Home>>รีวิว>>รีวิว กล้องวงจรปิดแบบหมุนกล้องได้เกือบรอบตัว Pando Smart Camera PDSC01WH
Pando Smart Camera
รีวิว

รีวิว กล้องวงจรปิดแบบหมุนกล้องได้เกือบรอบตัว Pando Smart Camera PDSC01WH

Pando Smart Camera PDSC01WH นี่เป็นกล้องวงจรปิดฃ PTZ (Pan Tilt Zoom) คือ สามารถหมุนกล้องได้ 355 องศา ในแนวราบ ก้มหรือเงยได้ 110 องศา และสามารถซูมแบบดิจิทัลได้ด้วย ติดตั้งได้ง่าย เชื่อมต่อได้ทั้งแบบ WiFi 2.4GHz และผ่านสาย LAN ก็ได้ บันทึกวิดีโอได้ทั้งลงบน MicroSD card และเข้าสมาร์ทโฟนผ่านแอป … ใกล้ 6.6 แล้ว เอามารีวิวให้อ่าน เผื่อใครกำลังมองหากล้องวงจรปิดเอาไว้ตรวจตราบริเวณบ้าน เอาไว้ดูแมว หรือเอาไว้ดูลูกน้อย นี่เหมาะหมดแหละ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

กล้อง Pando Smart Camera PDSC01WH ตัวนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจากทาง Lazada ให้มาใช้เพื่อรีวิว และมาแนะนำให้ใครที่สนใจอยากซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้ได้พิจารณาครับ แน่นอนว่าผมก็จะรีวิวอย่างตรงไปตรงมาเช่นเคย

แพ็กเกจของกล้องวงจรปิด Pando Smart Camera PDSC01WH นี่มีตัวกล้องวงจรปิด มีคู่มือภาษาอังกฤษและภาษาไทย มีอะแดปเตอร์แบบ 5V 1A มาให้ สายเคเบิลที่แปลงหัวจาก USB-A ไปเป็นหัวชาร์จ DC แบบกลม ไม่แน่ใจว่าเป็นแบบ 3.5mm หรือ 4.0mm แล้วก็มีตัวฐานสำหรับยึดกับกำแพงและพุกสำหรับยึดมาให้อีกชุด

ของทั้งหมดที่มากับตัวแพ็กเกจกล้องวงจรปิด Pando Smart Camera

เอาจริงๆ คือ เห็นแพ็กเกจกับหน้าตาของกล้อง Pando Smart Camera PDSC01WH แล้ว ก็ชวนให้นึกถึงกล้องวงจรปิดแบบ PTZ ของ Xiaomi ครับ คล้ายมาก แต่มันมีความแตกต่างกันอยู่บ้างครับ เช่น ตัว Xiaomi มันมีตัวพุกและฐานยึดสำหรับติดตั้งกล้องกับกำแพงหรือเพดาน แต่มันจะเป็นแค่ตัวยึดฐานเฉยๆ ปรับมุมอะไรไม่ได้ (เพราะเขาคงกะให้เราปรับด้วยตัวกล้องเอง) แต่ของ Pando นี่ให้เป็นแบบฐานตั้งกล้องแบบปรับตำแหน่งได้ย่อมดีกว่า ทว่าของ Pando นี่พอร์ตชาร์จดันเป็นหัวแบบ DC กลม ส่วนของ Xiaomi เป็น Micro USB ซึ่งเป็นสายที่หาได้ง่ายกว่า อะไรแบบนี้ แต่ Xiaomi นี่เชื่อมต่อผ่าน WiFi อย่างเดียวเลย ในขณะที่ Pando ต่อผ่าน LAN ได้ด้วย

จริงๆ เรื่องการต่อผ่าน LAN ได้นี่สำคัญนะครับ โดยเฉพาะกับบ้านใครก็ตามที่มีการใช้กล้องวงจรปิดแบบ WiFi เยอะๆ หรือมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน WiFi เยอะๆ ในย่าน 2.4GHz เพราะกล้องวงจรปิดแบบไร้สายพวกนี้ มันจะไปกินแบนด์วิธของ WiFi ไง ถ้าเปลี่ยนไปใช้ LAN ก็จะช่วยลดทราฟฟิกไปได้

ภาพระยะใกล้ของบริเวณด้านบนของกล้อง Pando Smart Camera ที่ตัวเลนส์กล้องถูกปรับให้เงยขึ้นไปด้านบน เผยให้เห็นถึงสล็อต MicroSD card

