Home>>รีวิว>>รีวิว Huawei x Gentle Monster Eyewear II
Huawei x Gentle Monster Eyewear II
รีวิว

รีวิว Huawei x Gentle Monster Eyewear II

Huawei x Gentle Monster Eyewear II ถึงจะเรียกว่าเป็นแว่นตาอัจฉริยะ แต่จริงๆ แล้วมันก็คือ แว่นตาแฟชั่นที่ทำหน้าที่เป็น Bluetooth headset ในตัวนั่นแหละครับ เพียงแต่จุดขายของมันคือความเป็น Wearable หรือ อุปกรณ์สวมใส่ ที่สำหรับบางคนแล้ว สวมใส่เพิ่มเข้าไปได้โดยไม่รู้สึกว่ามีอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาในชีวิต แต่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Huawei x Gentle Monster Eyewear II ตัวนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อยืมมาจาก Huawei ครับ ได้เอามาลองใช้ประมาณนึง แต่ไม่ได้เอาไปใช้นอกสถานที่ เพราะตัวที่ได้มารีวิวเป็นรุ่นแว่นกันแดด ที่ดูทรงแล้ว ค่อนข้างจะเหมาะกับผู้หญิงมากกว่า (คือ เอามาใส่แล้วมองในกระจกแล้ว) แต่มันก็ไม่มีรุ่นแว่นสายตา ที่ดูเป็น Unisex กว่ามาให้ลองงิ

ตัวกล่องของ Huawei x Gentle Monster Eyewear II นี่ดูดีครับ สมเป็นผลิตภัณฑ์สายแฟชั่น แกะกล่องออกมาก็จะมีพวกคู่มือการใช้งาน สายชาร์จแบบ USB แบบ Type-A to Type-C กับตัวกล่องเก็บแว่น ที่จะทำหน้าที่เป็นแท่นชาร์จไปในตัว กับตัวแว่น ซึ่งที่ผมได้มารีวิวคือรุ่น SMART MYMA ที่เป็นแว่นกันแดดครับ

แว่น Huawei x Gentle Monster Eyewear II และกล่องใส่

ตัวแว่น วัสดุของบอดี้เป็นพลาสติก แต่ตัวโครงของแว่นในส่วนที่เป็นก้านเนี่ยน่าจะเป็นโลหะจำพวกไททาเนียม มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ตัวแว่นกันแดดออกแบบมาค่อนข้างดีครับ แว่นรับเข้ากับใบหน้าได้ดี และตัวแป้นรองจมูกก็ไม่ไปกดจมูกมากจนเกินไป แว่นออกมาดูสวยแหละ สมกับเป็นแว่นแฟชั่น

แว่น Huawei x Gentle Monster Eyewear II

เราจะไม่ได้เห็นปุ่มกด หรือแผงสัมผัสใดๆ บนตัวแว่นเลย เพราะมันออกแบบมาให้ใช้เซ็นเซอร์ ปัด แตะ และ บีบ แทนครับ ดังนั้นการควบคุมการใช้งาน จะใช้นิ้วมือ แตะ ปัด หรือ บีบ ตรงขาแว่นข้างซ้ายหรือข้างขวาแทน ที่เราจะเห็นผิดแผกไปจากแว่นตาทั่วไป ก็น่าจะเป็นช่องเล็กๆ ที่คล้ายๆ กับลำโพงนั่นแหละครับ และนั่นก็คือลำโพงจริงๆ และก็มีรูไมโครโฟนด้วย

