Home>>รีวิว>>QNAP QMiroPlus-201W และ QMiro-201W เซ็ตโซลูชันสำหรับคนอยากได้ NAS และ Mesh network
(ซ้าย) QMiroPlus-201W (ขวา) QMiro-201W
รีวิว

QNAP QMiroPlus-201W และ QMiro-201W เซ็ตโซลูชันสำหรับคนอยากได้ NAS และ Mesh network

ผมเริ่มเห็น QNAP เขาแตกไลน์สินค้ามากขึ้น หลายๆ ตัวมีความน่าสนใจมากนะ เช่น QHora ที่เป็น WiFi Router พร้อม 10GbE และ 1GbE สวิตช์ ที่ได้รีวิวไปก่อนหน้า ซึ่งตัวนั้นน่าเสียดายมาก ที่เหมือนจะมีการเปลี่ยนแผน ไม่ได้เอาเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ด้วยเหตุผลด้านเทคนิค แต่ QMiroPlus-201W กับ QMiro-201W นี่ ตอนรีวิวใหม่ๆ เขายังไม่มีเอาเข้ามาจำหน่าย แต่ตอนนี้ล่าสุด ปี 2565 เขาพร้อมจะนำเข้ามาจำหน่ายแล้วครับ เลยอยากแนะนำให้อ่านรีวิวกันไว้ ถือว่าเป็นพรีวิว แล้วเดี๋ยวผมจะไปหามารีวิวให้ได้อ่านจริงๆ จังๆ อีกรอบครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

QMiroPlus-201W และ QMiro-201W ที่เขียนถึงในบล็อกนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก QNAP Thailand ให้ยืมมาเล่นครับ ตอนที่รีวิวเขายังไม่มีวางจำหน่าย แต่ปี 2565 นี่ ได้ข่าวว่ามีคนจะนำเข้ามาจำหน่ายแล้ว ถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับคนที่อยากได้ Mesh WiFi ที่เป็น NAS ในตัวไปเลย 2-in-1

ก่อนอื่นเลย การใช้งาน QMiroPlus-201W ให้ครบถ้วนที่สุด ก็จะต้องใช้คู่กับ QMiro-201W ด้วยนะครับ โดยตัว QMiroPlus-201W จะทำหน้าที่เป็นเหมือนตัว Master ของชุด Mesh network และเป็น NAS ด้วยไปในตัว ส่วน QMiro-201W ก็จะเป็น Mesh access point ที่ทำหน้าที่ขยายสัญญาณ WiFi ให้ครอบคลุม

QMiroPlus-201W ที่เปิดฝาด้านหน้าออกมาแล้ว เห็นถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ 2 ถาด

ดีไซน์ของ QMiroPlus-201W และ QMiro-201W นี่กะทัดรัด ดูดีงามมาก ที่มันลงมาเล็กได้ขนาดนี้ก็เพราะว่าตัว QMiroPlus-201W ที่เป็นตัว Master และ NAS ในตัวนั้น ไม่ได้ออกแบบมาให้ใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว เหมือน QNAP NAS ตัวอื่นๆ แต่ออกแบบมาให้ใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว (ของพวกโน้ตบุ๊ก) จำนวนสองลูกแทนครับ

ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วของ QMiroPlus-201

และด้วยความที่มันเป็นฮาร์ดดิสก์แบบ 2.5 นิ้ว มันก็เลยดีไซน์แบบ Tooless หรือ ไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ ในการยึดฮาร์ดดิสก์ติดกับถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ไม่ได้ ต้องใช้น็อตยึดนะครับ โดยใช้น็อตสีดำที่มีมาให้ในกล่องแทน … แต่เนื่องจากผมไม่มีฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้ว ผมก็เลยใช้ SSD แทน เพราะมันขนาดเดียวกัน

ดีไซน์ของ QMiroPlus-201W

ดีไซน์ของเจ้านี่ จะคล้ายๆ QNAP NAS ขนาดเล็ก ด้านหน้าจะมีปุ่มสำหรับเปิดใช้งาน และสามารถแกะฝาออกมา เพื่อเห็นถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วจำนวนสองถาดได้ และอย่างที่บอกไปก่อนหน้า มันต้องใช้น็อตในการยึดฮาร์ดดิสก์ให้ติดกับถาดครับ ส่วนด้านหลังก็จะเป็นพัดลมระบายความร้อน พอร์ต WAN 1 พอร์ต และ พอร์ต 1GbE LAN อีก 3 พอร์ต พอร์ต USB 3.0 อีกสองพอร์ต