ดีไซน์ของกล้อง Pando Smart Camera เป็นเหมือนตุ๊กตาหิมะครับ โดยส่วนลำตัวเป็นฐาน ส่วนหัวตุ๊กตาหิมาก็เป็นกล้อง ที่สามารถหมุนในแนวราบ (ซ้าย-ขวา) ได้ 355 องศา และก้มเงย (ขึ้น-ลง) ได้เป็นมุม 110 องศา หารครึ่งๆ ก็น่าจะเงย 55 องศา ก้ม 55 องศา ตัวกล้องสามารถใส่การ์ด MicroSD ความจุ 8-128GB ครับ คู่มือระบุไว้แบบนี้ และบอกด้วยว่า เราควรจะใส่ MicroSD card เพื่อที่จะได้ใช้บันทึกภาพจากกล้องได้ ใกล้ๆ กับเลนส์มีรูไมโครโฟนอยู่ เอาไว้รับเสียงแวดล้อมได้ด้วย

ด้านหลังของกล้องวงจรปิด Pando Smart Camera มีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ อยู่ที่ตัวฐาน

ด้านหลังของตัวกล้อง ตรงส่วนด้านบนเป็นลำโพงครับ เอาไว้ส่งเสียงเตือนต่างๆ ในช่วงการตั้งค่า และเวลาเราดูกล้องผ่านแอป ก็จะสามารถพูดผ่านแอปให้เสียงเราออกมาที่ลำโพงนี้ได้ ส่วนตรงฐานมีพอร์ต RJ45 สำหรับเสียบสาย LAN มีปุ่มสำหรับรีเซ็ตตัวกล้อง และช่องเสียบหัวจ่ายไฟแบบ DC หัวกลม

ด้านใต้ของตัวกล้อง Pando Smart Camera มีเกลียวสำหรับยึดกับฐานตั้งกล้อง

ด้านใต้ของตัวเครื่อง นอกจากจะมีแผ่นกันลื่นแล้ว ในกรณีที่วางแบบง่ายๆ บนโต๊ะ บนชั้นวางต่างๆ อะไรแบบนี้ แต่ถ้าใครจะยึดติดกับเพดาน ผนัง หรือเสา ก็ยิงพุกที่เขาแถมให้ แล้วก็ยึดฐานเอาครับ เกลียวยึดก็อยู่ตรงด้านใต้นี่แหละ บางคนอาจจะเอาไปใช้กับขาตั้งกล้องก็ได้นะเออ

หน้าจอแอป Pando สำหรับดูภาพจากกล้อง Pando Smart Camera

ในการดูภาพจากกล้อง ก็ดาวน์โหลดแอป Pando Selection มาติดตั้งครับ ซึ่งผมแนะนำให้ดาวน์โหลดจาก Google Play Store หรือ Apple Store จากลิงก์ของผมเลย ตัว QR Code ในคู่มือ มันจะนำเราไปที่เว็บไซต์ของ Pando ในประเทศไทย แต่ว่าเว็บตายจ้า ถ้าทีมงาน Pando มาเห็นบล็อกผมตรงนี้ รบกวนไปปรับปรุงแก้ไขด้วยนะครับ

เปิดแอป Pando Selection ขึ้นมาก็อย่าตกใจนะครับ คือ มันเหมือนวางแผนจะทำตัวเป็นคล้ายๆ Online shopping บวกกับแอปสไตล์ Mi Home อะครับ คือ จะซื้อของออนไลน์ก็ได้บนแอปนี้ (น่าจะเป็นสินค้าในเครือเขา) แต่ในขณะเดียวกัน ก็สามารถเข้าไปดู เข้าไปบริหารจัดการพวกแกดเจ็ตของ Pando ได้ด้วย ซึ่งเท่าที่ดูตอนนี้ก็มี Air cleaner (เครื่องฟอกอากาศ), Pet feeder (เครื่องให้อาหารหมาแมว), Smart camera (กล้องวงจรปิด), Body composition scale และ Pet smart water fountain (น้ำพุสำหรับหมาแมว) การใช้งานก็คล้ายๆ Mi Home นั่นแหละ ถอดแบบมาเชียว

