Home>>รีวิว>>รีวิว QNAP TS-130 NAS จุ๋มจิ๋ม สำหรับคนอยากเริ่มหัดใช้แบบเล็กๆ ที่บ้าน
ตัว NAS QNAP TS-130 และกล่องใส่ วางอยู่บนโต๊ะ
รีวิว

รีวิว QNAP TS-130 NAS จุ๋มจิ๋ม สำหรับคนอยากเริ่มหัดใช้แบบเล็กๆ ที่บ้าน

จริงๆ มีหลายคนถามผมมาเหมือนกันนะว่า NAS มันมีแบบรุ่น 1-bay ไหม (หมายถึง ใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ลูกเดียว) คือ มันเป็นอะไรที่เราไม่ค่อยได้เห็นบ่อยครับ เพราะคนใช้ NAS ส่วนใหญ่ จะเลือกใช้เพราะอยากได้ฟีเจอร์ในการสำรองข้อมูลเพื่อป้องกันข้อมูลหายในกรณีฮาร์ดดิสก์เสียซะมากกว่า ฉะนั้น เราจึงมักจะเห็นรุ่น 2-bay ขึ้นไป แต่ความต้องการของผู้ใช้งานตามบ้าน ที่ต้องการฟีเจอร์อื่นๆ ของ NAS แต่ไม่อยากลงทุนกับฮาร์ดดิสก์เยอะมาก มันก็ยังมี และนี่แหละมั้ง QNAP ก็เลยยังมีรุ่น 1-bay อย่าง TS-130 มาวางจำหน่ายให้เลือกไปลองใช้กันอยู่

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

QNAP TS-130 ตัวที่รีวิวในบล็อกนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก QNAP Thailand มาให้ยืมเล่น เพื่อรีวิวครับ และเช่นเคย เราก็จะมาพูดถึงกันว่าเจ้านี่เป็นยังไงบ้าง มีจุดเด่นตรงไหน และเหมาะกับใคร เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้อ่าน และนำไปพิจารณาเลือกใช้กัน

ด้วยความที่ QNAP TS-130 เป็นรุ่นเล็กสุดๆ แล้ว เพราะมีแค่ 1-bay เท่านั้น กล่องก็เลยเล็กมาก รูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แนวตั้ง ฐานเล็กๆ เพราะมีขนาดแค่พอใส่ฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5 นิ้ว 1 ลูกพอดี ด้านหน้ามีแค่ปุ่มเปิดปิด และไฟ LED สำหรับแสดงสถานะเท่านั้น รูปทรง สีสัน ออกแบบมาให้ดูสวย เพราะเป็นรุ่นที่ออกแบบมาใช้เพื่อ Home use จริงๆ

QNAP TS-130 ด้านหน้า

ส่วนด้านหลังของ QNAP TS-130 นั้น เราก็จะเห็นพัดลมขนาดเล็กที่เอาไว้ระบายความร้อนของระบบโดยรวม ด้วยความที่เจ้านี่ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Realtek RTD1295 quad-core 1.4GHz ความร้อนที่เกิดขึ้นหลักๆ ก็มาจากฮาร์ดดิสก์ซะมากกว่า ซึ่งพัดลมไซส์นี้ก็เพียงพออยู่

เราจะเห็นพอร์ต USB-A อยู่สองพอร์ต พอร์ตสีฟ้าเป็น USB 3.2 Gen 1 แบนด์วิธ 5Gbps เอาไว้ใช้ต่อกับฮาร์ดิสก์เพื่อถ่ายโอนข้อมูลก็ได้ หรือจะต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง QNAP QNA-UC5G1T USB 3.2 Gen 1 to 5GbE adapter เผื่ออยากจะอัปเกรดไปใช้ระบบเน็ตเวิร์กแบบ 2.5GbE หรือ 5GbE ก็ได้ ส่วนพอร์ตสีดำเป็น USB 2.0 ซึ่งผมมองว่าเขาคงเผื่อเอามาไว้สำหรับใครที่อยากเอา QNAP NAS มาเป็น Printer server ละมั้ง เพราะถ้าจะเอาไว้ถ่ายโอนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ ก็ถือว่าแบนด์วิธน้อยไปแล้วในปัจจุบัน ครั้นจะเอามาเสียบชุดคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สาย TS-130 ตัวนี้ก็ไม่ได้มีพอร์ต HDMI ให้เสียบต่อจอแสดงผลภายนอก เพื่อใช้งานฟีเจอร์ HD Station ซึ่งเป็นฟีเจอร์สภาพแวดล้อมแบบเดสก์ท็อปของ QNAP NAS เวลาที่ต่อออกจอแสดงผลภายนอกจากตัว NAS โดยตรง

