Home>>รีวิว>>รีวิวหูฟังไร้สาย EPOS Sennheiser ADAPT 560 หูฟังสำหรับคนยุค Work from Home ที่อยากได้หูฟังไว้มากกว่าประชุมออนไลน์
รีวิว

รีวิวหูฟังไร้สาย EPOS Sennheiser ADAPT 560 หูฟังสำหรับคนยุค Work from Home ที่อยากได้หูฟังไว้มากกว่าประชุมออนไลน์

ห่างหายจากการรีวิวหูฟังไปนาน ทางบริษัท Systems 2000 เขาใจดีส่งของมาให้ลอง พร้อมกำชับว่านี่เป็นตัวแรก และอาจจะเป็นแค่ตัวเดียว ที่นำเข้าอย่างเป็นทางการในขณะนี้ กับ EPOS Sennheiser ADAPT 560 หูฟังไร้สายที่ออกแบบมาสำหรับคนทำงาน ที่ต้องการหูฟังดีๆ ไว้ประชุมออนไลน์ในโลกที่ต้องรักษาระยะห่างทางกายภาพ แต่ก็ยังอยากได้หูฟังที่พกพาไปดูหนังฟังเพลงได้ด้วยในตัวเดียวกัน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

หูฟัง EPOS Sennheiser ADAPT 560 ตัวที่รีวิวครั้งนี้ได้มารีวิวจากความเอื้อเฟื้อของบริษัท Systems 2000 จัดมาให้ใช้ และแน่นอนว่าเราจะรีวิวไปตามที่ประสบการณ์ของเราได้รับจริงๆ ตามสไตล์ผมแน่นอนครับ

เข้าใจว่าคงเป็นเพราะนี่คือหูฟังสำหรับใช้งานใน Enterprise (องค์กร ออฟฟิศ) มากกว่าที่จะเป็นระดับ Consumer หรือผู้บริโภคทั่วไป กล่องบรรจุก็เลยดูเรียบๆ ไม่ได้หวือหวาอะไร แกะกล่องออกมาก็เป็น Soft case ที่ด้านในมีหูฟัง EPOS Sennheiser ADAPT 560 พับเก็บอยู่ มีสายชาร์จแบบ USB-A to USB-C มาให้เส้นนึง แล้วก็มี USB dongle เล็กๆ (BTD 800 USB dongle) มาให้อีกอัน

ตัวหูฟังอย่างที่บอก มันพับเก็บได้ ทำให้ประหยัดเนื้อที่นี่การพกเป็นอย่างมาก ตัวหูฟังเป็นแบบ Over the ear คือ ปิดทับหู มีฟองน้ำที่ลองจับๆ แล้ว นุ่มเอามากๆ ครับ ด้านในมีการระบุเอาไว้แล้ว อันไหนหูข้างซ้าย อันไหนหูข้างขวา

EPOS Sennheiser ADAPT 560 ตรงส่วนก้านยืดออกได้

ตัวหูฟังมีการออกแบบให้ก้านของหูฟังยืดยาวออกมาได้ข้างละประมาณ 4 เซ็นติเมตร และตัวหูฟังเองก็ขยับได้ประมาณนึง เพื่อให้รับเข้ากับขนาดของหัวและใบหู เพื่อให้การสวมหูฟังรู้สึกสบาย ไม่บีบรัดมาก

หูฟังด้านขวาของ EPOS Sennheiser ADAPT 560 มีปุ่มควบคุมต่างๆ และพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จ

พวกปุ่มต่างๆ อยู่ด้านขวามือทั้งหมด และนั่นแหละ คือที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับการออกแบบหูฟังตัวนี้ คือ ปุ่มต่างๆ ไม่มีสัญลักษณ์อะไรบอกเลยครับว่าเอาไว้ทำอะไร ทุกอย่างสอนกันอยู่บนฝากล่อง ซึ่งเราก็รู้ๆ กันอยู่ว่ากล่องพวกนี้พอแกะออกเสร็จ ไม่ค่อยจะมีใครเก็บเอาไว้หรอก จริงๆ อย่างน้อยๆ ควรจะมีสกรีนเลเซอร์เอาไว้เป็นสัญลักษณ์บอกนิดนึงก็ยังดี

ลองไปค้นๆ ที่เว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์ ไปเจอ User Guide มันมีการอธิบายเอาไว้เลยว่าแต่ละปุ่มเขาเอาไว้ทำอะไรบ้าง และแต่ละปุ่มใช้งานยังไงบ้างครับ ผมขอถือโอกาสตัดมาแปะตรงนี้ให้ได้อ่านกัน (ใครอยากดูเต็มๆ ดู User Guide)

คู่มือการใช้งานหูฟัง EPOS Sennheiser ADAPT 560 อธิบายปุ่มต่างๆ ของหูฟัง
คู่มือการใช้งาน EPOS Sennheiser ADAPT 560 หน้า 5 อธิบายวิธีการใช้ปุ่มต่างๆ

