Home>>รีวิว>>เตรียมพบกับโซลูชันครบวงจร สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร กับ QHora-301W WiFi 6 Router พร้อม Dual-port 10GbE รองรับ SD-WAN ด้วย
QHora-301W วางอยู่บนชั้นวางเล็กๆ ติดกำแพง โดยมีแมวนอนอยู่ด้านล่าง ข้างๆ เครื่อง MacBook Pro และแก้วกาแฟ
รีวิว

เตรียมพบกับโซลูชันครบวงจร สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร กับ QHora-301W WiFi 6 Router พร้อม Dual-port 10GbE รองรับ SD-WAN ด้วย

เราได้เห็นกันแล้วว่า QNAP เขาขยายไลน์สินค้ามาที่อุปกรณ์เน็ตเวิร์กด้วย เพื่อที่ว่าลูกค้าในกลุ่มธุรกิจที่อาจจะไม่ใหญ่มาก สามารถใช้ประโยชน์จากตัว QNAP NAS ได้อย่างเต็มที่ เพราะตัวอุปกรณ์เน็ตเวิร์กก็จะสามารถรองรับฟีเจอร์ต่างๆ ของ QNAP NAS ได้เต็มที่ และล่าสุด เดี๋ยวก็จะมี QHora-301W ซึ่งเป็น Wireless Router ที่รองรับมาตรฐาน WiFi 6 และมีพอร์ต 10GbE มาให้สองพอร์ต รองรับ SD-WAN มาจำน่ายในอีกไม่นานนี้ครับ แต่ในบล็อกนี้ จะขอถ่ายรูปมาอวดให้ดูก่อน แล้วก็จะเขียนเล่าฟีเจอร์ให้อ่านกันด้วย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

เนื่องจากของมันใหม่มาก และผมยังไม่มีเวลาที่จะลองใช้จริงๆ จังๆ ดังนั้น อันนี้จะไม่ใช่การรีวิว แต่จะเป็นการพรีวิวตัว QHora-301W ให้ได้รู้จักกันก่อนว่ามันมีฟีเจอร์เด่นๆ อะไรบ้าง และซอฟต์แวร์ด้านในหน้าตาเป็นยังไง ซึ่งรูปผมจะเน้นมักง่ายหน่อย ดึงเอามาจาก User Guide ของตัวอุปกรณ์นะครับ

ขอออกตัวก่อนเลยว่าผมก็ไม่ทราบว่าราคาขายของเจ้านี่จะเป็นเท่าไหร่ และจะวางจำหน่ายเมื่อไหร่นะครับ เท่าที่ผมทราบก็มีแค่ว่าจะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ เท่านั้นแหละ แต่แอบได้ของมาลูบๆ คลำๆ ก่อน ดีไซน์ของตัว QHora-301W นี่ก็จะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมๆ แบนๆ สีขาวๆ แบบในรูปด้านข้าง แม้ว่าจะมีเสาสัญญาณถึง 8 เสา แต่เป็นเสาแบบ Built-in ทั้งหมด ไม่มีอะไรให้เกะกะเวลาติดตั้ง แต่ก็น่าเป็นห่วงในแง่ของระยะสัญญาณครับ เพราะไม่มีเสางิ

QHora-301W ด้านหน้า

จากด้านหน้า เราจะเห็นว่ามันมีไฟ LED บอกสถานะของตัวเครื่องครบเซ็ต จากซ้ายไปขวาก็ ไฟแสดงสถานะเปิดปิด ไฟแสดงสถานะเครื่อง อีกสี่ดวงถัดมาก็คือไฟของ LAN 1GbE ตามมาด้วยไฟของ LAN 10GbE อีกสองดวง และไฟแสดงสถานะของ WiFi

ส่วนด้านหลัง ก็จะเป็นพวกพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พอร์ต 1GbE ที่ให้มา 4 พอร์ต ตามมาตรฐานพวก Wireless Router ทั่วๆ ไป แต่ที่เพิ่มมาก็จะเป็นพอร์ต 10GbE (ที่รองรับ 100Mbps/1GbE/2.5GbE/5GbE ด้วย) ที่ให้มาสองพอร์ตด้วยกัน พอร์ต USB 3.2 Gen 1 แบบ Type-A ที่ให้แบนด์วิธสูงสุด 5Gbps มาอีกสองพอร์ต มีรูที่เอาไว้รีเซ็ตระบบ มีปุ่ม WPS มีสวิตช์เปิดปิด และช่องเสียบอะแดปเตอร์ DC ที่จ่ายไฟ 12V 3.33A หรือก็คือ 40 วัตต์

