Home>>บทความ How-to>>PowerPoint Tips: เทคนิคการทำอนิเมชันกราฟโดนัท (Doughnut) แบบครึ่งวงกลม
กราฟโดนัทครึ่งวงกลม แถบสีน้ำเงินกินพื้นที่ไปราวๆ 80% ของครึ่งวงกลม มีตัวเลข 80% สีน้ำเงินตัวใหญ่อยู่ตรงกลาง
บทความ How-to

PowerPoint Tips: เทคนิคการทำอนิเมชันกราฟโดนัท (Doughnut) แบบครึ่งวงกลม

ในฐานะที่ช่วงนี้หัดทำพวกอนิเมชันบน PowerPoint มากขึ้น ทำให้รู้สึกว่า เออ มันมีลูกเล่นมากมายที่เราๆ ท่านๆ อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าทำได้ แล้วมันช่วยทำให้การนำเสนองานของเราดูดีขึ้นเยอะมาก เห็นคนทำเป็นวิดีโอสอนกันเยอะแล้ว เลยขอเอามาสอนในรูปแบบบล็อกบ้างดีกว่า เผื่อใครไม่ถนัดการดูวิดีโอแล้วทำตาม และในวันนี้จะขอพูดถึงการทำอนิเมชันกราฟแบบโดนัทแบบครึ่งวงกลม ที่แถบสีมันจะวิ่งๆ ไปจนถึงจุดที่บอกว่าข้อมูลมีปริมาณเท่าไหร่

สิ่งที่ผมจะสอนในบล็อกนี้ คือการทำอนิเมชันแบบด้านล่างนี่ครับ เพราะโดยปกติแล้ว PowerPoint จะทำกราฟโดนัทแบบครึ่งวงกลมแบบนี้ไม่ได้ แถมอนิเมชันที่มีสำหรับกราฟ ก็ไม่มีตัวเลือกให้สีน้ำเงินมันวิ่งๆ แบบนี้ด้วย แล้วถ้าอยากได้แบบนี้จะทำยังไงล่ะ?

กราฟแบบโดนัทครึ่งวงกลม มีอนิเมชันที่สีน้ำเงินซึ่งบอกปริมาณของข้อมูล 80% ค่อยๆ วิ่งไล่ขึ้นมา

ก่อนอื่นเลย เปิดโปรแกรม PowerPoint ขึ้นมา ในตัวอย่างของผมนี้ เนื่องจากผมใช้ Microsoft 365 ตัวโปรแกรม PowerPoint ของผมก็เลยเป็นเวอร์ชันล่าสุด Office 2019 นะครับ ใครใช้เวอร์ชันอื่น ต้องลองประยุกต์ตามดูเอานะ

เริ่มต้นด้วยการสร้างกราฟโดนัทก่อน ซึ่งเรามีตัวเลือกคือ Basic Shapes > Circle Hollow หรือก็คือรูปวงกลมแบบกลวงตรงกลางครับ

หน้าจอ PowerPoint ในส่วนตัวเลือก Basic Shapes

ลากเพื่อสร้างวงกลมแบบกลวงขึ้นมา ปรับความหนาของขอบวงกลมตามใจชอบด้วยการคลิกตรงจุดสีส้ม แล้วลากเพื่อปรับ จากนั้นก็ไปปรับสีของวงกลมนี้ให้เป็นสีเทาอ่อน ซึ่งแทนพื้นที่ของกราฟที่ไม่มีข้อมูลอยู่ อย่าลืมทำเส้นขอบให้เป็น No line หรือ ไม่มีเส้นขอบด้วยนะ

วงกลมแบบกลาง พื้นหลังสีเทาอ่อน

จากนั้น ก๊อปปี้รูปวงกลมนี้ขึ้นมาอีกอัน แต่ว่าคราวนี้ใส่สีที่ต้องการแสดงบนกราฟลงไป เช่นในกรณีของผม ผมก็ใส่สีน้ำเงิน อย่าลืมทำเส้นขอบให้เป็น No line หรือ ไม่มีเส้นขอบด้วยเช่นกัน ตอนนี้สไลด์ของเราก็จะมีวงกลมกลวงสองอันแบบนี้แล้ว

