Home>>รีวิว>>รีวิว Huawei MatePad T10 แท็บเล็ตจอใหญ่ สเปกจุ๋มจิ๋ม
เด็กชาวต่างชาติกำลังเล่น Kid's Corner ของ Huawei MatePad T10 อยู่
รีวิว

รีวิว Huawei MatePad T10 แท็บเล็ตจอใหญ่ สเปกจุ๋มจิ๋ม

ตัวเลือกสำหรับคนมองหาแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นี่มีไม่เยอะ ถ้าคุณต้องการแบรนด์ใหญ่ที่น่าเชื่อถือ Huawei ก็เป็นหนึ่งในนั้น และผมก็ได้รีวิวไป 3 รุ่นแล้ว เป็นรุ่นประหยัดตัวนึง (Huawei MatePad T 8.0) และรุ่นโปรอีกสอง (Huawei MatePad 10.4 และ Huawei MatePad Pro 5G) ก็บอกตรงๆ เลยว่า ค่อนข้างชอบตัวรุ่น Pro ใช่ย่อย แต่ราคาก็ใช่ย่อยเช่นกัน 555 ในบล็อกนี้ก็เลยจะมารีวิว Huawei MatePad T10 ที่เป็นรุ่นย่อมๆ ลงมาหน่อย สนนราคา 4,990 บาท ว่าจะเป็นยังไงบ้าง

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

Huawei MatePad T10 ตัวที่รีวิวนี่ ได้ยืมมาจาก Huawei Thailand ให้เอามาลองเล่น แล้วมาเล่าประสบการณ์ในการใช้งานให้ได้อ่านกันนะครับ จะชอบไม่ชอบตรงไหนยังไง ติดตามอ่านกันได้ เราจะมาเล่าให้อ่านกันตรงๆ เช่นเคย

ตอนแกะกล่องออกมา ผมมีความรู้สึกว่ามันแปลกๆ เพราะไปดูที่เว็บของ Huawei แล้ว จะเห็นว่าที่ชาร์จของเจ้านี่เป็นแบบ 5V 1A ซึ่งผมก็แอบไม่ถูกใจ เพราะระดับแท็บเล็ตที่มีแบตเตอรี่ระดับ 5,100mAh แล้ว น่าจะให้ที่ชาร์จแบบ 5V 2A มามากกว่า ชาร์จแบบ 5 วัตต์ ช้าตายหอง แต่ในกล่องรีวิวที่ผมได้มา ด้านในเป็นที่ชาร์จแบบ 40 วัตต์ รองรับ SuperCharge เฉย สงสัยจะแพ็กมาผิดแหง ไปสลับกับอะไรซักอย่างป่าวเนี่ย

ด้านหน้าของ

โดยรวม ตัวเครื่องถือว่าทำออกมาได้ดี หนาแค่ 7.85 มม. หนักแค่ 450 กรัม มีสีเดียวให้เลือก คือ Deepsea Blue หรือ สีน้ำเงินเข้มนั่นแหละ พิจารณาจากดีไซน์ เจ้านี่ถูกออกแบบมากะให้ใช้ในแนวนอนเป็นหลัก กล้องดิจิทัลความละเอียด 2 ล้านพิกเซลด้านหน้า อยู่ตรงกลางของด้านยาวของตัวเครื่อง คล้ายๆ กับพวกเว็บแคมของโน้ตบุ๊กนั่นแหละ ด้านหลังมีกล้องดิจิทัลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ถาดใส่ซิมเป็นแบบใส่นาโนซิม ซิมเดียว แต่มีสล็อตให้ใส่ MicroSD card อยู่ ซึ่งอันนี้ไม่แปลกใจอะไร เพราะแท็บเล็ตเนาะ จะใส่ไปทำไมสองซิม มีพอร์ต USB-C ไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และลำโพงตัวเครื่อง พร้อมไมโครโฟน

ไม่มี Google Mobile Services จะเป็นปัญหามากไหม?