ในฐานะหูฟังสำหรับใช้เพื่อพูดคุยเป็นหลัก เจ้านี่ก็จะมีก้านไมโครโฟนซึ่งถูกพับเก็บเอาไว้อย่างดีในหูฟังด้านขวา พอจะใช้งานก็กางมันออกมาครับ ง่ายมากๆ และการพับเก็บเนี่ยก็จะเป็นการ Mute หรือ ปิดเสียงไมโครโฟนโดยอัตโนมัติด้วย

ประสบการณ์ในการใช้หูฟัง EPOS Sennheiser ADAPT 560

EPOS Sennheiser ADAPT 560 เป็นหูฟังไร้สาย สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สองวิธีคือ ผ่าน Bluetooth 5.0 กับการเสียบ USB dongle (หรือเรียกว่า UC – Unified Communication) ครับ การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 จะใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้ หรือจะใช้กับสมาร์ทโฟนก็ดี ส่วน USB dongle นี่เหมาะกับการใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างมาก เพราะจะสลับเปลี่ยนเครื่อง แล้วหยิบ USB dongle ไปเสียบ แป๊บเดียวก็เชื่อมต่อได้เลย ไม่ต้องเซ็ตค่าอะไรเลย และเจ้านี่ก็เอาไว้ใช้กับพวก IP Phone ที่รองรับ UC ด้วย

ผู้ชายผมสั้น กำลังสวมหูฟัง EPOS Sennheiser ADAPT 560 ดู YouTube จากสมาร์ทโฟนอยู่

ลองสวมใส่ดู เอามาทั้งฟังเพลง ดูหนัง ดู YouTube บอกตรงๆ ว่าตอนแรกรู้สึกกังวลเรื่องความสบายหู เพราะขนาดของหูฟัง (Ear cup) มันค่อนข้างเล็กสำหรับหูผม น้ำหนักหูฟังแอบใช่ย่อยอีก 229 กรัม แต่พอได้ลองใส่จริงๆ แล้ว เออ มันไม่ได้รู้สึกแย่อะ สวมไปพักใหญ่ๆ มากๆ (เป็นชั่วโมง) ก็ไม่รู้สึกปวดหู แอบรู้สึกว่าหูฟังหนักนิดหน่อย แต่ไม่ใช่ปัญหาอะไร ที่จะรู้สึกอยู่บ้างจะเป็นเรื่องความอบอ้าว ถ้าเกิดสวมหูนานๆ ในที่ที่อากาศไม่ได้ถ่ายเท ไม่ได้เย็นสบาย แต่ถ้าใส่ไปซักชั่วโมงกว่าๆ สองชั่วโมง ตอนสวมอะไม่รู้สึกอะไร แต่พอถอดหูฟังออก เออ แอบเจ็บๆ หูนิดๆ แฮะ เพราะใบหูมันโดนบีบมานานงิ

จุดแข็งอีกอย่างของ EPOS Sennheiser ADAPT 560 คือ สำหรับองค์กรที่ใช้ Microsoft Teams เป็นเครื่องมือสื่อสารหลักในการประชุมออนไลน์ เจ้านี่ถูกออกแบบมาให้พร้อมใช้กับโปรแกรมนี้เลยครับ มันสามารถส่งเสียงเตือนสายที่ไม่ได้รับ การประชุมที่เราต้องเข้า อะไรแบบนี้ได้ด้วย

ไมโครโฟนของหูฟัง EPOS Sennheiser ADAPT 560 เป็นแบบพับเก็บได้

คุณภาพของไมโครโฟนถือว่าดีงามมากครับ ให้เสียงคมชัดสมกับที่เป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อรองรับงานจำพวก Call จริงๆ แต่ไมโครโฟนจะไม่ตัดพวกเสียงลมนะครับ ผมทดลองแล้วโดยการลองคุยโทรศัพท์หน้าพัดลมเลย เสียงลมมาเต็มๆ เลยจ้า แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ถือว่าโอเคนะ

ด้านคุณภาพเสียงของหูฟัง ก็น่าประทับใจทีเดียวละ เสียงออกมาโทนกลางๆ แต่ก็ตอบสนองกับเสียงย่านต่ำได้ดีประมาณนึง เบสไม่ถึงกับตึบๆ มาเป็นลูกๆ แต่ก็ให้อรรถรสในการฟังเพลง หรือรับชมภาพยนตร์ได้สบายๆ ระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก Active Noise Cancellation (ANC) ใช้ไมโครโฟน 4 ตัว ตัดเสียงรบกวนได้ค่อนข้างดีมาก เราจะเปิดหรือปิดการใช้งานก็ได้ไม่มีปัญหา

