Home>>รีวิว>>รีวิว Huawei Watch GT 2 Pro สมาร์ทวอทช์รุ่นโปรจากหัวเว่ย
แขนข้างขวา ใส่เสื้อแขนยาวสีเหลือง กำลังดูข้อมูลการวิ่งจากสมาร์ทวอทช์ Huawei Watch GT 2 Pro อยู่
รีวิว

รีวิว Huawei Watch GT 2 Pro สมาร์ทวอทช์รุ่นโปรจากหัวเว่ย

Huawei Watch GT 2 Pro เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และทาง Huawei ก็ให้ผมยืมมาลองใช้ได้ราวๆ สองสัปดาห์แล้ว ก็ได้เวลาที่จะเขียนให้อ่านกันแล้วว่า สมาร์ทวอทช์ราคา 9,900 บาทเรือนนี้ มีดีอย่างไรบ้าง เหมาะไหมที่จะซื้อหามาใช้เป็นแกดเจ็ตติดตัว ซึ่งต้องออกตัวก่อนนะครับว่า แม้ Huawei จะโดนสหรัฐแบนจนเข้าถึง Google Mobile Services ไม่ได้ แต่ สมาร์ทวอทช์ของค่ายนี้ดูจะไม่ได้ผลกระทบเท่าไหร่ และจากประสบการณ์ในการรีวิวสมาร์ทวอทช์ค่ายนี้ อย่าง Huawei Watch Fit แล้ว ก็ต้องบอกว่าฟีเจอร์ของค่ายนี้ค่อนข้างครบเครื่องดีทีเดียวนะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Huawei Watch GT 2 Pro เรือนนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจาก Huawei Thailand ส่งมาให้ยืมใช้พักใหญ่ๆ เพื่อจะได้เอาประสบการณ์ในการใช้งานมาเล่าสู่กันอ่าน แต่เสียดายตรงที่ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี้ ทำให้ไม่ค่อยได้ออกไปนอกบ้านซักเท่าไหร่ ก็เลยต้องรีวิวตามแนวชีวิตวิถีใหม่เอานะครับ

ภายในแพ็กเกจของ Huawei Watch GT 2 Pro นั้น มีตัวนาฬิกาที่มาพร้อมกับสายหนังสีเทา กับสายซิลิโคนสีดำ ให้เลือกเปลี่ยนได้ตามใจ สายนาฬิกาดูเป็นขนาดมาตรฐานอยู่ น่าจะหาสายนาฬิกาแบบอื่นมาเปลี่ยนเองได้ แต่ว่าการถอดใส่สายอาจจะไม่สะดวกเท่ากับของ Huawei เองที่มีการออกแบบให้แกะง่าย

จุดขายที่สำคัญของเจ้านี่คงจะเป็นจอ AMOLED และใช้หน้าปัดนาฬิกาที่เป็นกระจกแซฟไฟร์ซึ่งแข็งแรง ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีมาก พวกนาฬิกาแบบพรีเมียมก็มักจะใช้แซฟไฟร์นี่แหละเป็นหน้าปัดนาฬิกา

สมาร์ทวอทช์ Huawei Watch GT 2 Pro วางอยู่บนกล่อง

ด้านหลังของตัวสมาร์ทวอทช์ ก็จะคล้ายๆ กับสมาร์ทวอทช์ทั่วๆ ไป คือมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ที่จะยิงแสงสีเขียวๆ ออกมานั่นแหละครับ แต่ที่เหนือกว่าสมาร์ทวอทช์ทั่วๆ ไปคือ วัสดุที่ใช้เป็นการผสมผสานระหว่างกระจกแซฟไฟร์ และ เซรามิก มั่นใจได้ในเรื่องความทนทาน

ด้านหลังของสมาร์ทวอทช์ Huawei Watch GT 2 Pro แสดงให้เห็นเซ็นเซอร์ต่างๆ และรายละเอียดเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์

ตัวเรือนของนาฬิกา มีเม็ดมะยมสองอัน อันบนทำหน้าที่เป็นปุ่มเปิดปิดด้วยการกดค้างเอาไว้ แล้วก็ทำหน้าที่เป็นปุ่มสลับไปมาระหว่างหน้าปัดนาฬิกากับเมนูของนาฬิกา ส่วนปุ่มล่างเนี่ยเอาไว้เปิดเรียกใช้เมนูการออกกำลังกาย เพื่อเลือกโหมดการออกกำลังกาย เม็ดมะยมดูดีนะ แต่ถ้าใส่ใจในรายละเอียดอีกนิด สลักเป็นโลโก้ Huawei นี่คงเท่น่าดู

