Home>>รีวิว>>รีวิวหลอดไฟอัจฉริยะ WiZ รุ่น A60 แบบเซ็ตสองหลอด พร้อมรีโมตคอนโทรล แกะกล่อง ซื้อเอง ใช้เอง
กล่องของชุดหลอดไฟอัจฉริยะ WiZ มีข้อความเขียนว่า WiZ read to use right out of the box
รีวิว

รีวิวหลอดไฟอัจฉริยะ WiZ รุ่น A60 แบบเซ็ตสองหลอด พร้อมรีโมตคอนโทรล แกะกล่อง ซื้อเอง ใช้เอง

ด้วยความที่ผมมีปัญหาเรื่องซอฟต์แวร์ของหลอดไฟอัจฉริยะที่ผมใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ผมก็เลยถือโอกาส หาเรื่องเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ซะเลยแล้วกัน ก็เผอิญไปเจอเจ้านี่ครับ ชุดหลอดไฟอัจฉริยะ WiZ รุ่น A60 แบบเซ็ตพร้อมใช้ กล่องนึงประกอบไปด้วยหลอดไฟ LED แบบ 9 วัตต์ (เทียบเท่าความสว่างหลอดไส้ 60 วัตต์) จำนวนสองหลอด และมีรีโมตคอนโทรลมาให้ด้วยอันนึง ในราคา 990 บาท ถือว่าแจ่มมาก (เมื่อพิจารณาว่าชุดหลอดไฟอัจฉริยะตัวเก่าของผม มันเซ็ตนึงมีสามหลอด พร้อมฮับอีกตัว ราคาเกือบห้าพันบาท) ก็เลยถือโอกาสเอามารีวิวให้ได้อ่านกันเลยละกันนะครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ชุดหลอดไฟอัจฉริยะ WiZ รุ่น A60 เซ็ตนี้ ไม่ได้รับความเอื้อเฟื้อใดๆ จากใครทั้งสิ้นครับ ซื้อมาเปลี่ยนเอง ใช้เองเลย เพราะชุดหลอดไฟอัจฉริยะเดิมมันอยู่ๆ ก็แอบมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ คือ มันยังสั่งเปิดปิดหลอดไฟได้ แต่สั่งเปลี่ยนสีไม่ได้ซะเฉย แล้วการรีเซ็ตทั้งระบบก็ยังไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาได้ไหม ก็เลยตัดสินใจ ซื้อเซ็ตใหม่มาเลยแล้วกัน ได้ใช้ ได้รีวิว ก็คุ้มอยู่ ของใหม่มัน 990 บาทเอง ส่วนเซ็ตเดิม ยังไม่ทิ้งนะ เดี๋ยวว่างๆ จะเอามาลองรีเซ็ตซะใหม่ ดูว่าจะทำให้มันกลับมาดีเหมือนเดิมได้ไหม

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า WiZ นี่คือแบรนด์อีกตัวของ Philips Lighting ที่ปัจจุบันถูกบริษัทชื่อ Signify ซื้อกิจการไปแล้ว ในตลาดหลอดไฟอัจฉริยะ Philips Hue จะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดบน (สังเกตจากราคาได้) ส่วน WiZ จะมาเน้นผู้ใช้งานที่ต้องการฟังก์ชันดี ราคาเอื้อมไหวครับ ฉะนั้น อย่าเพิ่งแปลกใจเวลาที่เสิร์ชหาชื่อนี้ จะเห็นชื่อ Philips ตามมาด้วยนะครับ

ส่วนหลอดไฟอัจฉริยะของ WiZ เนี่ย สามารถเลือกซื้อแยกก็ได้ครับ มันจะมีรุ่น A60 ที่เป็นหลอดไฟสีขาว ปรับอุณหภูมิสีได้ระหว่าง 2,700K – 6,500K (Warm white ไปจนถึง Cool white) ในราคา 450-490 บาท และ A19 ที่เป็นหลอดไฟแบบปรับสีได้ 16 ล้านสี ในราคา 550-590 บาท ส่วนรีโมตคอนโทรล ขายอยู่ที่ 350-390 บาท แต่เซ็ตหลอดไฟรุ่น A60 สองหลอดพร้อมรีโมต (ปกติ 1,250-1,370 บาท) ขายกันอยู่ที่ 990 บาทเท่านั้น ถ้าใครต้องการสองหลอดพอดี ผมว่าซื้อเป็นเซ็ตพร้อมรีโมตคอนโทรลเลย คุ้มกว่าเยอะมาก นี่รู้สึกเสียดายที่ไม่มีเซ็ตที่เป็นหลอดรุ่น A19 เหอะ

