Home>>รีวิว>>รีวิว WD_BLACK P50 Game Drive – External SSD แรงส์สำหรับคอเกม คิดว่าเวิร์กไหม คุ้มไหม?
WD_BLACK P50 external SSD ต่อใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก
รีวิว

รีวิว WD_BLACK P50 Game Drive – External SSD แรงส์สำหรับคอเกม คิดว่าเวิร์กไหม คุ้มไหม?

ก่อนหน้านี้ผมรีวิว WD_BLACK P10 ไปแล้ว สำหรับคอเกมที่ต้องการลดภาระเนื้อที่เก็บข้อมูลเกมในเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะพวกโน้ตบุ๊กที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่มันมีข้อจำกัดตรงที่ความเร็วในการอ่านและเขียนของฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนมันค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับ SSD บนโน้ตบุ๊ก สำหรับคนที่อยากได้ประสิทธิภาพสูงกว่านั้น WD เขาก็มีตัวเลือกให้นะครับ นั่นคือ WD_BLACK P50 ซึ่งเป็น External SSD ฮะ วันนี้ก็จะขอมาพูดถึงให้ได้อ่านกัน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

WD_BLACK P10 นี่ผมได้ยืมทาง WD Thailand มาลองใช้เป็นการชั่วคราว จะได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร จะได้มาเขียนแนะนำให้อ่านกันได้ถูก ผมชอบอะไรตรงไหนยังไง มันมีข้อจำกัดตรงไหนยังไง ผมจะเขียนรีวิวให้ได้อ่านกันตรงนี้แหละ แบบตรงไปตรงมา

ด้วยความที่มันเป็น SSD แบบ NVMe (ความเร็วสูงสุด 2,000MB/s) ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อ USB 3.2 Gen 2×2 แบนด์วิธ 20Gbps แพ็กเกจของ WD_BLACK P50 ก็เลยมาพร้อมกับสาย USB-C to USB-C และ USB-C to USB-A ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมว่าโน้ตบุ๊กของเราเป็นพอร์ตแบบไหน โดยสาย USB แต่ละเส้น ความยาว 1 ไม้บรรทัด 30 เซ็นติเมตรพอดีๆ ครับ

External SSD WD_BLACK P50 ด้านบน

ตัว WD_BLACK P50 ก็มีแพ็กเกจแบบถึกเช่นกัน คือ เป็นกรอบที่มีเฟรมอลูมิเนียมและพลาสติกประกอบติดกันอย่างแน่นหนา มีน็อตหัวแปลกๆ ยึดติดสี่มุมเช่นเดียวกัน WD_BLACK P10 และก็แกะเฟรมออกยากมากด้วยเช่นกัน ตอนแรกผมก็อยากลองแกะแล้วเอา SSD ที่อยู่ด้านในไปลองเสียบกับกล่อง Thunderbolt 3 เพื่อทดสอบความเร็วอยู่ แต่แกะยากแบบนี้ ต้องขอผ่าน ไม่อยากทำของเขาพัง

External SSD WD_BLACK P50 ด้านล่าง

ด้านใต้ของตัว WD_BLACK P50 ก็มีแผ่นยางกันลื่นอยู่ตรงมุมสี่ด้าน เพื่อให้มั่นใจว่าเวลาเราวางบนพื้นผิวต่างๆ แล้ว มันจะไม่เลื่อนไปไหนมาไหนได้ง่าย ที่เพิ่มเข้ามาคือ มีช่องสำหรับระบายความร้อนด้วย เพราะ SSD นี่เวลาทำงานมันร้อนกว่าฮาร์ดดิสก์เยอะเลยนะฮะ

ผลการทดสอบความเร็วของ SSD ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.1 ได้ความเร็วในการอ่านและเขียนแบบ Sequential ที่ 846.14 เมกะไบต์ต่อวินาที และ 645.09 เมกะไบต์ต่อวินาที ตามลำดับ