ภาพระยะใกล้ของเม็ดมะยมของ Huawei Watch GT 2 Pro

Huawei Watch GT 2 Pro มีขนาดไม่ได้เทอะทะอะไร และจริงๆ ต้องบอกว่าขนาดกำลังดีสำหรับข้อมือผู้ชายซะด้วย และโดยส่วนตัว ถ้าเป็นนาฬิกา ผมชอบแบบเรือนกลมมากกว่าเรือนสี่เหลี่ยมแบบที่สมาร์ทวอทช์บางยี่ห้อบางรุ่นเขาทำกันออกมา แต่ในขณะเดียวกัน จากประสบการณ์ในการใช้งานของผม ผมก็เข้าใจนะว่า ฟังก์ชันบางอย่าง User Interface บางอย่าง ของพวกสมาร์ทวอทช์เนี่ย หน้าจอแบบสี่เหลี่ยมมันเหมาะสมกว่า

สมาร์ทวอทช์ Huawei Watch GT 2 Pro ชาร์จแบบไร้สายบนแท่นชาร์จ หน้าปัดนาฬิกาแจ้งว่ามีแบตเตอรี่ 84%

ตามสเปกแล้ว ตัวเรือนจะกันน้ำระดับ 5ATM สามารถนำไปใส่ดำน้ำได้สบายๆ และแบตเตอรี่ตามสเปกก็สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานประมาณ 2 สัปดาห์

ประสบการณ์ในการใช้งาน Huawei Watch GT 2 Pro

สำหรับคนที่ใส่นาฬิกาอยู่เป็นปกติอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาปรับตัวให้เคยชินกับการมี Huawei Watch GT 2 Pro เข้ามาในชีวิตเพิ่มเลยครับ ก็ใช้งานมันเป็นนาฬิกาไปตามปกติได้สบายๆ นอกจากนี้ เรายังสามารถเลือกเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกาได้ มีให้เลือกหลายแบบมาก ดาวน์โหลดผ่านแอป Huawei Health เอาได้ แล้วอันไหนที่เราอัปโหลดเข้าไปไว้ในตัวสมาร์ทวอทช์แล้วก็สามารถเลือกเปลี่ยนได้จากตัวสมาร์ทวอทช์เลย

ตัวซอฟต์แวร์รองรับภาษาไทย มีเมนูภาษาไทยด้วย ดังนั้นก็จะสามารถแสดงการแจ้งเตือนเป็นภาษาไทยได้อย่างไม่มีปัญหา เราสามารถตั้งค่าเพื่อให้ Huawei Watch GT 2 Pro นี่รับการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนมาแจ้งบนตัวนาฬิกาได้ แต่ผมก็อยากแนะนำว่าไม่ควรให้ทุกการแจ้งเตือนมาเด้งบนนาฬิกานะครับ โดยเฉพาะถ้าคุณมีแอปเยอะ และแต่ละแอปก็จ้องจะส่งการแจ้งเตือนมาหาคุณตลอด การใช้สมาร์ทวอทช์แบบนี้จะทำให้เราเสียสมาธิในการทำอะไรต่อมิอะไรเปล่าๆ

ตัวสมาร์ทวอทช์มีไมโครโฟนแล้วลำโพงในตัว สามารถนำมาใช้เป็น Hand-free เพื่อคุยโทรศัพท์ได้เวลามีคนโทรเข้ามา แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว ฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับใช้งานเวลาเราขับรถ และค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวสูงซะมากกว่าครับ เพราะเราคงไม่อยากให้ใครมาได้ยินการสนทนาของเราแน่

คุณสมบัติจำพวกสุขภาพของ Huawei Watch GT 2 Pro ถือว่ามาครบครันอยู่ เริ่มต้นจากการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งซอฟต์แวร์มีอัลกอริทึมในการประเมินทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ ความเครียด และความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SPO2) ด้วย ซึ่งผมลองทดสอบการวัดค่า เทียบกับค่าที่ได้จากเครื่องวัด SPO2 ยี่ห้อ blue dot ที่ซื้อมาจากร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ (ไม่ใช่พวกของราคาร้อยสองร้อยบาทที่ซื้อจากเว็บขายของออนไลน์นะ) พบว่าได้ค่าใกล้เคียงกันมากทีเดียว แต่การอ่านค่าของ Huawei Watch GT 2 Pro จะช้ากว่าตัวเครื่องวัด SPO2 ครับ