ชุดอุปกรณ์ที่มีมาในแพ็กเกจหลอดไฟอัจฉริยะ WiZ

ภายในแพ็กเกจ ไม่มีอะไรมาก ประกอบไปด้วยหลอดไฟอัจฉริยะ WiZ รุ่น A60LED สองหลอด เป็นขั้วแบบ E27 ตามมาตรฐานพวกหลอดเกลียวที่ใช้ตามบ้านในปัจจุบัน พร้อมเอาไปเปลี่ยนแทนหลอดไฟเดิมได้เลย ตัวหลอดทำจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต มีลักษณะเหนียว ตกทีไม่ต้องกลัวแตก แล้วก็มีรีโมตคอนโทรล สีดำ ขนาดยาวพอๆ กับหลอดไฟนี่แหละ มาให้อันนึง

หลอดไฟ WiZ A60

อ้างอิงตามสเปกแล้ว หลอดไฟ WiZ A60 นี่เป็นแบบ 9 วัตต์ ให้ความสว่าง 806 ลูเมนส์ ส่วนหลอดไฟ Philips Hue ที่ผมใช้ก่อนหน้า สเปกความว่างเท่ากัน แต่กินไฟ 10 วัตต์

การติดตั้งใช้งาน ก็แค่ดาวน์โหลดแอป WiZ Connected ที่มีทั้งเวอร์ชัน Android และ iOS มาติดตั้งบนสมาร์ทโฟนก่อน แล้วก็เปิดบัญชี WiZ account ซึ่งวิธีง่ายสุดก็คือ เชื่อมต่อแบบ SSO (Single Sign On) กับบริการต่างๆ เช่น Google, Facebook หรือ Apple (เฉพาะผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS) ครับ ง่ายดี ตัวแอปเองก็สามารถลิงก์กับ Google assistant และ Alexa ได้ แต่เจ้านี่ไม่รองรับการเชื่อมต่อกับ Apple Home ครับ ถ้าจะใช้งานผ่าน Apple Home จะต้องมีตัวกลางอีกตัวคือ Homebridge ครับ

เมื่อแอปพร้อม เราก็แค่เริ่มใช้แอป เพิ่มอุปกรณ์ ซึ่งถ้าเราเชื่อมต่อผ่าน WiFi 2.4GHz ก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์เชื่อมต่ออัตโนมัติได้ แค่ใส่รหัส WiFi ที่บ้าน แล้วทำตามคำแนะนำจากหน้าจอ ซึ่งมันก็แค่เปิดสวิตช์ไฟ แล้วแอปก็จะสแกนหาหลอดไฟเจอจนครบทุกดวงที่เรามี แล้วก็พร้อมใช้แล้ว ถ้าเป็นแบบ Manual ต้องเชื่อมต่อทีละหลอด แต่จะเชื่อมต่อกับ WiFi 5GHz ได้ แต่ผมก็ไม่คิดว่าจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับย่าน 5GHz ซะหน่อย ฉะนั้น เอาสะดวกเข้าว่าครับ ซึ่งการติดตั้งและเชื่อมต่อแอป ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีเลยด้วยซ้ำ นี่คือรวมเวลาเปลี่ยนหลอดไฟแล้วด้วยนะ เร็วเวอร์วังมาก และสะดวกมาก เพราะเซ็ตของ WiZ มันไม่ต้องใช้ Hub เหมือนกับพวก Philips Hue เลย

หน้าจอแอป WiZ Connected สำหรับควบคุมหลอดไฟในห้องนอน

ตัวแอป WiZ Connected เนี่ย มันเป็นแอปที่ควบคุมอุปกรณ์ได้หลากหลายนะ ทั้งหลอดไฟ ปลั๊กไฟอัจฉริยะ และอื่นๆ ซึ่งมันจะมีฟังก์ชันมากน้อยแค่ไหน ก็อยู่ที่ว่าอุปกรณ์ที่เราติดตั้งนั้นเป็นยังไง เช่น ถ้าเกิดเป็นหลอดไฟรุ่นที่สามารถเปลี่ยนสีได้ 16 ล้านสีอย่าง A19 อะ มันก็จะมีฟีเจอร์อย่าง Scenes และ Rhythms ที่ช่วยให้เราสามารถแตะทีเดียว เปลี่ยนบรรยากาศของห้องให้เป็นไปตามที่ตั้งไว้ได้เลย อะไรแบบนี้ แต่หลอดไฟรุ่น A60 ที่ผมซื้อมาใช้ มันทำได้แค่ปรับความสว่าง และอุณหภูมิสี ซึ่งมันก็จะไม่ค่อยได้ประโยชน์จาก Scenes และ Rhythms มากเท่าไหร่ คือ