การติดตั้งทำไม่ยากนะ แค่เปิดกล้อง รอให้มันมีเสียงดังพร้อมใช้ก่อน ก็สามารถสแกนดูเลยว่ามีกล้อง Pando Security Camera พร้อมให้เชื่อมต่อ (ถ้าเคยถูกใช้งานที่อื่นมาก่อน ก็อย่าลืมรีเซ็ตกล้องก่อน ทำตามที่แอปมันบอกนั่นแหละ) พอเชื่อมต่อได้แล้ว (ต้องใช้ WiFi 2.4GHz นะ เพระากล้องรองรับมาตรฐาน 802.1 b/g/n) มันจะขึ้น QR code บนหน้าแอป เราก็แค่เอาไปวางไว้หน้ากล้อง ระยะห่างซัก 15 – 20 เซ็นติเมตร ซักแป๊บมันจะมีเสียงดังเลย เขาเรียก Prompt sound (อย่าใกล้ไปนะ เพราะกล้องมันมันเป็นเลนส์มุมกว้าง 108 องศา ถ้าจ่อใกล้ไป QR code จะล้นจอ จะเชื่อมต่อไม่ได้) ก็กด Next แล้วทำตามคำอธิบายบนแอปต่ออีกนิดเดียว แค่นี้ก็ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว

ภาพที่ได้จากกล้องเป็นความละเอียด 1920×1080 พิกเซล หรือก็คือ Full HD นั่นเอง คุณภาพถือว่าใช้ได้ครับ สามารถชมภาพจากกล้องผ่านแอปได้ แม้เราจะอยู่นอกบ้าน ไม่ต้องมีการตั้งค่า Port forwarding แต่อย่างใด เพราะตัวแอปมันเชื่อมต่อกับกล้องของเราโดยตรง แต่ในแง่นี้ แสดงว่าข้อมูลจากกล้องของเรา มันจะวิ่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ของทาง Pando ครับ แต่จากคำอธิบายบนแอปตอนเชื่อมต่อเพื่อดึงภาพจากกล้องมันจะเขียนว่ากำลังเข้ารหัสข้อมูลสำหรับการเชื่อมต่อ ดังนั้น ก็น่าจะวางใจได้ว่าจะไม่มีใครจากฝั่งผู้ให้บริการมาแอบดูข้อมูลกล้องวงจรปิดเราได้

ดูตัวอย่างภาพจากด้านบน ผมลองแพนกล้องให้ดูด้วย ก็ได้ภาพประมาณนี้แหละครับ ผมบันทึกวิดีโอจากกล้องเข้ามาที่สมาร์ทโฟนโดยตรง แล้วก็อัปขึ้น YouTube ให้ดูฮะ ขออภัยที่ทิวทัวศน์ไม่สวยงามซักเท่าไหร่ 555

เราสามารถควบคุมการหมุนของตัวกล้องได้ผ่านหัวข้อ Direction บนแอป หรือจะแตะที่ภาพจากกล้องบนตัวแอปแล้วลากไปก็ได้ แต่จากที่ผมลองใช้งาน มันยังมีอาการหน่วง การเลื่อนหน้าจอยังไม่ตอบสนองรวดเร็วพอ ยิ่งถ้าเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตเข้ามาดูกล้องจากภายนอก การตอบสนองในการเลื่อนมุมกล้องยิ่งช้า

ภาพภายในโรงรถของบ้านหลังหนึ่งในตอนกลางคืน ภาพมองออกจากภายในบ้าน เห็นรถยนต์สีขาวจอดอยู่คันหนึ่ง

ภาพตอนกลางคืน มีสองแบบครับ คือ ถ้าเกิดไฟสว่างพอ มันก็จะยังคงเป็นภาพสีแบบรูปด้านบน แต่ถ้าแสงสว่างมันไม่พอเมื่อไหร่ ตัวกล้องมันก็จะตัดเข้าไปใช้โหมดอินฟราเรดแทน ซึ่งก็จะทำให้เราเห็นภาพได้ปกติครับ แค่จะกลายเป็น Greyscale เท่านั้นเอง (นึกถึงทีวีขาว-ดำ) และถ้าเกิดเราจะวางกล้องไว้หลังมุ้งลวดแบบตัวอย่างของผมนี่ กล้องมันจะไปโฟกัสที่ตัวมุ้งลวดแทน เราจะไม่เห็นภาพจากข้างนอกบ้านครับ ทั้งนี้เพราะแสงอินฟราเรดมันโดนมุ้งลวดสะท้อนกลับมาอะ เนื่องจากอยู่ใกล้เกินไป อันนี้คือสิ่งที่เราต้องพิจารณาด้วย จะเอาไปวางตรงไหน อย่างไรก็ระวังด้วยนะครับ