การเชื่อมต่อกับแอป Huawei Health จะช่วยเก็บข้อมูลประวัติของค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ ความเครียด การนอนหลับ ซึ่งน่าเสียดายว่าสองตัวนี้ผมไม่มีข้อมูลมาเปรียบเทียบ เพราะการวัดเรื่องการนอนนี่ ต้องไปทำ Sleep test (หรือภาษาทางแพทย์เรียก Polysomnography) ซึ่งมันจะมีการวัดค่าหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคลื่นสมอง อัตราการเต้นของหัวใจ ฯลฯ ที่จะมีความแม่นยำมากกว่า จะได้เทียบดูได้ว่าเป๊ะไหม แต่ผมคงไม่ลงทุนไปทำ Sleep test เพื่อรีวิวแน่ (ค่าใช้จ่ายในการทำ Sleep test อยู่ที่ประมาณ 8,000 – 16,000 บาท แล้วแต่ว่าไปทำที่ไหน ยังไง) ส่วนเรื่องการวัดความเครียด ไม่เคยเจอเครื่องวัดแฮะ แต่จากที่ลองจับข้อมูลดู พบว่าในส่วนของการวัดการนอนหลับเนี่ย มันจับเวลาที่ผมเข้านอนและตื่นได้โอเคอยู่

อย่างไรก็ดี อยากจะย้ำว่าสมาร์ทวอทช์ Huawei Watch GT 2 Pro ไม่ใช่อุปกรณ์ทางการแพทย์นะครับ (และสมาร์ทวอทช์ยี่ห้ออื่นๆ รวมถึงของ Apple ด้วยเช่นกัน) ฉะนั้น ข้อมูลที่ได้ มีไว้เพื่อช่วยในการเตือนหากเกิดความผิดปกติขึ้นมาเท่านั้น หากพบการผิดปกติ ไม่ว่าจากคะแนนที่ได้จากสมาร์ทวอทช์ หรือ จากสภาพร่างกายของเรา เราก็ยังควรจะไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยจริงๆ นะครับ

ภาพเคลื่อนไหวของการเลื่อนเมนูการออกกำลังกายบนหน้าจอของสมาร์ทโฟน Huawei Watch GT 2 Pro

ผมไม่ใช่สายออกกำลังกาย ฉะนั้นคงจะไม่ได้รีวิวเรื่องนี้โดยละเอียดนัก แต่จากที่ได้ลองดูแล้ว มันก็ตอบโจทย์การออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือเดินทั้งในร่มและกลางแจ้ง การวิ่งแบบ Elliptica การพายเรือแบบ Rowing ว่ายน้ำ เดินป่า ฯลฯ เรียกว่านึกว่าจะออกกำลังกายอะไรยังไง สมาร์ทวอทช์เรือนนี้รองรับหมดเลยล่ะ

การกันน้ำที่ระดับ 5ATM นี่ทำให้เราหมดห่วงเรื่องการดูแลรักษาครับ สกปรกเลอะเทอะ เอาเข้าไปล้างได้เลย หรือใครมีเครื่องล้างแว่น ก็สามารถใช้เจ้าเครื่องนั่นล้างได้เลยแหละ

ในส่วนของแบตเตอรี่ ต้องบอกเลยว่าอึดจริงอะไรจริงอย่างที่ว่า และน่าแปลกใจมากที่ Huawei สามารถทำให้น้ำหนักของตัวเรือน (ไม่รวมสาย) อยู่ที่แค่ 21 กรัมเท่านั้นเอง

บทสรุปการรีวิว Huawei Watch GT 2 Pro

ค่าตัว 9,900 บาท ราคาระดับพรีเมียมแบบนี้ มาพร้อมกับคุณสมบัติและดีไซน์ระดับพรีเมียมจริงๆ ครับ ตั้งแต่การเลือกใช้แซฟไฟร์ทำกระจกหน้าปัดนาฬิกาและด้านหลัง ช่วยให้สบายใจหายห่วงเรื่องรอยขีดข่วน โดยเฉพาะรอยขนแมว ไม่ต้องง้อพวกฟิล์มกันรอย หรือต้องใส่เคสเลย ตรงนี้ผมชอบมาก

ในแง่ของฟีเจอร์ก็ต้องถือว่าอัดมาให้เต็มเหนี่ยวมาก มีความสามารถในการเป็นทั้ง Activity tracker, Heart rate monitor ตลอดไปจนถึง Sleep tracker เรียกว่าครบ จบในตัวเดียวเลย รองรับการใช้งานทั้งกับ Android 5.0 และ iOS 9.0 ขึ้นไป หรือก็คือรองรับทั้ง Android smartphone และ iPhone ครบเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า