Home>>รีวิว>>รีวิว UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110
ตัว UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110 พร้อมกล่องใส่
รีวิว

รีวิว UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110

ผมใช้สมาร์ทโฟนมาตั้งกะมันยังไม่ได้เลิกแถมหูฟัง หรือ แถมแต่ให้เป็นแบบ USB-C หรือ Lightning กัน ผมเลยมีหูฟังแบบ 3.5 มม. อยู่หลายอัน และผมก็มีหูฟังแบบ 3.5 มม. ที่คุณภาพดีๆ อย่างเช่น 1MORE Triple Driver In-Ear อยู่ ซึ่งก็เสียดายถ้าจะไม่ได้ใช้มัน นอกจากนี้ รถยนต์ของผมและภรรยา ก็ไม่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ ต้องเสียบสาย 3.5 มม. ซึ่งไม่สะดวกเท่าไหร่ ก็เลยมองหา Bluetooth receiver ดีๆ ซักตัวมาใช้ครับ ก็ไปเตะตากับเจ้า UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110 ตัวนี้เข้าให้ เลยถือโอกาสจัดมาใช้ แล้วก็รีวิวให้อ่านซะเลย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110 ตัวที่รีวิวงวดนี้ ซื้อเอง ใช้เอง เอามารีวิวเองครับ ไม่ได้รับการเอื้อเฟื้อ หรือสนับสนุนจากใคร ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อมารีวิว ตั้งใจจะซื้อมาใช้ แต่ไหนๆ ก็เสียตังค์ไปห้าร้อยกว่าบาทแล้ว มันก็เลยต้องเขียนรีวิวซะหน่อยด้วยเลย ก็แค่นั้น

แพ็กเกจของ UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110 ประกอบไปด้วยตัวอะแดปเตอร์ที่มีขนาดประมาณ Bluetooth headset ที่ใช้คุยโทรศัพท์สมัยก่อนอะ คือ เขื่องอยู่ประมาณนึง คือ ยาว 6 เซ็นติเมตร กว้าง 1.9 เซ็นติเมตร และหนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร แต่น้ำหนักค่อนข้างเบา ราวๆ 50 กรัม มีคู่มือให้ว่าใช้งานยังไง แล้วก็มีสาย Micro USB สีขาว ยาวประมาณนึง เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

ตัว UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110  พร้อมกล่องใส่

สเปกคร่าวๆ ของเจ้านี่เป็นแบบนี้ครับ

• Bluetooth 5.0
• รองรับโปรโตคอล AVRCP, A2DP, HFP, HSP
• รองรับ Codec AAC, SBC, aptX
• แบตเตอรี่ในตัว 3.7V 110mAh ใช้โทรศัพท์ได้ต่อเนื่อง 5 ชั่วโมง ใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้ 4 ชั่วโมง
• ระยะรับส่งสัญญาณ 10 เมตร

ตัว UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110 ตัวนี้ออกแบบมาให้เป็นแบบหนีบกับเสื้อผ้าได้ครับ เพราะเวลาที่เอามาเสียบหูฟัง 3.5 มม. ทั่วๆ ไป เอาเจ้านี่ไปหนีบเสื้อไว้ จะได้ไม่เกะกะ

ตัวของมัน ปลายด้านนึงเป็นพอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ส่วนอีกข้างเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ด้านข้างมีปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านหน้าของตัวอะแดปเตอร์มีปุ่มเอาไว้สำหรับเปิดปิดอะแดปเตอร์ และทำหน้าที่สำหรับ เล่น-หยุด หรือ รับสาย-วางสาย และไฟ LED แสดงสถานะการใช้งานและชาร์จแบตเตอรี่ ไฟ LED มันจะติดสลับแดงน้ำเงินเมื่ออยู่ในโหมดจับคู่อุปกรณ์ (Pairing) และในระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่มันจะเป็นสีแดง เมื่อแบตเตอรี่เต็มก็จะกลายเป็นสีเขียว ส่วนสีอื่นๆ มีความหมายยังไงบ้าง ไปอ่านในคู่มือได้ ไฟดวงเดียวเนี่ย แสดงสถานะได้เยอะแยะมาก

สมาร์ทโฟนกำลังแสดงหน้าจอแอป YouTube Music ที่เปิดเพลงฟังอยู่ วางอยู่ข้างๆ กับกล่องหูฟัง และตัวอะแดปเตอร์ UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110 ที่มีหูฟังแบบ In-ear เสียบอยู่