QHora-301W ด้านหลัง

ถึงจะเป็น Wireless Router แต่มันก็มากประสิทธิภาพนะ และมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Qualcomm® IPQ8074A Hawkeye 2 Quad-core 2.2GHz ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM Cortex-A53 มีแรมมาให้ 1GB ซึ่งถือว่ามากเอาเรื่องสำหรับพวก Wireless Router (พวกราคาเฉียดหมื่น เห็นแรมอยู่ที่ 512MB) และมี Flash memory แบบ eMMC มาให้อีก 4GB เอาไว้เก็บพวกซอฟต์แวร์ของตัว Router เอง

ตัว WiFi รองรับมาตรฐาน WiFi6 แล้ว บนย่าน 5GHz รองรับมาตรฐาน 802.11ax/ac/n/a ส่วนย่าน 2.4GHz รองรับมาตรฐาน 802.11n/b/g ฉะนั้น ถือว่าเจ้านี่รองรับทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน WiFi ได้เต็มเหนี่ยวมากๆ ในด้านความเร็วก็เป็นระดับ AX3600 คือ ที่ 5GHz จะทำความเร็วได้สูงสุดที่ 2,475Mbps (4×4 ที่ 80MHz และ 2×2 ที่ 160MHz) ส่วน 2.4GHz นี่จะทำความเร็วได้สูงสุดที่ 1,182Mbps (4×4 ที่ 40MHz) รองรับการเข้ารหัสทั้ง WPA, WPA2-PSK, WPA-PSK+WPA2-PSK, WPA-Enterprise และ WPA2-Enterprise

หน้าจอ Dashboard ของ QuRouter

ตัว Router เลือกทำงานได้ทั้งแบบ Wireless AP หรือ Router โดยจะมีระบบปฏิบัติการของ QNAP ชื่อ QuRouter มาเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการบริหารจัดการ และนั่นทำให้มันมีฟีเจอร์ต่างๆ น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

พร้อมรองรับ SD-WAN

ตัว QHora-301W รองรับเทคดนโลยี SD-WAN หรือ Software-Defined WAN ในตัว ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในฐานะของโซลูชันเพื่อการประยุกต์ใช้ WAN ขององค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้องค์กรช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของการเชื่อมต่อระหว่างสาขา ไม่ต้องมีการเตรียมช่องทางการเชื่อมต่อไว้หลายช่องทาง แต่ตัว QHora-301W ในฐานะ SD-WAN device กับ QuWAN Orchestrator จะเข้ามาช่วยในเรื่องการบริหารจัดการแทน

หน้าจอ Overview ของ QuWAN Orchestrator

การบริหารจัดการ จะสามารถทำผ่านเว็บไซต์ QuWAN Orchestrator ของ QNAP ได้ เป็นแบบ Subscription-free คือ ไม่ต้องเสียตังค์อะไรเพิ่มเติมเลย ที่เราต้องมีก็คือ QNAP ID ก็เท่านั้นเอง ตัว QHora-301W จะทำหน้าที่เป็นเหมือนตัวช่วยในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ภายใต้ VPN จากหลายๆ Site ได้

10GbE และ WiFi6 แบนด์วิธเหลือเฟือ

QHora-301W ให้แบนด์วิธในการเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สายได้เหลือเฟือมากๆ ถ้าจะเชื่อมต่อแบบไร้สาย ก็รองรับ WiFi6 ซึ่งให้แบนด์วิธรวมได้สูงสุดถึงร่วมๆ 2.5Gbps และในขณะเดียวกัน มันก็ยังมีพอร์ต 10GbE อีกสองพอร์ต ที่เมื่อเอาไปเชื่อมต่อกับ QNAP NAS ที่รองรับ 10GbE ด้วยกัน ก็ทำให้แบนด์วิธในการรับส่งข้อมูลกับ QNAP NAS สูงมาก และหากองค์กรใดมี WAN ที่แบนด์วิธสูงระดับ 10GbE การที่ QHora-301W มีพอร์ต 10GbE ให้มาสองพอร์ต ก็ทำให้มันพร้อมจะเชื่อมต่อกับ WAN ที่ 10Gbps เช่นกัน

