Home>>รีวิว>>รีวิวเครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway … ซึ่งจริงๆ ก็คล้ายๆ ของ Xiaomi แหละ
กล่องใส่เครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway Automatic Soap Dispenser และขวดโฟมล้างมือ
รีวิว

รีวิวเครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway … ซึ่งจริงๆ ก็คล้ายๆ ของ Xiaomi แหละ

ผมกำลังมองหาเครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติมาแทน MOYA BT-806 ที่ซื้อจาก HomePro ซึ่งผมรีวิวไปเมื่อปลายปี 2562 เพราะรู้สึกว่า มันทำงานช้าไปหน่อย และจ่ายโฟมไม่ละเอียด ไม่เนียนซักเท่าไหร่ ตอนแรกก็กะว่าจะไปใช้ Xiaomi Mijia Soap Dispenser ที่มีใช้อยู่ แต่ก็เผอิญไปเจอของยี่ห้อ Simpleway ขายอยู่ในร้าน Mi Store ซึ่งราคาถูกกว่าประมาณ 100 บาท (ราคาหน้าร้าน) แต่จุดเด่นคือ แทนที่จะแถมโฟมล้างมือมาให้ 1 ขวด มันแถมมาให้สามขวดเลย ก็เลยตัดสินใจ เอาอันนี้ดีกว่า ดีซะอีก ได้รีวิวด้วยว่าเทียบกับของ Xiaomi แล้วเป็นยังไง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

เครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway ตัวที่ผมรีวิวนี้ ผมซื้อมาเอง กะใช้เองครับ และไหนๆ ก็ซื้อแล้ว ผมก็เลยขอรีวิวด้วย และเพิ่งมารู้ว่าบน Lazada มีร้าน LazMall (ที่เป็นร้านเดียวกะที่ส่งของให้ Mi Store ที่ผมซื้อนี่แหละ) เขาขายด้วยราคาถูกกว่า 100 บาท!!!! แค้นอ้ะ!!! แต่ไม่เป็นไร เดี๋ยวผมจะแปะลิงก์ไว้ให้ท้ายบทความ เผื่อใครสนใจจะได้ไปกดซื้อกันนะฮะ

การขายเครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway นี่มาแบบแปลกๆ คือ มันจะแบ่งเป็นสองกล่อง ได้แก่ ตัวหัวจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway กับขวดบรรจุสบู่เหลวปริมาตร 300 มิลลิลิตร จำนวน 3 ขวด ซึ่งมันจะมาพร้อมกันครับ ขายที่ Mi Store 699 บาท ขายบน Lazada 599 บาท (แค้นมาก ที่ไม่เช็กราคาก่อน)

ตัวหัวจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway ก็ไม่มีอะไรมากครับ มีตัวจ่ายโฟมที่จะมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดอยู่ในนั้น

ความแตกต่างจากของ Xiaomi Mijia Soap Dispenser ก็คือ อันนั้นมันต้องแกะเอาหัวจ่ายออกมาก่อน ค่อยแกะถ่านออกมาใส่ได้ ซึ่งมันจะมีฝาปิดอีกชั้น ช่วยเรื่องกันน้ำได้ดีกว่ามาก แต่ของ Simpleway นี่ มัน Simple เลยครับ เอารังถ่านไปอยู่ด้านหลัง ดูจากดีไซน์แล้ว บอกเลย ตัวหัวจ่ายโฟมล้างมือของ Simpleway นี่ไม่กันน้ำครับ ฉะนั้น จะใช้งานต้องระวังแฮะ

การทำงาน ใช้ถ่าน AA จำนวน 3 ก้อนครับ ใช้น้อยกว่าของ Xiaomi Mijia Soap Dispenser อยู่ก้อนนึง รังถ่านมีการบอกขั้วในการใส่ถ่านชัดเจนแล้ว แต่ถ้าเทียบกับของ Xiaomi Mijia แล้ว บอกได้เลยว่าดูก๊อกแก๊กกว่าพอสมควร โดยเฉพาะตรงสปริงนี่ แงะดีๆ เผลอๆ หลุดออกมาได้จ้า ถือว่าเตือนแล้วนะ และการใช้สปริงสำหรับขั้วลบของถ่านอะ ผมว่ามันทำให้ใส่ถ่านได้ไม่ดีเท่าไหร่