การใช้งานไม่ยุ่งยาก เปิดตัวอะแดปเตอร์ขึ้นมาแล้ว มันก็จะเข้าสู่โหมดจับคู่อุปกรณ์เลย ที่เหลือก็แค่ใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ คอมพิวเตอร์ของเรา สแกนหาอุปกรณ์บลูทูธ แล้วก็จับคู่ แค่นั้นแหละ เท่านี้ก็พร้อมใช้แล้ว ผมได้ลองเอามาใช้กับโน้ตบุ๊ก Windows 10 (ASUS ROG Strix G G731GU-EV231T), Samsung Galaxy Z Fold 2 และ iPhone 7 Plus และผมได้ประสบการณ์ในการใช้งานประมาณนี้ครับ

• การเชื่อมต่อรวดเร็ว การรับส่งข้อมูลเสียงรวดเร็วดีมาก ดูวิดีโอนี่ เล่นเกม ไม่มีอาการหน่วง (Latency ต่ำ) ให้เห็น ภาพและเสียงซิงก์กันดี ซึ่งนี้เป็นเหตุผลสำคัญอันนึง ที่ทำให้เราควรยอมเสียตังค์อีกนิด เพื่อได้ตัว Bluetooth receiver ดีๆ มากกว่าใช้ของง่อยๆ ครับ (ผมใช้ของง่อยๆ แล้ว มันมีอาการหน่วงสูง ภาพและเสียงไม่ซิงก์กัน บรรลัยเลย สุดท้าย เอาไว้ใช้ได้แค่ฟังเพลง)
• ใช้กับสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ไม่มีปัญหา สามารถใช้รับสาย วางสาย เล่นเพลง หยุดเพลง ปรับระดับเสียง ได้ทุกฟังก์ชัน แต่กับระบบปฏิบัติการ Windows 10 นี่เจอปัญหาว่าไม่สามารถใช้ปุ่มปรับเสียงในการปรับเสียงบนระบบปฏิบัติการ Windows ได้
• คุณภาพเสียงดีงาม แต่จะดีมากน้อยยังไง อยู่ที่หูฟัง 3.5 มม. ที่เราเอามาเสียบนะ
• แบตเตอรี่ใช้ได้ 4-5 ชั่วโมง แอบน้อยไปนิด สำหรับผมที่กะว่าจะเอามาใช้สำหรับเป็นตัวรับบลูทูธให้ระบบเสียงในรถยนต์ที่ไม่รองรับบลูทูธ แล้วเสียบสาย 3.5 มม. เข้าช่อง AUX ของเครื่องเสียงแทน
• เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ไป ใช้งานไปได้ แต่ผมสังเกตว่าคลื่นแม่เหล็กที่เกิดขึ้นจากการชาร์จแบตเตอรี่มันกลายเป็น Noise ให้เราได้ยินผ่านหูฟังเป็นเสียงตืดๆ

บทสรุปการรีวิว UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110

อย่างที่ผมบอก Bluetooth receiver ไม่น่าจะใช่อะไรที่จำเป็นสำหรับหลายๆ คนแล้ว โดยเฉพาะ หลายๆ คนที่หันไปใช้หูฟังแบบไร้สายกันหมด (ยิ่ง True wireless ยิ่งเป็นเทรนด์ในสมัยนี้) แต่สำหรับคนที่มีหูฟังแบบ 3.5 มม. แบบดีๆ แล้วยังเสียดาย อยากใช้หูฟังตัวเก่งนี่กับสมาร์ทโฟนปัจจุบัน หรือ มีรถยนต์ที่เครื่องเสียงไม่ได้รองรับการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ แต่อยากเพิ่มความสามารถนี้ให้กับรถตัวเอง UGREEN Bluetooth 5.0 Receiver Audio Adapter CM110 นี่ก็เป็นทางเลือกที่ดี และไม่แพงนะ

ลิงก์ด้านล่าง คือร้านบน Lazada ที่ผมซื้อครับ เป็นร้านชื่อ Gadget Villa ที่เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของ UGREEN เวลาซื้อสินค้าของ UGREEN ผมก็จะเลือกซื้อร้านนี้ครับ เพราะมีสต็อก ส่งไวมาก (ตัวนี้วันเดียวถึงบ้าน) ถ้าอยากซื้อราคาถูกหน่อย ก็ต้องซื้อ UGREEN Store ที่ส่งของจากต่างประเทศ ก็รอของกันหน่อยฮะ แต่ผมอยากได้ไว ก็เลยซื้อ Gadget Villa นี่แหละ … อีกอย่าง ซื้อกับตัวแทนในไทย ได้ประกันในไทย สบายใจดี

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.