Home>>บทความ How-to>>QNAP NAS 101 EP37: โหลดบิต ปิดคอมฯ ด้วย QNAP Download Station
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 EP37: โหลดบิต ปิดคอมฯ ด้วย QNAP Download Station

สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ผมเชื่ออย่างหนึ่งว่าซื้อ QNAP NAS กันมาเพื่อใช้เก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ และเอาไว้ทำสิ่งที่เราเรียกว่า “โหลดบิต ปิดคอมฯ” กันด้วย ซึ่ง QNAP เขาก็มีแอปที่ชื่อว่า Download Station เอาไว้ตอบโจทย์เรื่องนี้ หลายๆ คนอาจได้ลองใช้แล้ว แต่ก็อาจจะม่ีปัญหาจุกจิกกวนใจนิดหน่อย เช่น โหลดเสร็จแล้ว ทำไมมันไม่ Seed ต่อ อะไรแบบนี้ บล็อกนี้จะมาสอนพื้นฐานการใช้ Download Station ให้ครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

เป็นที่ทราบกันว่าการใช้งาน Bittorrent ในหลายๆ ที่ เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือซอฟต์แวร์ บล็อกตอนนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะชี้นำให้ผู้อ่านไปใช้งาน Bittorrent เพื่อการนั้นเลยนะครับ อันนี้เป็นแค่การสอนใช้งานเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน Bittorrent เท่านั้น ส่วนท่านผู้อ่านจะนำไปใช้ทำอะไร ก็เป็นอีกเรื่องนะฮะ

หากใครยังไม่มีแอป Download Station สามารถไปดาวน์โหลดได้จาก AppCenter นะครับ และแอปนี้จริงๆ แล้ว มีความสามารถมากกว่าแค่เอามาใช้ดาวน์โหลดไฟล์จาก Bittorrent นะ คือ มันใช้ดาวน์โหลดไฟล์จาก Direct link ที่เป็น HTTP/HTTPS หรือ FTP/FTPS ด้วยก็ได้ มันสะดวกเวลาที่เราจำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บ หรือ FTP แต่เรามีแค่สมาร์ทโฟน ที่ไม่สะดวกจะดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ๆ มาเก็บไว้ เราก็เอา URL ไปสั่งดาวน์โหลดผ่านแอป Qget (Android เท่านั้น) ได้ครับ

หน้าจอดาวน์โหลดแอป Download Station บน AppCenter

หน้าตาแอป Download Station ซึ่ง ณ ตอนที่ผมเขียนบล็อกนี้ก็คือเวอร์ชัน 5 เป็นแบบนี้ครับ ดีไซน์ของ UI ก็จะคล้ายๆ กับพวกโปรแกรม Download manager หลายๆ โปรแกรมที่เราๆ ท่านๆ เคยใช้งานมา โดยหลักๆ มันก็จะแสดงให้ดูว่ามีงานดาวน์โหลดอะไรอยู่ในคิวบ้าง สถานะของการดาวน์โหลดเป็นยังไง ความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลดเป็นยังไง (ในกรณีที่กำลัง Seeding ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจาก Bittorrent)

หน้าจอหลักของแอป Download Station

ก่อนเราจะเอามาใช้ดาวน์โหลด Bittorrent อะ เราควรไปทำการตั้งค่าให้เรียบร้อยก่อนครับ ซึ่งการตั้งค่า Download Station สำหรับการเตรียมดาวน์โหลด Bittorrent นั้น ให้ไปที่ Settings ซึ่งจะอยู่ตรงไอคอนรูป จุด 3 จุด เรียงเป็นแนวตั้ง ที่อยู่ตรงมุมบนขวามือของหน้าต่างโปรแกรม Download Station

หน้าจอการตั้งค่า Personal Tracker สำหรับ Bittorrent ของ Download Station

เข้ามาที่ Settings แล้ว อันดับแรกให้ไปที่แท็บ BT แล้วไปดูที่ PT ก่อนเลย เราจะเห็นว่า มันมีการตั้งค่าให้เลือก Software ใน Drop-down menu ครับ อันนี้ให้เราเลือกเป็นซอฟต์แวร์ Bittorrent เวอร์ชันที่ Bittorrent tracker site ที่คุณจะไปใช้บริการเขาแนะนำ ถ้าไม่มีอะไร ผมแนะนำว่าให้เลือกเป็น uTorrentMac ก็ได้ครับ เพราะ uTorrent ก็เป็นอะไรที่ใช้กันแพร่หลายอยู่ ทำเสร็จแล้วก็คลิก Apply ด้วย

