Home>>รีวิว>>รีวิว Segway Drift W1 สเก็ตไฟฟ้าสำหรับวิ่งชิลล์ๆ เป็นงานอดิเรก
ภาพถ่ายช่วงขาของผู้หญิงสองคน ใส่กางเกงขาสั้น กำลังใช้งานสเก็ตไฟฟ้า Segway Drift W1 อยู่บนถนนริมหาดทราย
รีวิว

รีวิว Segway Drift W1 สเก็ตไฟฟ้าสำหรับวิ่งชิลล์ๆ เป็นงานอดิเรก

บอกตรงๆ ว่าอิจฉาเด็กสมัยนี้นะ มีของเล่นให้เล่นเยอะมาก โดยเฉพาะสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า กับสเก็ตไฟฟ้าอย่าง Segway Drift W1 เนี่ย (แต่แอบสงสารคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องซื้อมาให้เล่นอะนะ 555) เนี่ย เอาสเก็ตไฟฟ้ามาเล่น สนุกมากๆ เล่นได้ง่ายกว่าที่คิดด้วย แต่ต้องเล่นหลายๆ วันหน่อยก็จะคล่อง และถ้าแถวบ้านมีถนนดีๆ เรียบๆ นะ เพอร์เฟ็กต์!! บล็อกตอนนี้เลยขอเอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันอ่านครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Segway Drift W1 ตัวนี้ เป็นของเล่นใหม่ของผมเอง ได้เล่นมาแล้ว 4 วัน (รวมวันที่เขียนบล็อกตอนนี้ด้วย) เฉลี่ยเล่นไปวันละ 30 นาที เลยจะเอามาเล่าประสบการณ์ให้ได้อ่านกันว่ารู้สึกยังไงบ้าง น่าสนใจไหม เหมาะกับใคร

แกะกล่องของ Segway Drift W1 ออกมา สิ่งที่มีในกล่องก็จะเป็นคู่มือการใช้งาน ตัวสเก็ต Segway Drift W1 สองข้างที่แอบหนักพอสมควรเลย คือ ข้างละ 3.5 กิโลกรัม นี่ถ้าบ้านใครไม่มีดัมเบลไว้ออกกำลังกาย ใช้เจ้าคู่นี้แทนได้นะผมว่า ที่มันหนักก็เพราะมันมีแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้านั่นแหละ และสุดท้ายในกล่องก็เป็นอะแดปเตอร์ไฟ สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ สีขาว แบบสองหัว สามารถชาร์จไฟสเก็ตไฟฟ้าสองข้างได้พร้อมๆ กัน

สเก็ตไฟฟ้า Segway Drift W1 ข้างซ้ายวางตามปกติ ข้างขวาหงายด้านล่างขึ้น แสดงให้เห็นถึงล้อและมอเตอร์ไฟฟ้า

ตัวสเก็ตไฟฟ้าเนี่ย ดูเรียบง่ายนะ ด้านบนจะเป็นแผ่นยางกันลื่น เอาไว้วางเท้า มีขนาดใหญ่อยู่ ขนาดที่เท้าที่ใส่รองเท้าเบอร์ 10 ครึ่ง ถึง เบอร์ 11 แบบผมเนี่ย วางได้สบายๆ อยู่ ส่วนด้านล่างเราจะเห็นว่ามีผ้ายางยืดติดไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวสเก็ต เอาไว้สำหรับถือหิ้วรองเท้าสเก็ตไฟฟ้านี่ครับ ส่วนล้อเป็นล้อยางที่มีดอกยางประมาณนึง ล้อนี่จะมีมอเตอร์ในตัว ฉะนั้นพอใช้งานเล่นไปซักพัก มันจะร้อนนะครับ อย่างเอามือไปโดนล่ะ โดยเฉพาะด้านข้างของล้อ ส่วนด้านหน้าและด้านหลังของรองเท้าสเก็ตนี่จะมียางกันกระแทกสีดำติดเอาไว้