ด้านตัวสบู่ล้างมือนั้น บอกตรงๆ ว่า ไม่แน่ใจว่ายังไง แต่มันบอกว่าผลิตจาก Xiaowei Biotechnology Co., Ltd. ในประเทศจีน ซึ่งก็คือบริษัทของแบรนด์ Simpleway นั่นแหละ อ้างอิงจากหน้าเว็บ About company เขาบอกว่าบริษัทนี้ก่อตั้งในปี 2560 และมีผู้เชี่ยวชาญจากแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง ยูนิลิเวอร์, เวิร์ลพูล, หัวเว่ย อะไรแบบนี้อยู่ด้วย แถมแบ็กด้วย Mi อีก อ่ะ… คิดว่าหากมันมาจากบริษัทระดับนี้ มันก็ไม่ควรมั่วซั่วอะไร ถูกแมะ

ส่วนที่เขียนว่า Amino Acid บนขวดนั้น มันหมายถึงกระอะมิโน ที่เขาว่าช่วยในเรื่องไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และอ่อนโยนต่อผิวหนัง พวกสบู่หรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม จะมีส่วนผสมของกรดอะมิโนด้วย จากข้อมูลที่ผมไปหามาเพิ่ม อ่านแล้วก็ดูดีอยู่

ผมสังเกตว่า ตรงส่วนของฝาปิดของขวดโฟมล้างมืออะ มันก็มีลักษณะเดียวกับของ Xiaomi Mijia เลยฮะ เรียกว่าจริงๆ แล้ว คนผลิตมันบริษัทเดียวกันใช่ไหม บอกมาเหอะ วิธีการใช้งานก็แค่ดึงไอ้จุกยางที่ปิดขวดอยู่ออก แล้วก็เอาหัวจ่ายโฟมมันประกอบ แล้วหมุนๆ ให้ลงล็อก แค่นี้ก็ประกอบร่างเสร็จแล้ว พร้อมใช้

ตัวหัวจ่ายเนี่ย ถ้าเทียบกับของ Xiaomi Mijia Soap Dispenser แล้ว จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าๆ กันครับ และบอกเลยว่าสามารถเอาไอ้ขวดโฟมล้างมือของสองยี่ห้อนี้ไปใช้สลับกันได้เลย ไม่มีปัญหาใดๆ ด้วย แต่ของ Xiaomi Mijia อะ ตรงหัวท่อสำหรับดูดโฟมล้างมือออกจากขวด มันจะมีซีลยางสีดำอยู่ด้วย ช่วยป้องกันเรื่องน้ำยาซึมออกมาได้ดี แต่ของ Simpleway มันจะไม่มีซีลนี้ ตอนแรกผมนึกว่ามันมีซีลสีขาว แต่ไม่ใช่ มันแค่ทำหัวท่ออันนี้ให้มีนูนๆ ขึ้นมาเหมือนเป็นซีลไปในตัว แต่เพราะมันไม่ใช่ยาง ผมว่ามันทำหน้าที่แทนได้ไม่ดี

ประกอบแล้ว เมื่อเทียบกันระหว่าง Simpleway Soap Dispenser (ซ้ายมือ) กับ Xiaomi Mijia Soap Dispenser (ขวา) แล้วจะเห็นว่า แม้เส้นผ่านศูนย์กลางจะพอๆ กัน แต่ของ Simpleway จะเตี้ยกว่าครั้ง ตัวหัวจ่ายก็เตี้ยกว่า ตัวขวดโฟมล้างมือก็เตี้ยกว่า

ส่วนเรื่องการทำงาน ก็ไม่แตกต่างกันครับ แตะตรงปุ่มที่ด้านบน ที่เป็นรูปโลโก้ Simpleway (ถ้าเป็นของ Xiaomi Mijia ก็จะเป็นโลโก้ของเขาเช่นกัน) ไฟก็จะกระพริบเป็นสีขาวนั่นคือเปิด แล้วถ้าแตะอีกทีไฟสีแดงก็จะขึ้น นั่นคือปิด

