Home>>รีวิว>>รีวิวการติดตั้งโช้กให้กับ Ninebot Kickscooter MAX … ก็มันไม่มีมาให้นิ ต้องติดเอาเอง
สกู๊ตเตอร์ Ninebot Kickscooter MAX ที่ติดโช้กแล้ว จอดอยู่บนฟุตบาธ
รีวิว

รีวิวการติดตั้งโช้กให้กับ Ninebot Kickscooter MAX … ก็มันไม่มีมาให้นิ ต้องติดเอาเอง

เอาจริงๆ อยากบอกว่า Ninebot Kickscooter MAX นี่ มันก็ขับขี่นุ่มดีอยู่แล้วนะ ด้วยความที่มันเป็นล้อยางลม แล้วขี่กันที่ความเร็วแค่ 25-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เขาก็เลยดีไซน์แบบไม่มีโช้กมาให้ แต่เอาจริงๆ ในบางจังหวะ เช่น การขึ้นลูกระนาด หรือ การเจอรอยนูนๆ นิดๆ บนถนน มันก็ยังคงสร้างความสะเทือนแบบรู้สึกได้ให้เราอยู่นะ ก็เลยมีคนทำชุดโช้กเสริมมาขายฮะ ผมก็โดนเขาป้ายยามาเหมือนกัน เลยลองเอามาติดตั้ง แล้วรีวิวให้ได้อ่านกันว่าเป็นยังไงบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ตัวชุดโช้กของ Ninebot Kickscooter MAX ที่ติดตั้งงวดนี้ ซื้อมาด้วยเงินตัวเองล้วนๆ 2,500 บาท บวกค่าส่ง 55 บาท ได้ส่วนลด Shopee ค่าส่งมา 40 บาท เลยรวมแล้วหมดตังค์ไป 2,515 บาท ด้วยความอยากรู้อยากลองของตัวเองล้วนๆ และใครที่ซื้อ Ninebot Kickscooter MAX มาใหม่ๆ ไม่แนะนำให้ทำ เพราะมีสิทธิหมดประกันนะจ๊ะ เพราะดันไปซน รอให้หมดประกันแบบผมก่อน ค่อยหาทำ

ตัวโช้กของ Ninebot Kickscooter MAX มีให้เลือกหลายแบบมาก แต่ถ้าจะสั่งแบบในไทยเลย ตัวเลือกจำกัดมาก และในกลุ่มสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ผมไปสิงอยู่ มีคนพูดถึงตัวนี้ ผมเลยตัดสินใจ เอาตัวนี้แหละวะ เสี่ยงน้อยดี 555 เป็นของ Monorim ครับ ถ้าใครไปค้นบน YouTube จะเห็นว่ามีคนรีวิวโช้กของยี่ห้อนี้เยอะ มีหลายรุ่นด้วย ตัวนี้เหมือนจะเป็นรุ่น V2 ครับ

ใครอยากจะลองของที่อื่นก็ได้ ไม่ว่ากัน แต่ที่นี่ ผมคอนเฟิร์มแล้วว่าประกอบได้ชัวร์ เดี๋ยวแปะลิงก์ไว้ให้ข้างล่าง เผื่ออยากจะไปตำกะเขาบ้าง สำหรับร้านนี้ ส่งไวครับ สั่งวันอาทิตย์ ได้ของวันอังคารพอดี

ชุดโช้ก Monorim V2 ใส่มาในกล่อง พร้อม

อย่างแรกที่ต้องพูดถึงก่อนเลยคือ อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง มีครบสำหรับการประกอบ แต่ไม่มีเครื่องมือช่างมาให้ คงเพราะมองว่าใครที่จะซื้ออะไรแบบนี้มาประกอบเอง มันต้องมีเครื่องมือช่างอยู่แล้วสิวะ ประมาณนั้น ฉะนั้น ใครที่ไม่มีมั่นใจว่าจะมีอุปกรณ์ครบ แนะนำว่าติดต่อร้านที่ซื้อ แล้วถามว่าเขารับประกอบไป ให้ร้านประกอบให้ ดีที่สุด แบกสกู๊ตเตอร์ไปให้ประกอบดีกว่าครับ (ร้านที่ผมซื้อมา เขารับประกอบให้ โดยมีค่าแรงนิดหน่อย)

