Home>>บทความ How-to>>เมื่อจะเก็บรูปบน Google Photos เยอะๆ ต้องเริ่มเสียตังค์ คนใช้ QNAP NAS มาลองใช้ QuMagie แทนไหม?
หน้าเว็บ QuMagie
บทความ How-toQNAP User Guide

เมื่อจะเก็บรูปบน Google Photos เยอะๆ ต้องเริ่มเสียตังค์ คนใช้ QNAP NAS มาลองใช้ QuMagie แทนไหม?

เมื่อต้นเดือน Google ก็ออกมาประกาศเรียบร้อยว่าจากนี้ไป การอัปโหลดรูปขึ้น Google Photos แม้จะเป็นแบบ High quality ก็จะฟรีแค่เฉพาะเนื้อที่ 15GB แรกที่ให้ใช้ฟรีแล้ว จากนี้ไป หากมีการอัปโหลดรูปอีก ก็จะไปกินเนื้อที่บน Google Drive ที่ซื้อด้วยแล้วนะเออ หลายคนก็เริ่มมองหาโซลูชันอื่น ที่จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มหากจะเก็บรูปภาพเอาไว้ สำหรับผู้ใช้งาน QNAP NAS ผมก็เลยจะมาขอแนะนำให้รู้จัก QuMagie ครับ ซึ่งก็พอใช้แทนกันได้ในระดับนึง

QuMagie นี่ ถ้าใครยังไม่มีในเครื่อง ไปดาวน์โหลดมาได้จาก AppCenter ครับ มันจะใช้งานคู่กับ Multimedia Console ด้วย ติดตั้งเสร็จแล้วก็พร้อมใช้งานได้เลย ซึ่งมันจะคล้ายๆ กับ Photo Station เดิมอยู่ แต่ผมเดาว่า QuMagie มันจะกลายเป็นโปรแกรมสำหรับบริหารจัดการรูปบน QNAP NAS ในอนาคต ตอนนี้น่าจะอยู่ระหว่างช่วงเปลี่ยนถ่ายครับ เพราะฟีเจอร์หลายๆ อย่างมันเหมือนกันมาก และ QuMagie จะออกแนวทำอะไรได้มากกว่าด้วย เพราะใช้ประโยชน์จาก AI Engine ของ Multimedia Console มากกว่า

หน้าจอดาวน์โหลดแอป QuMagie บน AppCenter ของ QNAP NAS

ความแตกต่างระหว่าง QuMagie กับ Photo Station

ฟีเจอร์หลายๆ อย่างบน QuMagie นั้น เป็นอะไรที่มีอยู่บน Photo Station ครับ เช่น การรองรับภาพถ่ายแบบ 360 องศา การดูรายละเอียดของภาพถ่าย (พวกข้อมูล Metadata) การแท็กภาพ การตั้งชื่อภาพ การให้คะแนนของภาพถ่าย ฯลฯ รวมถึงความสามารถในการจดจำใบหน้าที่ปรากฏบนภาพถ่าย แต่ก็มีฟีเจอร์อีกหลายๆ อย่างที่ QuMagie มีเพิ่มมา ซึ่งบน Photo Station ไม่มี ซึ่งที่เด่นๆ เลยก็คือ

• ความสามารถในการจดจำสิ่งของ และสถานที่
• การรองรับวิดีโอ (ซึ่ง Photo Station ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ารองรับแต่ Photo หรือ ภาพถ่าย)
• ความสามารถของแอปบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่สามารถแบ็กอัพภาพถ่ายและวิดีโอมาบน QNAP NAS ได้ (ซึ่งถ้าเป็น Photo Station จะต้องใช้แอป Qfile แทน)

หน้าจอแสดงอัลบั้มภาพบน QuMagie

ข้อดีของ QuMagie ในการบริหารจัดการรูปภาพ

เท่าที่ผมลองใช้ QuMagie มา อะไรที่ Photo Station ทำได้นั้น QuMagie ทำได้หมดเลยครับ และด้วยฟีเจอร์เพิ่มเติมที่ Photo Station ไม่มี ก็เลยทำให้ QuMagie มันทำได้ดีกว่า Photo Station ด้วย และสำหรับคนที่มองหาโซลูชันบน QNAP NAS ที่จะเอามาแทนที่ Google Photos ต่อไปนี้คือข้อดีของ QuMagie ครับ

