Home>>รีวิว>>รีวิวเครื่องดูดไรฝุ่น Deerma Dust Mite Vacuum Cleaner CM800
ผู้หญิงใส่เสื้อแขนยาว กำลังนั่งใช้เครื่องดูดฝุ่น Deerma CM800 ดูดฝุ่นจากหมอนอยู่ มีข้อความเขียนว่า รีวิวเครื่องดูดไรฝุ่น Deerma CM800
รีวิว

รีวิวเครื่องดูดไรฝุ่น Deerma Dust Mite Vacuum Cleaner CM800

ผมเชื่อว่าหลายคนมองข้ามเรื่องการดูดฝุ่นบนเตียงนอนไปครับ เวลาทำความสะอาด อาจจะเลือกทำแค่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าห่ม หรือบางคนก็ไม่ลืมหรอก แต่เลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบปกติมาใช้บนที่นอน ซึ่งบอกเลยว่ามันไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ เขาถึงได้มีเครื่องดูดไรฝุ่นมาใช้สำหรับดูดฝุ่นบนเตียงนอนโดยเฉพาะ แบบ Deerma Dust Mite Vacuum Cleaner CM800 นี่ยังไงล่ะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

เครื่องดูดไรฝุ่น Deerma Dust Mute Vacuum Cleaner CM800 ตัวนี้ ผมซื้อเอง ใช้เอง รีวิวเอง นะครับ อาศัยจังหวะ 6.6 ของ Lazada จัดมาได้ในราคาไม่ถึง 750 บาท รวมค่าส่งแล้ว ปัจจุบันราคาบน LazMall ที่ผมซื้อมาคือ 949 บาท รวมค่าส่งครับ

ราคาไม่ถึง 1,000 บาท อย่าเพิ่งแปลกใจ นั่นเป็นเพราะเจ้านี่เป็นรุ่นแบบมีสายครับ และผมก็ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นรุ่นขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวกดี หรือจะเรียกว่ามีขนาดใหญ่ดี คือมันแอบก้ำกึ่งแล้วแต่คนจะมอง ถ้าพิจารณาจากแพ็กเกจ และของที่มาภายในกล่อง เราจะเห็นตัวเครื่องดูดไรฝุ่น Deerma CM800 ตัวนี้ มีสายไฟที่โคตรยาวถึง 4 เมตร (ในสเปกเขียนว่าสายยาว 3 เมตร แต่ผมวัดแล้วมัน 4 เมตรอะ) เรียกว่าต่อให้รูปลั๊กไฟจะอยู่ห่างจากเตียงพอสมควร ก็ยังน่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานจริงๆ

เครื่องดูดฝุ่น Deerma CM800 มีสายไฟยาว 4 เมตร

ลักษณะของตัวเครื่องดูดไรฝุ่น Deerma CM800 นี่จะคล้ายๆ ปลากระเบนครับ หัวโตๆ มีด้ามจับ มีไฟ LED แสดงสถานะของการทำงานอยู่ตรงด้านหน้า และมีสวิตช์เปิดปิดการใช้งานอยู่ตรงโคนด้ามจับ นิ้วโป้งของมือเราจะแตะเปิดปิดค่อนข้างสะดวกอยู่ แต่มีน้ำหนักของตัวเครื่องพอสมควรคือ 1.45 กิโลกรัม ข่าวดีคือ เราไม่ต้องยกค้างไว้ตลอดเวลาที่ใช้งาน เพราะเราจะวางมันบนเตียงครับ และการที่เครื่องดูดฝุ่นนี่ต้องมีน้ำหนักหน่อยมันมีที่มา คือ มันจะได้กดแนบชิดกับเตียงได้ โดยเราไม่ต้องออกแรงมากนั่นเอง

ภาพระยะใกล้ของเครื่องดูดฝุ่น Deerma CM800 ซูมดูตรงส่วนที่เป็นสวิตช์เปิดปิดการใช้งาน

ด้านใต้ของเครื่องดูดฝุ่น จะเห็นว่ามีล้อเล็กๆ 4 ล้อ เอาไว้ช่วยให้เราไถเจ้าเครื่องดูดฝุ่นนี่ไปบนเตียงได้สะดวก มีตัวกล่องเก็บฝุ่นพร้อมไส้กรองอยู่ด้วย (ตรงที่เป็นพลาสติกสีทับๆ ที่เห็นอยู่ตรงกลางของตัวเครื่อง) และตรงปลายด้านหน้า จะเห็นแผ่นพลาสติกที่มีตุ่มนูนๆ หลายๆ อัน อันนี้คือระบบตบเตียงเพื่อไล่ฝุ่นและพวกไรฝุ่นให้ออกมาถูกเครื่องดูดไปนั่นเอง ตัวตบนี่ตัวรัวๆ ด้วยความถี่ 8,000 ครั้งต่อนาที และตรงระหว่างกล่องเก็บฝุ่น กับตัวตบเนี่ย เราจะเห็นรูรูปหกเหลี่ยมเล็กๆ หลายๆ รู มันคือช่องสำหรับแสง UV ที่จะออกมาฆ่าเชื้อโรคและพวกไรฝุ่นด้วย

ด้านใต้ของเครื่องดูดฝุ่น Deerma CM800

ตัวกล่องเก็บฝุ่นแกะออกมาไม่ยาก มีความจุประมาณนึง ไม่ได้เยอะขนาดเอาไปดูดฝุ่นในห้องได้แน่นอน ก็มันเป็นเครื่องดูดฝุ่นสำหรับดูดฝุ่นบนเตียงนี่นา มีไส้กรองแบบ HEPA ใส่ไว้ให้ ซึ่งผมเช็กแล้ว สามารถหาซื้ออะไหล่ไส้กรองได้จากร้านบน Lazada ในราคาไม่แพงมาก แต่จากประสบการณ์ใช้งานเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้ เราสามารถใช้ไส้กรองนี้ได้ยาวอยู่ครับ

