Home>>รีวิว>>รีวิว QNAP TS-932PX-4G NAS 9-bay ที่ครบเครื่อง ในราคาสองหมื่นต้น
ภาพปกบล็อกรีวิว QNAP TS-932PX-4G
รีวิว

รีวิว QNAP TS-932PX-4G NAS 9-bay ที่ครบเครื่อง ในราคาสองหมื่นต้น

จะเริ่มวางจำหน่ายในงาน Commart 2021 ที่จะถึงนี้ (25-28 มีนาคม 2564) แล้วฮะ กับ QNAP TS-932PX-4G ซึ่งเป็น NAS ราคาไม่แพงมาก แต่สเปกครบเครื่อง เหมาะสำหรับผู้ใช้งานภาคธุรกิจ ทำเป็นพวกไฟล์เซิร์ฟเวอร์ เก็บพวกไฟล์รูปภาพจำนวนมากๆ หรือเอาไว้เก็บพวกไฟล์วิดีโอที่บันทึกจากกล้องวงจรปิดนี่ก็แจ่มไม่เลวนะ ในบล็อกตอนนี้ จะมาแกะกล่องรีวิวให้ได้ดูกันว่ามันเป็นยังไงบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

QNAP TS-932PX-4G ที่ผมรีวิวในบล็อกตอนนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจาก QNAP Thailand ครับ ซึ่งผมได้ทำการคุ้ยแคะแกะเกาอะไรต่อมิอะไรในตัวมันหลายๆ อย่างแล้ว แต่ที่ยังไม่ได้ทดสอบด้วยตัวเองจริงๆ จังๆ เลยก็คือ 2.5GbE และ 10GbE นะครับ ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของอุปกรณ์ทดสอบของผม ที่เน็ตเวิร์กที่บ้านยังเป็น 1GbE อยู่เลย (คิดว่าจะอัปเกรดอีกทีโน่น 4 ปีข้างหน้านะ ไว้ตอนนั้นนี่รับรอง ได้ทดสอบจริงจังแน่นอน) ฉะนั้น ในบล็อกรีวิวนี้ ก็จะมีข้อจำกัดในตามที่บอกนี่แหละ

งวดนี้แกะกล่องออกมา แอบแปลกใจเพราะ QNAP มีการลดทอนอะไรบางอย่างลงครับ ใช่แล้ว กล่องใส่พวกอะแดปเตอร์ สาย LAN น็อต และกุญแจ มันไปไหนไม่รู้ เหลือแต่ของทุกอย่างใส่มาในถุง ปิดมิดชิดอย่างดี ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรหรอกนะครับ เพราะของพวกนี้ก็ให้มาครบถ้วนดี แต่ผมชอบที่เมื่อก่อนมันจะมีกล่องเล็กๆ เอาไว้ใส่ของพวกนี้ด้วย มันดีมาก เพราะเราสามารถเอาออกมาไว้เก็บพวกอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ที่เราอาจจะใช้ไม่หมดอะ

QNAP NAS รุ่น TS-932PX-4G ด้านหน้า เป็น NAS ขนาด 9-bay สีดำ

ตัว QNAP TS-932PX-4G นี่ เป็น NAS ขนาด 9-bay ตามเลขรหัสของมันครับ แต่ว่ามันแบ่งออกเป็นถาดใส่ฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5 นิ้วจำนวน5ถาด และถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วจำนวน 4 ถาด มันรวมแล้วเลยเป็น 9 ถาดครับ ซึ่งตรงนี้โดยปกติแล้วบอกเลยว่า ถ้าจะเอาไว้ใส่ฮาร์ดดิสก์สำหรับเก็บข้อมูล รุ่นนี้มันก็จะใกล้เคียงกับรุ่น 5-bay ซะมากกว่า เพราะเราจะไม่ค่อยเอาฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว มาใช้เก็บข้อมูล เนื่องจากความจุมันน้อย (WD Red 2.5″ นี่ความจุมีให้เลือกแค่ 1TB เท่านั้น) และส่วนใหญ่จะถูกเอาไว้ใส่ SSD เพื่อทำเป็น Cache accelerator หรือทำ Qtier ซะมากกว่า

เราจะเห็นไฟ LED แสดงสถานะทั้งตัวเครื่อง, LAN, ฮาร์ดดิสก์ 3.5″ และ 2.5″ แล้วก็มีปุ่ม Power กับพอร์ต USB 3.2 Gen 1 (แบนด์วิธ 5Gbps) กับปุ่ม Quick copy อยู่ ข้อสังเกตอีกอย่างคือ ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์แต่ละถาด จะสามารถล็อกได้ด้วยกุญแจที่แถมมาให้ในกล่อง (มีมาให้สองอัน) แน่นอนว่าถ้าหาย ก็ไปขอยืมกุญแจจาก QNAP Thailand มาไขได้นะ