• ถ้าเป็น Scenes เนี่ย มันจะเหมือนการเซฟการตั้งค่าความสว่างและสีของหลอดไฟเอาไว้ แล้วให้เราถ่ายภาพของบรรยากาศห้องเอาไว้ด้วย เพื่อที่เวลาเราอยากได้บรรยากาศแบบที่เคยตั้งเอาไว้ จะได้แตะปุ่มเดียว แล้วได้บรรยากาศตามนั้นเลย ซึ่งเมื่อปรับได้แค่ความสว่างและอุณหภูมิของสี มันก็เลยไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากนัก

• ถ้าเป็น Rhythms จะมีประโยชน์ขึ้นมาอีกนิด คือ มันจะปรับความสว่างและสีของหลอดไฟ ไปตามช่วงเวลาในแต่ละวันตามที่เรากำหนดไว้ โดยเราจะใส่ Light point ไปกี่อันก็ได้ตามใจ แค่เลือกเวลาที่ต้องการจะให้เริ่มเปลี่ยนแสงสี แล้วเลือกโหมดของแสงสีที่เราต้องการ ซึ่งมันจะได้ประโยชน์สุด ถ้าเกิดมันเปลี่ยนสีได้ 16 ล้านสี ไม่งั้น มันก็จะได้แค่ความสว่างและอุณหภูมิของสีเท่านั้น ซึ่งค่อนข้างจำกัด

ฟีเจอร์อื่นๆ เช่น การตั้งเวลาเปิดปิดไฟ ซึ่งผมมองว่ามีประโยชน์มากในช่วงวันทำงาน ที่เราตั้งไว้เลยว่าถึงเวลานี้ก็เปิดไฟเลย ตื่นมาก็จะได้ไม่ต้องงัวเงียหยิบสมาร์ทโฟนมาสั่ง หรือสั่ง Google Assistant (ที่มักจะไม่เข้าใจเรา เวลาเราเพิ่งตื่น) ไฟห้องมันก็ติดพร้อมรอไว้เลย นอกจากนี้ก็ยังมี Vacation mode ที่เอาไว้เปิดปิดไฟห้องตามเวลา เหมือนกับว่าเราอยู่ที่บ้านจริงๆ อันนี้มันดีงาม เพราะจะทำให้คนอื่นนึกว่ามีคนอยู่บ้านจริงๆ และเราเองก็ยังสามารถสั่งเปิดปิดไฟได้จากนอกบ้าน ผ่านอินเทอร์เน็ตเอา เพราะตัวแอปมันถูกตั้งค่าให้สามารถสั่งงานได้ผ่านอินเทอร์เน็ตเป็น Default ครับ แต่เราไปปิดได้นะ ถ้าไม่อยาก (ในแอปบอกว่า ข้อมูลที่ถูกส่งจะถูกเข้ารหัสไว้)

หน้าจอแอป WiZ Connected เมื่อสมาชิกภายในบ้านต้องการเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน

ถ้าเราไม่ใช่คนเดียวที่อยู่ในบ้าน อยากให้สมาชิกในครอบครัวสามารถสั่งงานเปิดปิดไฟ หรือปรับเปลี่ยนความสว่างหรือสี เราก็สามารถเชิญให้สมาชิกในบ้านมาร่วมใช้ได้ โดยการส่งอีเมลหา แล้วมันจะมี Invitation code ให้สำหรับกรอกครับ สมาชิกในบ้าน ไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชี WiZ เลย แต่ถ้าจะสร้างก็ไม่ใช่ปัญหาเช่นกัน โดยแอปจะมีประเภทของผู้ใช้งานสองแบบ คือ Owner ที่สามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ และเชิญผู้ใช้งานคนอื่นมาร่วมได้ แต่ Guest จะทำได้แค่ควบคุมหลอดไฟผ่าน local WiFi