วงกลมแบบกลวงสองวง อันซ้ายสีเทา อันขวาสีน้ำเงิน

จากนั้นไปที่ Basic Shapes เพื่อแทรกรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะสีอะไรก็ช่าง ใส่มาเหอะ แต่เราต้องลากให้มันปิดทับครึ่งบนของวงกลมให้พอดี

ภาพหน้าจอโปรแกรม PowerPoint ตอนที่สร้างรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาปิดทับรูปวงกลมกลวง

ถัดมาก็คือ ลากเมาส์ไปคลิกที่ตรงรูปวงกลมกลวงสีน้ำเงิน กดปุ่ม Ctrl ค้างเอาไว้ แล้วคลิกไปที่รูปสี่เหลี่ยมที่เราลากมาปิดทับรูปวงกลมไปครึ่งอันเมื่อกี้ สำคัญมากๆ คือ ลำดับก่อนหลังของการคลิกต้องถูกต้องนะครับ คลิกที่รูปวงกลมก่อน ค่อยไปคลิกที่รูปสี่เหลี่ยม แล้วเราจะอยู่ในแถบชื่อ Shape Format ถ้าไม่ใช่ ก็เลือกไปที่แถบนั้น ตรงด้านซ้ายมือจะมีหัวข้อ Merge Shapes ให้เลือก เราคลิกที่นี่แล้วเลือก Subtract

สิ่งที่เราจะได้คือ PowerPoint มันจะตัดรูปวงกลมกลวงออกไปครึ่งนึง ตามที่เราลากรูปสี่เหลี่ยมมาบังนั่นแหละ ที่เราต้องทำต่อก็คือ ลากรูปวงกลมสีน้ำเงินที่เหลือครึ่งเดียวนี่ มาทับวงกลมสีเทาที่เราสร้างมาก่อนหน้า ให้กลายเป็นครึ่งบนสีเทา ครึ่งล่างสีน้ำเงิน แบบรูปด้านล่างนี่ จากนั้น คลิกที่รูปร่างทั้งสอง (อันไหนก่อนอันไหนหลังก็ได้) แล้วคลิกขวา เลือก Group > Group แบบในภาพ เพื่อจัดรูปร่างทั้งสองให้เป็นกลุ่มเดียวกัน

หน้าจอโปรแกรม PowerPoint ตอนที่จะ Group รูปร่างวงกลมกลวงสองสีเป็นกลุ่มเดียวกัน

ถัดมาคือ ปิดครึ่งล่างของวงกลมนี้ ด้วยการสร้างรูปร่างสี่เหลี่ยมมาทับ เอาให้ปิดแค่พอดีๆ รูปวงกลมเลยนะครับ แบบในรูปด้านล่าง พอเรียบร้อยแล้ว ก็เปลี่ยนสีพื้นของสี่เหลี่ยมนี่ให้เป็นสีเดียวกับแบ็กกราวด์ของสไลด์ ซึ่งในกรณีของผมคือ สีขาว แค่นี้เราก็ได้แบ็กกราวด์สีเทาของกราฟโดนัทครึ่งวงกลมแล้ว

ภาพแสดงการลากรูปสี่เหลี่ยมมาทับรูปวงกลมกลวงเฉพาะส่วนด้านล่าง

ขั้นตอนถัดมาคือการทำอนิเมชันให้สีน้ำเงินมันวิ่งไปจนถึงจุดที่เราต้องการ ซึ่งในกรณีตัวอย่างของผมคือ 80% นะ คุณคิดว่าทำอนิเมชันยากไหม? จริงๆ มันไม่ยากเลย เพราะมันคือ Spin นั่นเอง

