Home>>บทความ How-to>>QNAP User Guide>>จะซื้อฮาร์ดแวร์อะไรมาใช้กับ QNAP NAS อย่าลืมเช็กเรื่อง Compatibility ก่อนนะครับ
ภาพของตัวต่อจิ๊กซอว์สีขาว ที่ต่อเรียงกันเป็นพรืด แต่เว้นที่ว่างไว้ตรงกลาง เป็นแบ็กกราวด์สีเหลือ และมีข้อความตัวอักษรสีดำเขียนว่า Compatability
QNAP User Guideบทความ How-to

จะซื้อฮาร์ดแวร์อะไรมาใช้กับ QNAP NAS อย่าลืมเช็กเรื่อง Compatibility ก่อนนะครับ

บล็อกตอนนี้นี่เล่าจากประสบการณ์ของตัวเองเลยครับ คือ ดีชั่วรู้หมด แต่มันอดใจไม่ได้จริงๆ เรื่องมีอยู่ว่า ผมรู้ทั้งรู้นะว่า QNAP เขามีหน้าเว็บไซต์สำหรับเอาไว้เช็ก Compatibility หรือ ความเข้ากันได้ ระหว่างฮาร์ดแวร์ต่างๆ กับ QNAP NAS แต่ละรุ่น แต่ผมก็ยังดึงดันที่จะลองหาฮาร์ดแวร์มาแล้วเอามาใช้ แต่เพราะดันไม่เช็กสเปก และไม่ดูเรื่อง Compatibility มันก็เลยเก้อไปซะทุกทีสิ บล็อกตอนนี้เลยจะมาสอนวิธีเช็ก Compatibility ให้อ่านกันนะครับ

ก่อนอื่นเล่าให้ฟังก่อนว่า ถ้าฮาร์ดแวร์มันเข้ากันไม่ได้กับ QNAP NAS แล้วจะเกิดอะไรขึ้น?

ออกตัวก่อนเลยว่า QNAP เขาพยายามที่จะทดสอบฮาร์ดแวร์ใดๆ ก็ตาม ที่จะมีโอกาสถูกนำมาใช้กับ QNAP NAS ได้ แล้วอันไหนที่ผ่าน ใช้งานด้วยกันได้ มันก็จะถูกนำขึ้นไปใส่เป็นรายชื่อ Compatibility list ครับ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า การที่ชื่อฮาร์ดแวร์นั้นไม่ได้อยู่ใน Compatibility list จะใช้งานกับ QNAP NAS ไม่ได้นะ

การที่ฮาร์ดแวร์ไม่มีรายชื่ออยู่ใน Compatibility list อาจเป็นไปได้สองทาง คือ

• QNAP ยังไม่ทันได้ทดสอบฮาร์ดแวร์ตัวนี้ ซึ่งในอนาคตอาจมีผลการทดสอบก็ได้ หรือ QNAP อาจจะไม่ทดสอบก็ได้ เพราะแบรนด์อาจจะไม่ได้เป็นที่แพร่หลายมาก
• QNAP ทำการทดสอบแล้ว ไม่เวิร์ก

ดังนั้น การเอาฮาร์ดแวร์ที่ไม่อยู่ใน Compatibility list มาใช้ ก็คือ วัดดวงกันหน่อยว่ามันจะใช้ได้หรือไม่ดี ถ้าฟลุ๊คๆ มันก็ใช้ได้อยู่นะเออ

ซึ่งโดยปกติแล้ว การที่ฮาร์ดแวร์มันจะใช้งานกับ QNAP NAS ไม่ได้ มันก็อาจจะมาจากสองอย่างหลักๆ ครับ คือ

• ฮาร์ดแวร์เข้ากันไม่ได้ เช่น ผมอุตส่าห์ไปหา SSD M.2 มาใส่ แต่ปรากฏว่าใช้ไม่ได้ เพราะตัวที่ผมหามามันเป็น NVMe แต่ของ QNAP NAS มันรองรับแค่แบบ SATA ทั้งคู่เป็น M.2 2280 เหมือนกันครับ แต่ระบบการรับส่งข้อมูลมันคนละแบบกัน
• ซอฟต์แวร์เข้ากันไม่ได้ ส่วนมากน่าจะเป็นประเด็นเรื่องไดรเวอร์ พวกฮาร์ดแวร์ใดๆ ที่มันมีไดรเวอร์มาตรฐาน พวกคีย์บอร์ด เมาส์ หรือแฟลชไดร์ฟ เนี่ย จะไม่ต้องมาเสียเวลาหา Compatibility list ให้วุ่นวาย แต่ถ้าเป็นพวกเน็ตเวิร์กการ์ด อะไรพวกเนี้ย ควรจะต้องเช็ก เป็นต้น

