Home>>รีวิว>>รีวิวลำโพงไร้สาย EPOS Expand SP30T ประชุมออนไลน์ก็ได้ ดูหนังฟังเพลงก็ดี
รีวิว

รีวิวลำโพงไร้สาย EPOS Expand SP30T ประชุมออนไลน์ก็ได้ ดูหนังฟังเพลงก็ดี

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หลายๆ คนตื่นตัวในการหาแกดเจ็ตที่จะมาอำนวยความสะดวกในการทำงานจากบ้าน (Work from Home) ภายใต้ชีวิตวิถีใหม่กันมากขึ้น จำได้ไหมล่ะ ช่วงล็อกดาวน์ใหม่ๆ นี่เก้าอี้ทำงานดีๆ ขายดีมาก และอีกหนึ่งแกดเจ็ตที่ขายดีไม่แพ้กันก็น่าจะเป็นลำโพงไร้สาย เพื่อใช้ในการประชุมออนไลน์นี่แหละ วันนี้ก็เลยถือโอกาสเอาตัวเลือกอันนึงมารีวิวให้ได้อ่านกันครับ นั่นคือ EPOS Expand SP30T

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

ลำโพงไร้สาย EPOS Expand SP30T ตัวนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากบริษัท Systems 2000 ให้มาลองใช้เพื่อเอาประสบการณ์ในการใช้งานจริงมาเล่าให้อ่านกัน ชอบไม่ชอบตรงไหน อย่างไร เราก็จะมาคุยกันในบล็อกนี้ครับ

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าแพ็กเกจของอุปกรณ์ในระดับองค์กรพวกนี้ เขาไม่ได้เน้นเรื่องความสวยงามของแพ็กเกจเท่าไหร่นะครับ ฉะนั้นลำโพงราคา 8,950 บาทแบบนี้ กล่องของมันเลยดูพื้นมากๆ เลยครับ ก็แหม พวกนี้เขาซื้อกันทีหลายๆ ชิ้น ซื้อมาแล้วก็แกะใช้ ก็จบแล้ว เขาซื้อเพราะสเปก มากกว่าที่จะซื้อเพราะกล่องมันสวยนี่นา

กล่องและของที่อยู่ในกล่องของลำโพง EPOS Expand SP30T

แกะกล่องออกมา สิ่งที่จะเจอก็คือ ลำโพง EPOS Expand SP30T ซองใส่ลำโพง และหัวแปลงจาก USB-C เป็น USB-A และคู่มือการใช้งาน ซึ่งบอกเลยว่าอยากให้อ่านครับ เพราะเจ้านี่ฟีเจอร์เพียบ หากไม่อ่านคู่มือ เดี๋ยวจะใช้ไม่เป็นกัน

ลำโพง EPOS Expand SP30T วางอยู่ข้างๆ โน้ตบุ๊ก

ตัวลำโพงดูดีมาก ตามวิสัยของสินค้าที่เน้นเจาะตลาดระดับองค์กร หรือคนทำงาน ด้านบนจะมีตัวลำโพง และปุ่มควบคุมต่างๆ ที่มีสัญลักษณ์ติดไว้ชัดเจน ทำให้พอจะเดาได้ว่าอะไรเป็นอะไร

ด้านล่างของลำโพง EPOS Expand SP30T

ส่วนด้านล่างของตัวลำโพง มีการติดยางกันลื่นเอาไว้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไปวางไว้บนพื้นผิวแบบไหนก็ไม่ต้องกลัวลำโพงจะเลื่อน น้ำหนักลำโพง 314 กรัม ถือว่าหนักประมาณนึง ช่วยให้มันยึดแน่นอยู่กับพื้นผิวที่วางได้ดีขึ้น

USB dongle ของ EPOS Expand SP30T

เราจะเห็นสล็อตสำหรับใส่ USB dongle รุ่น BTD 800 ที่เอาไว้เสียบกับคอมพิวเตอร์หรือพวก VoIP phone ที่รองรับ USB จะทำให้เชื่อมต่อลำโพงกับอุปกรณ์พวกนี้ได้ โดยไม่ต้องไปตั้งค่าบลูทูธให้วุ่นวาย และมันยังมีสาย USB-C พันรอบๆ ซึ่งสายนี้คือเอาไว้เสียบเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB-C หรือ ต่อผ่านตัวแปลงเป็น USB-A ก็ได้ และเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

