Home>>บทความ How-to>>QNAP User Guide>>UPS การลงทุนที่ผู้ใช้ NAS ควรทำ เพราะมันไม่คุ้มเลยกับข้อมูลที่อาจสูญหาย
ภาพของ QNAP NAS และ UPS ที่มีแบ็กกราวด์เป็นท้องฟ้าและสายฟ้าผ่า มีข้อความคำว่า "ใช้ UPS เถอะพี่น้อง"
QNAP User Guideบ่นเรื่อยเปื่อย

UPS การลงทุนที่ผู้ใช้ NAS ควรทำ เพราะมันไม่คุ้มเลยกับข้อมูลที่อาจสูญหาย

ผมพร่ำบอกทุกคนที่ใช้ NAS เสมอ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ไปอบรมเรื่องการใช้งาน QNAP NAS ขั้นพื้นฐาน หรือ ตอนที่คุยกันใน LINE OpenChat กลุ่มถามตอบปัญหา QNAP และ IT ต่างๆ ว่า UPS หรือ อุปกรณ์สำรองไฟและป้องกันไฟกระชาก เป็นอะไรที่แม้ว่าจะมีราคาประมาณนึง (หลายพัน) แต่ก็ควรจะหาซื้อมาใช้ป้องกัน QNAP NAS เอาไว้ เพราะไม่งั้นข้อมูลสูญหายแล้วจะมานั่งน้ำตาตกเอา

พอบล็อกมันเก่าแล้ว คนก็อาจไม่ทันเห็น แล้วสุดท้ายก็เลยไม่รู้ข้อมูลอะเนอะ ฉะนั้นผมก็เลยคิดว่าต้องกลับมาเขียนบล็อกย้ำอีกเป็นระยะๆ จะได้ขึ้นใจ ว่าการใช้ UPS มันช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับ NAS ของเราได้ยังไงบ้าง

ไฟกระชาก อาจทำฮาร์ดแวร์เสียหายได้

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ไม่ใช่แค่จำกัดอยู่ที่ NAS นะ มันละเอียดอ่อนมาก หากเกิดสภาวะไฟเกินแบบเฉียบพลัน หรือที่เรียกว่าไฟกระชาก (Surge) มันอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ในทันที (พัง หรือ เจ๊ง อะ พูดง่ายๆ) หรือประสิทธิภาพลดลง หรืออายุการใช้งานสั้นลง

ไฟกระชากนี่อาจจะทำให้เมนบอร์ดของ QNAP NAS เสียหายได้ หรือบางทีก็ทำให้ฮาร์ดดิสก์เสียหายได้ ผลที่ตามมาคือ คุณก็อาจจะไม่มี NAS ใช้ไปอีกพักใหญ่ๆ อาจต้องซื้อใหม่ และหากซวยกว่านั้นคือ ฮาร์ดดิสก์พัง ข้อมูลเสียหายไปเลย

ไฟดับแล้ว QNAP NAS ไม่ได้ถูกปิดอย่างเหมาะสม เสี่ยงต่อปัญหากับ RAID

ผมเปรียบเทียบเสมอว่า QNAP NAS มันก็คือคอมพิวเตอร์เครื่องนึงอะ มันมี CPU, RAM มีระบบปฏิบัติการ QTS ที่มีพื้นฐานมาจากระบบปฏิบัติการ Linux เพียงแต่มันจะมีฮาร์ดดิสก์เยอะหน่อย สามารถทำ RAID ได้ อะไรแบบนี้ แล้วเราก็รู้ (หรือถ้าไม่เคยรู้มาก่อน ก็รู้ซะนะครับ) ว่า คอมพิวเตอร์เนี่ยไม่ว่าจะระบบปฏิบัติการอะไรก็ตาม ถ้าไม่ปิดด้วยการสั่ง Shutdown แล้วรอให้เครื่องปิดในอย่างที่มันควรจะเป็น อาจจะเกิดปัญหากับตัวระบบปฏิบัติการได้ เพราะในระหว่างที่มันยังทำงานอยู่มันอาจมีการเขียนข้อมูล และหากอยู่ๆ เครื่องมันดับไป ข้อมูลที่กำลังถูกเขียนอยู่แต่ยังไม่เสร็จก็จะเสียหาย ถ้าเป็นไฟล์งาน งานนั้นก็จะเสียหายไป ถ้ากำลังเขียนอะไรบางอย่างที่สำคัญกับตัวระบบปฏิบัติการ ตัวระบบปฏิบัติการก็อาจจะเสียหาย ส่งผลให้บูตไม่ขึ้น

แต่อุปกรณ์จำพวกเซิร์ฟเวอร์ (ซึ่งรวมถึง QNAP NAS) เนี่ย มันก็มีความเสี่ยงเพิ่มมาอีกอย่างคือ RAID configuration ครับ คือ พอไฟดับมาแล้ว อาจเป็นไปได้ว่า RAID จะมีปัญหา แล้วถ้าเป็นแบบนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับฮาร์ดดิสก์เสียนะครับ เพราะข้อมูลก็อาจจะหายหมดได้เช่นกัน

QNAP NAS ของผมก็เคยเจอไฟดับแบบไม่มี UPS แต่ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร

ไฟดับ NAS ดับกะทันหัน มันไม่ได้ทำให้พังทุกรอบหรอกครับ และส่วนมากก็มักจะโชคดีด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะผู้ใช้งานตามบ้าน คือ NAS ไม่พัง ข้อมูลไม่สูญหาย แค่อาจจะมีแอบลุ้นๆ หน่อยตอนที่บูตเครื่อง เพราะอาจจะบูตขึ้นมาช้าบ้างอะไรบ้าง แล้ว QNAP NAS มันก็จะมีการแจ้งเตือนให้ทำการเช็ก File system เพื่อให้ชัวร์ว่าข้อมูลจะไม่มีปัญหา

แต่คุณอาจจะไม่ได้โชคดีแบบนี้ซะทุกครั้งนะครับ ฉะนั้น เพื่อความสบายใจ บอกเลยว่าหาซื้อ UPS มาใช้เถอะครับ สำหรับการใช้งาน UPS กับ QNAP NAS สามารถอ่านได้จาก QNAP NAS 101 ตอนที่ 19 ครับ


ภาพประกอบบล็อกดัดแปลงมาจาก Abstract vector created by macrovector – www.freepik.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า