Home>>บทความ How-to>>เราจะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server ไปทำไม?
ภาพของผู้หญิงกำลังนั่งอยู่บนโซฟาใช้แท็บเล็ต อยู่ในหน้าจอเปิด VPN
บทความ How-toQNAP User Guide

เราจะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server ไปทำไม?

ฟีเจอร์นึงบน QNAP NAS คือ QVPN ครับ ตอนนี้ก็เวอร์ชัน 2 แล้ว คำถามสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน หรือผู้ใช้งานระดับ SMEs ที่เป็นโฮมออฟฟิศพวก SOHO ก็คือ เราจะเอา QNAP NAS มาทำ VPN server ไปทำไม อะไรคือประโยชน์ที่เราจะได้จากการทำ บล็อกนี้จะมีคำตอบให้นะครับ

ประโยชน์ของ VPN สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน และ SMEs

เรายังจำเป็นต้องใช้ VPN อยู่ไหม? เป็นคำถามที่ตอบยาก เพราะอยู่ที่ว่าเป้าหมายของการทำ VPN ของเราคืออะไร แต่ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานตามบ้าน หรือผู้ใช้งานระดับ SMEs เนี่ย สามารถใช้ประโยชน์จาก VPN ได้ตามนี้เลยนะครับ

● ใช้ซ่อนการใช้งานอินเทอร์เน็ตของเรา แบบว่าไม่ให้รู้ว่าเรากำลังใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรอยู่ เพราะถ้าเราเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน VPN ข้อมูลจะถูกเข้ารหัสไว้ เวลาไปใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน Free WiFi ที่มักจะไม่ได้มีการเข้ารหัสข้อมูล การใช้งานผ่าน VPN จะทำให้เรามั่นใจได้อีกเปลาะครับ

● การเข้าถึงไฟล์ที่เก็บไว้บน QNAP NAS ผ่านหน้าจอ QTS มันไม่สะดวก จะใช้ผ่าน FTP หรือ SSH นี่ก็ล้ำลึกไปสำหรับผู้ใช้งาน การใช้งานผ่าน File Explorer นี่สะดวกสุดแล้ว แต่ปัญหาคือ คอมพิวเตอร์ของเราต้องอยู่บนเน็ตเวิร์กเดียวกะ QNAP NAS ไง ถ้าเราจะเข้าถึงจากนอกบ้านหรือนอกออฟฟิศ ก็ต้องต่อ VPN เข้ามาฮะ

● และด้วยเหตุผลตามข้อบน ถ้าเราต่อผ่าน VPN เข้ามา และเราใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เราก็จะสามารถใช้ Map network drive ได้ตามปกติเลย ดีงามมาก

แล้วทำไมต้องเอา QNAP NAS มาทำ VPN server?

ทางเลือกในการเซ็ตอัพ VPN server ใช้เองมีตั้งหลายวิธีครับ พวก Router บางยี่ห้อบางรุ่น มันเจ๋งขนาดเซ็ตเป็น VPN server ได้เลยก็มี เช่น ASUS เป็นต้น ไม่งั้นใครมีคอมพิวเตอร์ ลง Linux แล้วเปิดใช้ VPN server ก็ได้ หรือใครมี Raspberry Pi ก็ไปใช้โปรเจ็กต์ PiVPN ทำ

หน้า
ภาพจาก ASUS

แต่ถ้าเรามี QNAP NAS แล้ว เราจะไปวุ่นวายกับการติดตั้งซอฟต์แวร์ ต้องไปเปิดคอมพิวเตอร์เครื่องนึงทิ้งไว้ หรือ ไปหาซื้อ Raspberry Pi (เผื่อใครไม่มี) มาทำ VPN server ทำไม? สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน หรือ SMEs อะไรที่เรามีอยู่แล้วต้องใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดดิ

หน้าจอแอป QVPN บน Android ในส่วนของการเชื่อมต่อ VPN

QNAP NAS คืออุปกรณ์ที่เรามักจะเปิดทิ้งตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันอยู่แล้ว มันเหมาะที่สุดแล้วที่จะเอามาใช้ทำ VPN server ครับ ถ้าเกิดว่า System resource เหลือพอ เพราะเราไม่ได้เอาไปใช้รันโน่นนี่นั่นเยอะแยะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า