น้ำหนัก 3.5 กิโลกรัม ก็ถือว่าหนักเอาเรื่องอยู่ครับ แต่ก็ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงเด็กหรือผู้ใหญ่นะผมว่า ตัวยางยืดที่ใช้สำหรับหิ้วเนี่ย ตอนแรกผมก็เสียๆ เหมือนกันว่าจะเอาอยู่ไหม แต่ก็เอาอยู่นะ ที่เขาดีไซน์มาเป็นยางยืด ก็น่าจะเพราะว่าจะได้ไม่ยาวออกมาเกะกะ แต่เวลาหิ้ว ก็จะสามารถยืดยาวออกมาหิ้วได้สะดวก แต่น่าเป็นห่วงเหมือนกันว่าใช้หิ้วบ่อยๆ แล้ว มันจะยืดค้างจนใช้งานไม่ได้ไหม อันนี้ต้องให้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

ตรงปลายของรองเท้าสเก็ต Segway Drift W1 ที่มีไฟ LED สีม่วงคิดอยู่

ที่ปลายของรองเท้าสเก็ตแต่ละด้าน จะมีการติดไฟ LED เอาไว้ด้วยครับ มันจะกระพริบสลับสีไปมาด้วย อันนี้เพื่อความเก๋ และเวลากลางคืนเนี่ย มันก็ช่วยให้คนอื่นได้เห็นเราด้วย อย่างน้อยที่เท้าก็ยังดี อันนี้เรียก Glow mode ครับ ถ้าจะปิด ก็กดปุ่มเปิด-ปิด ค้างไว้ 3 วินาที ถ้าจะเปิด ก็กดปุ่มค้างไว้ 3 วินาที เช่นกัน

สเก็ตไฟฟ้า Segway Drift W1 ทั้งสองข้าง หันด้านที่มีสวิตช์เปิดปิด และไฟ LED แสดงระดับแบตเตอรี่เข้าหากล้อง

รองเท้าสเก็ตแต่ละข้าง จะแยกจากกันเป็นอิสระครับ มีปุ่มเปิดปิดเป็นของตัวเอง แต่ละข้างมีไฟ LED แสดงระดับแบตเตอรี่เป็นของตัวเอง แต่ละดวงถ้าติดอยู่ก็มีค่าเท่ากับประมาณ 25% แต่ถ้ากระพริบก็จะมีค่าเท่ากับประมาณ 13% เห็นติดกี่ดวง กระพริบกี่ดวง ก็คูณตัวเลขเอา ก็จะรู้ว่าแบตเตอรี่เหลือเท่าไหร่ ตัวช่องเสียบหัวชาร์จไฟ จะมีแผ่นยางปิดเอาไว้ครับ ซึ่งทำให้เจ้านี่กันฝุ่นกันน้ำได้ในระดับมาตรฐาน IP54 (แต่เฉพาะตัวแบตเตอรี่ ได้ระดับมาตรฐาน IPX6)

ใช้งานยากไหม? ถ้าใครเคยเล่นพวก Hooverboard แบบที่เป็นสองล้อทรงตัวอัตโนมัติ หรือร้องเท้าสเก็ต สเก็ตน้ำแข็ง อะไรพวกนี้มาก่อน น่าจะปรับตัวเข้ากับสเก็ตไฟฟ้า Segway Drift W1 นี่ได้ไม่ยาก ตัวสเก็ตมันจะมีระบบรักษาสมดุลอัตโนมัติ พอเปิดใช้งานปุ๊บ มันก็จะตั้งรอเราเหยียบขึ้นไปยืนอยู่บนรองเท้าได้เลยครับ ที่เราต้องทำก็คือ ใช้เท้าข้างนึงขึ้นไปเหยียบก่อน พออยู่นิ่งแล้ว ก็ยกเท้าอีกข้างขึ้นไปยืน จบ ง่ายๆ เลย ไม่ต้องพยายามไปทรงตัวนะครับ แค่รักษาศูนย์ถ่วงของตัวเองให้ดีๆ ก็พอ ดูจากวิดีโอด้านบนได้