ใช้เนื้อที่บน QNAP NAS เราสามารถกำหนดเนื้อที่ได้ตามใจเลย ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม หากคุณมี QNAP NAS อยู่แล้ว และมีเนื้อที่เหลือๆ สำหรับการเก็บข้อมูล อย่าลืมนะครับ 100GB บน Google นี่คือ 70 บาท/เดือน

กำหนดสิทธิในการเข้าถึงรูปภาพได้เป็นราย User คือเวลาตั้งค่าเนี่ย เราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ QuMagie ไปค้นหารูปและวิดีโอจากโฟลเดอร์ไหนบน QNAP NAS บ้าง โดยไปตั้งที่ Settings > Content Management > Content Sources เราก็สามารถสร้าง Shared folder หลายๆ อันตามจำนวนผู้ใช้งานที่จะเข้ามาใช้ แล้วก็กำหนดสิทธิให้ผู้ใช้งานเข้าได้เฉพาะโฟลเดอร์ของตนเองเลย เวลาเปิดใช้งาน QuMagie ผู้ใช้งานก็จะได้เห็นเฉพาะรูปและวิดีโอของตนเอง

หน้าจอการตั้งค่า QuMagie Content Sources

คำแนะนำของผมคือ ถ้าคุณใช้ QNAP NAS เพื่อวัตถุประสงค์หลายๆ อย่าง เช่น เก็บวิดีโอไว้ทำ Home media server เก็บวิดีโอจากกล้องวงจรปิด และจะใช้ QuMagie ด้วย ก็ควรวางแผนให้ดี แนะนำให้สร้าง Volume ขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับเก็บภาพและวิดีโอสำหรับ QuMagie เลยครับ มันจะได้เป็นการกำหนดโควต้าไว้เลย ไม่ไปเบียดเบียนกันและกัน เพราะต้องไม่ลืมว่า การเก็บวิดีโอทำ Home media server และ รูปกับวิดีโอสำหรับ QuMagie ก็มีสิทธิที่จะต้องการพื้นที่เก็บมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ควรแยก Volume ให้ชัดเจน และตั้งค่าเตือนเมื่อพื้นที่จัดสรรใน Volume ใกล้เต็มด้วยยิ่งดี

แต่ของผม ผมใช้ QNAP NAS คนเดียว ก็เลยไม่ซีเรียสเรื่องนี้

มี AI ช่วยตรวจจับใบหน้าและภาพถ่ายที่คล้ายกัน ทำให้เราค้นหารูปของเรา ครอบครัว เพื่อน ได้สะดวก เมื่อเราไปสอนให้ QuMagie จดจำใบหน้าได้ นอกจากนี้ มันยังตรวจจับได้ด้วยว่ามีรูปที่คล้ายกันอยู่ไหม เพื่อที่เราจะได้ไปตรวจสอบซ้ำ แล้วลบรูปที่ซ้ำออก เพื่อประหยัดพื้นที่มากขึ้นไปอีก

Tag ภาพ เพื่อใช้ในการค้นหาที่สะดวกขึ้นภายหลัง สำหรับสายช่างภาพ หรือที่คนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ แล้วกลับมาดูทีหลังอะไรแบบนี้ ถ้าเราแท็กภาพเอาไว้ ตั้งชื่อภาพให้ดี มันช่วยให้เราสามารถค้นหาภาพในความทรงจำเราได้ดีขึ้น และเรายังสามารถใส่ Description ให้ภาพได้ ซึ่งเมื่อเราดูบน QuMagie แล้ว เราก็จะได้รำลึกความหลังได้ด้วย

อย่างไรก็ดี QuMagie ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่

แต่ถ้าใครที่คิดจะเอา QuMagie มาใช้แทน Google Photos โดยสิ้นเชิงเลย ผมแนะนำว่าให้อ่านทำความเข้าใจข้อจำกัดของ QuMagie นี่ เมื่อเทียบกับ Google Photos ก่อนนะครับ เพราะเราต้องเข้าใจว่าการทำระบบเองใช้ที่บ้าน กับผู้ให้บริการรายยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google มันก็ยังเทียบกันไม่ได้อยู่ดีครับ