หน้าจอการตั้งค่า Bittorrent ในส่วนของการกำหนดแบนด์วิธ

ถัดมาให้ไปที่ Bandwidth Limit ครับ มีสิ่งที่คุณควรสนใจตั้งค่าดังนี้

Global maximum concurrent downloads เอาไว้กำหนดจำนวนไฟล์ Bittorrent ที่เราจะดาวน์โหลดพร้อมกันสูงสุด อันนี้สำคัญ เพราะว่าถ้าตั้งไว้น้อยไปเราก็จะใช้แบนด์วิธไม่คุ้ม (เพราะไม่ใช่ทุกการเชื่อมต่อที่เราจะดาวน์โหลดได้สปีดเต็ม มันอยู่ที่ Seeders ด้วย) แต่ถ้าตั้งเยอะเกินไป มันก็จะไปแย่งแบนด์วิธกันเอง ก็จะดาวน์โหลดไฟล์เสร็จช้ากันหมด

Global maximum upload rate เอาไว้กำหนดแบนด์วิธสูงสุดที่จะยอมให้ Download Station ใช้สำหรับการอัปโหลดข้อมูล ไม่ควรตั้งเป็น 0 ซึ่งหมายถึง Unlimited เพราะหากมีคนมาดูดไฟล์จากเราเยอะ มันจะแย่งแบนด์วิธเน็ตเวิร์กเราไปหมด เดี๋ยวจะไปส่งผลกระทบกับบริการอื่นๆ

Global maximum download rate ก็เช่นกัน เอาไว้กำหนดแบนด์วิธสูงสุดที่จะยอมให้ Download Station ใช้สำหรับดาวน์โหลดข้อมูล ถ้าตั้งไว้เป็น Unlimited ละก็ รับรอง QNAP NAS เราแย่งแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตเราไปหมดเกลี้ยงแน่ๆ (ยกเว้นเราจะไปตั้งค่าบน Router เพื่อกำหนด QoS อีกที) ฉะนั้นตั้งเอาไว้ในระดับที่พอใจว่าดาวน์โหลดไฟล์เร็ว แต่ก็จะมีแบนด์วิธเหลือให้อุปกรณ์อื่นๆ ไว้เล่นเน็ตได้ลื่นๆ ด้วย

Share Time เอาไว้กำหนดว่าเราจะเปิดให้ไฟล์อยู่ในสถานะ Seeding เป็นระยะเวลานานแค่ไหน เรากำหนดได้นานสุดคือ Forever หรือตลอดไปเลยครับ อยากจะ Seeding ไว้นานแค่ไหนก็ไปกำหนดตรงนี้

Share Ratio เอาไว้กำหนดว่าเราจะเปิดให้ไฟล์อยู่ในฐานะ Seeding เพื่อปล่อยไฟล์ไปจนได้ค่า Ratio เท่าไหร่ เช่น 200% หมายถึง ถ้าเราดาวน์โหลดไฟล์ 2GB มา มันก็จะปล่อยให้ Seed ไปจนกว่าจะมีคนมาดาวน์โหลดไฟล์นี้จากเราไปรวมแล้ว 4GB เป็นต้น ถ้าเรามีการตั้งทั้ง Share Time และ Share Ratio มันก็จะดูว่าอันไหนถึงก่อน ก็จะหยุดการ Seed ครับ แต่ถ้าเกิดเราไปตั้ง Share Time เป็น Forever ก็จะตั้งค่าตรงนี้ไม่ได้

หน้าจอการตั้งค่าของแอป Download Station ในส่วนการกำหนดตารางการดาวน์โหลด

อีกจุดนึงที่ควรมาตั้งค่าคือแท็บๅ Global ตรง Download Schedule ถ้าเราไปติ๊กตรง Enable download schedule แล้ว เราจะสามารถกำหนดได้ว่า การดาวน์โหลดจะทำในวันไหน เวลาใดได้บ้าง สำหรับคนที่ไม่ได้อยากให้ดาวน์โหลดทั้งวันทั้งคืน เพราะมันจะไปกวนการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบปกติ หรือ อาจจะตั้งไว้ว่า ช่วงเวลาไหนจะดาวน์โหลดที่สปีดเต็มไปเลย ไม่ต้องแคร์ใคร (เช่น ช่วงที่เรานอนหลับ) แต่ช่วงเวลาไหนที่จะดาวน์โหลดหรืออัปโหลดแค่ความเร็วที่จำกัด (ซึ่งเราไปตั้งไว้เมื่อกี้) กำหนดได้หมด

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ที่เหลือก็แค่การใช้งานครับ ง่ายๆ เลยคือไปคลิกที่ไอคอน + แล้วเราก็จะสามารถเลือกได้ว่าอยากจะดาวน์โหลดจาก อะไร