QNAP TS-130 ด้านหลัง

นอกจากนั้นแล้ว เราก็จะเห็นพอร์ต Gigabit LAN ให้มาพอร์ตเดียว ซึ่งไม่แปลกอะไรสำหรับรุ่นที่ใช้งานตามบ้าน มีรูเล็กๆ สำหรับรีเซ็ตตัวเครื่อง และช่องเสียบอะแดปเตอร์ DC ซึ่งเป็นอะแดปเตอร์แบบ 34 วัตต์ NAS

และเนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้มีขนาดใหญ่ ไม่ได้มีพื้นที่อะไรให้เล่นในการออกแบบมากนัก การใส่ฮาร์ดดิสก์จึงเป็นแบบที่ต้องเปิดฝาตัวเครื่องออกมาเห็นไส้ในกันขนาดนี้เลย และไม่ได้มีถาดให้ถอดเข้าถอดออกเหมือน NAS รุ่นที่จำนวนถาดฮาร์ดดิสก์เยอะกว่านี้ และแน่นอน ต้องใช้น็อตในการยึดฮาร์ดดิสก์นะครับ ใช้ 6 ตัวเลย แถมมาอยู่แล้วในกล่อง

แกะตัวเครื่อง QNAP TS-130 เพื่อใส่ฮาร์ดดิสก์

โดยรวมคือ เป็น NAS ที่ซื้อมาใช้แบบว่า ไม่ต้องการอัปเกรดอะไรเพิ่มแล้วนอกจากขยายความจุ เพราะเจ้านี่มีแรม 1GB แบบ DDR4 ติดมาให้กับบอร์ดเลย ถอดเปลี่ยนไม่ได้แล้ว แค่ไหนแค่นั้น

ในแง่ของการนำไปใช้งาน QNAP TS-130 ถือว่าได้ฟีเจอร์หลายๆ อย่างของ QNAP NAS ไปครบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ…

การเซ็ตเป็น File server ในการเก็บข้อมูลไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเพื่อใช้งานส่วนตัว แบบว่า มีคอมพิวเตอร์ใช้อยู่ แต่เนื้อที่เก็บข้อมูลมันน้อย ก็ใช้เก็บไว้บน NAS แทน ไม่ว่าจะผ่านการทำ Map network drive หรือ Qsync ก็ตาม

ใครมีเครื่อง Mac ก็เซ็ต NAS เป็น Time Machine ได้ ซึ่งก็สามารถทำได้ผ่านแอป HBS3 ของ QNAP นั่นเอง ซึ่งสะดวกกว่าการใช้ External HDD (แต่อาจจะช้ากว่าในกรณีที่ระบบเน็ตเวิร์กในบ้านเป็นแค่ 1Gbps เพราะแบนด์วิธของฮาร์ดดิสก์นั้นสูงกว่ามาก)

หน้าจอแอป HBS3 ในส่วนของการตั้งค่า Time Machine สำหรับสำรองข้อมูลจากเครื่อง Mac

การบริหารจัดการรูปภาพ QNAP TS-130 จะเป็นแหล่งเก็บข้อมูลสำหรับให้เราเก็บภาพถ่ายทั้งหมดของเราไว้ในที่เดียว และสามารถสำรองภาพถ่ายจากอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต มาเก็บไว้ในนี้ได้ด้วย ซึ่งเราสามารถจัดหมวดหมู่ได้ด้วยการสร้างอัลบั้มขึ้นมาเก็บ หรือ เรียกดูตาม Timeline ของเวลาที่ถ่าย หรือหากเป็นภาพตอนไปเที่ยว สามารถติดตั้งแอป QuMagie บน NAS เพื่อใช้ฟีเจอร์จดจำใบหน้า และใช้แอป QuMagie บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เพื่ออัปโหลดรูปภาพไปเก็บไว้บน TS-130 ได้ หรือใครจะใช้ของเดิมอย่าง Photo Station ก็ได้เช่นกัน (แต่ต้องใช้ควบคู่กับแอป Qfile บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่ออัปโหลดรูปขึ้น NAS)