มีข้อมูลจากผู้ขาย และหลายๆ เว็บไซต์ที่พูดถึงการทำความสะอาดตัวกรองฝุ่นแบบ HEPA ว่าสามารถล้างทำความสะอาดได้ แต่สำหรับผม ผมมักจะแนะนำว่าให้เคาะเอาฝุ่นออก หาแปรงขนนุ่มๆ มาปัดทำความสะอาดก็พอ เพราะฝุ่นที่ไปติดอยู่ตามแผ่นกรอง มันไม่ได้ล้างออกได้ง่ายๆ อยู่แล้ว และเมื่อใช้ไปนานๆ ประสิทธิภาพในการถ่ายผ่านอากาศจะลดลง เครื่องดูดฝุ่นจะทำงานหนักขึ้น เราก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนกรองอยู่ดีครับ

ไส้กรอง HEPA และกล่องเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่น Deerma CM800

ทดลองใช้งาน ผมก็จัดด้วยการดูดฝุ่นบนเตียงนอนผมนี่แหละ เป็นเตียงขนาดคิงไซส์ (6 ฟุต) ซึ่งก็สามารถใช้ดูดฝุ่นอะไรต่อมิอะไรได้สบายๆ ไม่ติดขัดเลย สายไฟยาวตั้ง 4 เมตรนี่เรียกว่าเหลือเฟือต่อการใช้งานมาก โดยเฉพาะเตียงที่บ้านผม ที่มีปลั๊กอยู่บริเวณหัวเตียงอยู่แล้ว ข้อดีของการเป็นรุ่นใช้สายคือ ไม่ต้องห่วงเรื่องชาร์จแบตเตอรี่ คือ พร้อมใช้แน่นอนขอแค่มีปลั๊กไฟ ซึ่งผิดกับรุ่นไร้สาย ที่บางทีเราเผลอลืมชาร์จแบตเตอรี่ หรือไม่รู้ว่าแบตเตอรี่เหลือเท่าไหร่ พอเอาไปใช้ได้ไม่ทันไรแบตเตอรี่หมด อดใช้เลย และต้องชาร์จแบตเตอรี่นานมาก แต่ในทางกลับกัน ถ้าไม่มีปลั๊กไฟให้เสียบเลย ก็อดใช้เลยนะครับ หรือถ้าปลั๊กไฟอยู่ไกลมา ก็ต้องหารางไฟมาพ่วงไปให้ถึง

ข่าวดีคือ ไม่ต้องห่วงเรื่องการต่อพ่วงรางไฟมากเท่าไหร่ เครื่องดูดฝุ่นตัวนี้กินไฟ 450 วัตต์

ภาพเคลื่อนไหวแบบเร่งความเร็ว แสดงการเคาะฝุ่นจากไส้กรอง หลังจากดูดฝุ่นเตียงแล้ว

ประสิทธิภาพของการดูดฝุ่น ถือว่ามีประมาณนึงครับ ตามสเปกบอกว่ามีแรงดูดสูง 13kPa แต่จากที่ผมสังเกตก็คือ ถ้าเป็นวัตถุจำพวกที่จะไปเกาะติดกับผ้าคลุมเตียงได้ง่ายๆ มันก็จะต้องจงใจไถๆ ตั้งใจดูดเต็มเหนี่ยวหน่อย มันถึงจะดูดออกมาได้ พวกขนแมวและเส้นผม อะไรพวกเนี้ย ต้องไถไปไถมาพอสมควร แต่ถ้าเป็นพวกฝุ่นละเอียดที่ฝังติดอยู่ในเตียง สามารถดูดออกมาได้ค่อนข้างโอเคเลยแหละ ดูจากภาพเคลื่อนไหวด้านบน ที่ผมลองเคาะฝุ่นออกมาให้ดูหลังดูดได้ครับ

บทสรุปการรีวิวเครื่องดูดไรฝุ่น Deerma Dust Mite Vacuum Cleaner CM800

ก็เรียกว่าคุ้มค่าตัวครับ สามารถใช้งานได้ภายใต้ข้อจำกัดตรงที่ต้องเสียบปลั๊ก แต่สายยาว 4 เมตรนี่เรียกว่าเพียงพอสำหรับใช้งานส่วนใหญ่ ต่อให้ต้องพกติดรถไปด้วยเวลาขับไปเที่ยวต่างจังหวัด แล้วกะว่าจะเอาไปดูดฝุ่นเตียงที่โรงแรมหรือห้องพัก (ซึ่งผมบอกเลย ควรทำเป็นอย่างยิ่ง) และด้วยความที่ไม่ใช่แบบไร้สาย ราคาก็เลยค่อนข้างถูกครับ รอจังหวะราคาลดจั๋งๆ แล้วจัดมาซักเครื่องได้สบายๆ

แต่ถามว่ามันดูดไรฝุ่นได้จริงแท้แค่ไหน อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ เพราะไม่มีวิธีทดสอบ แต่ถ้ามองในแง่ฟีเจอร์เช่น ระบบตบฝุ่นขึ้นมาให้ดูด แรงดูดแรงๆ และแสง UV ช่วยฆ่าเชื้อ เจ้านี่มีครบนะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า