ส่วนใครที่อยากประกอบเอง ถามตัวเองว่ามีอุปกรณ์พวกนี้แล้วหรือยัง

• ประแจหกเหลี่ยมรูปตัว L (ฝรั่งเรียก Hex key หรือ Allen wrench) เอามายกแผงเลยละกัน เพราะใช้หลายไซส์มาก ปกติประแจแบบนี้เขาก็มีกันเป็นเซ็ตอยู่แล้ว แต่ว่าประแจหกเหลี่ยมรูปตัว L ขนาด 5 มม. ต้องมีสองอัน มันต้องใช้ตอนประกอบโช้ก ไม่งั้นจะขันน็อตให้แน่นเต็มที่ไม่ได้
• ประแจ แบบทั่วๆ ไป ต้องมี 8 มม. 14 มม. และ 15 มม. โดยเฉพาะ 15 มม. ต้องมี 2 อันจ้า มันต้องใช้ตอนขันน็อตยึดล้อ ทั้งตอนถอด และตอนใส่ ถ้าจะให้สบาย แนะนำมีประแจเลื่อนขนาดซัก 6 นิ้วไว้ซักตัวก็จะดีมาก
• กาว Loctite เกรด 401 ก็ได้ ถ้าหาไม่มี เกรด 243 ไปเลยก็ได้ (ที่ Home Pro จะมีแต่เกรด 243 ขาย) ไอ้นี่หาซื้อที่ Big C ไม่มีนะฮะ น่าจะต้องไปหาซื้อจากพวกร้านเครื่องมือช่าง

คือ ถ้าอุปกรณ์ข้างต้นไม่มี หรือมีไม่ครบ การไปซื้อใหม่บางทีเผลอๆ ค่าใช้จ่ายรวมๆ แล้วแพงกว่ายกไปให้ร้านทำให้ เสียค่าแรงครับ

แผ่น QR code ที่แถมมาให้ในกล่อง ว่าให้สแกนไปดูวิดีโอสอน คือ บัดซับมาก เพราะมันสอนประกอบสำหรับรุ่น Xiaomi M365 Pro แถมวิดีโอทำมาห่วยแตกมาก ดูแล้วงงสุดๆ ที่ผมประกอบสำเร็จ คืออาศัยไปหาวิดีโอสอนถอดล้อหน้า Ninebot Kickscooter MAX มา แล้วที่เหลือใช้สัญชาตญาณในการประกอบล้วนๆ ถอดเข้า ถอดออก รัวมาก เพราะลืมใส่โน่น เผลอใส่นี่ งงไปหมด โดยเฉพาะตอนประกอบคอ มันจะมีแหวนสองชิ้นที่เป็นของดั้งเดิม ที่เราจะต้องเอาออกไปเลย แล้วใส่ของใหม่ที่มากับชุดโช้กไปแทน และถ้าใส่ผิด หรือลืมใส่ เราจะเลี้ยวไม่ได้ 555 อะไรวะเนี่ย … น็อตยึดล้อนี่แบบ เละเทะมาก เพราะตอนแรกผมไม่มีประแจ 15 มม. ไง แล้วก็พยายามใช้คีมขันออกมา แล้วมันไม่ได้ครับ คีมมันเอาไม่อยู่ บอกเลย ไป Home Pro ซื้อประแจ 15 มม. มาไขปุ๊บ ชีวิตเปลี่ยนเลย นี่ถ้าไม่พยายามฝืนขนาดนั้น ไม่ทำให้น็อตเยินขนาดนั้นแล้ว

ใครอยากหาทำ ผมแนะนำให้ดูวิดีโอสอนการติดตั้งก่อน … ไม่ใช่ตัวที่เขาแถมมาให้ในกล่องนะคัรบ ดูอันนี้ ซึ่งผมคิดว่ามันคือวิดีโอสอนการติดตั้งที่สมบูรณ์ที่สุดแล้ว เป๊ะมาก ละเอียดกว่ามาก ค่อยๆ ดูนี่รู้เลยว่าอะไรทำยังไง

เห็นวิดีโอแต่ละอัน คนทำนี่มือสะอาด บอกก่อนเลย มันหลอกลวง 555 ถ้าคุณเอาสกู๊ตเตอร์มาขี่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขี่มาครบปีแบบผม โคตรเขลอะมาก ต่อให้คุณล้างทำความสะอาดเป็นประจำ มันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณทำความสะอาดมันทุกซอกทุกมุมครับ บังโคลน ล้อ พวกนี้โคตรเขลอะ ขอบอก เตรียมใจเรื่องมือดำไว้ด้วย รอบๆ ตัวหาอะไรมารองก็ดี นี่ผมโดนเมียด่าเพราะทำพื้นเลอะเนี่ย

ถ้ารู้วิธีประกอบ อุปกรณ์พร้อม บอกเลย ใช้เวลาไม่นานมาก ยิ่งถ้าถนัดงานช่าง ยิ่งไม่ยากเลย สังเกตว่าในวิดีโอมันทำเหมือนง่ายมาก แต่ถ้าเกิดไม่รู้วิธี อุปกรณ์ไม่พร้อม คือ บรรลัยมาก อย่าหาทำ (อยากย้อนเวลาไปบอกตัวเองแบบนี้เหมือนกัน)

