Home>>รีวิว>>QNAP TS-653D-8G รุ่น SMB แบบนี้ จะเหมาะกับใคร เอาไปทำอะไรดี?
QNAP TS-653D
รีวิว

QNAP TS-653D-8G รุ่น SMB แบบนี้ จะเหมาะกับใคร เอาไปทำอะไรดี?

QNAP Thailand ส่ง TS-653D-8G สนนราคาค่าตัวสามหมื่นต้นๆ มาให้ลองเล่น บอกตรงๆ เลย ตัวนี้สเปกค่อนข้างครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Intel Celeron แรม 8GB รองรับ 2.5GbE แถมยังเพิ่มขีดความสามารถด้านฮาร์ดแวร์ผ่านพอร์ต PCIe Gen 2×2 ได้อีก คำถามจึงมีอยู่ว่า เจ้านี่เหมาะกับใคร เอาไปทำอะไรได้บ้าง?

พูดถึงเรื่อง QNAP TS-653D ก่อน

ตัว QNAP TS-653D นี่ก็จมีขนาดใหญ่ขึ้นตามเรื่องละนะครับ เพราะต้องใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปตั้ง 6 ลูก ไม่ได้มีถาดเฉพาะสำหรับใส่ SSD แบบ SATAIII ที่เป็นขนาด 2.5 นิ้ว แต่สามารถใส่ได้นะ เพราะตัวถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ มีการเจาะรูสำหรับขันน็อตยึดฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วเอาไว้

ด้านหน้าจะปกปิดถาดฮาร์ดดิสก์เอาไว้ด้วยฝาปิดพลาสติกใสสีทึบ มีปุ่ม Power อยู่ด้านบนขวามือ และตามมาด้วยไฟ LED แสดงสถานะต่างๆ ทั้งตัวเครื่อง เน็ตเวิร์ก การก็อปปี้ข้อมูล และการทำงานของฮาร์ดดิสก์แต่ละลูก มีพอร์ต USB 3.2 Gen 1 ให้พอร์ตนึง พร้อมปุ่ม Quick copy ที่เอาไว้ก็อปปี้ข้อมูลใดๆ ที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ที่เสียบกับพอร์ต USB 3.2 Gen 1 ด้านนี้ลงไปใน NAS โดยไม่ต้องไปสั่งการผ่านแอปหรือหน้าเว็บเลย

ด้านหน้าของ

ส่วนด้านหลังที่เห็นเด่นสุดก็จะเป็นพัดลมระบายอากาศ 2 ตัว ที่เอาไว้ระบายความร้อนอันเกิดจากการทำงานของฮาร์ดดิสก์ทั้งหกลูก มีช่อง PCIe อยู่ด้านบนซ้ายมือ พอร์ต HDMI 2.0 ที่รองรับการแสดงผลระดับ 4K ที่ 60Hz นอกจากนี้ก็มีพอร์ต USB 3.2 Gen 1 ให้พอร์ตนึง USB 2.0 ให้อีกสามพอร์ต และพอร์ตแลนรองรับ 2.5GbE ให้ด้วย ส่วนมุมด้านล่างซ้ายสุดเป็นช่องเสียบอะแดปเตอร์ DC และหากใครเอาไปวางนอกสถานที่ กลัวโดนอุ้มไป ก็มีช่องสำหรับใส่ตัวล็อกแบบ Kensington มาให้ด้วย

การจะอัปเกรดฮาร์ดแวร์ ต้องแกะฝาออกก่อนครับ เช่น การใส่การ์ด PCIe เพื่อเพิ่มความสามารถด้านฮาร์ดแวร์ให้กับ QNAP TS-653D ตัวนี้ ซึ่งมีให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น

QM2 Expansion Card เอาไว้เพิ่มช่องเสียบ SSD แบบ M.2 เข้าไปได้
QM2 M.2 and 10GbE Expansion Card เอาไว้เพิ่มทั้ง SSD แบบ M.2 และแลน 10GbE ด้วย
● Network expansion card เอาไว้เพิ่ม 10GbE ให้กับ QNAP NAS ซึ่งมีทั้งชิปของ Mellanox, Marvell AQtion และ Intel
● Wireless Network Expansion Card เอาไว้เพิ่ม WiFi ให้กับ QNAP NAS มีให้เลือกทั้งรุ่น QXP-W6-AX2000 และ QWA-AC2600

อย่างไรก็ดี ต้องเลือกรุ่นให้ดีๆ นะครับ เพราะการ์ดบางรุ่น ต้องการ PCIe ที่มีแบนด์วิธสูง ซึ่ง QNAP TS-653D-8G ตัวนี้เป็นแบบ Gen 2×2 นะครับ