เราก็ไปที่ Animations แล้วเลือก Spin ขึ้นมา จากนั้นไปคลิกตรงมุมด้านล่างขวามือของตัวเลือก Effect Options ตรงที่มันเป็นไอคอนรูปลูกศรเล็กๆ อยู่ ซึ่งก็คือ Show Additional Effect Options (ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าทำไม Microsoft ต้องเอามันไปแอบตรงนั้น ทั้งๆ ที่จริงๆ ใส่ไว้ในตัวเลือก Drop-down ของ Effect Options ก็ได้ และเข้าใจได้ง่ายกว่าด้วย)

หน้าจอโปรแกรม PowerPoint แสดงตำแหน่งของตัวเลือก Show Additional Effect Options

มันจะเปิดหน้าต่างการตั้งค่าอนิเมชันแบบละเอียดมาให้ ซึ่งในที่นี้เราจะเลือกไปที่ Effect > Amount แล้วเลือกตัวเลือกจาก Drop-down เป็น Custom โดยใส่ตัวเลขเป็น 160 เข้าไป ซึ่งตัวเลขนี้ก็คือการเอาตัวเลขเปอร์เซ็นต์ที่ต้องการจะแสดงในอนิเมชันไปคูณด้วย 2 นั่นเอง (กรณีของผมคือ 80% ก็เอาไปคูณ 2 ได้เป็น 160) จากนั้นคลิก OK

หน้าจอโปรแกรม PowerPoint แสดงหน้าต่างการตั้งค่าเพิ่มเติมของอนิเมชัน Spin

แค่นี้อนิเมชันการเติมสีก็เสร็จแล้ว แต่ค่า Default ของระยะเวลาที่ใช้ในการแสดงอนิเมชันคือ 2 วินาที ซึ่งสำหรับผม มันแอบช้าไปหน่อย อยากให้สีมันวิ่งเร็วมากน้อยแค่ไหน เราไปตั้งได้ที่ แถบ Animations แล้วตรงขวามือ มันมีตัวเลือก Duration อยู่ครับ ในกรณีของผม ผมอยากให้มันเร็วๆ หน่อย ก็ตั้งไว้ 1 วินาที

หน้าจอโปรแกรม PowerPoint แสดงการตั้งค่าระยะเวลาการแสดงอนิเมชัน Spin เป็น 1 วินาที

ถัดมาก็คือการใส่ตัวเลข 80% เข้าไป แล้วก็ทำให้มันลอยโผล่ขึ้นมา ซึ่งอันนี้ตรงไปตรงมามาก ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรเลย ผมก็แค่สร้างกล่องข้อความ กำหนดฟ้อนต์และสีของตัวอักษรตามใจชอบ ซึ่งในกรณีนี้ ผมให้เป็นสีน้ำเงินแบบเดียวกับกราฟนั่นแหละ แล้วตัวอักษรอยากได้หนาๆ ก็ใช้เป็น Arial Black ครับ

เลือกอนิเมชันเป็น Float in จากล่างขึ้นด้านบน และให้ Duration เป็น 1 วินาทีเท่าๆ กับระยะเวลาอนิเมชันของกราฟที่วิ่ง จากนั้นตรง Start ให้เปลี่ยนจาก On Click เป็น With previous เพื่อให้เวลาคลิกปุ๊บ อนิเมชันทั้งสองตัวก็จะรันไปพร้อมๆ กัน

หน้าจอโปรแกรม PowerPoint แสดงการตั้งค่าระยะเวลาการแสดงอนิเมชัน Float in ของตัวเลข 80% เป็น 1 วินาที

แค่นี้เองครับ ที่เหลือก็แค่ ปรับขนาดของกราฟ แล้วหาตำแหน่งวางที่ต้องการ ก็เรียบร้อย ใครสนใจอยากแกะไฟล์ไปศึกษาเอง ไปดาวน์โหลดได้จากลิงก์ด้านล่างนี้นะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า