Home>>รีวิว>>รีวิวหูฟัง Plantronics Voyager Focus UC ไม่ใช่รุ่นใหม่ แต่บอกได้ว่าแจ่มใช่ย่อย
พนักงานหญิงกำลังสวมหูฟัง Plantronics Voyager Focus UC สนทนาออนไลน์กับเพื่อนร่วมงาน
รีวิว

รีวิวหูฟัง Plantronics Voyager Focus UC ไม่ใช่รุ่นใหม่ แต่บอกได้ว่าแจ่มใช่ย่อย

ถ้าถามผมว่าหูฟังแบบไร้สาย ครบวงจร สำหรับการทำงานแบบ Work from Home ของผม หรือเอาไว้ใช้ที่ออฟฟิศ จะเป็นตัวไหน? ผมคงตอบว่าคือ Plantronics Voyager Focus UC ครับ พอดีทางบริษัท Systems 2000 เขาส่งตัวใหม่มาให้แทนตัวเก่าที่เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ผมเห็นว่าตอนนี้ราคาก็ลงมาจนน่าสนใจ และฟีเจอร์ต่างๆ ก็ยังไม่ได้เก่าอะไร เลยต้องขอถือโอกาสรีวิวซ้ำอีกรอบ เพราะรีวิวที่เคยทำไว้ก่อนหน้า มันก็ดับสูญไปกับบล็อกอันเก่าแล้ว

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

อย่างที่ได้เกริ่นนำไปแล้วข้างต้น หูฟัง Plantronics Voyager Focus UC ตัวนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากบริษัท Systems 2000 เขาส่งมาให้ใช้แทนตัวเก่าที่ผมใช้อยู่ แล้วเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ก็เลยถือโอกาสรีวิวซ้ำให้อีกรอบ เพราะรีวิวก่อนหน้ามันหายไปกับบล็อกเก่าที่เลิกทำแล้ว รีวิวครั้งนี้จะได้เล่าประสบการณ์ใช้งานในระยะยาวๆ ให้ได้อ่านด้วยครับ

ตัว Plantronics Voyager Focus UC เป็นรุ่นสำหรับใช้งานในองค์กรครับ ตัวกล่องใส่เลยไม่ได้เน้นความสวยงามเท่าไหร่ แกะกล่องออกมาเราจะเห็นหูฟัง พร้อมคู่มือแบบง่ายๆ ติดมากับหูฟังด้วยและมีการให้ URL สำหรับไปดาวน์โหลดคู่มือการใช้งานอีก แล้วก็มีแท่นชาร์จ ตัว USB dongle กับซองใส่หูฟังใส่มาให้ด้วย

กล่องใส่หูฟัง Plantronics Voyager Focus UC

ตัวหูฟังเป็นแบบ On-ear หรือแปะไว้บนหูเฉยๆ ครับ ดีไซน์ดูเบาๆ หนักแค่ 155 กรัม ก้านหูฟังสามารถยืดยาวได้อีก 9 ระดับ ทีละประมาณ 2 มม. หรือพูดง่ายๆ สามารถยืดยาวได้อีกฝั่งละประมาณ 2 เซ็นติเมตร รวมเป็น 4 เซ็นติเมตร และแม้ว่าตัวก้านจะเป็นโลหะ แต่ก็จะมีแถบ Headband ที่ทำจากวัสดุนุ่มๆ หุ้มหนังเทียมขึงเอาไว้อยู่ เพื่อรองรับศีรษะของเรา ให้สวมใส่แล้วสบาย

หูฟังทั้งสองข้างของ Plantronics Voyager Focus UC

ตัวหูฟังมีการบุฟองน้ำนุ่มๆ หุ้มด้วยหนังเทียม สวมหูฟังแล้วสบาย และหูฟังไม่รู้สึกร้อนมากนัก เพราะมันเป็นแบบ On-ear ก็เลยไม่ได้ครอบหูซะโดยสมบูรณ์ พวกปุ่มควบคุมต่างๆ และไมโครโฟน จะอยู่บนหูฟังทั้งสองข้าง คือ