ช่อง PCIe

อีกเรื่องที่อัปเกรดได้ก็จะเป็นแรมครับ มันมีช่องใส่แรมแบบ SO-DIMM DDR4 มาให้สองช่อง ตามสเปกคือใส่แรมได้สูงสุด 8GB ซึ่ง QNAP ขาย TS-653D มาสองรุ่นคือรุ่นแรม 4GB และแรม 8GB แต่จากประสบการณ์ของผม อยากลองของ ก็ลองยัดแรมไป 16GB ดูได้ครับ ผมลองทำกับ TS-453A แล้วมันได้ และมี YouTuber ลองทดสอบใส่แรม Crucial ไป 16GB และ 32GB แล้ว พบว่า 16GB โอเคนะ แต่ 32GB หมดสิทธิ์ แต่ใครอยากลอง ก็เสี่ยงเอาเองนะครับ

ข้อดีของรุ่นใหม่ๆ อย่าง TS-453D กับ TS-653D ที่ผมรีวิวนี้มันใช้แรม DDR4 แล้ว หาแรมมาอัปเกรดได้ง่ายหน่อยฮะ ใครใช้รุ่นเก่าหน่อยก็ต้องสู้หน่อยในการหาแรม DDR3 ครับ

การเปลี่ยนแรมของ QNAP TS-653D ทำไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายมากครับ คือ ใช้แค่ไขควงแบบสี่แฉกอันเดียว ถอดน็อตฝาเครื่องออกก่อน 4 ตัว แกะฝาออกมาแล้ว ถอดถาดฮาร์ดดิสก์ออกซัก 2-3 อัน ก็จะเห็นช่องใส่แรม ถ้าซื้อมาใหม่ๆ แล้วจะอัปเกรดก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเกิดเอามาใช้งานแล้ว ตอนหลังอยากจะอัปเกรด ตอนถอดฮาร์ดดิสก์ออก ก็อย่าลืมจดไว้ให้ดีล่ะ ว่าช่องไหนมันลูกไหน

ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ของ QNAP TS-653D ใส่ฮาร์ดดิสก์ Seagate Ironwolf 2TB

เช่นเคย ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์เป็นแบบ Tooless ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเลยในการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ ถ้าเป็นขนาด 3.5 นิ้วอะนะ แต่ถ้าเกิดเป็นฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว (เช่น ฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊ก หรือ SSD แบบ SATAIII) ก็จะต้องใช้น็อตยึดนะครับ ซึ่งภายในกล่องจะมีให้น็อตมาเหลือเฟืออยู่แล้ว

ทาง QNAP ดูจะแนะนำให้ใช้ฮาร์ดดิสก์ของ Seagate นะครับ เพราะว่ามีการทำงานร่วมกับทีมของ Seagate ในการผสมผสานฟีเจอร์ IronWolf Health Management เข้าไปในตัว QNAP NAS แบบ Built-in เลย ซึ่งหากใช้ฮาร์ดดิสก์รุ่นที่รองรับ ตอนที่มาดู Disk Health ก็จะสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ (แต่รุ่นที่ใช้กับตัวทดสอบนี้ ไม่รองรับนะฮะ)

หน้าจอ Disk Health ของ QNAP NAS แสดงข้อมูลฮาร์ดดิสก์ Seagate IronWolf
S.M.A.R.T.IronWolf Health Management (IHM)
ดูข้อมูลฮาร์ดดิสก์จากพารามิเตอร์ 20 ตัวดูข้อมูลฮาร์ดดิสก์จากพารามิเตอร์มากกว่า 200 ตัว
รายงานผลแค่ ผ่าน หรือ ไม่ผ่านแจ้งผู้ใช้งานถึงแนวทางการป้องกัน หรือแก้ปัญหา ก่อนที่ฮาร์ดดิสก์จะมีปัญหา
รายงานผลกระทบของปัญหาเมื่อเกิดขึ้นมาแล้วนอกจากจะรายงานผลกระทบของปัญหาเมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ยังมีการแจ้งโค้ดของความผิดพลาด เพื่อให้ทีม STX Customer Care ได้แปลผลด้วย
ไม่มีข้อมูลของแนวโน้มในอดีต ที่มีพารามิเตอร์ไหนรายงานผลเกิดค่าที่กำหนดมีการเก็บข้อมูลย้อนหลัง เพื่อเอาไว้ใช้วิเคราะห์แนวโน้ม และใช้ประเมินผลของปัจจัยภายนอกต่อตัวฮาร์ดดิสก์ด้วย

อย่างไรก็ดี การเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งปัจจุบันค่ายใหญ่ๆ คือ Western Digital (WD) และ Seaagate นั้น อยู่ที่ความชอบส่วนตัวด้วยเช่นกันนะครับ อย่างกรณีของผม ผมเลือกใช้ WD Red ครับ ซึ่งสำหรับคนทั่วไปแบบผม S.M.A.R.T. ก็เรียกว่าเพียงพอสำหรับการเตรียมพร้อมเมื่อฮาร์ดดิสก์เริ่มออกอาการปัญหาแล้วล่ะ