ประสบการณ์ในการใช้งานลำโพง EPOS Expand SP30T

ในแง่การเตรียมใช้งานนี่ถือว่าไม่ยากครับ เพราะมันรองรับทั้งการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ 5.0 Class 1 และถ้าจะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต หากมี NFC ก็จะตั้งค่าได้ง่ายๆ เลย และสำหรับคอมพิวเตอร์ หรือ VoIP phone ก็เสียบ USB dongle เพื่อเชื่อมต่อได้ง่ายๆ เลยเช่นกัน

ไฟ LED แสดงระดับแบตเตอรี่ของ EPOS Expand SP30T

ตัวลำโพงมีปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ช่วยให้เราสามารถใช้งานได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นการปรับลดเสียง การปิดเสียง (Mute) ไมโครโฟน การโทรออก หรือวางหู (ในกรณีที่เราใช้งานคู่กับโปรแกรมอย่าง Microsoft Teams หรือโทรศัพท์) รุ่น SP30T นี่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับ Microsoft Teams ด้วย (Certified for Microsoft Teams) ซึ่งอำนวยความสะดวกในการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาประชุม มี Voicemail เข้ามา หรือมีสายที่ไม่ได้รับ แล้วยังสามารถใช้ปุ่ม Microsoft Teams บนตัวลำโพง เพื่อเริ่มใช้งานโปรแกรมได้ ฉะนั้นใครที่ทำงานในบริษัทที่ใช้ Microsoft Teams ก็จะมีประโยชน์ครับ ส่วนใครจะใช้กับ Skype for Business จะมีรุ่น SP30+ ให้เลือกใช้แทน (ซึ่งผมก็แอบงงว่า ทำไมมันขอ Certify สองโปรแกรมในตัวเดียวไม่ได้อ้ะ)

ลำโพงไร้สาย EPOS Expand SP30T เปิดใช้งานวางข้างๆ โน้ตบุ๊ก

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือการรวมสายที่เรากำลังคุยอยู่สองสายเข้าด้วยกันเป็นประชุมเดียว เมื่อสายนึงเราใช้ผ่านการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB ส่วนอีกสายเราเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ เมื่อกดปุ่มรับสายไว้สองวินาที มันจะแจ้งว่า Call merge ครับ มันมีประโยชน์มากเวลาที่เกิดเราประชุมอยู่สายนึงแล้วเราต้องการให้อีกคนมาร่วมด้วย เราก็แค่โทรไปหาอีกคนแล้วรวมสายเลย แค่นี้อีกคนก็สามารถร่วมการประชุมได้แล้ว มันเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะกับผู้ใช้งานระดับองค์กรมาก

เสียงลำโพงนี่ชัดแจ๋วมาก ตัวลำโพงมีฟีเจอร์ในการปรับย่านความถี่ในการแสดงผลเสียงตามการใช้งานครับ คือ ถ้ากำลังโทรคุยกันมันก็จะเน้นใช้เสียงย่าน 150-7,500Hz เป็นหลัก เพื่อให้การสนทนามีความชัดเจน แต่พอเราจะฟังเพลงหรือดูหนัง มันก็จะทำให้ลำโพงครอบคลุมย่านเสียงที่กว้างขึ้น คือ 100-20,000Hz สามารถแสดงผลเสียงในย่าน สูง กลาง ต่ำ ได้สมดุลขึ้น นี่เป็นฟีเจอร์ที่ผมได้ลองใช้แล้วชอบมาก

ลำโพงตัวนี้ออกแบบมาให้ใช้แบบคนเดียวก็ได้ หรือจะใช้งานในห้องประชุมเล็กๆ ที่มีผู้เข้าร่วมประชุมราวๆ 8 คน นั่งล้อมวงลำโพงก็ได้ เสียงลำโพงดังดีทีเดียว ตัวลำโพงเองออกแบบมาเป็น Ultra-low distortion และตัวไมโครโฟนก็มีระบบตัดเสียงเอคโค่ (เสียงสะท้อน) พร้อมกับอัลกอริธึม DSP (Digital Signal Processing การประมวลผลสัญญาณดิจิทัล) ประสิทธิภาพสูง หมดห่วงเรื่องเสียงที่ออกจากลำโพงจะสะท้อนกลับเข้าไปที่ไมโครโฟนเลย