ภาพระยะใกล้ของ Ninebot Kickscooter MAX ตรงส่วนล้อหน้า ตัวสกู๊ตเตอร์ถูกวางไว้บนเก้าอี้ไม้ส

ที่คุณไม่มีไม่ได้อีกอย่าง ถ้าอยากจะถอดมันออกมา คือ โต๊ะแข็งแรงๆ หรือ เก้าอี้แข็งแรงๆ ที่จะเอาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปวางบนนั้นได้ เพราะคุณจะได้ถอดล้อได้อย่างถนัดถนี่ครับ ถ้าไม่มี อย่าหาทำ ขอย้ำ ระหว่างการถอดชิ้นส่วน หากกังวลว่าจะใส่ไม่ได้เหมือนเดิม แนะนำให้ถ่ายรูปเก็บไว้ก่อน แต่ผมบอกเลยว่า การถอดประกอบล้อหน้า ไม่ได้โหดมากนัก ถ้าดูวิดีโอเรียบร้อยแล้ว

ผมไม่ขอรีวิวการถอดประกอบของผมนะครับ เพราะมือดำมาก ไม่สะดวกหยิบสมาร์ทโฟนมาคอยถ่ายไว้ตลอดเวลา ขอข้ามไปตอนที่ประกอบเกือบเสร็จเลยก็แล้วกัน ที่ยังไม่ได้ประกอบเข้าไปคือ บังโคลนหน้า (ฝรั่งเรียก Front fender) แล้วก็ฝาครอบน็อตยึดล้อด้านข้างทั้งสองข้างฮะ

วิดีโอด้านบน ถ่ายแบบ Slow motion เพื่อให้ดูว่าโช้กมันทำงานได้จริงไหม ซึ่งก็ดูแล้ว มันรับแรงกระแทกไปได้ประมาณนึงเลยนะครับ ตอนที่ขึ้นไปบนสกู๊ตเตอร์แล้วลองขย่มๆ ก็รู้สึกได้ว่ามันหยุ่นๆ ประมาณนึงเลยแหละ จุดสำคัญ ที่ผมดันเพิ่งนึกขึ้นได้ตอนสามทุ่ม (ขณะกำลังเขียนบล็อกนี้อยู่) ก็คือ ดันใส่ล้อกลับเข้าไม่สุด แล้วก็ยังไม่ได้ปิดฝาครอบน็อตล็อกล้อ นี่เลยต้องลงไปจัดการให้เรียบร้อย เพราะต้องใช้มันขี่ไปทำงานต่อ

ในการขี่จริง ประสบการณ์ที่ได้เป็นประมาณนี้นะครับ

• ในแง่ของการขี่ตามปกติ ไม่ได้รู้สึกว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลง คงเพราะดีไซน์ของโช้ก มันทำให้ตำแหน่งของล้อยังคงเดิมอยู่ และตัวล้อเป็นยางลมอยู่แล้ว พวกพื้นขรุขระปกติก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก
• มารู้สึกว่าโช้กช่วยได้ประมาณนึง ก็อีกตอนขึ้นลูกระนาด หรือพวกเนินหรือหลุมเล็กๆ ที่มันช่วยซับแรงกระแทกตรงแฮนด์ไปได้ประมาณนึง การเข้าหาลูกระนาด มันก็ยังรู้สึกสะเทือนได้พอสมควร แต่ถ้าขี่มาแบบชะลอๆ แล้วค่อยๆ ข้าม เหมือนตอนไม่มีโช้ก ความรู้สึกมันนิ่มนวลขึ้นเยอะเลย

ภาพระยะใกล้ของล้อหน้าของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot Kickscooter MAX ที่ติดตั้งโช้กแล้ว และกำลังจะข้ามลูกระนาด

• แต่การที่ล้อหลังยังไม่มีโช้ก มันก็ยังเป็นจุดอ่อนอยู่ดี คือ เวลาขี่แล้ว มันก็เหมือนนุ่มนวลแบบครึ่งๆ กลางๆ ชอบกล ด้านหน้าไม่รู้สึกสะเทือนมาก แต่ด้านหลังก็ยังสะเทือนตูมๆ อยู่ดี คือ ถ้ามันมีโช้กด้านหลังด้วย มันจะนิ่มจริงจังกว่านี้แน่นอน แต่ถ้าใครอยากจะติดโช้กด้านหลัง ดูวิดีโอนี่ก่อนนะครับ วิธีถอดล้อหลังนี่โหดโคตรๆ บอกก่อนเลย ผมไม่หาทำเองแน่นอน