WD_BLACK P50 นี่พร้อมใช้กับ Windows 8.1/10, macOS 10.11 (หรือใหม่กว่า), Playstation 4 หรือ Xbox One เลย มีการฟอร์แมตมาเป็น exFAT ให้เรียบร้อย พร้อมใช้ได้เลยฮะ ด้านประสิทธิภาพนั้น ผมลองทดสอบกับโน้ตบุ๊กของผม ที่เป็น USB 3.2 Gen 2 ก็ได้ความเร็วที่ประมาณ 846MB/s ในการอ่าน และ 645MB/s ในการเขียน เรียกว่าค่อนข้างสูง แต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง มันก็ยังวิ่งด้วยความเร็วห่างจากความเร็วสูงสุดอยู่ประมาณนึง (ตามสเปก แบนด์วิธ 10Gbps ของ USB 3.2 Gen 2 จะถ่ายโอนข้อมูลได้ความเร็วสูงสุด 1,250MB/s) แต่ผลทดสอบนี่ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่สเปกของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทดสอบนะครับ ถ้าไปอ่านรีวิวที่อื่น อาจจะได้เห็นความเร็วที่สูงกว่านี้ ของผมใช้ ASUS ROG Strix G731GU EV231T ที่เป็น Gaming notebook จะได้ลองกับสิ่งที่เราจะใช้งานจริงน่ะ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า อ้าว แล้วไหงบอกว่า WD_BLACK P50 ทำความเร็วอ่านและเขียนได้สูงสุด 2,000MB/s ไง ทำไมได้แค่นี้ คำตอบก็คือ เพราะพอร์ตที่เร็วที่สุดของโน้ตบุ๊กผม คือ USB-C ที่อยู่ด้านหลัง ที่เป็น USB 3.2 Gen 2 ให้แบนด์วิธ 10Gbps ไงครับ และอย่างที่ผมบอกไปตอนแรก ในทางทฤษฎี มันจะให้ความเร็วสูงสุดได้แค่ 1,250MB/s เท่านั้น ยังไม่พอรองรับความเร็วตามสเปกของ WD_BLACK P50 เลย ถ้าอยากจะใช้ให้เต็มสปีด ต้องใช้กับโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ต USB 3.2 Gen 2×2 ครับ ปัญหามันก็คือโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะมีให้อย่างมากก็พอร์ต USB-A หรือ USB-C ที่เป็นมาตรฐาน USB 3.2 Gen 2 เฉยๆ เท่านั้นครับ ไม่เว้นแม้แต่ MacBook ส่วนใหญ่ถ้าจะใช้ USB 3.2 Gen 2×2 ก็ต้องเป็นเครื่องเดสก์ท็อป ก็จะพอมีเมนบอร์ดรุ่นไฮโซๆ (บอร์ดนึงเกือบหมื่น) ที่จะมีพอร์ตนี้ให้ หรือไม่งั้นถ้าเมนบอร์ดรองรับ PCIe 3.0 ×4 ก็ไปหาซื้อการ์ดมาติดตั้งเสริมได้ ตัวอย่างเช่น การ์ดของ Orico ตัวนี้ PE20-1C ที่แปลง PCIe มาเป็น USB-C (ซื้อได้จาก Lazada ครับ เป็น LazMall ของ Orico Thailand)

ภาพระยะใกล้ของ External SSD WD_BLACK P50 ที่กำลังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์อยู่

ได้สปีดไม่เต็มแบบนี้ หลายคนก็จะสงสัยต่ออีกว่า อ้าว แล้วแบบนี้จะซื้อ WD_BLACK P50 มาใช้ทำไม ไปซื้อ External SSD แบบที่ความเร็วซัก 1,000MB/s มาใช้ ราคาถูกกว่า ไม่ดีกว่าเหรอ? คำตอบก็คือ ความแตกต่างมันก็อยู่ที่การออกแบบเพื่อการใช้งานอยู่ดีครับ คือ WD_BLACK P50 นี่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในสภาพแวดล้อมที่โหดกว่า External SSD ทั่วไปเยอะครับ ฉะนั้น หากเป็นสายเล่นเกม แล้วอยากได้ External SSD มาใช้เก็บพวกข้อมูลเกม เขาก็ยังแนะนำให้ใช้ WD_BLACK P50 อยู่ดี

บทสรุปการรีวิว WD_BLACK P50 Game Drive

WD_BLACK P50 Game Drive มีให้เลือกสามความจุ คือ 500GB ราคา 4,990 บาท 1TB ราคา 8,890 บาท และ 2TB ราคา 15,500 บาท ถือว่าแอบแรงพอสมควร แต่สิ่งที่ได้มาก็คือ ความเร็วในการอ่านและเขียน (ซึ่งน่าเสียดายที่จะต้องหาคอมพิวเตอร์ที่รองรับ USB 3.2 Gen 2×2 มาใช้ด้วย ถึงจะได้ความเร็วเต็มที่) และความถึกไม่ว่าจะในแง่ของการออกแบบแพ็กเกจ กับความถึกของตัวฮาร์ดแวร์ SSD เอง

บอกได้เลยว่าไม่น่าจะเป็นอะไรที่คนทั่วไปจะไปหาซื้อมาใช้ อันนั้นแนะนำว่าไปซื้อพวก External SSD ที่ใช้ USB 3.2 Gen 2 ก็พอครับ ใช้ได้กับโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ด้วย แต่ถ้าเป็นคอเกม อยากได้อะไรที่เป็น “ที่สุด” หรือ คุณใช้เครื่องเดสก์ท็อปที่มีพอร์ต USB 3.2 Gen 2×2 แล้ว WD_BLACK P50 ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเกมเมอร์ครับ ผมแปะลิงก์ไปซื้อที่ WD Flagship Store ให้ด้านล่างแล้วฮะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า