ไม่จำเป็นต้องรอออฟฟิศซื้อมาใช้ก็ได้นะ ถ้าใครอยากซื้อมาใช้เองก็สามารถทำได้ เพราะเจ้านี่มีฟีเจอร์ Personal mode และ Shared mode ด้วย

● Personal mode โหมดนี้จะใช้ตอนที่เราต้องการใช้ลำโพงนี้เป็นการส่วนตัว มันจะทำให้เมื่อเปิดลำโพงขึ้นมาแล้ว มันจะพยายามเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เคยจับคู่เอาไว้ 8 ตัวล่าสุด อันไหนเชื่อมต่อติด ก็อันนั้นแหละ และเจ้าลำโพงนี้สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์ได้พร้อมกันสูงสุด 2 ตัว

● Shared mode โหมดนี้เอาไว้ใช้ตอนที่เราใช้ลำโพงนี้ร่วมกับคนอื่นๆ คือ เมื่อเปิดโหมดนี้แล้ว ลำโพงมันจะพยายามจับคู่ใหม่ทุกครั้งที่เปิดลำโพงขึ้นมาใช้ ฉะนั้นอยากจะใช้กับอุปกรณ์ไหน ก็ค่อยจับคู่เอา

แบตเตอรี่ค่อนข้างอึดเอาการครับ ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลิเมอร์ ความจุ 1,110mAh ตามสเปกคือใช้โทรคุยได้ยาว 18 ชั่วโมง เท่าที่ลองใช้แบตเตอรี่อึดระดับที่อยู่ได้พ้นวันโดยไม่ต้องไปชาร์จแบตเตอรี่เลย ไม่ว่าจะใช้โทรประชุมหรือฟังเพลง ดูหนัง อะไรพวกนี้ แล้วก่อนนอนค่อยมาชาร์จก็โอเค

เวลาจะชาร์จแบตเตอรี่ ง่ายสุดก็เอาสาย USB-C ไปชาร์จกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจ่ายไฟ 500mA ก็จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ แต่ถ้าเกิดไปชาร์จกับที่ชาร์จแบบ 2A ก็จะชาร์จได้ที่ 1,300mA ก็จะใช้เวลาชาร์จเร็วขึ้น ประมาณชั่วโมงเศษๆ ก็เต็มแล้ว

บทสรุปการรีวิวลำโพง EPOS Expand SP30T

ถ้าต้องการแค่ลำโพงไร้สายสำหรับดูหนังฟังเพลงเฉยๆ ละก็ EPOS Expand SP30T นี่อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับคุณครับ เพราะเราสามารถหาลำโพงเสียงดีๆ ระดับพรีเมียมในราคาที่ถูกกว่านี้ได้อยู่ แต่ถ้าต้องการความอเนกประสงค์ โดยเน้นที่เอามาใช้ทำงานเรื่องการประชุมออนไลน์ หรือเป็น Hand-free ก่อน แล้วจะเอามาใช้ดูหนังฟังเพลงด้วย แบบไม่ต้องพกหลายชิ้น ตัวนี้เป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะลำโพงไร้สายทั่วไป แม้จะมีคุณสมบัติเป็น Hand-free ให้ใช้โทรศัพท์หรือประชุมออนไลน์ได้ด้วย แต่คุณภาพของไมโครโฟนนี่สู้ EPOS Expand SP30T นี่ไม่ได้แน่นอนครับ

แต่ถ้าใครคิดว่า 8,950 บาทราคาแอบแรงจัง ก็ไปจัด EPOS Expand SP30 เฉยๆ ก็ได้ครับ ตัวนี้จะไม่มี USB dongle มาให้ แต่ก็ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้อยู่ ประหยัดไปอีก 2,000 บาท เหลือ 6,950 บาท แบบนี้คุ้มค่าไม่เลวนะครับ และสำหรับคนทั่วไปแล้ว USB dongle ก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่ด้วยแหละ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า