หูฟังด้านขวาของ Plantronics Voyager Focus UC

● หูฟังด้านขวามีไมโครโฟนสำหรับสนทนา เป็นแบบมีไมโครโฟนสามตัว พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน เพื่อให้คู่สนทนาได้ยินเราชัดเจน มีปุ่มโทรศัพท์ (ยกหู วางหู) ซึ่งใช้เป็นปุ่มเรียกใช้งานแอป Microsoft Teams ในตัวด้วย มีสวิตช์เปิด-ปิดหูฟัง ที่สามารถใช้เปิดโหมดจับคู่อุปกรณ์ (Paring) ได้ด้วย และตรงก้านไมโครโฟนก็มีปุ่มเล็กๆ อีกปุ่ม เอาไว้เปิดฟีเจอร์ OpenMic ครับ (เดี๋ยวค่อยมาเล่าว่าฟีเจอร์นี้เป็นยังไง) และหากกำลังโทรศัพท์อยู่ ปุ่มนี้จะทำหน้าที่เป็นการ Mute เสียงไมโครโฟน พอร์ตสำหรับชาร์จแบตเตอรี่อย่าง Micro USB หรือขั้วชาร์จสำหรับชาร์จกับแท่นชาร์จ ก็อยู่ที่หูฟังข้างนี้แหละ

● หูฟังด้านซ้ายจะมีปุ่มควบคุมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เปิด-ปิด ระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก (Active Noise Cancellation) ส่วนตัวหูฟังเนี่ย จะเป็นปุ่มควบคุมการเล่นเพลง ได้แก่ เล่น-หยุด เล่นเพลงก่อนหน้า เล่นเพลงถัดไป และสามารถหมุนตัว Jog dial เพื่อปรับระดับความดังของเสียงได้

ประสบการณ์ในการใช้งาน Plantronics Voyager Focus UC ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

ใช่ครับ อ่านไม่ผิด ตัวเก่าที่ผมใช้อะ ได้มา 5 ปีที่แล้ว และเป็นหูฟังตัวโปรดในการใช้งานที่ออฟฟิศเอาไว้ใช้ทั้งประชุมออนไลน์ ยันดูหนังฟังเพลงได้เลย เลยขอเอามาเล่าประสบการณ์ในการใช้งานให้อ่านกันดังนี้ครับ

ในแง่ของการสวมใส่ใช้งาน น้ำหนัก 155 กรัม ถือว่าเบามากเมื่อเทียบกับพวกหูฟังแบบ Over-the-ear อันใหญ่ๆ ที่ปกติจะหนักสองร้อยกว่ากรัม และก้านหูฟังก็มีความยืดหยุ่น ไม่แข็งมาก แถมยืดออกมาได้ยาวอีกข้างละ 2 เซ็นติเมตร ดังนั้น มันก็เลยใส่สบายในทุกๆ ไซส์ของศีรษะ และการใส่เจ้านี่ยาวๆ ระดับ 2-4 ชั่วโมงต่อเนื่องถือว่าสบายมาก

พูดถึงเรื่องคุณภาพเสียง ด้วยความที่เป็นหูฟังที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานคุยโทรศัพท์ หรือประชุมออนไลน์ด้วย เสียงเลยเน้นไปที่ย่านกลางซะมาก เพื่อให้เสียงสนทนาชัดเจน เสียงสูงไม่เน้นมากจนแสบแก้วหู เสียงย่านต่ำให้เบสออกมาเป็นลูกดี แต่ไม่ถึงกับตึบสุดๆ เอามาฟังเพลงหรือดูหนัง ก็มั่นใจว่าน่าจะเก็บเสียงเครื่องดนตรีไว้ได้ครบถ้วนแหละ

ส่วนฟีเจอร์นี่ แม้จะออกวางจำหน่ายมาอย่างน้อยๆ 5 ปีแล้ว ฟีเจอร์ก็ไม่ได้เก่าเลยนะครับ จริงๆ ต้องบอกว่าหูฟังสมัยใหม่เดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ เด่นๆ มากนักหรอก

● ระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก (Active Noise Cancellation: ANC) ของ Plantronics Voyager Focus UC ตัวนี้ทำได้ค่อนข้างดี ตัดพวกเสียงหึ่งๆ ออกไปได้สบายๆ พอเปิดเพลงฟังแล้วแทบไม่ได้ยินเสียงภายนอกเข้ามารบกวนความสุขในการดื่มด่ำกับเพลงของเราเลย

● ฟีเจอร์ OpenMic จะใช้ได้ตอนที่เราใช้หูฟังเพื่อฟังเพลง ดูหนัง อะไรพวกนี้ คือ หูฟังจะรับเสียงภายนอกเข้ามาให้เราได้ยิน เพื่อที่เราจะได้สามารถพูดคุยมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องถอดหูฟังออก แต่หูฟังก็จะตัดเสียงใดๆ ก็ตามที่เรากำลังฟังอยู่ (ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือ หนัง) ออกไปนะครับ เพื่อให้เรามีสมาธิฟังเสียงรอบข้างได้เต็มที่