EPOS Sennheiser ADAPT 560 ก็ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานทำให้ไม่ต้องถอดหูฟังออกเพื่อคุยกับเพื่อนร่วมงาน เพราะมีฟีเจอร์ Talk Through ครับ คือ มันจะเอาไมโครโฟนที่ใช้ทำ Active Noise Cancellation มาฟังเสียงภายนอก เพื่อที่เราจะได้ยินเสียงภายนอก โดยไม่ต้องเสียเวลาถอดหูฟังออก ตอนแรกผมลองใช้ดู อ้าว ใช้ไม่ได้ ทำไมหว่า … อ่อ มันต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชัน 1.4.9 ครับ พอเปิดใช้ได้แค่นั้นแหละ โอว ดีงาม มันได้ยินเสียงค่อนข้างดีทีเดียว

หน้าจอโปรแกรม EPOS Connect แสดงรายการอัปเดตเฟิร์มแวร์

หูฟังสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ได้ แต่ต้องทำผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น ต้องไปดาวน์โหลด EPOS Connect มาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งรองรับเฉพาะกับ Windows 7 หรือใหม่กว่าเท่านั้น ไม่มีแอปบนสมาร์ทโฟน แอบเซ็ง แต่คงเพราะเขาตั้งใจเน้นให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์อะ เพราะเป็นหูฟังสำหรับทำงานจริงๆ

แบตเตอรี่ให้มาค่อนข้างใหญ่ครับ ตามสเปกคือสามารถใช้งานสนทนาได้ยาวสูงสุด 41 ชั่วโมง (ปิด ANC) หรือถ้าจะแค่ฟังเพลงดูหนัง ก็ได้ยาว 46 ชั่วโมง (ปิด ANC) แต่ถ้าเปิด ANC ละก็ จะสนทนาหรือฟังเพลงดูหนัง ก็จะได้ยาว 24 ชั่วโมง ซึ่งบอกตรงๆ ว่า เหลือเฟือสำหรับการใช้งานครับ ใครต้องเดินทางบ่อยๆ พกเจ้านี่ติดตัวไว้ก็ดีใช่ย่อย เพราะนอกจากพับเก็บพกพาสะดวกแล้ว มันใช้งานได้ยาวๆ บินแบบ Long haul ก็มีแบตเหลือๆ ไม่ต้องชาร์จ แถมมี ANC อีก เวลาจะนอน ช่วยตัดเสียงหึ่งๆ ของเครื่องบินดีนักแล

ปัญหาที่ผมเจอในการใช้งานคือ ถ้าเกิดต่อคอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟนพร้อมๆ กัน หูฟังจะงงๆ ครับ เพราะเวลาที่มีโนติเด้งมาบนอุปกรณ์ตัวใดตัวนึง หูฟังมันจะก๊งไปเลยว่า เอ๊ะ ชั้นควรจะโฟกัสไปที่อุปกรณ์ชิ้นไหนดี ฉะนั้น เอาจริงๆ ต่อให้เจ้านี่มันรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายๆ ชิ้นพร้อมๆ กัน แต่เวลาจะใช้จริงๆ ควรจะโฟกัสไปที่อุปกรณ์ชิ้นเดียวมากกว่า … แต่ต้องออกตัวก่อนว่า อันนี้ไม่ใช่ปัญหาแค่เฉพาะกับ EPOS Sennheiser ADAPT 560 ตัวนี้หรอกนะครับ เท่าที่ผมเคยลอง หูฟังไร้สายก็มีปัญหาเดียวกันนี้ซะหมดแหละ ถ้าเกิดจะต่อหลายอุปกรณ์พร้อมๆ กัน

บทสรุปการรีวิวหูฟังไร้สาย EPOS Sennheiser ADAPT 560

ราคาเต็มของเจ้านี่ 11,900 บาท แต่บนเว็บบริษัท Systems 2000 เห็นว่าลดเหลือ 9,900 บาทอยู่ฮะ เรียกว่าเป็นหูฟังในเกรดพรีเมียม ซึ่งจากที่ได้ลองแล้ว ก็ตามนั้นเลยครับ ฟีเจอร์เยอะมาก อยากใช้ได้หมดเนี่ยต้องเปิดคู่มืออ่านกันเลยครับ

แล้วมันยังใช้เป็นหูฟังสำหรับฟังเพลง ดูหนัง ได้อีก เรียกว่าซื้อหนึ่งได้ถึงสองในเวลาเดียวกัน ราคาพรีเมียมขนาดนี้ก็ถือว่าสมควรแก่ค่าตัวจริงๆ เป็นทางเลือกสำหรับคนกำลังมองหาหูฟังดีๆ มาใช้สำหรับทั้ง Work from Home หรือจะ Work from Office ก็ตามแต่ หากคุณต้องประชุมออนไลน์บ่อยๆ ต้องการหูฟังที่ไมโครโฟนสนทนาแจ่มๆ แต่ก็ยังอยากได้หูฟังเสียงดีๆ ไว้ฟังเพลง แต่ไม่อยากจะพกแยก นี่คือคำตอบเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า