่แสดงรายชื่อของการ์ตูนที่วางแผงในวันต่างๆ ของสัปดาห์

การใช้งาน KAKAO WEBTOON ไม่ยากครับ การสร้างบัญชีผู้ใช้งานก็ไม่วุ่นวาน สามารถล็อกอินด้วยบริการอย่าง Google, Facebook, Apple ID หรือ LINE ID ก็ได้ครับ แต่มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่มันล็อกอินได้แค่อุปกรณ์เดียวนะครับ หากจะล็อกอินอุปกรณ์อื่นเพิ่ม ต้องล็อกอินผ่านหน้าเว็บเอา ซึ่งก็จะสามารถล็อกอินเข้าเว็บได้เพิ่มอีกแค่ 1 session เช่นกัน แต่รวมๆ แล้ว คือ สามารถล็อกอินได้สูงสุดสองอุปกรณ์ (แอป + เว็บ)

เว็บตูนก็จะคล้ายๆ กับการ์ตูนญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยครับ มันจะมีกำหนดการวางแผงอยู่ว่าเรื่องไหนจะวางแผนวันไหน ความแตกต่างคือ สมัยก่อนเราจะรอการ์ตูนรายสัปดาห์ซึ่งทุกเรื่องมันจะระดมมาในวันเดียว (เช่น วันพฤหัสบดี) แต่สำหรับเว็บตูน มันจะกระจายๆ กันไปทั่วๆ ในสัปดาห์ครับ จะอยู่ที่ว่าเรื่องที่เราอยากดู มันจะไปกระจุกตัวอยู่ที่วันไหนของสัปดาห์ไหมเท่านั้นเอง

เมื่อ KAKAO WEBTOON มาเปิดตัวในประเทศไทย แน่นอน เขาก็มีการเตรียมเวอร์ชันแปลไทยมาให้เรียบร้อยแล้ว และเท่าที่ได้ลองอ่าน ก็ถือว่าแปลดีใช้ได้ทีเดียว แต่บางทีก็รู้สึกว่าแปลดีเกินไปนะ เช่น การ์ตูนเรื่อง นักล่าพลีชีพ ระดับ SSS ตอนที่ 2 ที่พูดถึงสกิลของจักรพรรดิเพลิง ว่าร่ายรำพร้อมหอกที่เต็มไปด้วยไฟ อย่างกับศิวนาฏราช จินตนาการอยู่ตั้งนาน ว่า ศิวนาฏราช นี่อะไรวะ 555 (ขออภัย ไม่สามารถแคปหน้าจอการ์ตูนมาให้ดูได้ เพราะแอปเขาไม่อนุญาตให้ทำ เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ และผมก็คิดว่าไม่ควรจะถ่ายรูปมาเช่นกัน

หน้าจอแนะนำเว็บตูนให้อ่าน โดยเทคโนโลยี AI Match เพื่อเลือกเว็บตูนในแนวที่เราสนใจ ในรูปคือแนะนำเรื่อง Overgeared และ พลังขั้นเทพของจอมเวทจุติใหม่ มาให้

หากคุณเป็นนักอ่านหน้าใหม่ของเว็บตูนนี้ ลองสุ่มๆ เลือกอ่านก่อนได้ครับ เข้าไปดูเรื่องย่อก่อน สนใจก็อ่านได้ฟรี เพราะตอนแรกๆ ของเว็บตูนจะเปิดให้อ่านฟรีอยู่แล้ว อ่านซัก 1-3 ตอน ก็จะพอได้รู้คร่าวๆ ว่า ลายเส้นเป็นยังไง เนื้อเรื่องเป็นยังไง น่าสนใจไหม แล้วถ้าชอบใจก็กดติดตามไว้ แล้วมันจะมี AI คอยเรียนรู้ว่าเราชอบอ่านเว็บตูนแนวไหน แล้วจะมานำเสนอให้ในหัวข้อ แนะนำ หรือในส่วนเนื้อเรื่องย่อของเว็บตูนเรื่องนั้นๆ มันก็จะมีการแนะนำผลงานที่คล้ายกันให้ด้วย

ทีนี้มาดูโมเดลธุรกิจของ KAKAO WEBTOON กันบ้าง ในเว็บตูนแต่ละเรื่องเนี่ย มันจะมีสิทธิในการอ่าน 3 แบบครับ คือ

➊ ฟรี หมายถึง อ่านได้ฟรีตามที่แท็กไว้นั่นแหละ แตะอ่านได้เลย อ่านเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดใดๆ
➋ รออ่านฟรี หมายถึง ให้รอใช้ตั๋วอ่านฟรี โดยที่เว็บตูนแต่ละเรื่องจะมีการแจกตั๋วอ่านฟรีจำนวนแตกต่างกัน บางเรื่องก็แจก 1 ตั๋วทุกๆ 3 วัน บางเรื่องก็แจก 2 ตั๋วทุกๆ 7 วัน เป็นต้น การใช้ตั๋วอ่านฟรีเข้ามาเช่าอ่าน จะมีระยะเวลาจำกัดให้อ่านได้ 3 วัน หลังจากนั้นถ้าอยากอ่านอีกก็ต้องหาตั๋วฟรีมาเช่าอีกครั้ง
➌ ต้องเช่า หมายถึง เว็บตูนตอนอื่นๆ ที่ไม่มีแท็กว่า ฟรี หรือ รออ่านฟรี พวกนี้จะต้องซื้อแคช เพื่อนำมาแลกเป็นตั๋วเช่า ซึ่งจะมีราคาค่าเช่าอ่านตอนละประมาณ 5 บาท ตั๋วเช่านี่จะมีระยะเวลาให้เราอ่านยาวเวอร์ 365 วัน หรือประมาณ 1 ปีครับ อยากอ่านตอนไหน กี่ครั้ง ภายในระยะเวลานี้ ทำได้เลย