รองเท้าสเก็ตไฟฟ้า Segway Drift W1 วางไว้บนพื้นไม้

หลายคนเห็นแล้วคงจะรู้สึกว่า แล้วมันจะปลอดภัยไหมเนี่ย เพราะไม่มีอะไรที่จะรัดเท้าเราเอาไว้กับรองเท้าสเก็ตเลย จะหล่นไหม ก็ต้องบอกว่าไม่ต้องห่วงครับ ยางกันลื่นบนตัวรองเท้า ช่วยให้เรายืนอยู่บนรองเท้าสเก็ตได้ค่อนข้างมั่นคงทีเดียว แม้จะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดของรองเท้าสเก็ตไฟฟ้านี้ คือ 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เท้าก็ไม่ลื่นออกมาครับ แต่ที่ควรระวังคือตอนที่วิ่งผ่านพวกพื้นผิวขรุขระ เป็นหลุมเล็กๆ หรือ เป็นเนินเล็กๆ มากกว่า มันจะสะดุด แล้วร่างกายเราจะพยายามรักษาสมดุล ที่อาจทำให้เราหล่นจากรองเท้าสเก็ตไฟฟ้าได้ ซึ่งการที่เขาไม่รัดเท้าเรากับรองเท้าสเก็ตนี่แหละ เป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับเรา เพราะเราจะสามารถสละรองเท้า ลงมายืนบนพื้นได้สบายๆ

การใช้งานไม่ยุ่งยากครับ เจ้านี่ใช้การจับแรงกดน้ำหนักตัวเวลาเรายืนเพื่อสั่งงานว่ามอเตอร์จะเดินหน้าหรือถอยหลัง แค่เรายืนบนสเก็ตแล้วโน้มตัวลงไปด้านหน้าแค่นิดเดียว มันก็วิ่งไปข้างหน้าแล้ว ถ้าเราทิ้งน้ำหนักตัวลงส้นเท้าหน่อย มันก็ถอยหลัง ถ้าเอาแค่พอเดินหน้าได้ ถอยหลังได้นิดๆ หน่อย แบบเด็กหัดขี่จักรยาน ใช้เวลาแค่ 5-10 นาที เราก็จะเริ่มได้แล้ว ใครที่ลองใช้ครั้งแรก แนะนำให้มีคนอยู่ด้วยคนนึง คอยช่วยจับให้รักษาสมดุลก่อน

ภาพระยะใกล้ของรองเท้าสเก็ต Segway Drift W1 ที่มีรอยถลอกค่อนข้างลึกบริเวณด้านข้างของตัวรองเท้า

วิดีโอที่เห็นด้านบน คือ ตัวผม หลังจากที่ลองมา 3 วัน วันละ 30-45 นาที ผมเป็นคนไม่เล่นสเก็ตครับ เล่นทีไรคือขาซ้ายขวาไม่สามัคคี ไปคนละทางทุกที แต่เจ้านี่จะไม่เป็นแบบนั้น เพราะพอมันขามันเริ่มไม่สามัคคี เราสามารถทิ้งน้ำหนักตัวไปด้านหลัง เพื่อให้มันหยุดอยู่กับที่ แล้วพยายามให้มันถอยหลังกลับมารวมตัวกันใหม่ได้ หรือไม่ก็สละรองเท้าสเก็ตเลย เพื่อลงมาตั้งหลักใหม่ แต่ในกรณีนี้ รองเท้าอาจจะวิ่งไปต่อเอง ต้องไปตามเก็บนะครับ และทำใจไว้เลยว่านักรบย่อมมีบาดแผล … ไม่ใช่เราที่เป็นคนใช้งานมีบาดแผลนะครับ เพราะเรามักจะทิ้งตัวลงจากรองเท้าได้ก่อน แต่รองเท้าสเก็ตนี่แหละ มันจะวิ่งต่อไปชนโน่นชนนี่อะ ของผมนี่ลองวันแรก ได้แผลมาที่ด้านข้างของตัวรองเท้าสเก็ตทั้งสองข้าง กลายเป็นของเก่าไปเลยจ้า วันเดียว ฮือๆ (แต่หลังจากนั้น ไม่มีเหตุการณ์นี้อีกเลยนะ เพราะคล่องแล้ว) ขอคอมเมนต์ว่า Segway ออกแบบให้มียางกันชนหน้าหลังแล้ว แต่ดันไม่มีตรง Skirt ด้านข้างอ้ะ