ด้านหลังของ NAS QNAP TS-932PX-4G เห็นพัดลมระบายอากาศ และพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ

ด้านหลัง เราจะเห็นพัดลมขนาดใหญ่เบิ้ม เอาไว้ระบายความร้อนจากตัวเครื่อง โดยเฉพาะจากฮาร์ดดิสก์ และมีพอร์ต 2.5GbE ให้สองพอร์ต กับพอร์ต 10GbE แบบ SFP+ ให้อีกสองพอร์ต พร้อม USB 3.2 Gen 1 อีกสองพอร์ต และเผื่อต้องเอา NAS นี้ไปใช้งานนอกสถานที่ ก็สามารถล็อกเครื่องไว้ด้วยสายคล้องกุญแจแบบ Kensington ได้ และมีช่องเสียบอะแดปเตอร์ 12V แบบ DC อยู่ตรงนี้ ปุ่มรีเซ็ตเครื่องก็อยู่เป็นรูเล็กๆ ตรงมุมบนด้านขวา

QNAP TS-932PX-4G เมื่อถอดถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว และ 2.5 นิ้ว ออกมาดูอย่างละถาด

ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5 นิ้วนี่เป็นแบบ Tooless ไม่ต้องใช้ไขควงขันน็อตใดๆ ฮาร์ดดิสก์แบบ 2.5 นิ้วก็เช่นกัน แต่เกิดจำเป็นต้องขันน็อตเพื่อยึดให้แน่น ก็มีน็อตแถมมาให้ในกล่อง เอาไปใช้ได้ แต่หลักๆ แล้ว ถาดใส่แบบ 2.5 นิ้วนี่เขาจะเอาไว้ใส่ SSD ซะมากกว่านะ

รุ่นนี้รองรับ RAM ได้สูงสุด 16Gb กันเลยทีเดียว ใส่แรมแบบ SODIMM DDR4 ครับ และตามชื่อรุ่น เขาใส่มาให้แล้ว 4GB แต่ถ้าใครไม่พอ ไปซื้อมาเปลี่ยนเองได้ ทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องทำอะไรมากไปกว่า ถอดถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ิออกมาให้หมด จะได้เอามือยื่นเข้าไปถอด RAM ออกมา แล้วเปลี่ยนใหม่

ในแง่ประสิทธิภาพของการประมวลผล เจ้านี่ใช้หน่วยประมวลผลเป็น AnnapurnaLabs Alpine AL324 ARM® Cortex-A57 quad-core 1.7GHz processor ซึ่งเพียงพอสำหรับการนำมาใช้ทำงานเป็นพวกไฟล์เซิร์ฟเวอร์ แถมเสริมด้วยการเป็น VPN server เผื่อใครอยากจะเข้าถึง NAS ตัวนี้ผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย หรือเก็บพวกไฟล์รูปภาพ แล้วใช้ QuMagie Core AI ในการจดจำใบหน้าของคนที่อยู่ในภาพถ่ายที่เก็บเอาไว้ในตัวเครื่อง จุดขายสำคัญคือ การรองรับ SSD เพื่อนำมาใช้ทำ SSD cache acceleration หรือทำ Qtier

กราฟิกอธิบายการทำงานของฟีเจอร์ Qtier ของ QNAP NAS

Qtier คือ?

Qtier เป็นฟีเจอร์ในการจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลของ QNAP ซึ่งจะทำหน้าที่ในการโยกย้ายไฟล์ข้อมูลไปเก็บไว้ในสื่อบันทึกข้อมูลแบบต่างๆ กันที่ถูกติดตั้งเอาไว้บน QNAP NAS ซึ่งปกติก็จะแบ่งเป็น SSD, SAS drive แล้วก็ SATA drive แต่หลักๆ คนทั่วๆ ไปอย่างเราๆ หรือธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก มักจะได้ใช้ร่วมกันระหว่าง SSD กับ SATA ซะมากกว่านะครับ

ข้อมูลใดที่ถูกเข้าถึงบ่อย Qtier ก็จะทำการจัดให้ไปเก็บไว้บน SSD ที่มีความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลสูงกว่าโดยอัตโนมัติ ส่วนอันไหนนานๆ จะเข้าถึงที ก็ไปเก็บไว้บน SATA drive ไป ส่งผลให้เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ทุกลูกเป็น SSD แต่ยังได้ประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วกว่าการใช้ฮาร์ดดิสก์แบบทั่วๆ ไปอย่างเดียว

และการมีถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วแยกมาต่างหาก ทำให้สามารถใช้ Qtier นี่ได้ หรือจะแยกใช้ หรือ ใช้ร่วมกับ SSD cache accelerator ก็ได้ด้วยเช่นกัน ฟีเจอร์นี้แหละ ที่ทำให้ QNAP TS-932PX-4G เหมาะสำหรับการเป็นการทำงานเป็นไฟล์เซิร์ฟเวอร์ และในขณะที่หน่วยความจำ 4GB ก็เรียกว่าเหลือๆ สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปแล้ว แม้จะรัน VPN server หรือใช้งาน QVR Pro ในการเก็บและดูภาพวิดีโอจากกล้องวงจรปิดไปด้วย แต่หากมีจำนวนผู้ใช้งานมากๆ ก็สามารถอัปเกรด RAM เพิ่มเพื่อรองรับการใช้งานได้อีกสูงสุดถึง 16GB เลย

ฟีเจอร์อย่าง Qsirch (ที่ผู้ใช้งานตามบ้านปกติไม่ค่อยได้ใช้กัน) ที่ช่วยให้การค้นหาไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะ QNAP NAS จะทำการสร้างดัชนีข้อมูลเอาไว้ให้ หรือ Qfiling ที่ช่วยในเรื่องการจัดเก็บไฟล์ต่างๆ อย่างอัตโนมัติ ด้วยการสร้าง “กฎ” ขึ้นมา (คล้ายๆ กับการทำ Rules บนโปรแกรม Outlook ในการช่วยบริหารจัดการอีเมลให้เป็นระเบียบโดยอัตโนมัติ) ก็ช่วยให้ QNAP TS-932PX-4G ตัวนี้ทำงานเป็นไฟล์เซิร์ฟเวอร์ได้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ

สำหรับการสำรองข้อมูล ไม่ต้องห่วงเลยครับ ฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Snapshot, RAID หรือแม้แต่การเชื่อมต่อกับ NAS ตัวอื่น หรือ Cloud storage เพื่อทำการแบ็กอัป เจ้านี่รองรับทั้งหมดเลย

พอร์ต 2.5GbE และ 10GbE LAN ของ QNAP TS-932PX-4G

และแน่นอน เมื่อมีความต้องการในการเข้าถึงไฟล์จำนวนมาก ไม่ว่าจะเล็ก หรือ ใหญ่ หรือจำนวนผู้ใช้งานมากน้อยแค่ไหน QNAP TS-932PX-4G ก็พร้อมเสมอ เพราะมาพร้อมกับพอร์ต 2.5GbE จำนวนสองพอร์ต พร้อมใช้งานได้เลยกับเน็ตเวิร์กแบบ 1GbE โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงใดๆ ในระบบเน็ตเวิร์ก และอัปเกรดเป็น 2.5GbE (อาจต้องอัปเกรดพวกสวิตช์และเราเตอร์ หรือสาย LAN ด้วย) หรือ 10GbE (ต้องอัปเกรดสวิตช์หรือเราเตอร์ และสาย LAN ด้วย) ในอนาคตได้อีก

ฉะนั้น ผู้ใช้งานระดับองค์กรที่ต้องการไฟล์เซิร์ฟเวอร์ หรือ ใครก็ตามที่กำลังมองหาโซลูชันสำหรับเก็บไฟล์ในกล้องวงจรปิด ก็สามารถมอง QNAP TS-932PX-4G เป็นทางเลือกได้

ที่จะขยับขยายลำบากหน่อยก็คือ หากต้องการใช้งานแบบหลากหลาย โดยจะเพิ่มเรื่องการใช้งานเป็น Container สำหรับรัน Server บางอย่าง หรือจะทำเป็น Multimedia server ละก็ NAS ตัวนี้ยังไม่ใช่คำตอบครับ

ในงานคอมมาร์ท วันที่ 25-28 มีนาคม 2564 นี้ QNAP Thailand เขามีโปรโมชัน ลดราคาจาก 23,554 บาท เหลือ 19,500 บาท (รวม VAT 7% แล้ว) ด้วย และแถม Voucher ของ Tesco Lotus มูลค่า 300 บาทอีก เผื่อใครสนใจ ก็ไปดูได้ครับ รายละเอียดโปรโมชันอื่นๆ ดูจากโพสต์บน FB ของผมนี้ได้


ภาพประกอบปกบล็อกตอนนี้ ดัดแปลงมาจาก Background vector created by pikisuperstar – www.freepik.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า