สำหรับประสบการณ์ใช้งานของผลิตภัณฑ์ของ Huawei ที่ไม่มี Google Mobile Services ผมเคยเขียนเล่าไว้ในบล็อกแล้ว ฉะนั้นจะไม่ขอเขียนซ้ำตรงนี้อีกนะครับ ใครอยากอ่านรายละเอียดก็ไปอ่านได้ แต่ตรงนี้ผมจะขอบอกสั้นๆ แบบนี้

● คนที่ต้องการใช้งานพื้นฐานมากๆ เช่น แค่ท่องเว็บ เล่น LINE ได้ จะมีหรือไม่มี Google Mobile Services จะไม่เดือดร้อนมาก ส่วน YouTube นี่ดูผ่านเว็บก็พอไหว
● ใครที่คุ้นชินกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ คุ้นชินกับการมีอยู่ของ Google Mobile Services จะรู้สึกลำบากพอสมควร แต่บนแท็บเล็ตจะไม่หนักหนาเท่าบนสมาร์ทโฟน เพราะบริการบางอย่าง เช่น Google Maps หรือ Google Contacts เราไม่ได้ใช้เยอะ ใช้บ่อยเท่า
● ใครที่คุ้นเคยกับเรื่องไอทีหน่อย จะสามารถลง 3rd party app store ได้ ก็จะได้ตัวเลือกแอปเพิ่มมาอีกพอสมควร แต่ก็ยังถูกจำกัดตรงที่แอปใดๆ ที่ต้องใช้ Google Mobile Services ก็อดลง

ประสบการณ์ใช้งาน Huawei MatePad T10 เป็นยังไงบ้าง?

ตัวเลขรุ่น T10 ทำให้ผมนึกว่าเจ้านี่จะหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว แต่ปรากฏว่าสเปกบอก 9.7 นิ้วฮะ แต่เป็นไซส์ที่เล็กและยาวกว่า iPad เพราะมันเป็น 9.7 นิ้วแบบ 16:9 ที่ให้ความละเอียดหน้าจอ 1,280×800 พิกเซล ซึ่งเทียบกับขนาดหน้าจอแล้ว คนที่ชินกับหน้าจอความละเอียดสูงๆ ของสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตแบบไฮเอนด์จะรู้สึกว่าภาพมันเบลอๆ ไม่คมครับ นั่นเพราะความละเอียดของหน้าจอไม่ได้สูงมาก เมื่อเทียบกับขนาดนั่นเอง

ภาพระยะใกล้มากๆ ของหน้าจอ Huawei MatePad T10 แสดงให้เห็นตัวอักษร "ธัญว" ที่ไม่คมชัด เพราะหน้าจอมีความละเอียดไม่สูงมาก

ถ้าเราเอากล้องดิจิทัลมาถ่ายแบบมาโคร เพื่อดูความละเอียดของหน้าจอแบบระยะใกล้ เราจะเห็นว่าขอบของตัวอักษรมันไม่คมครับ แบบในรูปด้านบนนี่ไง

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่ผมต้องพูดถึง ซึ่งจะขอสรุปให้อ่านเป็นจุดๆ แบบนี้เลยแล้วกันนะครับ

