Home>>รีวิว>>รีวิว SanDisk Extreme PRO Portable SSD V2 2TB รุ่นใหม่ แรงปรี๊ด
ตัวอย่างการใช้งาน SanDisk Extreme PRO SSD V2 กับเครื่อง MacBook Pro ของช่างภาพ
รีวิว

รีวิว SanDisk Extreme PRO Portable SSD V2 2TB รุ่นใหม่ แรงปรี๊ด

ตัว SanDisk Extreme PRO Portable SSD ผมเคยรีวิวไปเมื่อต้นปี แต่เป็นรุ่น 1TB และเป็น Generation ก่อนหน้า นี่ยังไม่พ้นปีเลย SanDisk ออกรุ่นใหม่มาอีก ตอนเห็นข้อมูลตอนแรกก็งงๆ ถึงขั้นที่ต้องถามทาง PR ว่า ตัวนี้มันต่างจากรุ่นก่อนยังไง ก็จนได้ White paper มาอ่านนั่นแหละ เลยบางอ้อ ว่าอ๋อ เจ้านี่มันเปลี่ยนมารองรับ USB 3.2 Gen 2×2 ที่ให้แบนด์วิธสูงเป็น 20Gbps นั่นเอง นั่นทำให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลวิ่งไปสูงสุดถึง 2GB ต่อวินาทีเลยทีเดียว!

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

SanDisk Extreme PRO Portable SSD V2 2TB ตัวนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อมาจากทาง WD เพื่อให้ลองใช้ ทดสอบ และเขียนรีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ เสร็จจากผมแล้ว เดี๋ยวจำใจจำจาก ส่งคืนกลับให้ทาง PR ไปฮะ

มันไม่เรื่องน่าแปลกอะไร หากเราจะแยกไม่ออกว่าเจ้านี่มันแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ายังไง เพราะหน้าตากล่อง และตัวสินค้ามันเหมือนเดิมเอามากๆ เลยฮะ ที่แตกต่างไปจากเดิมก็จะมีเรื่องของกล่องข้อความที่บอกสเปกว่าตัวนี้ อ่านและเขียนที่ 2,000MB/s นะจ๊ะ และมีกล่องข้อความสีทองที่เขียนว่า ความเร็วมากกว่ารุ่นก่อนหน้าเกือบ 2 เท่า

แพ็กเกจของ SanDisk Extreme PRO SSD V2 2TB

แต่ภายในกล่องอะก็ยังเหมือนเดิม มีตัว SanDisk Extreme PRO Portable SSD V2 2TB มาให้ ซึ่งมีน้ำหนักเบามาก มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C และตัว Portable SSD มีการทำเป็นรูๆ เอาไว้สำหรับใช้แขวนกับพวกกระเป๋าหรือเป้ เผื่อใครต้องการพกพาแบบลุยๆ และมีสาย USB มาให้สองเส้น คือ USB-C to USB-C สำหรับพวกโน้ตบุ๊กแบบใหม่ๆ และ USB-C to USB-A สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าๆ ซึ่งเป็นอะไรที่ผมแอบรู้สึกว่ายุ่งยาก จริงๆ น่าจะแถมมาเส้นเดียวพอ เป็น USB-C to USB-C แล้วเพิ่มหัวแปลง USB-C to USB-A มาให้ จะพกสะดวกกว่านะ แต่นี่มันก็ความชอบส่วนตัวนะครับ

ในส่วนของประสิทธิภาพ ตอนแรกผมคิดว่าโน้ตบุ๊กของผมที่มีพอร์ต Thunderbolt 3 (แบนด์วิธ 40Gbps) จะรองรับ USB 3.2 Gen 2×2 (แบนด์วิธ 20Gbps) ด้วย แต่ทว่ามันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลยฮะ ถ้าเป็นมาตรฐาน USB โน้ตบุ๊กผมรองรับแค่ USB 3.2 Gen 2 เฉยๆ (แบนด์วิธ 10Gbps) อะ ฉะนั้น เลยต้องอ้างอิงผลทดสอบของเว็บ Storagereview.com แทนนะครับ ซึ่งเขาทดสอบด้วยโปรแกรม Blackmagic ได้ผลว่าเขียน 1,754.4MB/s อ่าน 1,556.5MB/s แอบช้ากว่าสเปกอยู่หน่อยๆ

SanDisk Extreme PRO SSD V2 2TB เชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กอยู่