ส่วนที่เป็นลำโพงของ Huawei x Gentle Monster Eyewear II

การชาร์จแบตเตอรี่ ทำได้ง่ายๆ แค่วางมันลงไปในกล่องใส่แว่นครับ แล้วเดี๋ยวมันจะทำการชาร์จแบตเตอรี่เอง ซึ่งแบตเตอรี่ของตัวแว่นจะมีความจุ 85mAh เท่านั้น แต่ด้วยมาตรฐานบลูทูธ 5.2 ทำให้มันค่อนข้างประหยัดแบตเตอรี่ แต่อย่างไรก็ดี ด้วยความจุของแบตเตอรี่ที่มีน้อยนิด มันก็เลยยังใช้ฟังเพลงได้สูงสุดแค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้น และหากเป็นการสนทนาโทรศัพท์ ก็จะอยู่ได้ต่อเนื่องสูงสุด 3.5 ชั่วโมง ซึ่งค่อนข้างน้อย ถ้าเทียบกับพวกหูฟังบลูทูธที่ผมเคยใช้ ที่มักจะใช้โทรได้ราวๆ 4-6 ชั่วโมง

Huawei x Gentle Monster Eyewear II ขณะกำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่

ในแง่ของการใช้งาน ผมค่อนข้างเป็นกังวลเรื่องที่คนอื่นจะได้ยินเสียงจากลำโพงของแว่นหรือเปล่า เราฟังเพลงอะไรอยู่ หรือคุยอะไรกับใคร คนอื่นเขาจะได้ยินไหม อันนี้ทาง Huawei บอกไม่ต้องห่วง เพราะเขาใช้เทคโนโลยี Inverse Acoustic ในการลดการรั่วไหลของเสียงจากลำโพงออกไปให้คนอื่นได้ยิน ซึ่งจากที่ผมลองแล้ว ผมต้องขอสรุปเป็นแบบนี้ครับ

● ถ้าอยู่ในห้องที่เงียบพอสมควร แล้วเปิดเสียงลำโพงจนสุด คนอื่นก็ยังพอจะได้ยินเสียงจากลำโพงอยู่บ้าง ถ้าอยู่ติดๆ กันระยะ 50 เซ็นติเมตร – 1 เมตร คือพอจะจับใจความได้เลยว่าเสียงพูดว่ายังไง แต่หากระยะห่างออกไป เสียงก็จะเบาๆ ลงไปจนถึงระดับอู้อี้ๆ จนจับใจความไม่ได้ แต่ก็จะรู้ว่ามีเสียงเล็ดลอดออกมา แต่นั่นคือ ห้องต้องค่อนข้างเงียบจริงๆ แล้วต้องตั้งใจฟังประมาณนึง
● แต่ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมปกติ ตามท้องถนน ตามร้านอาหาร ที่มีเสียงจ้อกแจ้กจอแจ ละก็ ถ้าเปิดจนดังสุด แม้เราอาจจะได้ยินเสียงหลุดลอดออกจากลำโพงบ้าง แต่ก็จะฟังไม่ได้ศัพท์ซักเท่าไหร่ครับ
● ต้องชม Huawei อย่างมาก ที่ทำระบบเสียงมาดี ถ้าคุณใช้ Huawei x Gentle Monster Eyewear II แล้ว ไม่ต้องเปิดเสียงให้ดังสุดหรอก เปิดแค่ 50%-60% ของระดับความดัง ก็ได้ยินค่อนข้างชัดแล้วครับ ถ้าเปิดดังไปถึงระดับ 80% ขึ้นไป จะกลายเป็นดังเกินไปด้วยซ้ำ ซึ่งในระดับความดังที่ 50%-60% เนี่ย เสียงรบกวนจากภายนอกจะทำให้ได้ยินเสียงลอดจากลำโพงของแว่นยากมาก
● ในการสนทนาโทรศัพท์ ไม่ว่าจะโทรศัพท์จริงๆ หรือคุยแบบ Online call เสียงค่อนข้างดีทีเดียว ชัดเจน แต่ว่าตัวไมโครโฟนของแว่นจะไม่มีระบบตัดเสียงลมครับ ถ้าเจอเสียงลมอัดเข้ามา คู่สนทนาก็จะไม่ค่อยได้ยินเราพูด ฉะนั้นการพูดคุยขณะอยู่บนมอเตอร์ไซค์ หรือ ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้านี่น่าจะยาก
● คิดได้เช่นนั้นแล้ว เลยทดสอบครับ เอาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไปขี่วนหน้าบ้าน แล้วโทรหาภรรยา สิ่งที่พบคือ ถ้าขี่ด้วยความเร็วซัก 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะยังสนทนาคุยกันได้แบบโอเคอยู่ แต่ถ้าเร็วกว่านั้น เสียงลมก็จะชัดเจนขึ้นมาก จนสนทนาได้ลำบาก ส่วนการฟังเพลงเนี่ย ถ้าโดนลมตีแรงๆ หูเราก็จะได้ยินเสียงลมซะมาก เสียงเพลงจะถูกกลบ
● คุณภาพเสียงของ Huawei x Gentle Monster Eyewear II ค่อนข้างน่าประทับใจ ให้เสียงแต่ละย่านได้ค่อนข้างดีทีเดียว ผมว่าเทียบเท่ากับหูฟังระดับพรีเมียมเฉียดหมื่นได้
● ตัวแว่นมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ หากเราถอดแว่นออก มันจะสั่งหยุดเล่นเพลงหรือวิดีโอที่เล่นอยู่ แล้วหากเราใส่แว่นอีกที มันก็จะเริ่มเล่นต่อโดยอัตโนมัติ