● ในการสนทนาโทรศัพท์หรือประชุมออนไลน์ ไมโครโฟนก็ตัดเสียงรบกวนได้ดีมาก ขนาดเอาไมโครโฟนไปจ่อพัดลมแล้ว หรือพิมพ์บนคีย์บอร์ดแบบ Mechanic ดังแก๊กๆ คู่สนทนานี่ไม่รู้เลยว่ามีเสียงรบกวน แต่เท่าที่ผมใช้มา ต้องปิด ANC ก่อนนะครับ ไม่งั้นไมโครโฟนสำหรับทำ ANC จะเอาเสียงลมเข้ามาในหูฟังฝั่งเราแทนซะงั้น

● Smart sensor ช่วยตรวจจับการสวมใส่หูฟังได้ ถ้าเราถอดหูฟังออก เพลง หรือ หนังที่เราดูอยู่ก็จะหยุดเล่น และจะเริ่มเล่นต่อเมื่อเราสวมหูฟัง

● เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลายๆ ชิ้นพร้อมกัน และสะดวก โดยเฉพาะถ้ารุ่น Voyager Focus UC นี่จะมี USB dongle ให้เสียบกับคอมพิวเตอร์หรือพวก VoIP phone เพื่อเชื่อมต่อแบบไร้สาย โดยไม่ต้องผ่านบลูทูธ ส่วนพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ก็ใช้บลูทูธแทนครับ และแม้ว่ามันจะเป็น Bluetooth 4.1 (ปัจจุบันเขาใช้ Bluetooth 5.0 กันแล้ว) แต่มันก็เป็น Class 1 ที่ให้ระยะการเชื่อมต่อไกลมาก ระยะไกลสุดนี่ได้ 30 เมตรเลย (จะได้ใกล้ไกลแค่ไหนอยู่ที่สภาพแวดล้อมด้วย)

● หูฟังถูกทำออกมารองรับทั้งคนถนัดซ้ายและขวา ก้านไมโครโฟนมันสามารถหมุนไปได้เกือบ 360 องศา ทำให้สามารถสลับหูฟังข้างซ้ายและข้างขวาได้ตามถนัด แล้วตัวหูฟังจะสลับเสียงซ้ายขวาให้เหมาะสมกับตำแหน่งของก้านไมโครโฟนโดยอัตโนมัติ

หูฟัง Plantronics Voyager Focus UC กำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่บนแท่นชาร์จ

● แบตเตอรี่ ตอนเปิด ANC เพียงพอสำหรับใช้งานดูหนังฟังเพลงต่อเนื่องได้ประมาณ 11 ชั่วโมง ถือว่าเหลือเฟือสำหรับใช้งานทั้งวัน แล้วค่อยชาร์จตอนเย็น แต่ในทางปฏิบัติ พอไม่ได้ใช้ผมก็เอาไปวางบนแท่นชาร์จเพื่อชาร์จแบตเตอรี่แล้วล่ะ

ที่ต้องระวังคือตัววัสดุที่เป็นพลาสติกคล้ายๆ ยาง ซึ่งไอ้ส่วนที่เป็นยางเนี่ยมันคือสารเคลือบครับ พอเวลาผ่านไปนานๆ ถ้าเราไปเก็บไว้ในห้องที่อุณหภูมิสูงๆ หน่อย มันจะมีลักษณะละลายเหนียวๆ ฮะ แต่ไม่ต้องห่วงครับ มันมีทางแก้คือเอาแอลกอฮอล์เช็ดแผลชุปผ้ามาเช็ดๆ ก็จะเอาไอ้สารเคลือบเหนียวๆ ออกได้ เหลือแต่เนื้อพลาสติกครับ

บทสรุปการรีวิว Plantronics Voyager Focus UC

Plantronics Voyager Focus UC นี่เป็นทางเลือกของคนที่อยากได้หูฟังไร้สายที่พกพาไปไหนมาไหนก็ได้ ดีไซน์สวยงาม แบตเตอรี่อึด เสียงดี ใช้ได้ทั้งดูหนังฟังเพลง สนทนาโทรศัพท์และประชุมออนไลน์ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ดีกว่าพวกหูฟังพรีเมียมทั่วๆ ไปในระดับราคาเดียวกัน

ด้วยราคาระดับพรีเมียมอย่าง 8,900 บาท มันมีข้อจำกัดกว่าพวกหูฟังพรีเมียมรุ่นใหม่ๆ ตรงที่มันใช้เทคโนโลยีของ 5 ปีก่อนอย่าง Bluetooth 4.1 (ซึ่งจริงๆ ทันสมัยฝุดๆ ในยุคนั้นเลยนะ) และพอร์ตชาร์จแบบ USB-C อยู่ แต่ฟีเจอร์พื้นฐานในฐานะหูฟังนี่ถือว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าหูฟังพรีเมียมยุคนี้เลยนะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า