Home>>รีวิว>>รีวิว ไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ Maono AU-PM461TR ราคาไม่ถึง 900 บาท
กราฟิกแสดงการทำงานของไมโครโฟน Maono AU-PM461TR เป็นภาพของคนที่กำลังพูดใส่ไมโครโฟน และมีกราฟคลื่นเสียงแสดงเสียงของคนพูด และเสียงแบ็กกราวด์
รีวิว

รีวิว ไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ Maono AU-PM461TR ราคาไม่ถึง 900 บาท

ร้านเทพแกดเจ็ต ร้านยอดนิยมสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์จำพวกโดรน กล้อง และไมโครโฟน สำหรับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เขาส่งไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ยี่ห้อ Maono AU-PM461TR มาให้ลองใช้ครับ และไหนๆ ก็ได้มาลองแล้ว ก็ถือโอกาสรีวิวให้ได้อ่านกันด้วยเลยแล้วกัน เผื่อใครกำลังมองหาไมโครโฟนไว้ใช้บ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

อย่างที่ได้บอกในตอนต้นเลยฮะ ว่าไมโครโฟนตัวนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจากร้านเทพแกดเจ็ตให้มาใช้ครับ แม้เขาจะไม่ได้บอกว่าให้ช่วยรีวิวด้วย แต่ก็ไหนๆ ของมันก็มาถึงมือแล้ว และผมเองก็ไม่เคยรีวิวไมโครโฟนมาก่อนเลย ก็ต้องขอลองหน่อย มันเปิดหูเปิดตามากเลยฮะ แต่ขออภัยล่วงหน้าไว้ก่อนเลยว่าผมไม่ใช่สายคอนเทนต์ครีเอเตอร์พวกเสียงหรือวิดีโอ ฉะนั้น ผมก็อาจจะมีรีวิวผิดพลาดอะไรไปบ้างนะครับ แต่ผมก็จะเล่าตามที่รู้สึกไปจริงๆ นะฮะ

แพ็กเกจของไมโครโฟน Maono AU-PM461TR นั้นก็ตามรูปด้านล่างเลยครับ ประกอบไปด้วยตัวไมโครโฟน ขาตั้งแบบ Tripod สาย USB-B to USB-A สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ มีความยาว 150 เซ็นติเมตร โฟมกันลม และคู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ จีน เยอรมัน และญี่ปุ่น

แพ็กเกจของไมโครโฟน Maono AU-PM461TR

ตรงส่วนของไมโครโฟนนั้น ก็จะไม่มีอะไรมากครับ มีสวิตช์แบบลูกบิดที่เอาไว้ปรับ Gain เอาไว้ลดหรือขยายความแรงของสัญญาณเสียงที่รับเข้ามา และด้านล่างของตัวไมโครโฟน ก็จะเป็นพอร์ต USB-B สำหรับเชื่อมต่อไมโครโฟนเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์

การประกอบใช้งานทำได้ไม่ยากเลยครับ ก็เอาโฟมมาเสียบกับไมโครโฟนให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็เอาตัวไมโครโฟนไปเสียบกับขาตั้ง ขันเกลียวให้แน่น กางขาตั้ง เสียบสาย USB กับไมโครโฟนและตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ แค่นี้ก็พร้อมแล้วครับ สามารถใช้ได้กับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS เลย (วิธีการตั้งค่าสำหรับระบบปฏิบัติการ macOS อยู่ในคู่มือ)

ไมโครโฟน Maono AU-PM461TR ที่สวมฟองน้ำกันลม และติดตั้งบนขาตั้งเรียบร้อยแล้ว

ถ้าประกอบร่างเสร็จโดยยังไม่ได้เสียบสาย USB ก็จะมีรูปร่างหน้าตาออกมาประมาณนี้ครับ ตัวขาตั้งอะ มันจะบิดตัวล็อกเพื่อปรับองศาของไมโครโฟน ซึ่งปรับได้ถึง 180 องศาครับ ดังนั้น จะเอาไมโครโฟนวางไว้ด้านหน้า หรือด้านข้างของตัวเรา หรือวางไว้ตรงชั้นวางด้านบนก็สามารถปรับไมโครโฟนให้หมุนลงมาด้านล่างได้