รีโมตคอนโทรลของหลอดไฟ WiZ

อีกวิธีคือ เซ็ตค่าเพิ่มรีโมตคอนโทรลที่แถมมากับเซ็ตติดตั้งนี้เข้าไปในแอป WiZ Connected เลยครับ จากนั้นเราก็จะใช้รีโมตควบคุมแบบคร่าวๆ ได้เลยคือ

• เปิดปิดไฟได้ด้วยปุ่ม On Off ที่อยู่ด้านบนสุด
• เปิด Night light ได้ด้วยปุ่มรูปจันทร์เสี้ยว ที่อยู่ลำดับถัดมาจากปุ่ม On Off
• เปิดโหมดไฟต่างๆ ด้วยปุ่มเลข 1-4 ซึ่งเราตั้งค่าจากในแอปได้ว่าแต่ละปุ่มจะเปิดไฟโหมดไหน (ปุ่มเรียงแบบอ่านจากซ้ายไปขวา โดย 1 และ 2 อยู่ด้านบน และ 3 กับ 4 อยู่แถวถัดมา)
• ปรับความสว่างของหลอดไฟได้ ด้วยปุ่ม – และ + ที่อยู่แถวสุดท้ายของรีโมตคอนโทรล

ก็เรียกว่า ปรับได้ไม่ละเอียดสุด แต่ก็เพียงพอสำหรับสั่งเปิดปิดหลอดไฟ และปรับความสว่างตามที่เราต้องการแหละ รีโมตคอนโทรลอาจจะไม่จำเป็นสำหรับคนที่ไม่มีปัญหากับการเรียกใช้งานแอป หรือคิดว่าสั่งเอาแบบง่ายๆ

เท่าที่ผมลองใช้งานร่วมกับ Google Home ผมพบว่าไฟ WiZ A60 นี่ตอบสนองได้ค่อนข้างไวมาก ไวกว่า Philips Hue อีกนะ อาจจะเป็นเพราะว่ามันไม่ต้องทำงานผ่าน Hub อะ เรียกว่าเป็นข้อดีก็ได้ ค่อนข้างประทับใจมาก ในระยะยาวจะทนแค่ไหนก็ต้องรอดูต่อไป แต่โดยสเปกแล้ว อายุการใช้งานก็คือ 25,000 ชั่วโมง (หรือราวๆ 2 ปีถ้าเปิดทั้่งวันทั้งคืน หรือราวๆ 8 ปี ถ้าเปิดแค่วันละ 8 ชั่วโมง)

บทสรุปการรีวิว หลอดไฟอัจฉริยะ WiZ A60 แบบยกเซ็ตสองหลอดพร้อมรีโมตคอนโทรล

บอกเลย ประทับใจ และไม่ผิดหวังที่ซื้อมา ค่าตัว 990 บาท ถือว่าไม่แพง คุ้มค่าอยู่ ซื้อหลอดไฟ LED 12 วัตต์ สองหลอดก็เกือบ 400 บาทแล้ว นี่เพิ่มตังค์อีกนิด ได้เป็นหลอดไฟอัจฉริยะพร้อมรีโมตคอนโทรล ถือว่าโอเค การติดตั้งทำได้ง่ายมาก และเร็วมากจนแอบตกใจ (เพราะไปนึกถึงตอนติดตั้ง Philips Hue) ถ้าไม่คิดว่าอยากได้หลอดไฟแบบปรับสีได้ 16 ล้านสีเพื่อมาสร้างบรรยากาศในห้อง ต้องการแค่เปิดปิด หรี่ไฟได้ ใช้งานแบบหลอดไฟอัจฉริยะ ผมว่า WiZ A60 นี่ก็ตอบโจทย์แล้ว

ลิงก์ด้านล่างไว้ซื้อผ่าน PowerBuy ออนไลน์นะครับ ดูดีๆ มันจะมีให้ใส่โค้ดลด 10% ด้วย ผมเองก็เสียดายที่ไม่ได้ซื้อจากลิงก์นี้ (คือผมไปซื้อแบบปุบปับ ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อ ตอนแวะไปเจอในร้านแห่งนึงในห้าง) ใครมี The 1 ก็ได้แต้มอีกด้วย คุ้มสุดๆ อะ

2 Comments

 1. ลองใช้หลอดไฟ IoT มาหลายยี่ห้อครับ
  สุดท้ายมาหยุดที่ Wiz ครับ
  ที่บ้านซื้อชุดพร้อม remote มา 2 ชุด ใช้งานได้ดีจริง ๆ ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า