เป็น FTP server ได้ง่ายๆ แค่เสียบ External HDD กับพอร์ต USB-A

บางที่เราอยากจะถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอินเทอร์เน็ตกับภายในเครือข่าย เราก็ไม่จำเป็นถึงขั้นตอนมี NAS เต็มรูปแบบก็ได้ ตัว QHora-301W มีพอร์ต USB-A ให้สองพอร์ต ถ้าเอา External HDD หรือ แฟลชไดร์ฟมาจิ้ม แล้วไปที่ USB Settings จะสามารถเปิดใช้งาน FTP server ได้ กำหนด Username และ Password แล้ว ก็เรียบร้อย

หน้าจอ USB Settings ของ QuRouter

รองรับการทำ Virtual Access Point (VAP)

เวลามี Wireless Router ตัวเดียว ผู้ใช้งานตามบ้านก็จะนึกถึงการเชื่อมต่อผ่าน SSID แค่อย่างมากสองชุด ชุดนึงสำหรับย่าน 5GHz อีกชุดสำหรับย่าน 2.4GHz แต่ QHora-301W นี่รองรับการทำ Virtual Access Point ด้วย ฉะนั้น เราจะสามารถสร้าง SSID ได้หลากหลาย โดยที่แต่ละกลุ่มจะมีการตั้งค่าเรื่องความปลอดภัยแตกต่างกันออกไปได้

หน้าจอ Wireless/Virtual Access Point ของ QuRouter

มี QVPN ในตัวเองซะด้วย

ใครที่ใช้ QNAP และได้อ่านบล็อกของผมเรื่องการทำ VPN แบบง่ายๆ ด้วย QVPN บน QNAP NAS ทางบทเรียน QNAP NAS 101 ของผมไปแล้ว จะรู้ว่ามันดีงามมาก ตั้งค่าง่าย มีตัวเลือกหลากหลาย และ QHora-301W นี่ก็รองรับ QVPN ซะด้วยครับ ฉะนั้นถ้าใช้เจ้านี่เป็น Router แล้ว ก็เปิดใช้ QVPN บนตัว Router แทน ประหยัดทรัพยากรบน QNAP NAS ไปได้อีก

แน่นอนว่ารองรับการตั้งค่าอื่นๆ แบบที่ Router พึงมี

ไม่ว่าจะเป็น Firewall, Network Address Translation (NAT), Application Layer Gateway (ALG), Port forwarding การทำ VLAN, Parental Controls เจ้านี่ทำได้หมดเลยครับ

ถ้ากำลังเตรียมออกแบบเน็ตเวิร์กสำหรับออฟฟิศ หรือที่บ้าน เพื่อใช้งาน QNAP NAS อยู่ ก็เตรียมตัวให้พร้อม

ทาง QNAP เขาบอกผมมาแค่ว่าเจ้านี่จะมาถึงในเร็วๆ นี้ แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดอื่นใดเลย ด้านราคานั้นผมเดาเอาล้วนๆ ว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณหมื่นต้นๆ โดยดูจากราคาที่เขาขายกันในต่างประเทศ ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นราคาที่แอบแรงอยู่นิดหน่อย หากมองในแง่ของการเป็น Wireless Router ทั่วไป แต่หลายๆ อย่างที่ QHora-301W ให้ผู้ใช้งานระดับ Power user หรือระดับองค์กรได้ก็คือ การทำงานที่เข้ากันได้กับ QNAP NAS และแบนด์วิธที่สูงกว่ามาก เพราะรองรับ 2.5GbE/5GbE/10GbE ด้วยเลย ซึ่งพวก Wireless Router ตามบ้านจะยังไม่ได้ไปไกลถึงขั้นนี้ อย่างเก่งที่ผมเห็นก็จะรองรับแค่ 2.5GbE ซึ่งอาจจะเพียงพอสำหรับการใช้งานภายในบ้าน แต่ภายในองค์กรที่ต้องการแบนด์วิธสูงมากๆ แล้ว ยังไงซะ 10GbE ก็ต้องมีล่ะ

ดังนั้น หากใช้ QNAP NAS และกำลังออกแบบเน็ตเวิร์กอยู่ ก็อยากให้คิดเผื่อไว้เลยว่าอยากจะอัปเกรดอุปกรณ์เน็ตเวิร์กเอา QHora-301W ไปใช้ด้วยซะเลยดีไหมนะฮะ

ย้ำอีกที QHora-301W ตัวนี้เป็นสินค้าใหม่ และยังไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย หากต้องการ-ข้อมูลสินค้า สามารถติดต่อตัวแทนจำหน่าย SIS หรือ Synnex หรืออีเมลมาได้ที่ QNAP : thsales@qnap.com นะฮะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า