Home>>รีวิว>>Ninebot Kickscooter MAX เขาว่ามีฟีเจอร์ป้องกันยางรั่ว มันใช้ได้จริงไหม? ผมได้ลองโดยไม่ตั้งใจแล้ว
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX จอดอยู่หน้าประตูพระบรมมหาราชวังด้านหนึ่ง
รีวิว

Ninebot Kickscooter MAX เขาว่ามีฟีเจอร์ป้องกันยางรั่ว มันใช้ได้จริงไหม? ผมได้ลองโดยไม่ตั้งใจแล้ว

ผมเกิดปีมะแม ปี 2564 นี่ปีชงของผม ชง 100% ซะด้วย ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ รถยนต์ของผมอะไหล่พังเข้าศูนย์ไปสองรอบแล้ว Ninebot Kickscooter MAX ของผม ก็เพิ่งออกจากศูนย์มาหมาดๆ เพราะสลักยึดคอมันแตก (แตกได้ยังไงยังไม่รู้เลย) นี่ล่าสุด ได้ลองฟีเจอร์ป้องกันยางรั่ว หรือ Self-healing tire โดยไม่ได้ตั้งใจซะแล้วครับ

คงไม่ต้องให้บอกหรอกเนอะว่านี่เป็นการรีวิวจากประสบการณ์จริง คืองี้ ผมเป็นคนที่ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในการเดินทางไปกลับบ้านเป็นประจำ แต่วันนี้ดวงซวยอีท่าไหนไม่รู้ ขณะที่ขี่ผ่านแยกตากสิน กำลังมุ่งหน้าเข้าวงเวียนใหญ่ ก็ขี่เลียบริมถนนไปตามปกติ อยู่ๆ ก็ดังปุ้ง แล้วรถก็กระตุกๆ ขึ้นมาเฉย ผมงี้แบบเสียววูบเลยว่า เฮ้ย มอเตอร์ล้อหลังพังรึไงวะนั่น พอเบรกรถแล้ว ก็ลองเข็นครับ ปรากฏว่าล้อหลังไม่หมุน ในใจนี่คิดว่า เอาแล้วไง มอเตอร์พังแหง

แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ครับ พอยกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นมาบนฟุตบาธดู ผมก็เห็นอะไรแว้บๆ โผล่เด่ออกมาจากล้อหลังครับ แล้วไอ้เจ้าแท่งเนี่ย มันก็ไปงัดกับบังโคลนหลัง ก็เลยทำให้เข็นไม่ไป และพอดูใกล้ๆ โอ๊ะ หน้าตาเหมือนปลายไขควงแบบถอดเปลี่ยนได้

ภาพระยะใกล้ของล้อหลังสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX ที่เห็นหัวไขควงปากแบนแทง

เห็นแบบนี้แบบ ใจหายวูบเลยครับ เอาแล้วไง วันนี้จะได้ไปทำงานไหมวะเนี่ย ระยะทางเหลืออีกราวๆ 6 กิโลเมตร แต่เหมือนยางจะแตกซะแล้ว แล้วแบบ นี่คือครั้งแรกในการใช้งาน Ninebot Kickscooter MAX ตลอดระยะทาง 5,700 กิโลเมตรที่ขี่มาในเวลาหนึ่งปีนิดๆ จะทำยังไงดี ก็พลันนึกได้ว่าเจ้านี่มันมีฟีเจอร์ป้องกันยางรั่ว Self-healing tire ที่จะมี Sealant ฉีดอยู่ด้านใน ที่จะสามารถอุดรูรั่วที่ขนาดเล็กว่า 6 มิลลิเมตรได้โดยอัตโนมัติ

ภาพระยะใกล้ของมือที่หยิบปลายไขควงแบบเปลี่ยนหัวได้ โดยมีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX อยู่

ผมก็ดึงเจ้าหัวไขควงนี่ออกมาเลยครับ พบว่ามันคือหัวไขควงขนาด 5 มิลลิเมตร ยางประมาณ 2 นิ้ว ใหญ่เบิ้มพอสมควร นี่ถ้าเป็นจักรยาน หรือ มอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไป ก็คือโทรไปลางานได้เลยครับ เพราะต้องหาทางเอามันไปปะยางก่อนแน่ๆ แต่สำหรับ Ninebot Kickscooter MAX นั้น แค่ดึงมันออกมาก็ขี่ต่อได้เลยครับ ผมสังเกตว่ายางมันไม่แบน ลองขี่แล้วสบายเลย ก็ลองขี่ไปประมาณ 24 กิโลเมตร (แบ่งเป็น 6 กิโลเมตรตอนเช้า กะ 18 กิโลเมตรตอนเย็น) ก็ไม่พบปัญหาใดๆ

กลับถึงบ้าน ก็ลองดูว่าแผลเป็นยังไงบ้าง ก็เห็นชัดเจนเลยครับว่ายางด้านนอกนี่เป็นแผลแตกเยอะอยู่ แต่ลองเอาเครื่องสูบลมอัตโนมัติของ Xiaomi มาลองวัดแรงดันลมดู ได้ 35 PSI ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ ลองสูบลมเข้าไป ก็ไม่พบว่ายางรั่วแต่อย่างใด

ภาพมุมกว้าง แสดงให้เห็นส่วนคอและแฮนด์ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX ที่กำลังจอดติดไฟแดงอยู่ มีรถ

ลองขี่อีกสองวัน ผ่านไปแล้วเป็นร้อยกิโลเมตร หลังจากยางแตก ก็ยังขี่ได้ปกติแบบไม่มีปัญหาใดๆ ครับ ก็เรียกว่าแม้จะโดนตะปูตำบ้างอะไรบ้าง Ninebot Kickscooter MAX ก็ยังสามารถรับใช้เราต่อไปได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ และแม้จะยังไม่สะดวกที่จะเอาเข้าศูนย์ไปซ่อม (เปลี่ยนยางนอก ยางใน อะไรแบบนี้) ก็ยังทู่ซี้ใช้ไปได้ครับ แต่ยังไงซะ ท้ายที่สุด เพื่อความสบายใจ ผมก็อยากให้ไปเข้าศูนย์นะ แต่นี่คือรอคิวช่างว่างก่อนค่อยว่ากัน เพราะไม่มี Ninebot Kickscooter MAX แล้ว เดินทางลำบากจริงๆ เลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า