ไมโครโฟน Maono AU-PM461TR ที่ติดตั้งบนขาตั้ง กำลังวางอยู่บนชั้นวางด้านบน และหันไมโครโฟนให้จ่อลงมาด้านล่าง

ตัวไมโครโฟน AU-PM461TR ตัวนี้ มีรูปแบบการรับเสียงแบบคาร์ดิออยด์ (Cardioid) ซึ่งจะรับเสียงได้ดีที่สุดเมื่อแหล่งกำเนิดเสียงมีทิศทางมาจากด้านหน้าของไมโครโฟน และยังรับเสียงด้านข้างได้อีกเล็กน้อย (อ่านเรื่องรูปแบบการรับเสียงได้จากบทความของร้านเทพแกดเจ็ต)

และด้วยประเภทของไมโครโฟนซึ่งก็คือไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ ทำให้เจ้านี่มีความไวต่อการรับเสียงมาก เกิดเสียงรบกวน (Noise) ได้ง่าย ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ต้องระวัง แต่สิ่งที่เราได้คืนกลับมาคือ ไมโครโฟนประเภทนี้จะตอบสนองต่อย่านความถี่เสียงได้ดี ครบถ้วน เสียงใส เหมาะกับเอามาใช้งานจำพวก บันทึกเสียง บันทึกเสียงเครื่องดนตรี (โดยเฉพาะพวกที่ให้เสียงในย่านความถี่สูง) แต่จะให้ดีควรใช้ในห้องบันทึกเสียงที่มีการเก็บเสียงไว้เป็นอย่างดี หรืออยู่ในห้องที่มั่นใจว่าจะเงียบๆ

ในกรณีที่ห้องเงียบ เราจะสามารถใช้งานไมโครโฟนตัวนี้ได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงอะไร ไม่ต้องปรับ Gain อะไรมาก และไม่ต้องตั้งไมโครโฟนให้อยู่ใกล้ปากเรามาก และหากเราเร่ง Gain ขึ้น แค่พูดเบาๆ เราก็ได้ยินเสียงดังแล้วครับ แต่ถ้าเกิดว่าห้องมันมีเสียงรบกวนเยอะ เราก็สามารถเลือกที่จะตั้งไมโครโฟนให้ใกล้ปากเรามากๆ แล้วตั้งค่า Gain ให้ลดลงเยอะๆ จนไมโครโฟนไม่ไวต่อเสียงที่อยู่ไกลๆ ออกไป ก็จะตัดเสียงรบกวนออกไปได้

สำหรับคุณภาพของเสียงจะเป็นอย่างไรนั้น ดูคลิปด้านล่างได้เลยฮะ

จากคลิปด้านบน จะเห็นได้ว่าถ้าต้องการแค่เสียงออกมาดังๆ เนี่ย พวกบันทึกเสียงด้วยสมาร์ทโฟนไปเลยก็อาจจะดีกว่าครับ ถ้าคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นดีๆ อยู่แล้ว เช่นพวกสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งหลาย พวกนี้ก็อาจจะสามารถบันทึกเสียงได้ดีกว่าไมโครโฟนระดับเริ่มต้นแบบนี้ก็ได้นะ (เพราะบางรุ่นมันมีไมโครโฟนหลายตัว มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active noise cancellation บันทึกเสียงแบบสเตริโอได้ อะไรแบบนี้) ในมุมมองของตัวเราเองอะ แต่ก็อีกนั่นแหละนะ ไมโครโฟน Maono AU-PM461TR นี่ราคา 899 บาทไง แล้วสมาร์ทโฟนเรือธงก็หลักสองหมื่นบาทอัพนะเออ มันก็คงเทียบกันไม่ได้อะเนอะ

บทสรุปการรีวิวไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ Maono AU-PM461TR

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ยังไม่มีงบเยอะ แต่อยากได้ไมโครโฟนมาใช้อัดเสียงซักตัวในราคาไม่แพง Maono AU-PM461TR นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ ด้วยราคา 899 บาท (อ้างอิงตามราคาจากร้านเทพแกดเจ็ต) แต่จริงๆ แล้ว จะใช้ไมโครโฟนแบบไหน ก็ต้องดูว่าเราจะเอาไปใช้งานแบบไหนด้วยนะครับ ผมแค่มองว่าเจ้าตัวนี้ก็เป็นทางเลือกสำหรับคนงบน้อย อยากได้ไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ที่ไม่แพงมากอะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า