ที่ผมรู้สึกเสียดายก็คือ มันขาดความสามารถในการเข้าถึง NAS (หมายถึงอุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูล) แบบที่กล้อง Xiaomi Home Security เขาทำได้ แต่นั่นก็อาจจะเป็นความรู้สึกของผมคนเดียว เพราะผมมี NAS ไง แต่สำหรับคนทั่วๆ ไป ที่ต้องการแค่กล้องวงจรปิดที่เก็บภาพไว้กับตัว (บน MicroSD card) ได้ ดูภาพจากมือถือได้ เซฟวิดีโอที่ถ่ายลงสมาร์ทโฟนได้ แค่นี้ก็พอแล้ว

อื่นๆ ที่กล้องตัวนี้ทำได้ ก็มี

• ตั้งค่าเตือนเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหว (Motion detection alarm)
• เลื่อนมุมกล้องตามวัตถุที่เคลื่อนไหว (Motion tracking) เวลามีอะไรเคลื่อนที่ผ่านกล้องไป กล้องจะหมุนตาม แต่จากที่ผมทดสอบ วัตถุที่เคลื่อนที่ต้องอยู่ใกล้กับกล้องในระยะซัก 3-4 เมตรนะ
• ฟังเสียงแวดล้อมที่กล้องได้ยินผ่านแอป และสามารถพูดผ่านแอปไปออกที่ตัวกล้องได้

ด้วยฟีเจอร์พวกนี้ กล้องวงจรปิด Pando Smart Camera ตัวนี้ก็เลยเหมาะสำหรับ

• เอาไปใช้ติดตั้งเพื่อตรวจตราความเป็นไปของสภาพแวดล้อมในบ้าน ในออฟฟิศ อะไรพวกนี้
• ร้านค้าต่างๆ ก็ติดตั้งเอาไว้ดูการทำงานของลูกจ้างได้
• ติดตั้งเอาไว้เฝ้าดูสัตว์เลี้ยงได้ด้วย
• คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อยากได้กล้องสำหรับดูลูกน้อย ก็ใช้ได้เช่นกัน

ตอนที่ผมลองใช้งานผมพบปัญหาแอปค้างบ่อยบนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Z Fold 2 ของผมครับ แต่ผมลองไปใช้งานบน iPhone 7 Plus และ Xiaomi Mi Mix 3 ก็ไม่พบปัญหาใดๆ ในการใช้งาน ก็เลยคิดว่า อาจจะเป็นปัญหาที่ตัวสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวของผมนี่แหละ (เอาจริงๆ รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนของ Samsung ยังมีปัญหาเรื่องใช้งานไปนานๆ แล้วชอบป่วน) แต่ที่ผมไม่ชอบคือ ก่อนเปิดใช้แอป ต้องรอ 3 วิ เพื่อให้มันโฆษณาสินค้าบน e-commerce platform มันอีก คือ ควรทำแยกแอปไหม ผมในฐานะผู้ใช้งาน Smart home แอปมันไม่ควรมี Splash screen ที่มาทำให้เราเสียเวลา แม้ว่าจะแค่ 3 วิก็เหอะ มันควรจะพร้อมใช้เหอะ

บทสรุปในการรีวิว Pando Smart Camera PDSC01WH

ราคากล้อง 859 บาท (ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่) ราคาน่าจะมีขึ้นลงตามปกติของการขายของออนไลน์ แต่ถือว่าราคาใกล้เคียงกับคู่แข่ง สเปกใกล้กันอย่าง Xiaomi Home Security Camera พอสมควรเลย ถ้า Pando จะแก้ไอ้เรื่องที่ต้องรอให้แอปเปิดมาแล้ว 3 วิค่อยใช้งานได้เนี่ย จะเป็นพระคุณอย่างมาก และจะทำให้น่าใช้ขึ้น

อย่างไรก็ดี ตัวกล้องถือว่าสเปกดี ผมชอบตรงที่มีพอร์ต RJ45 ให้ใช้งาน เพราะจะช่วยลด Utilization ของสัญญาณ WiFi ลงไปได้ โดยเฉพาะในกรณีที่เราอยากจะมีหลายๆ ตัวมาติดตั้ง (จำไว้ว่าแบนด์วิธและช่องสัญญาณของ WiFi มีจำกัด แถมเราต้องไปแก่งแย่งกับ WiFi ข้างบ้านอีกนะ) จัดว่าเป็นทางเลือกอีกทางก็แล้วกันสำหรับคนอยากได้กล้องแนว PTZ ในราคาไม่แพง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า