Home>>รีวิว>>รีวิว WD_BLACK P10 Game Drive ฮาร์ดดิสก์พกพา สำหรับเกมเมอร์
WD_BLACK P10 พร้อมกล้อง ความจุ 2TB
รีวิว

รีวิว WD_BLACK P10 Game Drive ฮาร์ดดิสก์พกพา สำหรับเกมเมอร์

จริงอยู่ว่าในการเล่นเกมให้ได้ประสบการณ์ดีเลิศสุดก็คือ ทุกอย่างเก็บไว้ใน SSD ครับ เพราะความเร็วสูงกว่าฮาร์ดดิสก์มาก แต่ในทางปฏิบัติ มันไม่ได้ทำได้แบบนี้ทุกคนอะ เพราะแม้ว่าราคาของ SSD มันจะลงมาเยอะมาก จนเริ่มหาซื้อมาใช้กันได้ไม่ยากแล้ว แต่ค่าใช้จ่ายต่อความจุมันก็ยังสูงกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กพอสมควร สำหรับคนงบน้อยที่อยากได้เครื่องเล่นเกมแบบพกพาไปไหนมาไหนได้ ก็เลยเลือกที่จะซื้อโน้ตบุ๊กที่มี SSD ขนาดพอสมควร สามารถลงเกมได้ซัก 1-2 เกม แล้วพวกข้อมูลที่เหลือ ก็เก็บไว้บนฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็ก ที่มีความจุสูงๆ ดีกว่า ซึ่งทาง WD เขาก็มีผลิตภัณฑ์ที่มาตอบโจทย์ข้อนั้น นั่นก็คือ WD_BLACK P10 Game Drive ครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

WD_BLACK P10 ที่รีวิวครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก WD เขาให้ยืมมารีวิวให้ได้อ่านกันครับ แน่นอนว่าก็จะเขียนเล่าประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกันตามที่ผมรู้สึกกันเลยแหละ

ภายในแพ็กเกจ WD_BLACK P10 Game Drive เนี่ย ก็จะมีแค่ตัวฮาร์ดดิสก์ WD_BLACK P10 ที่เป็นฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว แต่บรรจุอยู่ในกล่องที่มีขนาดบางเอามากๆ เรียกว่าบางกว่าพวก External HDD ที่ผมเคยใช้พอสมควร และมีคู่มือการใช้งาน (ซึ่งไม่ค่อยจะมีประโยชน์อะไรมาก เพราะการใช้งาน External HDD ก็แค่ จิ้มกับคอมฯ ไง) กับสาย USB-A to Micro USB-B เพื่อใช้เชื่อมต่อระหว่าง WD_BLACK P10 กับคอมพิวเตอร์

External HDD WD_BLACK P10

ตัวฮาร์ดดิสก์ WD_BLACK P10 นี่ดีไซน์มาให้ความรู้สึกแบบ บึกบึนๆ หน่อย บอดี้เหมือนจะเป็นโลหะ (อลูมิเนียม) ประกอบร่วมกับพลาสติก ให้น้ำหนักค่อนข้างเบาครับ คือ 139 กรัมเท่านั้นเอง (สเปกบอก 140 กรัม)

ชั่งน้ำหนัก External HDD WD_BLACK P10 ได้ 139 กรัม

ตัววัสดุเนี่ย ผมดูตอนแรกก็ห่วงๆ อยู่เรื่องที่ว่ามันลื่น เวลาจะเอามาวางใช้งานบนโต๊ะ มันจะเผลอโดนปัดไปปัดมาเลื่อนไปเลื่อนมาไหม แต่ทาง WD เขาติดแผ่นยางกันลื่นมาให้เรียบร้อย เกาะพื้นผิวค่อยข้างดีทีเดียวเชียวแหละ

ด้านใต้ของตัวฮาร์ดดิสก์ มีการติดแผ่นยางกันลื่นไว้ตรงมุมทั้งสี่จุด

แต่ด้วยความที่มันเป็นฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กอะนะ เขาก็เลยใช้ Interface เป็น Micro USB-B แบบที่ External HDD แบบจานแม่เหล็กอื่นๆ ใช้กันทั่วไป เพราะตามสเปกแล้ว การถ่ายโอนข้อมูลของ WD_BLACK P10 นี่อยู่ที่ 140MB/s ทั้งอ่านและเขียน ซึ่งมาตรฐาน USB 3.2 Gen 1 (แบนด์วิธ 5Gbps) ก็เอาอยู่แล้ว