การใช้งาน QNAP TS-653D

ด้วยประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล Intel® Celeron® J4125 quad-core 2.0 GHz processor (burst up to 2.7 GHz) แถมรุ่น TS-653D-8G ก็ให้แรมมา 8GB ด้วย ทำให้เจ้านี่พร้อมสำหรับเอามาใช้ทำอะไรหลายๆ อย่างมากครับ อยู่ที่ว่าอยากจะทำอะไรละนะ เช่น ถ้าเป็น Power user แต่มีคนใช้น้อย CPU Time มันก็เหลือเฟือเลย ผมเอามาทำ Home media server ด้วย Plex เอามาทำ VPN รัน Virtualization Station ก็ยังพอไหวเลยครับ

อยากจะเอามาใช้ทำอะไร มี App Center เอาไว้ให้ดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งครับ ไม่ว่าจะเป็น VPN, CMS, Database, Webserver ฯลฯ นอกจากนี้ก็มี 3rd party ที่ทำเว็บมาให้ดาวน์โหลดด้วย เช่น QNAP Club เป็นต้น (แอป AdGuard ที่ผมเขียนถึงไปสัปดาห์ก่อน ก็ดาวน์โหลดมาจากที่นี่)

ผมมองว่า QNAP TS-653D นี่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กรครับ จะเป็น SMEs หรือบริษัทขนาดกลางๆ อะไรแบบนี้ เพราะราคาที่สูงระดับสามหมื่นต้น (ถ้าไม่ได้จัดโปรโมชัน) แถมมีจำนวนถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ 6 ถาดที่ทำให้มีความยืดหยุ่นในการวางแผนใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้แบบ 4-5 ถาดเพื่อทำ RAID ใช้เก็บข้อมูล ส่วนอีก 1-2 ถาด เอามาใส่ SSD แบบ SATAIII เพื่อใช้ทำ Cache acceleration หรือถ้าต้องการเพิ่มความเร็วของแคชให้มากขึ้นก็ใส่การ์ด PCIe เข้าไป แล้วใส่ SSD แบบ M.2 NVMe ที่ความเร็วสูงกว่าไปใช้งานได้

การมีพอร์ต 2.5GbE ให้สองพอร์ต ทำให้ TS-653D นี่พร้อมใช้แม้จะมีผู้ใช้งานเยอะประมาณนึง และมีความต้องการแบนด์วิธสูงหน่อย เราไม่ต้องอัปเดตการเดินสายแลนใดๆ เลย เพราะถ้าใช้สาย Cat 5e อยู่แล้ว ก็แค่ต้องเปลี่ยนตัว Router หรือ Switch ให้รองรับ 2.5GbE ก็พร้อมแล้ว หรือถ้าต้องการแบนด์วิธระดับ 5GbE ก็แค่ใช้ Switch ที่รองรับ Link aggregation ครับ

นอกจากนี้ เมื่ออัปเกรดใส่ Wireless LAN เข้าไปผ่านพอร์ต PCIe แล้ว ยังเพิ่มความยืดหยุ่นในเรื่องการติดตั้งใช้งาน คือ เชื่อมต่อแบบไร้สายได้ ซึ่งตอนนี้ตัวการ์ดก็มีรุ่นที่รองรับ WiFi6 แล้ว ซึ่งให้แบนด์วิธสูงสุด (จากการทดสอบ) มากถึง 2.4Gbps เลยทีเดียว เร็วไม่แพ้ 2.5GbE เลยนะนั่น (ใช้งานร่วมกับการ์ด QXP-W6-AX200 และตัว Wireless router หรือ access point ต้องรองรับ WiFi6 ด้วยนะ)

ตัว QNAP TS-653D นี่เลยนับว่าเป็น NAS ที่ครบเครื่อง พร้อมขยับขยายไปต่อในอนาคตได้อีกประมาณนึงเลย ถ้าเป็น Power user ที่ต้องการเนื้อที่เก็บข้อมูลเยอะๆ ช่างภาพที่เอามาเก็บไฟล์ หรือคนทำงานด้านกราฟิก ที่มีภาพจำนวนมหาศาลที่ได้ถ่ายไว้ แล้วต้องการทำ SSD cache acceleration เพื่อช่วยเรื่องความเร็วในการเข้าถึงภาพที่อาจจะถูกดึงมาดูซ้ำๆ บ่อยๆ ตลอดไปจนถึงออฟฟิศที่ต้องการเซิร์ฟเวอร์สำหรับเก็บไฟล์ข้อมูล ที่ต้องการฟีเจอร์ในการสำรองข้อมูลครบเครื่อง และฮาร์ดแวร์ที่ประสิทธิภาพดีพอ สามารถนำไปใช้งานอย่างอื่นเพิ่มเติมได้นี่เหมาะเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า