Input URL คือกรณีที่เรามี URL ไปยังไฟล์ Bittorrent นั้น (ซึ่งปกติวิธีนี้ไม่ค่อยจะเป็นอะไรที่เราใช้กัน)
Torrent file คือ อัปโหลดไฟล์ .torrent ที่เราดาวน์โหลดมาจากตามเว็บ Bittorrent tracker เพื่อดาวน์โหลด ซึ่งเป็นวิธีที่มักจะใช้กันบ่อยครับ

หน้าจอส่วนหนึ่งของแอป Download Station ตอนจะสร้าง Task การดาวน์โหลด

ถัดมาคือหน้าจอ Create Task ครับ ซึ่งเราจะต้องกำหนด 3 เรื่องคือ

Location of Temporary Files คือ โฟลเดอร์ที่เราจะเอาไว้เก็บไฟล์ที่กำลังดาวน์โหลดอยู่ หรืออยู่ในสถานะ Seeding
Move the completed downloads to คือโฟลเดอร์ที่เราต้องการจะใช้เก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว หรือ Seeding จบแล้ว

ซึ่งทั้งสองโฟลเดอร์นี้ อาจจะเป็นโฟลเดอร์เดียวกัน หรือคนละโฟลเดอร์ก็ได้ แล้วแต่จะสะดวกครับ แต่โดยปกติถ้าขี้เกียจสุดๆ ก็จะให้มันเป็นโฟลเดอร์เดียวกันไปก็เท่านั้นเอง

อีกตัวเลือกนึงคือ Checkbox ที่เขียนว่า Show torrent files อันนี้เวลาติ๊กแล้ว พอกด Apply มันจะขึ้นเป็นรายการไฟล์ที่มีให้ดาวน์โหลดจากไฟล์ Torrent ครับ มันจะมีกรณีที่ไฟล์ Torrent มันมีไฟล์ย่อยๆ หลายไฟล์อยู่ในดาวน์โหลด แล้วเราไม่อยากดาวน์โหลดทุกไฟล์ อยากดาวน์โหลดแค่เฉพาะบางไฟล์ ก็ติ๊กอันนี้ เพื่อจะได้เลือกไฟล์ที่อยากดาวน์โหลด แต่หากต้องการดาวน์โหลดทั้งหมดอยู่แล้ว ก็คลิก Apply ไปเลย จบ

หน้าจอ Create Task ของแอป Download Station

จากนั้น ที่เหลือก็แค่รอให้ไฟล์ดาวน์โหลดให้จบ แค่นั้นเองครับ การใช้ Download Station มันก็ง่ายๆ แค่นี้เลย อันไหนที่เราอยากจะหยุดรอชั่วคราว หรือยุติการดาวน์โหลดหรือ Seeding เราก็ใช้ไอคอน Play, Pause, Stop ที่อยู่ตรงแถบสีดำด้านบนตามต้องการครับ

ส่วนหนึ่งของหน้าจอแอป Download Station แสดงการดาวน์โหลดสองงาน

ในกรณีที่เราอยากจะลบ Task การดาวน์โหลดอันไหนออก ก็ไปติ๊กถูกตรงหน้า Task นั้นๆ จากนั้นคลิกที่ไอคอนถังขยะ แล้วเลือก Remove เพื่อลบ Task นั้นออกเฉยๆ แต่ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาให้เก็บเอาไว้ หรือ Remove and delete data เพื่อลบ Task นั้นออก แล้วลบไฟล์ใดๆ ที่ดาวน์โหลดมาแล้วออกด้วย อันนี้งานจะเสร็จแล้วหรือยังไม่เสร็จ ใช้ได้หมด

ส่วนหนึ่งของหน้าจอแอป Download Station ในการ Remove download task

แต่สำหรับงานที่เสร็จแล้ว ให้เราไปคลิกที่ไอคอนรูปประแจแทน มันจะมีให้เลือกระหว่าง Remove all completed tasks ที่เอาไว้ลบรายชื่อ Task ที่ดาวน์โหลดและ Seeding เสร็จหมดแล้วออกจากรายชื่อ แต่ไม่ลบไฟล์ทิ้ง หรือ Remove all completed tasks and delete data เพื่อเอาไว้ลบรายชื่อ Task ที่เสร็จแล้วออก และลบไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาทิ้งด้วยเลย

ส่วนหนึ่งของหน้าจอแอป Download Station ในการสั่งเริ่มหรือหยุดการดาวน์โหลดชั่วคร่าว และการลบ Task ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วออก

และนี่ก็คือเบสิกทั้งหมดสำหรับการใช้ QNAP Download Station ในการโหลดบิตปิดคอมฯ ครับผม

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า