การลงยากไหม? ไม่ยากครับ รอให้หยุดนิ่งๆ แล้วก็ค่อยๆ ก้าวเท้าลงทีละข้างเลย ง่ายๆ แบบในวิดีโอด้านบนเลยครับ ถ้าใครยังไม่ชิน ก็ให้เพื่อนช่วยจับมือจูงเดินไปซักพักนึงก่อน แล้วลองหัดขึ้น-ลงรองเท้าสเก็ตไฟฟ้านี่จนร่างกายรู้สึกชิน แล้วไม่รู้สึกกลัว คือ จากประสบการณ์ที่ลองขึ้นครั้งแรก บอกเลยว่าร่างกายมันพยายามจะรักษาสมดุลครับ แต่การทำแบบนั้นอะ มันจะยิ่งทำให้ตัวสเก็ตไฟฟ้ามันโยกไปมาเข้าไปใหญ่ เพราะเราทิ้งน้ำหนักตัวลงปลายเท้าและส้นเท้าสลับไปมา ที่เราต้องทำคือ ทิ้งน้ำหนักตัวลงไปที่ฝ่าเท้าครับ ปล่อยให้รองเท้าสเก็ตไฟฟ้ามันสร้างสมดุลให้เราเอง

สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นชินกับการใช้สเก็ตไฟฟ้า Segway Drift W1 เพราะยังงงๆ กับการทิ้งน้ำหนักตัวเพื่อให้มันเดินหน้าหรือถอยหลัง ผมแนะนำให้ลองหาวิธีในการสร้างความเคยชินครับ อย่างเคสของผม ผมลอง “เดินลากเท้า” ด้วยสเก็ตไฟฟ้าครับ ดูจากวิดีโอด้านบนได้ ผมก็จะเดินลากเท้าสลับซ้ายขวา ซึ่งรองเท้าอะ มันก็จะเดินไปตามที่เราเดิน การทำแบบเนี้ย ร่างกายเราจะทิ้งน้ำหนักตัวทำให้สเก็ตเดินไปข้างหน้า สลับกันไปทีละข้าง ทำซักพักเราจะเริ่มรู้สึกว่าเราเดินไวขึ้น นานๆ เข้า เดี๋ยวเราก็รู้หลักในการโน้มตัวเดินหน้าถอยหลังได้เอง

จากการที่ได้ลองเล่นภายในโรงรถที่บ้าน ซึ่งปูกระเบื้อง กับ ถนนหน้าบ้าน ผมพบว่า เจ้านี่เหมาะกับการเล่นบนพื้นเรียบ และมีพื้นที่กว้างๆ อย่างจริงจังมาก เราจะเล่นได้ลื่นปรื๊ดกว่า ทำความเร็วได้มากกว่า แต่ถามว่าเล่นบนถนนในหมู่บ้านจัดสรรได้ไหม หรือถนนลาดยางเรียบๆ อะไรแบบนี้ ผมก็คงตอบว่าได้ แต่เราก็จะหวิวๆ อยู่ เพราะเรารู้สึกได้เลยถึงความขรุขระของถนนบ้านเราครับ โดยเฉพาะถ้าเป็นพื้นคอนกรีตที่ต้องมีจุดราดยางมะตอยตรงรอยต่อของพื้นคอนกรีตแต่ละจุด ที่มักจะมีปัญหาว่ายางมะตอยนูนขึ้นมาบ้างล่ะ หรือ ยางมะตอยอยู่ๆ ก็หายไป หรือพื้นคอนกรีตกระเทาะหลุดไปบ้าง ขี่สเก็ต Segway Drift W1 มาเร็วๆ นี่มีสิทธิ์สะดุดล้มได้เลยนะครับ ต้องชะลอๆ แล้วค่อยๆ ผ่านไปดีๆ แต่ถึงกระนั้น ร่างกายเราก็จะเสียสมดุล และมีโอกาสที่จะต้องสละรองเท้าสเก็ตอยู่บ้าง … ลูกระนาด (หรือที่บางคนเรียกหลังเต่า) นี่ไม่ต้องคิดจะไปวิ่งผ่านเลยนะครับ … แต่ถึงอย่างนั้น เราก็จะเห็นพวกคนที่เล่นเก่งๆ จริงๆ เขาสามารถใช้เจ้า Segway Drift W1 นี่ทำผาดโผนได้หลากหลายแบบมากๆ รวมถึงการลงบันได อันนี้ ความสามารถเฉพาะตัว อย่างลอกเลียนแบบจะดีที่สุดครับ