ผู้หญิงผมสั้น กำลังใส่แว่น Huawei x Gentle Monster Eyewear II อยู่

พูดง่ายๆ คือ Huawei ออกแบบระบบเสียงของ Huawei x Gentle Monster Eyewear II ออกมาได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพเสียง หรือในแง่ของการเก็บเสียงด้วยเทคโนโลยี Inverse Acoustic และสามารถใช้งานได้ดีโดยไม่ต้องเปิดเสียงเพลงให้ดังสุดๆ เลยด้วย การที่มันเป็นแว่นตา สำหรับคนแบบผม ที่ต้องใส่แว่นสายตาเป็นประจำอยู่แล้ว ก็จะเท่ากับว่าได้ใช้ Wearable device โดยที่ไม่รู้สึกว่าต้องพกอะไรเพิ่มเท่าไหร่เลย แต่กลับได้ Bluetooth headset คุณภาพดีติดตัวไว้ การควบคุมการใช้งานก็ทำได้ง่ายๆ และแตะหรือปัดตรงขาแว่นเท่านั้น ทำได้เนียนๆ เลย ที่น่าเป็นห่วงก็คือ แบตเตอรี่ยังไม่อึดมาก ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุดแค่ 3.5-5 ชั่วโมง ยังดีว่าหากชาร์จแบตเตอรี่ 15 นาที ก็จะยังเอามาใช้เล่นเพลงได้นาน 1 ชั่วโมง แต่มันก็ทำให้เราอาจจะยังต้องวุ่นๆ กับการหยิบมันออกมาชาร์จ ซึ่งต้องวางบนกล่องเก็บแว่น ที่ค่อนข้างขนาดใหญ่อยู่ จะพกลำบากก็ไอ้กล่องใส่แว่นนี่แหละ

บทสรุปการรีวิว Huawei x Gentle Monster Eyewear II

เป็น Wearable device ที่ตอบโจทย์แฟชั่นดี สามารถนำไปใช้อำนวยความสะดวกในกิจวัตรประจำวันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใส่แว่นเป็นประจำ (ซื้อรุ่นที่เป็นแว่นสายตา SMART HAVANA หรือ SMART KUBO) แต่ด้วยความที่มันเป็นสินค้าแฟชั่นอะ ราคาก็เลยแอบแรงอยู่ไม่น้อย โดยอยู่ที่ 13,990 บาท ซึ่งใครจะซื้อ ต้องเข้าใจนะครับ ว่าสิ่งที่กำลังจะซื้อ คือ แว่นตาแฟชั่น + หูฟังคุณภาพดี ราคาก็เลยแอบแรงอยู่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า