โดยรวม ถ้าเกิดเรามีการ์ตูนที่เราติดตามอยู่ซัก 6 เรื่อง ก็เท่ากับสัปดาห์นึงเราเสียค่าการ์ตูนราวๆ 30 บาท หรือเดือนละ 120-150 บาทครับ เทียบกับสมัยก่อนที่ผมซื้อการ์ตูนรายสัปดาห์เมื่อซัก 20 ปีก่อน (BOOM เล่มแรกวางตลาดปี 1994) ก็ราคาพอๆ กันครับ (BOOM ในยุคแรกราคาเล่มละ 25 บาท มีการ์ตูน 6 เรื่องในเล่ม) แต่ถ้าเป็นยุคหลังๆ นี่เล่มละ 45 บาทแล้ว … ฉะนั้น ก็เรียกว่าไม่ต่างกันมากในแง่ของราคา หรือจะเรียกว่าถูกกว่านิดหน่อยด้วย แต่สำคัญกว่าคือ สไตล์เว็บตูนนี่ เราเลือกเฉพาะเรื่องที่เราอยากอ่านได้ ไม่ต้องซื้อมาเหมาๆ แบบสมัยก่อน ที่ในเล่มมี 6 เรื่อง แต่เราอาจจะสนใจตามแค่ 4 เรื่องก็ได้

นอกจากนี้ ในแอปยังมี กล่องของขวัญ ซึ่งประกอบไปด้วย กิจกรรม โดยหากเราปฏิบัติตามภารกิจในกิจกรรมนั้นๆ ที่มักจะเป็นการอ่านการ์ตูนได้ตามจำนวนตอนที่กำหนด เราก็จะได้แคชมาฟรีๆ เพิ่ม ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบอ่านการ์ตูนอยู่แล้ว และได้ติดตามการ์ตูนเรื่องที่เข้าร่วมกิจกรรมอยู่พอดี หรือจะดูว่ามี ตั๋วของขวัญ มาแจกสำหรับเว็บตูนเรื่องใดบ้าง ก็สามารถไปกดรับ แล้วก็ไปอ่านฟรีได้ตามจำนวนตั๋วที่เขาแจก ตั๋วของขวัญเนี่ยใช้อ่านเช่าอ่านได้ 3 วัน แต่ต่างจากตั๋วอ่านฟรีตรงที่ มันสามารถนำไปใช้เช่าอ่านการ์ตูนแบบที่ต้องเช่าได้ด้วย ในขณะที่ตั๋วอ่านฟรีจะใช้ได้เฉพาะตอนที่เป็นสถานะรออ่านฟรี

ความเห็นของผมเกี่ยวกับ KAKAO WEBTOON

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้น แอปออกแบบมาได้ดีครับ ทำงานลื่นไหล รวดเร็วดี แอบเสียดายที่ยังไม่รองรับการอ่านบน iPad แต่เท่าที่ผมลองเปิดใช้งานดู ก็ใช้โหมด 2X อ่าน ได้เต็มจออยู่สบายๆ ลองใช้งานบน Huawei MatePad Pro 12.6″ (แนะนำใช้ในโหมด Portrait) ก็ภาพคมชัด สวยงามดี ยังไม่เจออาการแอปค้าง หรือหน่วงแต่อย่างใด

โมเดลธุรกิจแบบเช่าอ่าน ทั้งที่อ่านฟรีแบบต้องอดใจรอนิดนึง ซึ่งก็คล้ายๆ กับการรออ่านการ์ตูนรายสัปดาห์นั่นแหละ เพียงแต่ของ KAKAO WEBTOON นี่ เว็บตูนที่เอามาลง มันมีตอนใหม่ๆ นำหน้าไปไกลรอยั่วน้ำลายเราอยู่แล้ว ซึ่งอาจทำให้คนที่อยากอ่านต่อ ยอมจ่ายเงินบ้าง เพื่อจะได้อ่านต่อเนื่อง มันก็โอเค เป็นโมเดลธุรกิจที่ใช้กันเยอะในพวก Patreon หรือแอปอ่านนิยายอย่าง Wuxiaworld (Android/iOS) ครับ

ที่แอบขาดไปอย่างนึงคือ โอกาสในการเป็น เจ้าของ จริงๆ หรือ การซื้อสิทธิในการอ่านเว็บตูนตอนนั้นๆ แบบถาวร ซึ่งก็อาจจะมีคนอยากทำแบบนั้นนะ เช่น เช่าตอนละ 5 บาท แต่ถ้าเกิดจะซื้อขาดเลย ขอตอนละ 15-20 บาท อะไรแบบนี้ ผมว่าก็อาจจะมีคนอยากจ่ายนะ จริงๆ ตอนนี้เขาอาจจะกำลังพิจารณาทางเลือกนี้อยู่ก็ได้ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะเคาะราคาเป็นเท่าไหร่ดี?!?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า