• ที่มีคนพูดกันว่าพอติดโช้กแล้ว ถ้าขี่มาเร็วๆ แล้วเบรกแรงๆ มันจะหน้าทิ่ม เกิดอุบัติเหตุง่ายๆ อันนี้อยู่ที่การตั้งเบรกหน้าเลยครับ ถ้าตั้งดีๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องนั้น เพราะผมลองแล้ว ด้วยการขี่โหมด S อัดไปที่ 30km/hr แล้วลองเบรกดู หน้าไม่ทิ่มไปไหนทั้งสิ้น
• การติดโช้กเสริม มันช่วยได้ประมาณนึง โดยเฉพาะถ้าใครติดทั้งหน้าหลัง แต่ก็แค่ประมาณนึงนะ เพราะด้วยดีไซน์ดั้งเดิมที่ไม่เผื่อที่ให้ตัวสำหรับโช้กอยู่แล้ว แม้เราจะติดตั้งเพิ่มไป เขาก็ต้องทำให้ล้อมันอยู่ระนาบเดิม หรือพูดง่ายๆ ก็ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้ตัวของโช้กมากเท่าไหร่ ฉะนั้นมันก็จะซับแรงกระแทกได้แค่ประมาณนึงเท่านั้น

• ติดตั้งเอง ไม่ใช่ช่าง ประกอบเสร็จ เอาไปวิ่ง ลองวิ่งไปแล้ว 36 กิโลเมตรเศษๆ ดูยังไม่มีปัญหาอะไรที่เห็นได้ชัด แต่ว่าเพราะติดตั้งเองนี่แหละ พอวิ่งๆ ไป แล้วได้ยินเสียงแก๊กๆ ก็พลาดระแวงว่า ตูติดตั้งอะไรผิดไหมวะ หรือ น็อตตูขันแน่นพอไหม ลืมหยอด Loctite ตรงไหนรึเปล่า อะไรแบบนี้
• สติกเกอร์ที่แถมมาให้ สีไม่เข้ากับตัวรถมาก เพราะ Ninebot Kickscooter MAX มันสติกเกอร์สีเหลืองทอง แต่ไอ้ที่แถมมาสีแดง เพราะมันเอาไว้สำหรับใช้คู่กะ Xiaomi M365 Pro ฮ่วย
• การตั้งเบรกใหม่นี่คือยุ่งหน่อย แน่นไปก็ขี่ฝืด ลื่นไปเดี๋ยวก็เบรกไม่ค่อยอยู่ แต่นี่ว่าตั้งโอเคแล้ว แต่ทำไมเวลาขี่ๆ ไป เหมือนล้อมันฝืดๆ ฟะ นี่ตูทำอะไรผิดปะเนี่ย

สรุปแล้ว ติดโช้กให้กับ Ninebot Kickscooter MAX ดีไหม?

ค่าโช้กประมาณสองพันกว่าบาท ผมว่าถ้าจะติดเพราะความอยากโมเป็นการส่วนตัวน่าจะโอเค มันก็ช่วยได้ประมาณนึงแหละ แต่ผมว่ามันไม่ได้ทำให้นิ่มสุดๆ อย่างที่คาดหวัง เพราะสุดท้ายแรงสะเทือนมันก็มาจากล้อหลังได้อยู่ดี มันจะมีซักกี่กรณีเชียว ที่จะสะเทือนแค่ล้อหน้า ล้อหลังรอด ใช้ๆ ไป เผลอๆ มีสิทธิหาจังหวะติดโช้กหลังซะอีก แต่ผมคงไม่ติดนะ เพราะห่วงเรื่องการที่ต้องไปยุ่งกับระบบไฟฟ้าและผมกังวลเรื่องประสิทธิภาพในการกันน้ำ หลังจากติดตั้งโช้กหลังแล้ว เพราะเหมือนมันจะเปิดช่องให้น้ำมันเข้าได้ ตรงจุดที่เราถอดล้อออกไป

สำหรับคนทั่วไป โดยเฉพาะคนที่เพิ่งซื้อ ประกันยังมีอยู่ ผมไม่แนะนำให้ทำ โดยเฉพาะทำเอง เพราะมันอาจทำไม่สำเร็จถ้าคุณทำเอง และถึงทำสำเร็จ (ไม่ว่าจะประกอบเอง หรือ ให้ร้านประกอบให้) มันคือแก้ดีไซน์ของรถ และเพิ่มอะไหล่ที่จะมีโอกาสชำรุดเสียหายเข้าไปอีกชิ้น ถ้าใช้แบบเดิมๆ ผมว่าอายุการใช้งานน่าจะทนทานกว่าเดิมโคตร เอาเป็นว่าตอนนี้ที่ผมเตรียมไว้คือ ซื้อน็อตยึดล้ออันใหม่เอาไว้ เผื่อเหนียวว่าหากโช้กพัง จะได้กลับไปใช้แบบเดิมๆ ได้ (น็อตยึดล้อผมมันเยินแล้ว ถ้าต้องเปลี่ยนกลับ ก็กะว่าจะเปลี่ยนล้อด้วยเลย)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า