แต่ในความเห็นส่วนตัวของผม ผมอยากให้ WD เปลี่ยนมาตรฐานที่ใช้กับ External HDD แบบจานแม่เหล็กให้เป็น USB-C ได้แล้ว จริงอยู่ มันไม่ได้มีประโยชน์ใดๆ ในแง่ของความเร็ว แต่มันมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เพราะเขาจะได้ไม่ต้องพกสายเยอะแยะเกินเหตุครับ ยังไงซะ USB-C มันก็กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานไปแล้ว

พอร์ต Micro USB-B ของ WD_BLACK P10 และไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์

ที่ด้านนึงของตัวฮาร์ดดิสก์ เป็นพอร์ต Micro USB-B และจะมีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะของการทำงานของฮาร์ดดิสก์ อันนี้ก็ตามมาตรฐานของ External HDD ทั่วไป ไม่ได้มีอะไรแตกต่าง

ใครมือซน เห็นตรงมุมทั้งสี่ด้านของฮาร์ดดิสก์ มีน็อตที่รูขันเป็นแบบหกเหลี่ยมอยู่ บางคนอาจจะมีไขควงหัวแบบนี้ (ที่บ้านผมก็มี) ก็อาจจะอยากลองแกะออกมาดู เผื่ออนาคตอาจจะอยากเปลี่ยนเอาฮาร์ดดิสก์ขนาดอื่นมาใส่ได้ ขอบอกเลยว่าเสียใจด้วยครับ เพราะแม้จะขันน็อตออกมาได้ง่ายๆ แต่การจะแกะฝากล่องออก มันยากครับ นี่เขาให้ยืมมา ไม่กล้าแกะแรง กลัวพัง

ภาพระยะใกล้ แสดงให้เห็นหัวน็อตแบบรูปหกเหลี่ยม

WD_BLACK มีให้เลือก 3 ความจุ คือ 2TB, 4TB และ 5TB ตามลำดับ ในส่วนของราคาก็ 2,190 บาท | 3,890 บาท | 4,590 บาท ตามลำดับครับ โดยทั้งหมด เป็นฮาร์ดดิสก์ความเร็วในการหมุน 5,400 รอบครับ

ถ้าจะใช้ความจุ 4TB และ 5TB มันก็จะหนาขึ้นอีกราวๆ 8 มิลลิเมตร และหนักขึ้นอีก 90 กรัม เป็น 230 กรัมนะครับ ฉะนั้น ใครต้องการความจุเยอะ อย่าไปคาดหวังว่ามันจะบางเบาเหมือนรุ่น 2TB ล่ะ

ในแง่ของประสิทธิภาพ ผมลองวัดความเร็วด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.1 แล้ว ได้ความเร็วค่อนข้างน่าประทับใจ คือ ค่อนข้างไปตามสเปกเลยครับ การเขียนข้อมูลและอ่านข้อมูลแบบ Sequential นี่ได้ความเร็วอยู่ที่ 142.49MB/s และ 138.75MB/s ตามลำดับ และแม้ว่าความเร็วในการอ่านแบบสุ่มจะค่อนข้างต่ำตามมาตรฐานฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็ก คือ ราวๆ 0.52MB/s แต่ความเร็วในการเขียนแบบสุ่มนี่ก็โอเคอยู่นะ 9.76MB/s

ผลการทดสอบความเร็วของฮาร์ดดิสก์ WD_BLACK P10 ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 8.0.1

ตัวฮาร์ดดิสก์ มีการรับประกันแบบจำกัดเงื่อนไขนาน 3 ปี และมีการออกแบบให้สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเกมแบบคอนโซลได้ด้วย ทั้ง Plastation 4 Pro หรือ PS (ซอฟต์แวร์ระบบเวอร์ชัน 4.50 ขึ้นไป) และ Xbox One ด้วย แต่ต้องซื้อแบบเฉพาะรุ่นมานะครับ มันจะมีเขียนบอกไว้

บทสรุปการรีวิว WD_BLACK P10

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป คงไม่ได้ซื้อตัวนี้ใช้ครับ เพราะเพิ่มตังค์อีกนิดเดียว ก็ได้ WD My Passport 4TB แล้วอะ แต่สำหรับคนเล่นเกม ที่ต้องการ External HDD เอาไว้เก็บเกมไว้ใช้ ผมว่า WD_BLACK P10 ก็จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ครับ ด้วยความที่เรารู้กันว่า Color code ของ WD นั้น รุ่น Black หรือ สีดำ มันเป็นรุ่นสำหรับคนที่ต้องการเน้นประสิทธิภาพ

ลิงก์สำหรับซื้อรุ่น 2TB, 4TB, 5TB อยู่ด้านล่างนี้แล้วครับ อยากได้ความจุเท่าไหร่ คลิกโลด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า