ฉะนั้น ก่อนจะเปลี่ยนใช้มาใช้ QuMagie ผมแนะนำให้พิจารณาก่อนว่า…

• คุณต้องทำใจเรื่องความเร็วในการตอบสนองของ QuMagie โดยเฉพาะถ้า QNAP NAS ของคุณประสิทธิภาพไม่ได้สูงมาก และเอามาใช้งานหลายๆ อย่างพร้อมกันหลายๆ บริการ QuMagie มันจะช้ากว่า Google Photos อย่างเห็นได้ชัด หน้า Loading ค้างแบบรูปด้านล่างนี่อาจเป็นไปได้ (กรณีของผมคือ ผมใช้ QNAP NAS เป็นทั้ง VPN server, Home media server ฯลฯ) แค่คุณกำลังติดตั้งแอปเพิ่มจาก AppCenter หรือกำลังย้ายไฟล์ขนาดใหญ่จากโฟลเดอร์นึงไปอีกโฟลเดอร์นึง ก็ส่งผลกระทบต่อการให้บริการ QuMagie ได้แล้วครับ (ภาพ Loading ด้านล่าง เกิดขึ้นตอนที่ผมสั่งย้ายไฟล์ 400GB จากโฟลเดอร์นึงไปอีกโฟลเดอร์นึงบน QNAP NAS)

หน้าจอ QuMagie ที่กำลังโหลดข้อมูลอยู่

• AI และระบบเสิร์ชของ QuMagie ยังสู้ Google Photos ไม่ได้ ซึ่งแหงล่ะ พื้นฐานธุรกิจมันต่างกันครับ ในขณะที่ QuMagie สามารถตรวจจับใบหน้าได้ สามารถค้นหารูปได้จากพวก Tag และ Title ของรูป และข้อมูลอื่นๆ จาก Metadata นั้น Google Photos นี่สามารถค้นหารูปได้แบบไม่ต้องไปแท็กให้เสียเวลาเลย นี่คือความแตกต่างของจำนวนข้อมูลใน Big data ที่ช่วยให้ AI ของ Google Photos เรียนรู้ได้มากกว่า

หน้าจอ Google Photos กำลังหาภาพที่เป็น Scooter

• แม้ QuMagie จะสามารถแสดงข้อมูลได้ว่าภาพถ่ายนั้นถ่ายจากที่ไหนบนแผนที่ โดยอ้างอิงข้อมูลจาก Geolocation ที่แท็กบนรูปภาพ แต่มันไม่มีหน้าจอ Map view ให้ดูเหมือนแอป Google Photos ซึ่งเป็นอะไรที่หลาายๆ คนชอบมาก (ผมก็ชอบ)

หน้าจอ Map view ของ Google Photos

• เอาจริงๆ คุณถ่ายรูปโยนขึ้น Google Drive เยอะแค่ไหน? ไปที่เว็บไซต์ Google One เพื่อดูก่อน ว่าจริงๆ แล้ว คุณใช้เนื้อที่ไปเท่าไหร่แล้วบน Google Photos เพราะภาพถ่ายความละเอียด 12 ล้านพิเซล ถ้าอัปโหลดขึ้น Google Photos แบบ Storage saver (เมื่อก่อนจะเรียกว่า High quality) เนี่ย จะมีขนาดไฟล์ราวๆ 1.2MB ครับ โดยที่คุณภาพของภาพก็ไม่ได้แย่กว่าต้นฉบับเท่าไหร่ (ต้นฉบับภาพเดียวกัน ไฟล์ 3MB) ซึ่งเนื้อที่ 15GB ที่ได้มาฟรี ก็จะเก็บรูปได้ราวๆ 15,000 รูปเลยทีเดียว ต้องคิดว่าเราจะใช้เวลานานแค่ไหน กว่าจะถ่ายรูปได้เยอะขนาดนี้ คุณอาจจะพิจารณาสร้าง Google account ขึ้นมาต่างหาก เพื่อเอาไว้เก็บรูปโดยเฉพาะแทนก็ได้

พิจารณาใช้ QNAP NAS หากต้องการปลดแอกตัวเองจาก Google

แต่หากใครต้องการปลดแอกตัวเองออกจากบริการ Cloud ของ Google ให้มากที่สุด เพราะไม่อยากเอาข้อมูลของตัวเองไปเก็บไว้บนพื้นที่ฟรี ซึ่งอาจจะโดนละเมิดความเป็นส่วนตัว (เพราะต้องไม่ลืมว่าอะไรก็ตามที่ให้บริการฟรี เราต้องแลกมาด้วยความเป็นส่วนตัว) หรือบางคนไม่ไว้ใจ Google และผู้ให้บริการรายอื่น ก็มาพิจารณาเลือกใช้ QNAP NAS และ QuMagie ได้ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า