ดีไซน์ของ QMiro-201W

ดีไซน์ค่อนข้างชัดเจนว่าออกแบบมาให้ใช้ตั้งโต๊ะเป็นหลักครับ มองรอบๆ แล้ว นึกไม่ออกเลยว่าจะเอาไปแขวนยังไง หาไม่ไปหาซื้อชั้นวางมาเพิ่ม แต่ดูสวยดี คล้ายๆ พัดลมไร้สายขนาดเล็กๆ ยังไงชอบกล ทั่วร่างมีแต่รูระบายอากาศ เพราะอุปกรณ์พวกนี้มักจะมีความร้อนจากคลื่นสัญญาณค่อนข้างสูง มีสวิตช์อยู่ด้านบน และด้านหลังก็จะมีพวกพอร์ต WAN, 1GbE LAN และพอร์ต USB สำหรับต่ออุปกรณ์เสริม

ด้วยความที่มันเป็นอุปกรณ์จำพวก Mesh network ที่มีความสามารถเป็น NAS การติดตั้งใช้งาน QMiroPlus-201W ก็เลยแตกต่างไปจาก QNAP NAS ปกติ คือ มันถูกออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับ Internet modem ผ่านพอร์ต WAN ไม่ใช่เชื่อมต่อกับพวก Router หรือ Switch ตัวอื่นๆ ผ่านพอร์ต LAN และการตั้งค่าเริ่มต้น ทำผ่านแอปชื่อ QuRouter ที่มีให้ดาวน์โหลดทั้งบน iOS และ Android (แต่ของ Android มันจะเป็น Early Access)

Mesh network NAS สำหรับบ้าน

ในยุคที่บ้านใครเขาก็มีเครือข่ายไร้สาย (Wireless LAN) กันในบ้าน แต่คนทำบ้านกลับชอบลืมนึกถึงเรื่องการทำพื้นที่สำหรับเดินสาย LAN แต่โชคดีที่มาตรฐานของ WiFi ก็ดีขึ้น ความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ บ้านเริ่มหันมามองโซลูชัน Mesh network ที่สร้างเครือข่ายไร้สายในบ้านได้สะดวกกว่า เพราะแค่ติดตั้งอุปกรณ์ Mesh ไม่ต้องเดินสาย LAN ผมก็เลยมองว่า QMiroPlus-201W และ QMiro-201W เนี่ย เป็นโซลูชันที่ดีมาก สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหา NAS ไว้ใช้งาน ไม่ต้องหรูหราหมาเห่ามาก แค่มีเนื้อที่ซัก 1-2TB เอาไว้สำหรับเก็บข้อมูลพวกภาพถ่าย วิดีโอเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนทั้งบ้าน และในขณะเดียวกัน ก็ทำ Mesh network ได้ โดยไม่ต้องไปแยกซื้อชุด Mesh router มาต่างหากเลย ตัว QMiro-201W เอง เมื่อเอาไปวางตามจุดต่างๆ มันก็จะมีพอร์ต LAN มาให้ด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถขยายเน็ตเวิร์กแบบใช้สายเพิ่มได้ เพราะบางอุปกรณ์มันก็ไม่ได้มี WiFi มาให้ในตัว

ไม่ใช่แค่ผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไปที่จะได้ประโยชน์นะ จากประสบการณ์ให้คำแนะนำหลายๆ บริษัท ที่เป็นระดับเล็กๆ มากๆ แบบ SOHO หรือ SMEs แบบสุดๆ อะ แม้เขาอาจจะอยากได้อุปกรณ์จำพวก NAS แต่เขาก็อาจจะไม่ได้ต้องการเนื้อที่เก็บข้อมูลเยอะๆ ซึ่งอย่างที่ผมบอก ใส่ไปซัก 1-2TB ก็กำลังดี แล้ว (บางบริษัทเก็บข้อมูล Word, Excel ไฟล์รวมๆ ไม่เกิน 100GB เลย)

อย่างไรก็ดี เพราะความที่มันใส่ฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วนี่แหละ มันก็เลยมีปัญหาว่าคนที่ต้องการ NAS เพื่อใช้เก็บข้อมูลปริมาณมากๆ เจ้านี่ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ แล้วพอไม่ตอบโจทย์ ไม่ได้ซื้อ QMiroPlus-201W ไปใช้แล้ว มันก็จะพาลไม่ได้ซื้อ QMiro-201W ไปด้วยเลยฮะ ก็คงเพราะแบบนี้ละมั้ง เขาเลยตัดสินใจยังไม่รีบจำหน่าย (เดานะ)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า