3 วิธีการเช็ก Compatibility

ก่อนอื่นก็แวะไปที่เว็บไซต์นี้ก่อนเลยครับ https://www.qnap.com/en-us/compatibility/ เราจะเห็นว่า เราสามารถเลือกเช็ก Compatibility ได้สามทาง คือ

1. Search by Product

เลือกจะตัวผลิตภัณฑ์ของ QNAP ก่อน ว่ากำลังอยากเช็ก Compatibility ของอะไร ไม่ว่าจะเป็น NAS/Expansion, Switch ฯลฯ … เราจะเลือกเช็กด้วยวิธีนี้ เมื่อเรามีผลิตภัณฑ์ของ QNAP NAS อยู่แล้ว และอยากรู้ว่าถ้าจะใช้ฮาร์ดแวร์นั้นนี้ ยี่ห้อไหน รุ่นไหน ถึงจะใช้ได้

ถ้าเราเลือก Search by Product เราจะเลือกประเภทของผลิตภัณฑ์ของ QNAP ก่อน จากนั้น ถ้าเป็น NAS/Expansion เราก็จะเลือกจำนวน Bay ตามด้วยรุ่น (Model) และประเภทของฮาร์ดแวร์ (Category) ที่เราอยากจะเช็ก Compatibility แต่หากเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ QNAP ที่ไม่ใช่ NAS/Expansion เราก็จะเลือกรุ่น (Model) และประเภทของฮาร์ดแวร์ (Category) ก็จบ

2. Search by Devices

คือ เลือกจากประเภทของฮาร์ดแวร์ ยี่ห้อ และรุ่น เพื่อดูว่ามีผลิตภัณฑ์อะไรของ QNAP บ้าง ที่ใช้ฮาร์ดแวร์นี้ได้ … เราจะเลือกเช็กด้วยวิธีนี้ เมื่อเรามีฮาร์ดแวร์อยู่ในมือ แล้วอยากรู้ว่ารุ่นนี้มันใช้กับผลิตภัณฑ์ของ QNAP ได้ไหม แล้วมันใช้กับรุ่นที่เรามีอยู่ไหม

ถ้าเราเลือก Search by Devices เราก็จะเลือกจากประเภทของฮาร์ดแวร์ (Category) ก่อน จากนั้นก็ไปเลือกยี่ห้อ (Brand) และปิดท้ายด้วยรุ่นทีทาง QNAP NAS แนะนำให้ใช้ (Recommended Models) ซึ่งเมื่อคลิกปุ่ม ⊞ ที่อยู่ด้านขวามือของรุ่นฮาร์ดแวร์ มันก็จะแสดงให้ดูเลยครับว่าฮาร์ดแวร์นี้ สามารถใช้กับผลิตภัณฑ์ QNAP ตัวไหนได้บ้าง

3. Supported IP Cameras

ก็ตามชื่อเลยครับ อันนี้เอาไว้ดูโดยเฉพาะเลยว่ากล้องวงจรปิดแบบ IP camera ตัวใดบ้างที่ใช้กับ QNAP NAS ได้บ้าง

ซึ่งการเช็ก Supported IP Cameras นี่จะแอบวุ่นวายครับ เพราะต้องระบุหลายอย่างเลย คือ

• เลือกยี่ห้อของกล้องก่อน (Brand)
• ตามด้วยเลือกชนิดของกล้องวงจรปิด (Device Type) เช่น เป็นกล้องวงจรปิดแบบ 360 องศา หรือ เป็น Fisheye เป็นต้น
• เลือกว่าตอนนี้เราใช้ QVR Pro เวอร์ชันอะไรอยู่
• เลือกว่า Codec ของกล้องเป็นมาตรฐานไหน เช่น H.264, H.265 เป็นต้น
• เลือกว่า Bitrate Type เป็นอะไร
• เลือกว่าจะสตรีมสูงสุดเท่าไหร่ (Max Stream Number)
• เลือกว่าระบบวิดีโอเป็นแบบไหน (Video System) เช่น NTSC, PAL เป็นต้น
• เลือกว่ารองรับ แพนกล้อง เลื่อนกล้องก้มเงยได้ไหม หรือซูมได้ไหม (PTZ)
• เลือกว่าจะให้มี Audio In/Out ไหม
• เลือกว่าจะให้มี Alarm In/Out ไหม
• เลือกว่า Audio Codec จะเป็นอะไร

และอื่นๆ อีกมากมายที่จะต้องเลือก แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ มันคือตัวเลือกด้านสเปกของ IP camera ครับ ก็ไปไล่ติ๊ก ไล่เลือกกันตามสเปกที่ต้องการ แล้วเราก็จะเห็นยี่ห้อและรุ่นที่ทาง QNAP เขาแนะนำครับ


ภาพประกอบบล็อกโดย Frame photo created by Waewkidja – www.freepik.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า