แบตเตอรี่ของรองเท้าสเก็ตไฟฟ้า Segway Drift W1 นี่ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 45 นาทีครับ และต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% – 100% ผมไม่แนะนำให้ชาร์จแบตเตอรี่ทันทีหลังจากเพิ่งใช้เสร็จใหม่ๆ ควรพักซัก 15 นาที ให้ความร้อนมันคลายๆ ลงหน่อยก่อนนะ

บทสรุปการรีวิว Segway Drift W1

ถ้าใครคิดจะใช้งานเพื่อใช้เป็นยานพาหนะสำหรับเดินทาง เจ้านี่ไม่ใช่คำตอบนะครับ เพราะแรงของมอเตอร์ไม่ได้แรงขนาดที่จะพาขึ้นเนินได้ ซึ่งในการเดินทางเราเลี่ยงไม่ได้ที่อาจจะต้องมีข้ามสะพานข้ามคลองบ้างอะไรบ้าง ตัวล้อก็มีขนาดเล็กมากชนิดที่เรียกว่า หลุมหรือเนินเล็กๆ ก็ทำเอาสะดุดได้ แม้เราจะไม่ล้ม แต่รองเท้าสเก็ตอาจจะพุ่งไปที่อื่นต่อได้อีก ฟุตบาธบ้านเราก็รู้ๆ กันอยู่ และที่สำคัญที่สุดคือ แบตเตอรี่ที่อยู่ได้แค่ราวๆ 45 นาที กับความเร็วประมาณ 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นั่นหมายความว่า ระยะทางที่ไปได้ไกลที่สุด ก็ไม่น่าจะเกิน 9 กิโลเมตรเท่านั้นเอง Segway Drift W1 เลยเหมาะกับการเป็นยานพาหนะไฟฟ้าที่ใช้ขี่เล่นเป็นงานอดิเรกมากกว่าครับ แบบขี่ในพื้นที่ที่เขามีไว้ให้เล่นสเก็ต หรืออาจจะถนนหน้าบ้านที่เรียบๆ หน่อย ใครอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรที่มีพื้นที่กว้างๆ นี่ได้เปรียบ เด็กๆ ก็เล่นได้ เพราะแค่อายุ 6 ขวบขึ้นไปก็มาหัดเล่นได้แล้ว (อย่าลืมเตรียมพวกสนับเข่า สนับศอก หมวกกันน็อกไว้ด้วย)

สำหรับคนทำงาน ออฟฟิศใครใหญ่โตมโหราฬ มีที่ทางให้เดินกว้างขวาง ใช้เจ้านี่ในการเดินไปมาระหว่างโต๊ะทำงาน ห้องประชุม แคนทีน เออ ก็ดูจะชิลล์ไปอีกแบบเช่นกัน แต่อย่าลืมถามหัวหน้า หรือฝ่ายบุคคลก่อนนะ ว่าเขาอนุญาตให้ใช้หรือเปล่า 555

สนใจติดต่อไปที่ LINE @MONOWHEEL ละกันนะ หรือจะไปดูว่าเขามีอะไรอย่างอื่นขายด้วยหรือเปล่า ก็ไปที่เว็บไซต์ https://www.monowheel.bike ได้ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า