พอเปิดเครื่องแล้ว แค่เอามือไปอยู่ใกล้ๆ โฟมก็จะถูกจ่ายออกมาครับ มันจ่ายแบบมีการตั้งเวลาไว้ครับ ประมาณไม่ถึง 1 วินาทีแล้วก็จะหยุดจ่าย นอกจากนี้โฟมจะจ่ายออกมามากหรือน้อย ผมว่าอยู่ที่ชนิดของโฟมล้างมือที่คุณใช้ด้วย ซึ่งจากที่ผมดู โฟมล้างมือของ Simpleway จ่ายมาค่อนข้างน้อยอยู่นะ บางทีอาจจะต้องให้มันจ่ายออกมาซักสองที หากเราต้องการจะล้างมือแบบเต็มๆ สองมือ แต่การจ่ายแค่นิดๆ มันก็ประหยัดดีนะ เพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะใช้โฟมเยอะๆ อะ

ผมลองเปรียบเทียบปริมาณการจ่ายโฟมของ Xiaomi Mijia กับ Simpleway แล้ว โดยใช้โฟมล้างหน้าของ Simpleway เหมือนๆ กัน ก็จะเห็นว่าของ Xiaomi Mijia นี่จะจ่ายโฟมออกมาในปริมาณที่มากกว่า Simpleway อยู่พอสมควรครับ ซึ่งปริมาณที่ Xiaomi Mijia จ่ายออกมาเนี่ย มันเยอะพอที่จะใช้ล้างมือสองข้างได้สบายๆ อยู่

ในระยะยาว ถ้าโฟมล้างมือหมด ไม่ต้องซื้อหัวจ่ายใหม่เพื่อหวังขวดโฟมล้างมือที่แถมมานะ ผมว่าเราสามารถที่จะไปหาซื้อที่เขาขายกันบน Lazada หรือ Shopee ได้แหละ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกทางเลือกคือ งัดฝาปิดมันออกมาเลยครับ แล้วไปซื้อสบู่ล้างมือชนิดโฟมมาใช้แทน (ผมใช้ของคิเรอิ) ผมเคยถ่ายคลิปสอนวิธีแงะออกมาแล้ว โพสต์ไว้แล้วบน Facebook Page ของผมฮะ ไปดูได้

บทสรุปการรีวิว เครื่องจ่ายโฟมล้างมืออัตโนมัติ Simpleway

ซื้อมาจาก Mi Store ถือว่าไม่แพง 699 บาท แถมโฟมล้างมือตั้งสามขวด คือถ้าใช้งานแบบปกติทั่วไป อยู่ได้หลายเดือนเลยแหละครับ เรียกว่าคุ้ม แต่ถ้าซื้อผ่าน Lazada 599 บาท ส่งฟรีอีกต่างหาก ยิ่งคุ้มเข้าไปอีก ฮ่วย ทำไมตูไม่ซื้อออนไลน์วะ เขียนถึงแล้วก็แค้น 555 แต่สิ่งที่แลกมาก็คือ งานดีไซน์ที่ดูคุณภาพลดทอนลงครับ เช่น รังถ่านที่ใช้สปริงแทน ซึ่งงานประกอบไม่เลิศมาก แค่พอใช้ หรือ ดีไซน์ที่ดูปุ๊บก็รู้เลยว่าไม่ได้กันน้ำดีเท่าของ Xiaomi Mijia

ถามว่าเอามาใช้งานได้ไหม ผมก็บอกเลยว่าโอเคนะ ใช้งานได้ แต่เหมาะกับใช้งานส่วนตัวมากกว่า แบบที่เรารู้ว่าไอ้หัวจ่ายโฟมนี่ไม่ควรโดนน้ำนะ อะไรแบบนี้ แต่เอาจริงๆ จากประสบการณ์ที่ใช้งานมา เครื่องจ่ายโฟมมันก็ไม่ได้จะมีโอกาสไปเปียกอะไรมากมายหรอกนะครับ (อยู่ที่พฤติกรรมการใช้งาน และตำแหน่งที่เราวาง) ใครอยากซื้อ ลิงก์อยู่ด้านล่างครับไปที่ LazMall น่าเชื่อถือชัวร์

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า