ใช้ Plex Media Server ในการตั้ง Home media server ในบ้าน เพราะแม้ว่า TS-130 จะใช้หน่วยประมวลผลประสิทธิภาพไม่ได้สูงเท่ากับ Intel Celeron ในรุ่นที่ใหญ่กว่า แต่ถ้าเราเก็บไฟล์ภาพยนตร์เอาไว้ในรูปแบบ MP4 เพื่อให้พร้อมสำหรับเล่นบนอุปกรณ์ต่างๆ ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องการทำ On-the-fly transcoding ละก็ เราจะสามารถสตรีมมิ่งพวกไฟล์หนังต่างๆ ที่เก็บไว้ใน TS-130 ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อรับชมได้สบายๆ เลย

ภาพส่วนหนึ่งของ Plex Media Server แสดงรายชื่อของภาพยนตร์ที่ถูกเก็บไว้บน QNAP NAS

ใช้สำรองข้อมูลจาก NAS ตัวหลักก็ได้ สำหรับผู้ใช้งานระดับ Power user ที่มี NAS ตัวหลักอยู่แล้ว แต่ต้องการความมั่นใจในการสำรองข้อมูล อยากสำรองข้อมูลยกชุดจาก NAS ตัวนึงไปอีกตัว แต่ไม่อยากเปลืองงบไปกับ NAS ที่จะเอามาใช้สำรองข้อมูลมาก เพราะไม่ได้กะใช้ฟีเจอร์ของ QNAP NAS อะไรมาก ตัวเลือกอย่าง TS-130 นี้ หรือ TS-230 (รุ่นที่เป็น 2-bay ของซีรี่ส์นี้) ก็เป็นทางเลือกที่ดี

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันมีข้อจำกัดอยู่ว่า ด้วยความที่เป็น NAS เพียง 1-bay จึงไม่มีการป้องกันข้อมูลสูญหายในกรณีฮาร์ดดิสก์เสีย ดังนั้น ผู้ใช้งานก็ควรที่จะคำนึงถึงการสำรองข้อมูลไปไว้ที่อื่น เช่น ไปยัง Cloud storage อย่าง OneDrive, Google Drive อะไรพวกนี้ด้วย ซึ่งทาง QNAP เขามีแอปอย่าง HBS3 มาให้ใช้เพื่อตั้งค่าการสำรองข้อมูลแบบนี้อยู่แล้ว

บทสรุปการรีวิว QNAP TS-130

เป็น QNAP NAS สำหรับมือใหม่ที่อยากหัดใช้ แต่ยังไม่อยากลงทุนหนักๆ กับตัว NAS มาก (ต้องไม่ลืมว่า NAS ก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึง ดังนั้นราคาขายมันก็พอๆ กันเลยครับ แต่ด้วยความที่มันเน้นฟีเจอร์ในด้านการเก็บข้อมูล การสำรองข้อมูล และการใช้งานแบบเปิดทั้งวี่ทั้งวัน ราคาของ NAS จึงค่อนข้างสูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป เมื่อเทียบบนสเปกเท่าๆ กัน) มือใหม่สามารถซื้อ QNAP TS-130 มาเพื่อทำความคุ้นเคยกับฟีเจอร์ต่างๆ ของ QNAP NAS ได้ประมาณนึงเลย โดยที่ไม่ต้องทุ่มไปกับค่าตัว NAS เยอะ และไม่ต้องลงทุนกับฮาร์ดดิสก์เยอะเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่เป็นรุ่นแบบ 1-bay จึงไม่มีความสามารถในการป้องกันข้อมูลสูญหายในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์เสียนะครับ ฉะนั้น ต้องพิจารณาเรื่องการสำรองข้อมูลด้วยช่องทางอื่นด้วย ไม่งั้นก็ต้องมั่นใจว่า เรายังโอเค หากข้อมูลหายเพราะฮาร์ดดิสก์เจ๊งครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า