ก็อย่างที่ชื่อรุ่นเขาบอกครับ ว่า Extreme PRO หมายถึงให้โปรเขาใช้ ดังนั้นมันก็เลยต้องใช้พวกคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊กที่โปรๆ หน่อย แบบที่รองรับมาตรฐานใหม่ๆ อย่าง USB 3.2 Gen 2×2 (ซึ่งขนาดโน้ตบุ๊กของผมอายุแค่ 2 ปี ยังใหม่ไม่พอเลย) สเปกความเร็วในการอ่านและเขียนระดับนี้ มันเหมาะกับการทำงานวิดีโอแบบที่ตัดต่อกันบน SSD นี่ได้เลย หรือไม่ก็ทำงานกับไฟล์จำนวนมาก มีขนาดไฟล์รวมๆ แล้วใหญ่โตมโหฬารมาก เช่น พวกช่างวิดีโอที่ทำหน้าที่ตัดต่อวิดีโอด้วย หรือช่างภาพ ที่ถ่ายรูปแบบ RAW จำนวนเป็นพันเป็นหมื่นรูปนี่เหมาะมาก

ความน่ารำคาญของการเรียกมาตรฐาน USB

พวกสเปกที่แบรนด์ต่างๆ เขาเขียนๆ กัน มักจะไม่ได้บอกว่าพอร์ต USB เขารองรับมาตรฐานไหน ทั้งๆ ที่ความจริงมันสำคัญมากเลยนะ เนื่องจากแบนด์วิธต่างกันชัดเจน ลองคิดนะครับ USB 3.0/USB 3.1 Gen 1/USB3.2 Gen 1 แบนด์วิธ 5Gbps, USB 3.1 Gen 2/USB 3.2 Gen 2 แบนด์วิธ 10Gbps และ USB 3.2 Gen 2×2 นี่แบนด์วิธ 20Gbps เห็นแมะ ต่างกันเยอะมาก แต่ไม่ค่อยเห็นใครเขียนระบุกันเท่าไหร่เลย หรือถ้าจะเขียนจริงๆ ก็ดันไม่อ้างอิงตามวิธีเรียกใหม่ ที่เรียกเป็น USB 3.2 กันหมด แล้วใช้ Gen ในการบอกสเปกแบนด์วิธ ดันไปเรียกเป็น USB 3.0, USB 3.1 (แถมไม่ใส่ Gen อีก เลยงงกันไปใหญ่)

ความเร็วของ SanDisk Extreme PRO SSD V2 นี่สามารถถ่ายโอนข้อมูลระดับ 2GB ได้เร็วในเวลา 1 วินาที พวก Footage ขนาดใหญ่ๆ ระดับร้อยกิกะไบต์นี่ ไม่ถึงนาทีก็เรียบร้อย แต่ราคามันก็ระดับโปรจริงๆ นะครับ ประมาณ 14,500 บาท (อ้างอิงราคาของ BananaIT ณ วันที่เขียนบล็อกตอนนี้อยู่) มันคือการเอาเงินซื้อความรวดเร็วในการทำงานนั่นเองครับ

Portable SSD นี่จะเป็นอะไรที่ผมเชียร์ให้ช่างภาพหรือช่างวิดีโอพกไปใช้กันเพื่อถ่ายโอนพวกภาพถ่ายหรือ Footage ที่ถ่ายมาออกมาเก็บ เพราะมันทนทานกว่าการเก็บไว้ใน SD card หรือพวก Compact flash แถม SanDisk Extreme PRO Portable SSD V2 นี่ก็กันน้ำกันฝุ่นระดับ IP55 และทนต่อการตกกระแทกด้วย แน่นอน ราคาอาจจะแรง แต่มันก็แลกมากับความถึกที่จะช่วยป้องกันข้อมูลของคุณนะ

และเช่นเคย หากกลัวว่าจะโดนขโมยไปแล้วใครต่อใครก็จะแอบดูข้อมูลได้ ก็ไม่ต้องห่วงนะครับ มันมีซอฟต์แวร์ให้ติดตั้ง ซึ่งจะช่วยเข้ารหัสข้อมูลที่อยู่ในตัวดิสก์ได้ ปลอดภัยระดับ AES 256 บิตเลย ไม่มีรหัสผ่านก็เข้าไปดูไม้ได้ (แต่ต้องระวังนะครับ เพราะหากเราลืมรหัสผ่านซะเองก็จบกันนะ)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า