● Huawei เลือกใช้ Internal storage ที่ความเร็วค่อนข้างต่ำ คือ อ่าน 178MB/s เขียน 31MB/s ซึ่งในแง่ของการอ่านนี่พอรับได้ แต่ความเร็วในการเขียนนี่ค่อนข้างต่ำ เวลาติดตั้งพวกแอปก็จะแอบต้องรอนานนิดนึง ผมเข้าใจว่าที่ Huawei เลือกใช้แบบนี้ก็เพราะความจุของเจ้านี่แค่ 16GB เท่านั้นเอง กล้องดิจิทัลก็ความละเอียดแค่ 2 ล้านพิกเซล กับ 5 ล้านพิกเซล เลยไม่คิดว่าจะมีใครใช้ทำอะไรกับไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ ซึ่งนั่นก็จริงของเขา
● หน่วยประมวลผล Kirin 710A เป็น 4 × Cortex-A73 2.0 GHz + 4 × Cortex-A53 1.7 GHz พิจารณาแล้วถือว่าสเปกไม่ได้แย่ เป็น CPU ระดับกลางๆ แต่ปัญหาคือให้แรมมาแค่ 2GB เท่านั้น ส่งผลให้รู้สึกได้เลยว่าการใช้งานหน่วง และกระตุก
● นอกจากแรม 2GB จะเป็นอุปสรรคในการใช้งานแล้ว ความจุแค่ 16GB ก็เช่นกัน ยังไม่ทันได้ทำอะไรมากเลย ความจุเหลือราวๆ 9GB แล้ว แอปสมัยนี้ไม่ได้กินเนื้อที่น้อยๆ เหมือนสมัยก่อนแล้วนะ โดยเฉพาะหากใครคิดว่าจะเอามาให้ผู้หลักผู้ใหญ่ใช้ LINE เพราะจอใหญ่ดีนี่คิดผิดมาก เพราะ LINE มันชอบเซฟข้อมูลรูปและวิดีโอเอาไว้ เปลืองเนื้อที่สุดๆ แล้วกลุ่มผู้หลักผู้ใหญ่นี่ก็ตัวดีเลย ส่งรูปและวิดีโอไปมาบ่อยมาก มีปัญหาแน่นอน แต่ยังพอจะแก้ปัญหาได้ด้วยการใส่ MicroSD card แล้วย้ายแอปมาบน MicroSD card แทน แต่ซื้อรุ่นที่ประสิทธิภาพดีๆ หน่อยนะ
● หน้าจอสัมผัส ดูจะมีปัญหานิดหน่อย ผมพบว่าบางทีแตะแล้วมันก็ผิดจุด หรือบางทีอยากใช้ Gesture ลากจากด้านล่างของหน้าจอขึ้นด้านบน เพื่อกลับไปที่ Home มันก็ดันไม่ได้ บางทีต้องลากหลายหนกว่าจะได้
● กล้องดิจิทัลด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ถือว่าความละเอียดมากพอสำหรับทำพวก Video call หรือ Online meeting แต่กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลผมว่าทำอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ มีไว้เหมือนให้แค่มี
● ลำโพงของตัวเครื่อง ให้มาเป็นสเตริโอครับ ถือว่าดี คุณภาพเสียงก็สมกับราคาอยู่ และมันฉลาดพอที่จะสลับซ้ายขวาได้ขึ้นอยู่กับว่าหมุนหน้าจอแบบไหน แต่ในกรณีที่ใช้งานแนวตั้ง เสียงด้านซ้ายมันจะออกลำโพงด้านบน (ด้านที่อยู่ตรงข้ามกับพอร์ต USB-C) ส่วนเสียงด้านขวาจะออกลำโพงด้านล่าง (ด้านเดียวกับพอร์ต USB-C)

มีทางเลือกอื่นนอกจาก Huawei MatePad T10 ไหม?

ถ้าเรามีงบแค่ไม่ถึง 5 พันบาท ตัวเลือกแท็บเล็ตที่มีแบรนด์น่าเชื่อถือมันก็จำกัดเอาเรื่องครับ ถ้าจะซื้อจากศูนย์จริงๆ อะนะ ใกล้เคียงก็ Samsung Galaxy Tab A 8 (2019) ละมั้ง ความจุเยอะกว่าหน่อย แต่หน้าจอก็เล็กกว่านิด ที่เหลือดูใกล้เคียงกัน มีดีกว่าตรงที่มี Google Mobile Services

แต่ถ้าเราไปดูตามแพลตฟอร์มออนไลน์ เราจะเห็นว่าราคา 4-5 พันบาทนี่ หาสเปกแรม 4GB ความจุ 64GB ได้อยู่นะ (จากร้านที่น่าเชื่อถือด้วย แต่ต้องไปไล่หาดีๆ นะครับ ใจเย็นๆ) แต่ผมไม่ขอชี้เป้าละกัน เพราะว่าผมไม่เคยรีวิวรุ่นพวกนี้ แต่เห็นเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ไม่ได้เน้นเล่นยี่ห้อมาก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า